Mang ước mơ đến trẻ em nghèo vùng xa

(LĐTĐ) Cùng chung niềm đam mê là những bạn trẻ thích “xê dịch”, trên những đoạn đường đèo đã đi qua, có những hình ảnh đã chạm tới trái tim họ. Cũng từ đó, nhóm bạn trẻ trong Câu lạc bộ Lăn bánh ước mơ đều hạ quyết tâm dùng những chiếc lốp xe đã qua sử dụng để tái chế thành nhiều sân chơi mơ ước, dành cho các em học sinh nghèo ở những vùng khó khăn trên đất nước.
Mang “tri thức” đến trẻ em vùng xa Mang Tết ấm áp đến với trẻ em khó khăn

Xây sân chơi - truyền thông điệp nhân văn

Nhờ ý tưởng thiết kế sân chơi trẻ em bằng những vật liệu cũ, bị thải ra môi trường như lốp xe, ván gỗ, pallet… mà hơn 2.000 lốp xe đã được tái sử dụng, phục vụ cho 16 sân chơi chạy dọc từ Bắc vào Nam. Đây là món quà đầy ý nghĩa của Câu lạc bộ Lăn bánh ước mơ tặng các em nhỏ vùng cao và vùng khó khăn; hỗ trợ các em đang theo học tại các trường bán trú và nội trú.

Mang ước mơ đến trẻ em nghèo vùng xa
Niềm hân hoan của các em học sinh trên sân chơi “Xuân về trên thửa ruộng bậc thang” tại trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Túng Sán, tại huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang.

Kể về câu chuyện tạo nên dự án Lăn bánh ước mơ, anh Lê Hoài Nam - Chủ nhiệm câu lạc bộ tâm sự: “Từ năm 2017, hành trình của những bạn trẻ trong nhóm Lăn bánh ước mơ tới nay đã được tròn 5 năm. Tiền thân của nhóm là một câu lạc bộ phượt mang tên Bụi Đường Travel, hay đi du lịch ở các vùng cao. Trong chuyến đi lên Tây Bắc, có một thành viên của đoàn nhìn thấy đứa trẻ đang lăn chiếc lốp xe máy cũ trên đường.

Gặp gỡ đứa trẻ đó, anh thanh niên này không ngần ngại đưa cho viên kẹo và bày tỏ mong muốn được đổi lấy chiếc lốp xe cũ mà em đang cầm trên tay. Nhưng đứa trẻ đó lại không chịu, vì em cần đồ chơi hơn là chiếc kẹo. Bởi vậy mà Lăn bánh ước mơ được ra đời”.

Theo Chủ nhiệm câu lạc bộ, việc lựa chọn làm sân chơi tại trường học là một công việc phù hợp với hoạt động của nhóm. Cùng với suy nghĩ sẽ đem được một điều gì đó thiết thực và bền vững nhất đối với trẻ em, vì sân chơi sẽ phục vụ các em học sinh trong vòng ít nhất từ 1 đến 2 năm học.

Hơn nữa đoàn thi công khi tới địa điểm dựng sân chơi và ở lại cũng là một cơ hội để tìm hiểu về văn hóa địa phương; khám phá tập tục sinh hoạt cộng đồng, hoặc là hiểu biết hơn về cách sống của người dân bản địa. Đây cũng là điều thu hút nhiều bạn trẻ quan tâm và cũng là điều đặc biệt để giữ chân các thành viên của nhóm.

Dường như hành trình xây dựng của những bạn trẻ trong nhóm Lăn bánh ước mơ đã để lại nhiều dấu ấn riêng biệt. Bởi vậy mà anh Nam cùng các thành viên của nhóm vẫn nhớ rất rõ về từng chương trình, thời gian, địa điểm tổ chức… Trong đó chứa đựng những cung bậc cảm xúc đặc biệt của cả người lớn và các em nhỏ mà đoàn nhận được sau mỗi lần triển khai dự án.

Mùa hè năm 2017, sau nhiều ngày chuẩn bị, nhóm thiện nguyện Lăn bánh ước mơ đã đến và xây dựng sân chơi dành tặng các em học sinh trường Dân tộc nội trú Tiểu học và Trung học cơ sở Bản Mù, thuộc huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái. Dự án đầu tiên đánh dấu bước khởi đầu của Câu lạc bộ Lăn bánh ước mơ; đồng thời cũng là dự án đem lại nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ và cộng đồng yêu thích làm thiện nguyện.

“Chương trình đầu tiên, gần như trong nhóm không ai biết làm. Câu lạc bộ gặp khó khăn ngay từ việc xin được lốp, sau đó đến công đoạn gia công làm mới lốp. Tổng nhóm quyên góp được hơn 30 triệu và dùng toàn bộ số tiền để đầu tư sân chơi.

Hoàn thành dự án sau một tháng trời, nhưng trong quá trình thực hiện, được nhìn thấy nụ cười của trẻ nhỏ khi có sân chơi, các thành viên trong câu lạc bộ vui sướng và hạnh phúc đến nhường nào. Với một khởi đầu tốt đẹp đã giúp cho câu lạc bộ có động lực để thực hiện những hành trình đi kế tiếp.

Tặng một sân chơi các em học sinh rất thích; thậm chí các em có thể vui chơi đến 10 giờ đêm, nếu các thầy cô quản sinh không gọi vào đi ngủ thì các em vẫn chơi tiếp mặc dù sân chơi chưa hoàn thành”, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Lăn bánh ước mơ chia sẻ.

Sau sân chơi ở tỉnh Yên Bái, sân chơi ở tỉnh Tuyên Quang tiếp tục được xây dựng, kế đến là tỉnh Thanh Hóa, lan tỏa xuống Kon Tum, Gia Lai, Lâm Đồng, ngược về trở về Hà Tĩnh… 16 sân chơi được xây dựng trong vòng 5 năm là địa điểm giải trí của hàng triệu trẻ em; và cũng là công sức xây dựng của gần 1.000 bạn trẻ đến từ mọi miền Tổ quốc.

Mới đây nhất, dự án số 16 mang tên “Xuân về trên thửa ruộng bậc thang” trong khuôn viên sân trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Túng Sán, tại huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang phục vụ nhu cầu giải trí cho gần 700 học sinh; cũng đã được nhóm hoàn thành và bàn giao cho ban giám hiệu nhà trường vào ngày 19/3 năm nay.

Theo anh Nam, với dự án vẽ thửa ruộng bậc thang là để cho các em hiểu hơn các đặc trưng văn hóa ở vùng đất các em, dù cuộc sống có khó khăn nhưng các em học sinh cũng sẽ tự hào về nơi mà mình đang ở. Trong lúc thực hiện, các thành viên trong nhóm còn hướng dẫn các em học sinh cách tô vẽ, trang trí trên các đồ vật; truyền tải cho các em về việc sử dụng các vật liệu cũ để tái chế thành nhiều trò chơi mới.

Sự tự nguyện và đồng hành

Là một nhóm hoạt động thiện nguyện tự phát, Câu lạc bộ Lăn bánh ước mơ có khoảng 800 thành viên tham gia. Mọi hoạt động của chương trình chủ yếu sử dụng 100% mạng xã hội để truyền thông và kể cả thông tin nội bộ. Câu lạc bộ đã thu hút được rất nhiều thành viên với các nghề nghiệp đa dạng như: Kiến trúc sư, họa sĩ, bác sĩ… và nhận được sự quan tâm của cả lực lượng vũ trang, quân đội.

Cho tới nay, những bạn trẻ ấy vẫn sẵn sàng ngồi trên những chiếc xe máy chuyên dụng dành cho “dân đi phượt”, để vượt nắng, vượt gió, vượt cả băng tuyết đến những nơi xa xôi Tổ quốc. Họ lưu trú ngay tại các phòng học của ngôi trường và để xây dựng nhiều sân chơi bổ ích dành cho các em học sinh.

Được đồng hành cùng sự phát triển của nhóm, anh Nguyễn Tuấn Hoàng - thành viên của câu lạc bộ Lăn bánh ước mơ chia sẻ: “Lần đầu tiên tham gia vào câu lạc bộ năm 2018, tôi vẫn chỉ nghĩ nhóm sẽ giống như bao nhóm phượt khác. Điều mà tôi ấn tượng nhất là các thành viên trong nhóm cùng nhau chia sẻ mồ hôi, công sức để tạo dựng ra một sân chơi bằng chính đôi bàn tay của mình.

Mang ước mơ đến trẻ em nghèo vùng xa
Câu lạc bộ Lăn bánh ước mơ thi công sân chơi trong cái rét dưới 10 độ ở Làng Sáng, xã Bản Mù, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái.

Và để hoàn thành các dự án, ban đầu nhóm chỉ sử dụng nguồn lực hoàn toàn là do các thành viên đóng góp. Mãi về sau mới xin được sự tài trợ của các cơ quan đang quan tâm đến chương trình thiện nguyện. Nhưng việc duy trì hoạt động nhóm, các thành viên trong nhóm sẽ cùng làm với nhau, không đặt nặng về việc xin tài trợ mà dựa vào sức lực của tất cả mọi người”.

Với chị Lương Tuyết, mỗi một cung đường là một hành trình mới lạ, là những cảm xúc mà không thể nào quên và cũng không phải ai cũng có được. Tâm sự với chúng tôi, chị Tuyết cho hay: “Tôi thích tất cả các hoạt động trong câu lạc bộ, nó mang lại cho tôi niềm vui, sự trải nghiệm, đam mê khiến tôi gắn bó và tôi luôn sẵn sàng sắp xếp thời gian để tham gia tất các các chương trình Lăn bánh ước mơ.

Chính vì sự đoàn kết và sẵn sàng đồng hành, dù phải vượt qua những khó khăn của các điểm trường không điện, không nước, đội nắng, đội mưa nhưng Lăn bánh ước mơ vẫn hoàn thiện 16 sân chơi trong vòng 5 năm qua. Thấy được niềm vui, nụ cười của các em nhỏ vùng cao mà chúng tôi cũng hạnh phúc trong lòng”./.

Quang Linh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tổ công tác 141 bắt giữ 2 đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy

Tổ công tác 141 bắt giữ 2 đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy

(LĐTĐ) Sáng 22/5, Phòng Cảnh sát giao thông - Công an thành phố Hà Nội, cho biết, tổ công tác Y9/141 đã liên tiếp phát hiện 2 vụ, bắt giữ 2 đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy…
Chủ tịch nước Tô Lâm tuyên thệ, phát biểu nhậm chức

Chủ tịch nước Tô Lâm tuyên thệ, phát biểu nhậm chức

(LĐTĐ) Sáng nay (22/5), sau khi được Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021 - 2026, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức.
Quốc hội thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch nước với ông Tô Lâm

Quốc hội thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch nước với ông Tô Lâm

(LĐTĐ) Sáng 22/5, với 472/473 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, đạt tỷ lệ 96,92%, Quốc hội khóa XV đã thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Tô Lâm.
TRỰC TUYẾN: Chuyên đề “Nâng cao kiến thức pháp luật lao động và an toàn, vệ sinh lao động”

TRỰC TUYẾN: Chuyên đề “Nâng cao kiến thức pháp luật lao động và an toàn, vệ sinh lao động”

(LĐTĐ) Sáng nay (22/5), tại Hội trường Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội, Báo Lao động Thủ đô phối hợp cùng Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội tổ chức buổi Đối thoại - giao lưu trực tuyến - truyền thông chính sách năm 2024 với chuyên đề: “Nâng cao kiến thức pháp luật lao động và an toàn, vệ sinh lao động”.
TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Nâng cao kiến thức pháp luật lao động và an toàn vệ sinh lao động

TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Nâng cao kiến thức pháp luật lao động và an toàn vệ sinh lao động

(LĐTĐ) Sáng nay (22/5), Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội tổ chức buổi Đối thoại - giao lưu trực tuyến - truyền thông chính sách năm 2024 với chủ đề: “Nâng cao kiến thức pháp luật lao động và an toàn vệ sinh lao động”.
Người mang “luồng gió mới” trong công tác hoạt động của Hội Cựu chiến binh

Người mang “luồng gió mới” trong công tác hoạt động của Hội Cựu chiến binh

(LĐTĐ) Trách nhiệm, nhiệt tình, nhân ái, luôn hết lòng vì công việc và thể hiện tốt vai trò Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB)… Đó là cảm nhận chung của cán bộ, hội viên Hội CCB phường khi nhắc đến đồng chí Đoàn Viết Mạnh - Chủ tịch Hội CCB phường Đồng Mai (quận Hà Đông, Hà Nội). Người được ví như “luồng gió mới”, mang đến sức trẻ, sự nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm cao với hoạt động của Hội.
Hà Nội ngày nắng, chiều và đêm có mưa rào và dông nhiều nơi

Hà Nội ngày nắng, chiều và đêm có mưa rào và dông nhiều nơi

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khu vực Hà Nội hôm nay (22/5) trời nhiều mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.

Tin khác

Bằng lăng sau cơn mưa

Bằng lăng sau cơn mưa

(LĐTĐ) Bằng lăng sau cơn mưa nở rộ, sắc tím của hoa trải dài trên con phố nhỏ. Màu tím ấy không chỉ là sắc màu của loài hoa mà còn là màu của những kỷ niệm xưa cũ, của những nỗi lòng luyến lưu chưa bao giờ phai nhạt. Dưới hàng cây bằng lăng, lòng người như thắt lại với bao hoài niệm về một thời đã qua, về những ký ức tươi đẹp ngày mà mưa từng làm ướt đôi vai người ấy.
Chênh vênh xóm “nhà chồ”

Chênh vênh xóm “nhà chồ”

(LĐTĐ) Giữa nhịp sống hiện đại, hối hả, vẫn còn xóm “nhà chồ” với vài chục căn nhà dựng tạm bợ nằm lọt thỏm giữa lòng phố biển Nha Trang, tách biệt hẳn với cuộc sống đô thị...
Cảnh giác với hình thức giả mạo quỹ đầu tư PYN LITE để lừa đảo

Cảnh giác với hình thức giả mạo quỹ đầu tư PYN LITE để lừa đảo

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), hiện nay, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều Fanpage, nhóm chat giả danh các công ty chứng khoán, quỹ đầu tư nhằm dụ dỗ các nạn nhân tham gia gửi tiền.
Hỗ trợ hơn 1,2 tỷ đồng cải thiện bữa ăn cho gần 1.000 trẻ em và người cao tuổi khó khăn

Hỗ trợ hơn 1,2 tỷ đồng cải thiện bữa ăn cho gần 1.000 trẻ em và người cao tuổi khó khăn

(LĐTĐ) Herbalife Việt Nam, một trong những công ty về sức khỏe và thể chất, vừa chính thức ra mắt Chương trình Casa Herbalife Việt Nam tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Đắk Lắk, Trung tâm Nhân đạo Quê Hương (tỉnh Bình Dương) và Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Đà Nẵng.
Công việc của những người “bắt mạch ông trời”

Công việc của những người “bắt mạch ông trời”

(LĐTĐ) Hằng ngày, mọi người đều quan tâm và cập nhật tình hình thời tiết, thế những làm sao để ra được một bản tin dự báo thời tiết và cán bộ khí tượng thuỷ văn làm những gì thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là chùm ảnh về một số hoạt động của cán bộ khí tượng thủy văn tại Đài Khí tượng Thuỷ văn khu vực Bắc Trung Bộ.
Cá kho Vũ Đại - Hương vị làng quê vươn mình ra “phố”

Cá kho Vũ Đại - Hương vị làng quê vươn mình ra “phố”

(LĐTĐ) Về thăm quê hương của nhà văn Nam Cao, từ xa, du khách đã nghe thấy tiếng khung cửi đều đều, dồn dập. Hai bên đường làng là những vườn chuối, vườn hồng xanh mướt, thoảng trong gió khói bếp lững lờ bay phảng phất mùi cá kho làng Vũ Đại thơm lừng, hấp dẫn. Giờ đây cá kho Vũ Đại không chỉ là món ăn quen thuộc của riêng dân làng mà đã trở thành thứ đặc sản trứ danh khắp cả nước, cũng là nhờ công sức, nỗ lực đưa niêu cá làng của người dân huyện Lý Nhân đến với các thực khách gần xa.
Nestlé tăng cường áp dụng nông nghiệp tái sinh, tăng năng suất và giảm phát thải khí nhà kính

Nestlé tăng cường áp dụng nông nghiệp tái sinh, tăng năng suất và giảm phát thải khí nhà kính

(LĐTĐ) NESCAFÉ - nhãn hiệu cà phê lớn nhất của Tập đoàn Nestlé, và là một trong những nhãn hiệu cà phê được yêu thích trên thế giới vừa công bố Báo cáo tiến độ chương trình NESCAFÉ Plan năm 2030 lần thứ hai. Báo cáo cho thấy, việc tăng cường áp dụng các phương pháp canh tác nông nghiệp tái sinh giúp cải thiện năng suất và giảm phát thải khí nhà kính (KNK).
Làng trống Đọi Tam: Để thanh âm dân tộc vang vọng trong thời đại mới

Làng trống Đọi Tam: Để thanh âm dân tộc vang vọng trong thời đại mới

(LĐTĐ) Từ xa xưa, trống đã trở thành một phần quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần của người Việt Nam. Âm thanh vang động của tiếng trống không những tạo nên bầu không khí rộn ràng, náo nhiệt cho các lễ hội, nghi thức mà còn là biểu tượng cho sức mạnh, quyền lực, tinh thần đoàn kết và bản sắc văn hóa của dân tộc. Xuất hiện từ hơn 1.000 năm trước, tiếng trống làng Đọi Tam (tỉnh Hà Nam) vẫn vang vọng tới tận bây giờ, như một dòng chảy văn hóa bền bỉ, âm thầm hiện hữu giữa đời sống hối hả hiện nay.
Người đưa niêu cá làng Vũ Đại ra thế giới

Người đưa niêu cá làng Vũ Đại ra thế giới

(LĐTĐ) “Bỏ phố về làng” để bắt đầu khởi nghiệp là chuyện xưa nay không hiếm gặp ở người trẻ. Nhưng có lẽ ít ai dám can đảm như anh Nguyễn Bá Toàn - Chủ cơ sở sản xuất Cá kho Bá Kiến, Giám đốc Công ty TNHH Đặc sản Việt Nam hiện tại khi quyết định từ bỏ công việc vốn đã gắn bó và ổn định với mình từ bấy lâu để khởi nghiệp chỉ qua một lần thưởng thức món ăn. Để xuất khẩu được niêu cá làng ra thị trường quốc tế, hành trình này đối với chàng trai ấy chưa bao giờ dễ dàng.
Nỗ lực nhiều hơn để mọi trẻ em được uống sữa

Nỗ lực nhiều hơn để mọi trẻ em được uống sữa

(LĐTĐ) Đó là chia sẻ của Vinamilk khi khởi đầu hành trình Quỹ Sữa Vươn Cao Việt Nam năm nay, với chuyến đi đến với gần 1.500 trẻ em vùng cao tỉnh Điện Biên. Bền bỉ mang sữa đến cho trẻ em suốt 17 năm qua, Vinamilk đã hỗ trợ hơn 500.000 trẻ em trên khắp cả nước, với hơn 42 triệu hộp sữa được trao đi.
Xem thêm
Phiên bản di động