Mang ước mơ đến trẻ em nghèo vùng xa

(LĐTĐ) Cùng chung niềm đam mê là những bạn trẻ thích “xê dịch”, trên những đoạn đường đèo đã đi qua, có những hình ảnh đã chạm tới trái tim họ. Cũng từ đó, nhóm bạn trẻ trong Câu lạc bộ Lăn bánh ước mơ đều hạ quyết tâm dùng những chiếc lốp xe đã qua sử dụng để tái chế thành nhiều sân chơi mơ ước, dành cho các em học sinh nghèo ở những vùng khó khăn trên đất nước.
Mang “tri thức” đến trẻ em vùng xa Mang Tết ấm áp đến với trẻ em khó khăn

Xây sân chơi - truyền thông điệp nhân văn

Nhờ ý tưởng thiết kế sân chơi trẻ em bằng những vật liệu cũ, bị thải ra môi trường như lốp xe, ván gỗ, pallet… mà hơn 2.000 lốp xe đã được tái sử dụng, phục vụ cho 16 sân chơi chạy dọc từ Bắc vào Nam. Đây là món quà đầy ý nghĩa của Câu lạc bộ Lăn bánh ước mơ tặng các em nhỏ vùng cao và vùng khó khăn; hỗ trợ các em đang theo học tại các trường bán trú và nội trú.

Mang ước mơ đến trẻ em nghèo vùng xa
Niềm hân hoan của các em học sinh trên sân chơi “Xuân về trên thửa ruộng bậc thang” tại trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Túng Sán, tại huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang.

Kể về câu chuyện tạo nên dự án Lăn bánh ước mơ, anh Lê Hoài Nam - Chủ nhiệm câu lạc bộ tâm sự: “Từ năm 2017, hành trình của những bạn trẻ trong nhóm Lăn bánh ước mơ tới nay đã được tròn 5 năm. Tiền thân của nhóm là một câu lạc bộ phượt mang tên Bụi Đường Travel, hay đi du lịch ở các vùng cao. Trong chuyến đi lên Tây Bắc, có một thành viên của đoàn nhìn thấy đứa trẻ đang lăn chiếc lốp xe máy cũ trên đường.

Gặp gỡ đứa trẻ đó, anh thanh niên này không ngần ngại đưa cho viên kẹo và bày tỏ mong muốn được đổi lấy chiếc lốp xe cũ mà em đang cầm trên tay. Nhưng đứa trẻ đó lại không chịu, vì em cần đồ chơi hơn là chiếc kẹo. Bởi vậy mà Lăn bánh ước mơ được ra đời”.

Theo Chủ nhiệm câu lạc bộ, việc lựa chọn làm sân chơi tại trường học là một công việc phù hợp với hoạt động của nhóm. Cùng với suy nghĩ sẽ đem được một điều gì đó thiết thực và bền vững nhất đối với trẻ em, vì sân chơi sẽ phục vụ các em học sinh trong vòng ít nhất từ 1 đến 2 năm học.

Hơn nữa đoàn thi công khi tới địa điểm dựng sân chơi và ở lại cũng là một cơ hội để tìm hiểu về văn hóa địa phương; khám phá tập tục sinh hoạt cộng đồng, hoặc là hiểu biết hơn về cách sống của người dân bản địa. Đây cũng là điều thu hút nhiều bạn trẻ quan tâm và cũng là điều đặc biệt để giữ chân các thành viên của nhóm.

Dường như hành trình xây dựng của những bạn trẻ trong nhóm Lăn bánh ước mơ đã để lại nhiều dấu ấn riêng biệt. Bởi vậy mà anh Nam cùng các thành viên của nhóm vẫn nhớ rất rõ về từng chương trình, thời gian, địa điểm tổ chức… Trong đó chứa đựng những cung bậc cảm xúc đặc biệt của cả người lớn và các em nhỏ mà đoàn nhận được sau mỗi lần triển khai dự án.

Mùa hè năm 2017, sau nhiều ngày chuẩn bị, nhóm thiện nguyện Lăn bánh ước mơ đã đến và xây dựng sân chơi dành tặng các em học sinh trường Dân tộc nội trú Tiểu học và Trung học cơ sở Bản Mù, thuộc huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái. Dự án đầu tiên đánh dấu bước khởi đầu của Câu lạc bộ Lăn bánh ước mơ; đồng thời cũng là dự án đem lại nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ và cộng đồng yêu thích làm thiện nguyện.

“Chương trình đầu tiên, gần như trong nhóm không ai biết làm. Câu lạc bộ gặp khó khăn ngay từ việc xin được lốp, sau đó đến công đoạn gia công làm mới lốp. Tổng nhóm quyên góp được hơn 30 triệu và dùng toàn bộ số tiền để đầu tư sân chơi.

Hoàn thành dự án sau một tháng trời, nhưng trong quá trình thực hiện, được nhìn thấy nụ cười của trẻ nhỏ khi có sân chơi, các thành viên trong câu lạc bộ vui sướng và hạnh phúc đến nhường nào. Với một khởi đầu tốt đẹp đã giúp cho câu lạc bộ có động lực để thực hiện những hành trình đi kế tiếp.

Tặng một sân chơi các em học sinh rất thích; thậm chí các em có thể vui chơi đến 10 giờ đêm, nếu các thầy cô quản sinh không gọi vào đi ngủ thì các em vẫn chơi tiếp mặc dù sân chơi chưa hoàn thành”, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Lăn bánh ước mơ chia sẻ.

Sau sân chơi ở tỉnh Yên Bái, sân chơi ở tỉnh Tuyên Quang tiếp tục được xây dựng, kế đến là tỉnh Thanh Hóa, lan tỏa xuống Kon Tum, Gia Lai, Lâm Đồng, ngược về trở về Hà Tĩnh… 16 sân chơi được xây dựng trong vòng 5 năm là địa điểm giải trí của hàng triệu trẻ em; và cũng là công sức xây dựng của gần 1.000 bạn trẻ đến từ mọi miền Tổ quốc.

Mới đây nhất, dự án số 16 mang tên “Xuân về trên thửa ruộng bậc thang” trong khuôn viên sân trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Túng Sán, tại huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang phục vụ nhu cầu giải trí cho gần 700 học sinh; cũng đã được nhóm hoàn thành và bàn giao cho ban giám hiệu nhà trường vào ngày 19/3 năm nay.

Theo anh Nam, với dự án vẽ thửa ruộng bậc thang là để cho các em hiểu hơn các đặc trưng văn hóa ở vùng đất các em, dù cuộc sống có khó khăn nhưng các em học sinh cũng sẽ tự hào về nơi mà mình đang ở. Trong lúc thực hiện, các thành viên trong nhóm còn hướng dẫn các em học sinh cách tô vẽ, trang trí trên các đồ vật; truyền tải cho các em về việc sử dụng các vật liệu cũ để tái chế thành nhiều trò chơi mới.

Sự tự nguyện và đồng hành

Là một nhóm hoạt động thiện nguyện tự phát, Câu lạc bộ Lăn bánh ước mơ có khoảng 800 thành viên tham gia. Mọi hoạt động của chương trình chủ yếu sử dụng 100% mạng xã hội để truyền thông và kể cả thông tin nội bộ. Câu lạc bộ đã thu hút được rất nhiều thành viên với các nghề nghiệp đa dạng như: Kiến trúc sư, họa sĩ, bác sĩ… và nhận được sự quan tâm của cả lực lượng vũ trang, quân đội.

Cho tới nay, những bạn trẻ ấy vẫn sẵn sàng ngồi trên những chiếc xe máy chuyên dụng dành cho “dân đi phượt”, để vượt nắng, vượt gió, vượt cả băng tuyết đến những nơi xa xôi Tổ quốc. Họ lưu trú ngay tại các phòng học của ngôi trường và để xây dựng nhiều sân chơi bổ ích dành cho các em học sinh.

Được đồng hành cùng sự phát triển của nhóm, anh Nguyễn Tuấn Hoàng - thành viên của câu lạc bộ Lăn bánh ước mơ chia sẻ: “Lần đầu tiên tham gia vào câu lạc bộ năm 2018, tôi vẫn chỉ nghĩ nhóm sẽ giống như bao nhóm phượt khác. Điều mà tôi ấn tượng nhất là các thành viên trong nhóm cùng nhau chia sẻ mồ hôi, công sức để tạo dựng ra một sân chơi bằng chính đôi bàn tay của mình.

Mang ước mơ đến trẻ em nghèo vùng xa
Câu lạc bộ Lăn bánh ước mơ thi công sân chơi trong cái rét dưới 10 độ ở Làng Sáng, xã Bản Mù, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái.

Và để hoàn thành các dự án, ban đầu nhóm chỉ sử dụng nguồn lực hoàn toàn là do các thành viên đóng góp. Mãi về sau mới xin được sự tài trợ của các cơ quan đang quan tâm đến chương trình thiện nguyện. Nhưng việc duy trì hoạt động nhóm, các thành viên trong nhóm sẽ cùng làm với nhau, không đặt nặng về việc xin tài trợ mà dựa vào sức lực của tất cả mọi người”.

Với chị Lương Tuyết, mỗi một cung đường là một hành trình mới lạ, là những cảm xúc mà không thể nào quên và cũng không phải ai cũng có được. Tâm sự với chúng tôi, chị Tuyết cho hay: “Tôi thích tất cả các hoạt động trong câu lạc bộ, nó mang lại cho tôi niềm vui, sự trải nghiệm, đam mê khiến tôi gắn bó và tôi luôn sẵn sàng sắp xếp thời gian để tham gia tất các các chương trình Lăn bánh ước mơ.

Chính vì sự đoàn kết và sẵn sàng đồng hành, dù phải vượt qua những khó khăn của các điểm trường không điện, không nước, đội nắng, đội mưa nhưng Lăn bánh ước mơ vẫn hoàn thiện 16 sân chơi trong vòng 5 năm qua. Thấy được niềm vui, nụ cười của các em nhỏ vùng cao mà chúng tôi cũng hạnh phúc trong lòng”./.

Quang Linh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nhiều tác phẩm sắc sảo, có nét mới tại Giải “Búa liềm vàng” lần thứ VII - năm 2022

Nhiều tác phẩm sắc sảo, có nét mới tại Giải “Búa liềm vàng” lần thứ VII - năm 2022

(LĐTĐ) Tối 3/2, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, ...
Với Đảng trọn niềm tin

Với Đảng trọn niềm tin

(LĐTĐ) Trong hành trình 93 năm qua, Đảng ta đã lãnh đạo đất nước kiên trung, anh dũng, bản lĩnh và trí tuệ, đổi mới và phát triển, đi hết từ ...
Sôi nổi giải kéo co trong công nhân, viên chức, lao động huyện Thường Tín

Sôi nổi giải kéo co trong công nhân, viên chức, lao động huyện Thường Tín

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thường Tín đã phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện tổ chức giải kéo co ...
Phát động phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động huyện Thạch Thất

Phát động phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động huyện Thạch Thất

(LĐTĐ) Nhằm tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong công tác thi đua khen thưởng, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua do Liên đoàn ...
Kiểm tra công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ trên địa bàn quận Ba Đình

Kiểm tra công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ trên địa bàn quận Ba Đình

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân quận Ba Đình vừa đón đoàn công tác của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội do Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục ...
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng thị sát một số chung cư cũ

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng thị sát một số chung cư cũ

(LĐTĐ) Chiều 3/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đi kiểm tra thực địa tại nhà C8 Khu tập thể Giảng Võ (quận ...
Gấp rút chuẩn bị cho Ngày thơ Việt Nam lần thứ 21 tại Hoàng thành Thăng Long

Gấp rút chuẩn bị cho Ngày thơ Việt Nam lần thứ 21 tại Hoàng thành Thăng Long

(LĐTĐ) Lần đầu tiên Ngày thơ Việt Nam sẽ được tổ chức tại Hoàng thành Thăng Long và mời đạo diễn sân khấu dàn dựng.

Tin khác

[Infographic]: Cách chống nồm ẩm hiệu quả để nhà luôn khô thoáng trong mùa đông - xuân

[Infographic]: Cách chống nồm ẩm hiệu quả để nhà luôn khô thoáng trong mùa đông - xuân

(LĐTĐ) Hiện tường nhà “đổ mồ hôi” không phải hiếm gặp vào tiết đông - xuân tại miền Bắc khiến giảm tuổi thọ công trình và ảnh hưởng sức khỏe con người.
Hàng nghìn người tham dự Đại lễ khai xuân tại chùa Tam Chúc

Hàng nghìn người tham dự Đại lễ khai xuân tại chùa Tam Chúc

(LĐTĐ) Sáng 12 tháng Giêng (tức ngày 2/2/2023), tại thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng (Hà Nam), Hội Xuân chùa Tam Chúc chính thức khai hội. Sự kiện đã thu hút hàng nghìn người tới chiêm bái, tham quan, vãn cảnh.
Nestlé tiếp tục được ghi nhận về nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới

Nestlé tiếp tục được ghi nhận về nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới

(LĐTĐ) Với nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới tại nơi làm việc cũng như trong chuỗi cung ứng, Tập đoàn Nestlé vừa được ghi nhận trong bảng Chỉ số Bình đẳng giới Bloomberg 2023 (GEI). Đây là năm thứ 5 liên tiếp Nestlé được lọt vào danh sách này của Bloomberg.
Đà Nẵng: Trao 75.000 cây xanh để trồng hưởng ứng Tết trồng cây, phát triển kinh tế

Đà Nẵng: Trao 75.000 cây xanh để trồng hưởng ứng Tết trồng cây, phát triển kinh tế

(LĐTĐ) Thành Đoàn Đà Nẵng trao 30.000 cây keo giống và 35.000 cây xanh các loại cho 7 quận, huyện Đoàn để trồng hưởng ứng phong trào Tết trồng cây và hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế.
Sa Pa hút khách du lịch sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Sa Pa hút khách du lịch sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

(LĐTĐ) Bất chấp thời tiết lạnh, mưa phùn nhẹ và sương mù, các điểm du lịch tại Sapa (tỉnh Lào Cai) vẫn thu hút lớn lượng khách tới tham quan, nghỉ dưỡng sau dịp Tết Nguyên đán Quý Mão.
Tết nhảy - nghi lễ đặc biệt quan trọng của người Dao

Tết nhảy - nghi lễ đặc biệt quan trọng của người Dao

(LĐTĐ) Mỗi dân tộc ít người đều có những phong tục, tập quán riêng. Người Dao ở Ba Vì, Hà Nội cũng vậy, ngoài ăn Tết cổ truyền, họ còn tổ chức Tết nhảy với nhiều nét độc đáo.
Mùa cưới

Mùa cưới

(LĐTĐ) Gió Đông Bắc tràn về trong không khí se se lạnh, báo hiệu sự chớm nở của một mùa xuân dịu dàng. Tết này, tôi cưới vợ và các bạn tôi cũng lấy vợ!
Đi tới bình minh

Đi tới bình minh

(LĐTĐ) Anh ngồi trên chiếc ghế cao với tư thế một chân đặt trên thanh kim loại cách điểm cuối chân ghế một khoảng, chân còn lại thì buông thõng. Trong bộ comple màu nâu đất với những ô kẻ đậm màu nhưng không đeo cà vạt mở hai cúc trên, anh trông thật gợi cảm.
Để xứng đáng vai trò đầu tàu

Để xứng đáng vai trò đầu tàu

(LĐTĐ) Sau hơn 2 năm chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, năm 2022, kinh tế thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) đã gặt gái nhiều kết quả quan trọng. Phát huy thành quả đã đạt được, năm 2023, Thành phố sẽ “nhấn ga” tăng tốc phát triển kinh tế để xứng đáng với vai trò đầu tàu kinh tế cả nước.
Tản mạn về loài mèo

Tản mạn về loài mèo

(LĐTĐ) Năm Nhâm Dần của những chú Hổ mạnh mẽ đã qua, nhường chỗ cho năm Quý Mão của những chị Mèo thong thả, ung dung bước đến. Với sự nhanh nhẹn, uyển chuyển, thông minh và đáng yêu của mình, hy vọng loài vật này sẽ đem đến nhiều điều tốt lành, báo hiệu một năm mới tràn đầy khởi sắc, đẹp đẽ và tươi vui.
Xem thêm
Phiên bản di động