Chuẩn bị các điều kiện, sẵn sàng đón học sinh trở lại trường

(LĐTĐ) Ngày mai (6/4), học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 thuộc 30 quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội sẽ trở lại trường học trực tiếp sau thời gian tạm dừng đến trường, học trực tuyến để phòng, chống dịch Covid-19. Đến hiện tại, công tác chuẩn bị đã các địa phương, nhà trường cơ bản hoàn tất nhằm đảm bảo chu đáo, toàn diện các điều kiện an toàn để đón học sinh.
Mang ước mơ đến trẻ em nghèo vùng xa Hỗ trợ vay vốn mua thiết bị học trực tuyến 10 triệu đồng/học sinh Hà Nội: Học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 trở lại trường từ ngày 6/4

Chuẩn bị chu đáo các phương án

Theo kế hoạch đã được Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội phê duyệt, từ ngày 6/4, học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 ở 30 quận, huyện, thị xã sẽ trở lại trường học trực tiếp. Ngay sau khi nhận được văn bản chỉ đạo, các Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tham mưu UBND quận, huyện, thị xã ban hành văn bản về công tác tổ chức cho học sinh học trực tiếp. Tinh thần được quán triệt tới tất cả các đơn vị, nhà trường là rà duyệt kỹ từng phần việc, bảo đảm chuẩn bị các điều kiện chăm sóc, giáo dục học sinh chu đáo và an toàn nhất.

Qua ghi nhận, hiện tại, các địa phương, nhà trường học đã và đang khẩn trương triển khai rà soát cơ sở vật chất, trang thiết bị phòng, chống dịch, đồng thời lên phương án, kịch bản ứng phó với các tình huống phát sinh khi học sinh học tập trực tiếp tại trường.

Chuẩn bị các điều kiện, sẵn sàng đón học sinh trở lại trường
Trường Tiểu học Hoàng Diệu (quận Ba Đình) chuẩn bị các điều kiện đón học sinh đi học trực tiếp.

Tại Trường Tiểu học Hoàng Diệu (quận Ba Đình), việc đón học sinh trở lại trường học trực tiếp được nhà trường nghiêm túc chuẩn bị. Trong ngày 5/4, nhà trường đã tổ chức tổng vệ sinh toàn bộ các lớp học và khuôn viên trường.

Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hoàng Diệu Trần Thị Tố Trinh cho biết, năm học 2021-2022, Trường Tiểu học Hoàng Diệu có gần 1.800 học sinh với 70 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Suốt thời gian qua, nhà trường luôn “lên dây cót”, sẵn sàng đón học sinh đến trường. Đến hiện tại, nhà trường đã xây dựng xong thời khóa biểu, kế hoạch dạy học kết hợp ôn tập, củng cố kiến thức cho từng khối lớp, từng đối tượng học sinh, nhất là học sinh lớp 1; xây dựng kịch bản xử lý các trường hợp F0, F1; lên phương án phân luồng đón học sinh, bố trí giờ sinh hoạt riêng…

Ngoài ra, nhà trường cũng chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, đường truyền nhằm đáp ứng việc dạy học trực tuyến dành cho những học sinh không đến trường học trực tiếp vì các lý do như phụ huynh chưa sẵn sàng cho con học trực tiếp hoặc học sinh gặp vấn đề về sức khỏe, bảo đảm để các em không bị chậm tiến độ chương trình…

“Sau một thời gian dài phải dạy và học trực tuyến, các thầy cô đều rất nhớ và mong được đón học sinh tới trường. Nhà trường sẽ làm hết khả năng của mình, đảm bảo mọi điều kiện tốt nhất để dạy dỗ, chăm sóc sức khỏe cho học sinh” - cô giáo Trần Thị Tố Trinh chia sẻ.

Tương tự, tại Trường Tiểu học Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy), công tác chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học trực tiếp cũng được nhà trường triển khai khẩn trương. Theo Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nghĩa Tân Nguyễn Thị Bích Nga, nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ các trang, thiết bị phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng hướng dẫn. Công tác vệ sinh, khử khuẩn được triển khai trong chiều 5/4, trước khi học sinh tới trường. Trong quá trình học sinh học tập tại trường, việc vệ sinh các khu vực trong trường sẽ được thực hiện thường xuyên, đặc biệt là phòng học, khu vệ sinh chung, các vị trí tiếp xúc thường xuyên như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can...

Ngoài ra, nhà trường sẽ bố trí người đón, trả học sinh tại 4 cổng, không để cha mẹ học sinh vào trường và hạn chế người không có nhiệm vụ vào trường. Trước mắt, nhà trường không tổ chức hoạt động tập trung đông người, tổ chức chào cờ tại lớp học. Để hạn chế tập trung đông học sinh vào một thời điểm, nhà trường bố trí giờ vào lớp, giải lao, tan học xen kẽ giữa các khối lớp, đồng thời quy định học sinh không sang lớp khác…

Chuẩn bị các điều kiện, sẵn sàng đón học sinh trở lại trường
Các trường học chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất để đón học sinh từ lớp 1 đến lớp 6.

Tại huyện Quốc Oai, để công tác đón học sinh trở lại trường được chu đáo, UBND huyện đã yêu cầu Phòng GD&ĐT huyện chỉ đạo các trường học, cơ sở giáo dục chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất, xây dựng phương án đón học sinh trở lại trường và kế hoạch tổ chức dạy học. Phòng Y tế thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra công tác phòng, chống dịch, đánh giá mức độ an toàn của các trường học. UBND các xã, thị trấn quan tâm chỉ đạo, kiểm tra, tạo điều kiện giúp đỡ các trường thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, đảm bảo an toàn cho học sinh khi quay trở lại trường học.

Đến thời điểm hiện tại, các nhà trường, cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện đã xây dựng xong phương án phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn khi học sinh trở lại trường. Phòng GD&ĐT huyện sẽ phối hợp với các phòng, ban liên quan kiểm tra việc thực hiện tại các trường, yêu cầu các trường tạo thuận lợi nhất cho cha mẹ học sinh và học sinh, trong đó đặc biệt quan tâm đến việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm khi tổ chức bán trú.

Bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho học sinh

Việc cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 trên địa bàn Thành phố đi học trực tiếp từ ngày 6/4 đã nhận được sự đồng tình và những ý kiến tích cực từ phía phụ huynh. Nhiều phụ huynh cho rằng, điều này là cần thiết để tránh cho học sinh những hệ lụy lâu dài về sức khỏe tâm sinh lý.

Chị Nguyễn Thị Hồng (quận Bắc Từ Liêm, có con gái đang học lớp 2) cho biết, chị và gia đình cảm thấy yên tâm khi cho con đến trường. “Các con đã học trực tuyến trong thời gian khá dài, chất lượng học tập và tâm lý có phần bị ảnh hưởng. Hiện nay, dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát. Do đó, việc cho các con đến trường học là cần thiết. Gia đình tôi đồng thuận với việc đưa các con trở lại trường và sẽ thường xuyên nhắc nhở, hướng dẫn con chấp hành đúng, đầy đủ các quy định phòng, chống dịch” - chị Hồng bày tỏ.

Chuẩn bị các điều kiện, sẵn sàng đón học sinh trở lại trường
Cùng với việc sẵn sàng các điều kiện tổ chức dạy học trực tiếp, các nhà trường cũng chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh diện F0, F1 và những học sinh chưa đến trường.

Để triển khai công tác cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 thuộc 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố trở lại trường học trực tiếp, ngày 5/4, Sở GD&ĐT Hà Nội đã tổ chức hội nghị trực tuyến với các Phòng GD&ĐT, nhà trường. Sẵn sàng mọi điều kiện bảo đảm an toàn nhất để đón học sinh là tinh thần được thống nhất trong toàn Ngành.

Nhấn mạnh tinh thần bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho học sinh, tại Hội nghị, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương lưu ý, các nhà trường cần tiếp tục tuyên truyền, tạo sự đồng thuận cao và có phương án dạy học thích ứng, linh hoạt. Cùng với việc sẵn sàng các điều kiện tổ chức dạy học trực tiếp, các nhà trường cũng chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh diện F0, F1 và những học sinh chưa đến trường.

Bên cạnh đó, các nhà trường cũng cần chuẩn bị các điều kiện tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh từ 5 đến 11 tuổi; tăng cường phối hợp với gia đình nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tâm lý học sinh; quan tâm giúp đỡ học sinh, giáo viên có hoàn cảnh khó khăn....

Trước ý kiến của một số Phòng GD&ĐT đề xuất sớm cho trẻ mầm non trở lại trường, ông Trần Thế Cương cho biết Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ xin ý kiến của phụ huynh trẻ mầm non. Trên cơ sở nắm bắt nguyện vọng của phụ huynh và kết quả triển khai việc dạy học trực tiếp với học sinh của các khối lớp, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ tính toán phương án để tham mưu UBND thành phố Hà Nội về lộ trình cho trẻ mầm non trở lại trường.

T.P

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hôm nay Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội Khóa XV khai mạc

Hôm nay Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội Khóa XV khai mạc

(LĐTĐ) Sáng nay (20/5), Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội Khóa XV khai mạc trọng thể tại Nhà Quốc hội, bắt đầu chương trình nghị sự dự kiến khoảng 26,5 ngày. Kỳ họp được tiến hành theo 2 đợt (Đợt 1: từ ngày 20/5 đến 8/6; Đợt 2: từ ngày 17 đến 28/6).
Đại biểu Quốc hội vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh trước phiên khai mạc Kỳ họp thứ 7

Đại biểu Quốc hội vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh trước phiên khai mạc Kỳ họp thứ 7

(LĐTĐ) Sáng 20/5, trước phiên khai mạc Kỳ họp thứ 7, các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng đại biểu Quốc hội đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Man City lần thứ tư liên tiếp vô địch Ngoại hạng Anh

Man City lần thứ tư liên tiếp vô địch Ngoại hạng Anh

(LĐTĐ) Man City bảo vệ thành công ngôi vô địch Ngoại hạng Anh sau khi đánh bại West Ham với tỷ số 3-1 ở vòng đấu cuối cùng.
Man Utd khép lại mùa giải tệ nhất lịch sử

Man Utd khép lại mùa giải tệ nhất lịch sử

(LĐTĐ) Man Utd đánh bại Brighton nhưng vẫn kết thúc mùa giải Ngoại hạng Anh 2023/24 ở vị trí thứ 8 - thấp nhất trong lịch sử đội bóng.
Yêu cầu hoàn thành thanh tra thị trường vàng trong tháng 5

Yêu cầu hoàn thành thanh tra thị trường vàng trong tháng 5

(LĐTĐ) Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hoàn thành ngay công tác thanh tra, kiểm tra thị trường vàng theo đúng chỉ đạo của Chính phủ trong tháng 5.
Khám xét nơi ở của Hải idol phục vụ công tác điều tra

Khám xét nơi ở của Hải idol phục vụ công tác điều tra

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an, hành vi của Phạm Đức Hải (thường gọi là Hải Idol) và các đối tượng có liên quan, vi phạm nghiêm trọng quy định an toàn giao thông, gây ùn tắc giao thông trên quốc lộ. Lực lượng chức năng đã ra quyết định khởi tố và bắt bị can để tạm giam; đồng thời khám xét nơi ở của Phạm Đức Hải phục vụ công tác điều tra.
Các hãng hàng không tăng cường bay đêm và sáng sớm để “hạ nhiệt” giá vé

Các hãng hàng không tăng cường bay đêm và sáng sớm để “hạ nhiệt” giá vé

(LĐTĐ) Theo Cục Hàng không, trước việc thuê máy bay bị “vỡ” kế hoạch, các hãng đang tăng chuyến bay đêm và sáng sớm để phục vụ nhu cầu người dân.

Tin khác

Đề xuất lương giáo viên được ưu tiên xếp cao nhất thang bậc lương hành chính sự nghiệp

Đề xuất lương giáo viên được ưu tiên xếp cao nhất thang bậc lương hành chính sự nghiệp

(LĐTĐ) Chính sách tiền lương của nhà giáo bao gồm tiền lương và phụ cấp và các chế độ khác (nếu có). Tiền lương của nhà giáo được ưu tiên xếp cao nhất so với hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp…
Học sinh Việt Nam giành giải Nhì tại Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế

Học sinh Việt Nam giành giải Nhì tại Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế

(LĐTĐ) Tham dự Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2024 (Regeneron ISEF 2024), đoàn học sinh Việt Nam đã giành 1 giải Nhì thuộc lĩnh vực Phần mềm hệ thống.
6 điểm đáng chú ý trong dự thảo Luật Nhà giáo

6 điểm đáng chú ý trong dự thảo Luật Nhà giáo

(LĐTĐ) Luật Nhà giáo được xây dựng với quan điểm tiếp tục luật hóa đầy đủ các quan điểm của Đảng và Nhà nước về nhà giáo, nhất là quan điểm “phát triển giáo dục là quốc sách hàng đầu”, nhà giáo “giữ vai trò quyết định trong việc bảo đảm chất lượng giáo dục”, góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật về giáo dục (trong đó có nhà giáo).
Bảo đảm đề thi tốt nghiệp chất lượng, có mức độ phân hóa phù hợp

Bảo đảm đề thi tốt nghiệp chất lượng, có mức độ phân hóa phù hợp

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 15/CT-TTg về tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2024.
Kiến tạo môi trường pháp lý để phát triển đội ngũ nhà giáo

Kiến tạo môi trường pháp lý để phát triển đội ngũ nhà giáo

(LĐTĐ) Chiều 17/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức Tọa đàm với các cơ quan báo chí về dự án Luật Nhà giáo. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng chủ trì Tọa đàm.
Công bố quyết định thành lập Trường THCS Giảng Võ 2

Công bố quyết định thành lập Trường THCS Giảng Võ 2

(LĐTĐ) Trường Trung học cơ sở (THCS) Giảng Võ 2 (quận Ba Đình) được thành lập trên cơ sở tách Trường THCS Giảng Võ để hướng tới xây dựng trường chất lượng cao.
Khánh Hòa: Cận cảnh hai ký túc xá đầu tư hơn trăm tỷ đồng đang bị... bỏ hoang!

Khánh Hòa: Cận cảnh hai ký túc xá đầu tư hơn trăm tỷ đồng đang bị... bỏ hoang!

(LĐTĐ) Hai ký túc xá ở Khánh Hòa được đầu tư hơn 140 tỷ đồng nhằm đáp ứng chỗ ở cho cả ngàn sinh viên nhưng lại bị bỏ hoang, nhiều hạng mục xuống cấp nghiêm trọng.
Gần 548 nghìn nhà giáo được lấy ý kiến về dự thảo Luật Nhà giáo

Gần 548 nghìn nhà giáo được lấy ý kiến về dự thảo Luật Nhà giáo

(LĐTĐ) Được giao trọng trách chủ trì xây dựng dự án Luật Nhà giáo, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) nhận thức rõ đây là nhiệm vụ khó khăn nhưng cũng là cơ hội để những trăn trở, mong mỏi về nghề nghiệp nhà giáo sẽ được giải quyết trên một nền tảng vững chắc, đó là Luật.
Tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập: Áp lực khi tỷ lệ “chọi” tăng cao

Tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập: Áp lực khi tỷ lệ “chọi” tăng cao

(LĐTĐ) Nhằm giúp học sinh, phụ huynh nắm được thông tin toàn cảnh về việc đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10 Trung học phổ thông (THPT) công lập năm học 2024 - 2025, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đã công bố số lượng học sinh đăng ký dự tuyển vào từng trường. Trong đó, một số trường khu vực nội thành có tỷ lệ chọi tăng cao khiến nhiều học sinh, phụ huynh lo lắng.
Quận Ba Đình: Hơn 3.500 học sinh lớp 9 tham gia khảo sát chất lượng

Quận Ba Đình: Hơn 3.500 học sinh lớp 9 tham gia khảo sát chất lượng

(LĐTĐ) Trong 2 ngày 15 - 16/5, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Ba Đình tổ chức khảo sát chất lượng học sinh lớp 9 các môn Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh theo đề chung toàn quận.
Xem thêm
Phiên bản di động