Mang ước mơ đến trẻ em nghèo vùng xa

(LĐTĐ) Cùng chung niềm đam mê là những bạn trẻ thích “xê dịch”, trên những đoạn đường đèo đã đi qua, có những hình ảnh đã chạm tới trái tim họ. Cũng từ đó, nhóm bạn trẻ trong Câu lạc bộ Lăn bánh ước mơ đều hạ quyết tâm dùng những chiếc lốp xe đã qua sử dụng để tái chế thành nhiều sân chơi mơ ước, dành cho các em học sinh nghèo ở những vùng khó khăn trên đất nước.
Mang “tri thức” đến trẻ em vùng xa Mang Tết ấm áp đến với trẻ em khó khăn

Xây sân chơi - truyền thông điệp nhân văn

Nhờ ý tưởng thiết kế sân chơi trẻ em bằng những vật liệu cũ, bị thải ra môi trường như lốp xe, ván gỗ, pallet… mà hơn 2.000 lốp xe đã được tái sử dụng, phục vụ cho 16 sân chơi chạy dọc từ Bắc vào Nam. Đây là món quà đầy ý nghĩa của Câu lạc bộ Lăn bánh ước mơ tặng các em nhỏ vùng cao và vùng khó khăn; hỗ trợ các em đang theo học tại các trường bán trú và nội trú.

Mang ước mơ đến trẻ em nghèo vùng xa
Niềm hân hoan của các em học sinh trên sân chơi “Xuân về trên thửa ruộng bậc thang” tại trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Túng Sán, tại huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang.

Kể về câu chuyện tạo nên dự án Lăn bánh ước mơ, anh Lê Hoài Nam - Chủ nhiệm câu lạc bộ tâm sự: “Từ năm 2017, hành trình của những bạn trẻ trong nhóm Lăn bánh ước mơ tới nay đã được tròn 5 năm. Tiền thân của nhóm là một câu lạc bộ phượt mang tên Bụi Đường Travel, hay đi du lịch ở các vùng cao. Trong chuyến đi lên Tây Bắc, có một thành viên của đoàn nhìn thấy đứa trẻ đang lăn chiếc lốp xe máy cũ trên đường.

Gặp gỡ đứa trẻ đó, anh thanh niên này không ngần ngại đưa cho viên kẹo và bày tỏ mong muốn được đổi lấy chiếc lốp xe cũ mà em đang cầm trên tay. Nhưng đứa trẻ đó lại không chịu, vì em cần đồ chơi hơn là chiếc kẹo. Bởi vậy mà Lăn bánh ước mơ được ra đời”.

Theo Chủ nhiệm câu lạc bộ, việc lựa chọn làm sân chơi tại trường học là một công việc phù hợp với hoạt động của nhóm. Cùng với suy nghĩ sẽ đem được một điều gì đó thiết thực và bền vững nhất đối với trẻ em, vì sân chơi sẽ phục vụ các em học sinh trong vòng ít nhất từ 1 đến 2 năm học.

Hơn nữa đoàn thi công khi tới địa điểm dựng sân chơi và ở lại cũng là một cơ hội để tìm hiểu về văn hóa địa phương; khám phá tập tục sinh hoạt cộng đồng, hoặc là hiểu biết hơn về cách sống của người dân bản địa. Đây cũng là điều thu hút nhiều bạn trẻ quan tâm và cũng là điều đặc biệt để giữ chân các thành viên của nhóm.

Dường như hành trình xây dựng của những bạn trẻ trong nhóm Lăn bánh ước mơ đã để lại nhiều dấu ấn riêng biệt. Bởi vậy mà anh Nam cùng các thành viên của nhóm vẫn nhớ rất rõ về từng chương trình, thời gian, địa điểm tổ chức… Trong đó chứa đựng những cung bậc cảm xúc đặc biệt của cả người lớn và các em nhỏ mà đoàn nhận được sau mỗi lần triển khai dự án.

Mùa hè năm 2017, sau nhiều ngày chuẩn bị, nhóm thiện nguyện Lăn bánh ước mơ đã đến và xây dựng sân chơi dành tặng các em học sinh trường Dân tộc nội trú Tiểu học và Trung học cơ sở Bản Mù, thuộc huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái. Dự án đầu tiên đánh dấu bước khởi đầu của Câu lạc bộ Lăn bánh ước mơ; đồng thời cũng là dự án đem lại nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ và cộng đồng yêu thích làm thiện nguyện.

“Chương trình đầu tiên, gần như trong nhóm không ai biết làm. Câu lạc bộ gặp khó khăn ngay từ việc xin được lốp, sau đó đến công đoạn gia công làm mới lốp. Tổng nhóm quyên góp được hơn 30 triệu và dùng toàn bộ số tiền để đầu tư sân chơi.

Hoàn thành dự án sau một tháng trời, nhưng trong quá trình thực hiện, được nhìn thấy nụ cười của trẻ nhỏ khi có sân chơi, các thành viên trong câu lạc bộ vui sướng và hạnh phúc đến nhường nào. Với một khởi đầu tốt đẹp đã giúp cho câu lạc bộ có động lực để thực hiện những hành trình đi kế tiếp.

Tặng một sân chơi các em học sinh rất thích; thậm chí các em có thể vui chơi đến 10 giờ đêm, nếu các thầy cô quản sinh không gọi vào đi ngủ thì các em vẫn chơi tiếp mặc dù sân chơi chưa hoàn thành”, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Lăn bánh ước mơ chia sẻ.

Sau sân chơi ở tỉnh Yên Bái, sân chơi ở tỉnh Tuyên Quang tiếp tục được xây dựng, kế đến là tỉnh Thanh Hóa, lan tỏa xuống Kon Tum, Gia Lai, Lâm Đồng, ngược về trở về Hà Tĩnh… 16 sân chơi được xây dựng trong vòng 5 năm là địa điểm giải trí của hàng triệu trẻ em; và cũng là công sức xây dựng của gần 1.000 bạn trẻ đến từ mọi miền Tổ quốc.

Mới đây nhất, dự án số 16 mang tên “Xuân về trên thửa ruộng bậc thang” trong khuôn viên sân trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Túng Sán, tại huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang phục vụ nhu cầu giải trí cho gần 700 học sinh; cũng đã được nhóm hoàn thành và bàn giao cho ban giám hiệu nhà trường vào ngày 19/3 năm nay.

Theo anh Nam, với dự án vẽ thửa ruộng bậc thang là để cho các em hiểu hơn các đặc trưng văn hóa ở vùng đất các em, dù cuộc sống có khó khăn nhưng các em học sinh cũng sẽ tự hào về nơi mà mình đang ở. Trong lúc thực hiện, các thành viên trong nhóm còn hướng dẫn các em học sinh cách tô vẽ, trang trí trên các đồ vật; truyền tải cho các em về việc sử dụng các vật liệu cũ để tái chế thành nhiều trò chơi mới.

Sự tự nguyện và đồng hành

Là một nhóm hoạt động thiện nguyện tự phát, Câu lạc bộ Lăn bánh ước mơ có khoảng 800 thành viên tham gia. Mọi hoạt động của chương trình chủ yếu sử dụng 100% mạng xã hội để truyền thông và kể cả thông tin nội bộ. Câu lạc bộ đã thu hút được rất nhiều thành viên với các nghề nghiệp đa dạng như: Kiến trúc sư, họa sĩ, bác sĩ… và nhận được sự quan tâm của cả lực lượng vũ trang, quân đội.

Cho tới nay, những bạn trẻ ấy vẫn sẵn sàng ngồi trên những chiếc xe máy chuyên dụng dành cho “dân đi phượt”, để vượt nắng, vượt gió, vượt cả băng tuyết đến những nơi xa xôi Tổ quốc. Họ lưu trú ngay tại các phòng học của ngôi trường và để xây dựng nhiều sân chơi bổ ích dành cho các em học sinh.

Được đồng hành cùng sự phát triển của nhóm, anh Nguyễn Tuấn Hoàng - thành viên của câu lạc bộ Lăn bánh ước mơ chia sẻ: “Lần đầu tiên tham gia vào câu lạc bộ năm 2018, tôi vẫn chỉ nghĩ nhóm sẽ giống như bao nhóm phượt khác. Điều mà tôi ấn tượng nhất là các thành viên trong nhóm cùng nhau chia sẻ mồ hôi, công sức để tạo dựng ra một sân chơi bằng chính đôi bàn tay của mình.

Mang ước mơ đến trẻ em nghèo vùng xa
Câu lạc bộ Lăn bánh ước mơ thi công sân chơi trong cái rét dưới 10 độ ở Làng Sáng, xã Bản Mù, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái.

Và để hoàn thành các dự án, ban đầu nhóm chỉ sử dụng nguồn lực hoàn toàn là do các thành viên đóng góp. Mãi về sau mới xin được sự tài trợ của các cơ quan đang quan tâm đến chương trình thiện nguyện. Nhưng việc duy trì hoạt động nhóm, các thành viên trong nhóm sẽ cùng làm với nhau, không đặt nặng về việc xin tài trợ mà dựa vào sức lực của tất cả mọi người”.

Với chị Lương Tuyết, mỗi một cung đường là một hành trình mới lạ, là những cảm xúc mà không thể nào quên và cũng không phải ai cũng có được. Tâm sự với chúng tôi, chị Tuyết cho hay: “Tôi thích tất cả các hoạt động trong câu lạc bộ, nó mang lại cho tôi niềm vui, sự trải nghiệm, đam mê khiến tôi gắn bó và tôi luôn sẵn sàng sắp xếp thời gian để tham gia tất các các chương trình Lăn bánh ước mơ.

Chính vì sự đoàn kết và sẵn sàng đồng hành, dù phải vượt qua những khó khăn của các điểm trường không điện, không nước, đội nắng, đội mưa nhưng Lăn bánh ước mơ vẫn hoàn thiện 16 sân chơi trong vòng 5 năm qua. Thấy được niềm vui, nụ cười của các em nhỏ vùng cao mà chúng tôi cũng hạnh phúc trong lòng”./.

Quang Linh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Lên phương án phòng, chống đua xe trái phép sau trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31

Lên phương án phòng, chống đua xe trái phép sau trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31

(LĐTĐ) Dự báo mật độ người và phương tiện tham gia giao thông trước và sau trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 sẽ tăng cao, đặc biệt là ...
Công an huyện Sóc Sơn trao trả tài sản đánh rơi cho cổ động viên SEA Games 31

Công an huyện Sóc Sơn trao trả tài sản đánh rơi cho cổ động viên SEA Games 31

(LĐTĐ) Tại Nhà thi đấu huyện Sóc Sơn, cán bộ Công an huyện đã nhặt được tài sản của du khách và nhanh chóng tìm cách trao trả cho chủ nhân.
Hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động: Nhiều nơi mới chỉ dừng ở việc lập danh sách

Hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động: Nhiều nơi mới chỉ dừng ở việc lập danh sách

Từ đầu tháng 4 vừa qua, nhiều người lao động làm tại các khu công nghiệp phải thuê trọ nhà khá vui mừng khi Công ty lập danh sách đề ...
Chuyện những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31 tại Hà Nội

Chuyện những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31 tại Hà Nội

(LĐTĐ) Tạm gác niềm vui nho nhỏ bên bữa cơm gia đình, không thể trực tiếp theo dõi những trận thi đấu mà mình yêu thích, phải làm việc với công ...
Không yêu cầu giáo viên tiểu học, trung học cơ sở hạng I phải có trình độ thạc sĩ

Không yêu cầu giáo viên tiểu học, trung học cơ sở hạng I phải có trình độ thạc sĩ

Đây là đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung các Thông tư số 01, 02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT quy định ...
Ngày đa dạng sinh học 2022: Xây nền móng cho tương lai của sự sống

Ngày đa dạng sinh học 2022: Xây nền móng cho tương lai của sự sống

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, bên cạnh việc sử dụng các công cụ chính sách và pháp luật, đã đến lúc, chúng ta cần phải coi bảo tồn đa ...
[Infographics]: Lịch thi đấu SEA Games 31 các bộ môn tại Hà Nội ngày 22/5: Chờ đợi HCV đội tuyển U23 Việt Nam

[Infographics]: Lịch thi đấu SEA Games 31 các bộ môn tại Hà Nội ngày 22/5: Chờ đợi HCV đội tuyển U23 Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày thi đấu hôm nay (22/5), trận chung kết bóng đá nam giữa U23 Việt Nam và Thái Lan diễn ra lúc 19h là tâm điểm ở của SEA Games ...

Tin khác

Người Hà Nội hào hứng cổ vũ SEA Games 31

Người Hà Nội hào hứng cổ vũ SEA Games 31

(LĐTĐ) Trong nhiều ngày nay, không khí náo nhiệt và đầy ắp tiếng hò reo là những gì đang diễn ra ở tất cả các địa điểm thi đấu của SEA Games 31 tại Hà Nội. Cũng tại nơi đây đã đón hàng vạn cổ động viên tham gia và tạo nên không khí cuồng nhiệt, bùng nổ trên khắp các khán đài.
Đảng viên tại Hà Tĩnh noi gương Bác Hồ, áp dụng thực tiễn "tự soi, tự sửa"

Đảng viên tại Hà Tĩnh noi gương Bác Hồ, áp dụng thực tiễn "tự soi, tự sửa"

(LĐTĐ) Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, đảng viên tại Hà Tĩnh áp dụng thực tiễn "mở cánh cửa" cho lòng can đảm để nói lên hạn chế, khuyết điểm của mình trước tập thể.
“Tình yêu sông Hồng” và hành trình dạy bơi, cứu hộ miễn phí cho trẻ

“Tình yêu sông Hồng” và hành trình dạy bơi, cứu hộ miễn phí cho trẻ

(LĐTĐ) “Tình yêu sông Hồng” là một hoạt động thiện nguyện do anh Nguyễn Ngọc Khánh - Trưởng nhóm Câu lạc bộ “Bơi khám phá” cùng đồng đội của mình khởi xướng và thực hiện nhằm tổ chức các lớp dạy bơi cứu hộ miễn phí và cung cấp kiến thức đúng nghĩa về bơi lội cho các em nhỏ tại các tỉnh dọc sông Hồng.
Nơi lưu giữ kỷ vật một thời khói lửa

Nơi lưu giữ kỷ vật một thời khói lửa

(LĐTĐ) Với mục đích tưởng nhớ đồng đội đã hy sinh vì nền độc lập, tự do, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc cũng như lên án chiến tranh, ông Lâm Văn Bảng (Giám đốc Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày) cùng đồng đội đã dành thời gian, công sức, tiền bạc để đi khắp đất nước sưu tầm những kỷ vật của đồng đội mình. Với sự tận tâm, tận lực của ông, Bảo tàng đã trở thành một trong những địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.
Hà Tĩnh: Trọng thể an táng 11 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện hy sinh tại Lào về với đất mẹ

Hà Tĩnh: Trọng thể an táng 11 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện hy sinh tại Lào về với đất mẹ

(LĐTĐ) Ngày 17/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ Nầm, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh trọng thể tổ chức lễ truy điệu và an táng 11 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào về an nghỉ trong lòng đất mẹ.
Trao trả tài sản cho du khách nước ngoài bị rơi trong Lễ khai mạc SEA Games 31

Trao trả tài sản cho du khách nước ngoài bị rơi trong Lễ khai mạc SEA Games 31

(LĐTĐ) Tổ công tác của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh - Công an Thành phố Hà Nội đã đã tìm được và trao trả tài sản bị rơi cho chị Jaboneta Sheena Lombo (sinh ngày 10/2/1991, quốc tịch Philippines), khi tham dự Lễ khai mạc SEA Games 31 tại sân vận động Mỹ Đình.
Nâng cao chất lượng điều dưỡng

Nâng cao chất lượng điều dưỡng

(LĐTĐ) Trong những năm qua, ngành Y tế luôn nỗ lực phát triển không ngừng, cùng với các hoạt động nâng cao chất lượng chuyên môn, phát triển các kỹ thuật mới. Trong đó, công tác điều dưỡng có vai trò quan trọng góp phần cải thiện chất lượng chăm sóc người bệnh, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.
Nõn chuối rừng muối chua

Nõn chuối rừng muối chua

(LĐTĐ) Một chiều cuối xuân se se lạnh... mưa phùn rắc lay phay se sắt trong cái rét nàng Bân, mời bạn ghé đất Vua Hùng tôi mời bạn món nõn chuối rừng muối chua giòn giòn, thơm thơm ăn kèm với gà đồi nướng. Sơn hào hải vị ở đâu không biết, nhưng tôi tin chắc rằng bạn sẽ lưu luyến món ăn đặc biệt này.
Nestlé MILO tiếp lửa SEA Games 31 với hơn 477.000 sản phẩm dinh dưỡng

Nestlé MILO tiếp lửa SEA Games 31 với hơn 477.000 sản phẩm dinh dưỡng

(LĐTĐ) Trong không khí chuẩn bị cho SEA Games 31 đang đến gần, nhãn hàng Nestlé MILO thuộc công ty Nestlé Việt Nam thể hiện vai trò của nhà tài trợ bạch kim với nhiều đóng góp tích cực cho ngày hội thể thao lớn nhất Đông Nam Á được tổ chức tại Việt Nam năm nay.
Nói không với ống hút nhựa dùng một lần

Nói không với ống hút nhựa dùng một lần

(LĐTĐ) Sáng 10/5, tại Hà Nội, Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đồng hành cùng nhãn hàng Nestlé MILO và Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức trao giải cuộc thi "Tháng nói không với ống hút nhựa dùng một lần" 2021 và phát động "Ngày hội Môi trường năm 2022".
Xem thêm
Phiên bản di động