Chú trọng chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi của lao động nữ

(LĐTĐ) Theo chương trình công tác nữ công năm 2022 mà Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã xây dựng, ban hành, một trong 5 nhiệm vụ trọng tâm của hoạt động nữ công mà các cấp Công đoàn Thủ đô sẽ thực hiện trong năm nay là tập trung chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của lao động nữ.
Công tác vận động nữ, bình đẳng giới là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Công đoàn Di cư lao động và bài toán an toàn cho phụ nữ Bài 2: Thắm đượm tình đồng chí, nghĩa đồng bào

Nhiệm vụ này sẽ được Ban nữ công các cấp Công đoàn Thủ đô tổ chức thực hiện với 5 giải pháp. Trong đó, Ban Nữ công quần chúng sẽ chủ động tham mưu với Ban chấp hành những vấn đề liên quan đến tâm tư, nguyện vọng của lao động nữ; vấn đề đặc thù về giới trong quan hệ lao động ở cơ sở, vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống, việc làm, nhà trẻ, mẫu giáo, chăm sóc sức khỏe; tham gia xây dựng, sửa đổi, bổ sung các chế độ chính sách liên quan đến lao động nữ.

Phát huy việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, Ban Nữ công các cấp Công đoàn sẽ tăng cường nắm bắt tâm tư, nguyện vọng nữ công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) từ đó chủ động tham mưu với Ban chấp hành Công đoàn tổ chức đối thoại với người sử dụng lao động cũng như đề xuất với lãnh đạo đơn vị nhằm đưa các chính sách cho lao động nữ có lợi hơn quy định của pháp luật vào thỏa ước lao động tập thể, nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Từ đó, góp phần chăm lo cải thiện điều kiện làm việc, đời sống vật chất và tinh thần cho lao động nữ, đặc biệt là lao động nữ trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, lao động nữ mang thai, nuôi con nhỏ; đẩy mạnh và nhân rộng thực hiện các mô hình “Lễ cưới tập thể”, “Sức khỏe của bạn”; “Trại hè cho con công nhân lao động”; “Phòng vắt trữ sữa mẹ” tại nơi làm việc…

Chú trọng chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi của lao động nữ
Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa trao sổ tiết kiệm cho con nữ đoàn viên tử vong vì Covid-19

Ban Nữ công Công đoàn các cấp cũng sẽ tham mưu vỡi Ban chấp hành Công đoàn xây dựng kế hoạch, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đồng cấp tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách có ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của lao động nữ như tiền lương, tiền thưởng, phúc lợi, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, khám sức khỏe định kỳ, khám chuyên khoa phụ sản, đảm bảo có đủ buồng tắm, buồng vệ sinh phù hợp, thực hiện các chế độ thai sản, nuôi con nhỏ…

Ban Nữ công các cấp Công đoàn sẽ quan tâm tham mưu xây dựng, triển khai Đề án Truyền thông, tư vấn, khám sức khỏe miễn phí cho công nhân lao động ở Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội.

Đặc biệt, Ban Nữ công các cấp Công đoàn sẽ tham mưu với Ban chấp hành đồng cấp quan tâm triển khai các hoạt động thiết thực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nữ CNVCLĐ; vận động, chia sẻ, tổ chức thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ cho lao động nữ có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19; tập trung các nguồn lực hỗ trợ lao động nữ có việc làm bền vững, môi trường làm việc an toàn, bình đẳng.

Ngoài ra, các cấp Công đoàn sẽ tiếp tục quan tâm tổ chức các hoạt động nhân các ngày kỷ niệm của giới như Ngày Quốc tế phụ nữ (8/3), Ngày Quốc tế hạnh phúc (20/3); Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10), Ngày Thế giới xóa bỏ bạo lực đối với Phụ nữ và trẻ em gái (25/11)...

Đồng thời triển khai thực hiện tốt Kế hoạch số 104/KH-TLĐ ngày 29/4/2021 của Tổng LĐLĐ Việt Nam về thực hiện Chương trình hành động quốc gia vì trẻ em giai đoạn 2021-2030 trong CNVCLĐ và tổ chức các hoạt động chăm lo cho con CNVCLĐ lao động: biểu dương, khen thưởng các cháu có thành tích cao trong học tập; tặng quà, hỗ trợ học bổng cho các cháu con CNVCLĐ vượt khó học giỏi và giúp đỡ trẻ em cộng đồng...

Chú trọng chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi của lao động nữ
Khám, tư vấn sức khỏe cho nữ công nhân các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội

Được biết, trong năm 2021, các cấp Công đoàn Thủ đô cũng đã thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của lao động nữ. Theo đó, Ban Nữ công các cấp Công đoàn thường xuyên nắm bắt tình hình tư tưởng, tâm tư nguyện vọng của nữ CNVCLĐ để tham mưu cho Ban Chấp hành Công đoàn tham gia, đề xuất, đưa những vấn đề liên quan đến lao động nữ và trẻ em vào nội quy, quy chế, Thỏa ước tập thể của đơn vị, nắm bắt khó khăn của nữ công nhân lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 để tham mưu, đề xuất với Công đoàn, chuyên môn quan tâm, trợ giúp kịp thời.

Năm qua, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã hỗ trợ cho 2.489 nữ đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19; trong đó: 36 nữ F0, 329 nữ F1, 04 nữ F2; 411 nữ đoàn viên đang mang thai và nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi, 1.707 nữ đoàn viên gặp khó khăn. Riêng LĐLĐ Thành phố đã trao Sổ tiết kiệm 10 triệu đồng cho 01 trẻ mồ côi là con đoàn viên tử vong do dịch Covid-19.

Ngoài ra, nhân dịp “Tháng Công nhân”, LĐLĐ Thành phố phối hợp với Công đoàn ngành Y tế, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội tổ chức khám sức khỏe, phát thuốc miễn phí, truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản, tư vấn sức khỏe sinh sản cho 416 công nhân lao động thuộc Khu công nghiệp Thăng Long.

Năm 2022, chỉ tiêu đặt ra cho công tác chăm lo, bảo vệ lao động nữ của các cấp Công đoàn Thủ đô là: Các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở phối hợp tổ chức kiểm tra từ 600 đến 800 đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố về thực hiện chế độ chính sách liên quan đến người lao động và chính sách đối với lao động nữ và phấn đấu 100% Thỏa ước lao động tập thể có chính sách cho lao động nữ có lợi hơn so với quy định của pháp luật.

Ngọc Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chỉ số CPI tháng 5 giảm 0,13%

Chỉ số CPI tháng 5 giảm 0,13%

(LĐTĐ) Theo Cục Thống kê Hà Nội, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2024 trên địa bàn giảm 0,13% so với tháng trước, tăng 0,59% so với tháng 12/2023 và tăng 5,43% so với cùng kỳ năm trước.
Khởi tố Phó Cục trưởng Cục Quy hoạch và Phát triển Tài nguyên đất, Bộ Tài nguyên và Môi trường do nhận hối lộ

Khởi tố Phó Cục trưởng Cục Quy hoạch và Phát triển Tài nguyên đất, Bộ Tài nguyên và Môi trường do nhận hối lộ

Mở rộng điều tra vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam, Công ty Cao su Đồng Nai, Công ty Cao su Bà Rịa và các đơn vị liên quan", ngày 28/5/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với:
Đại biểu Quốc hội đề nghị giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, cá nhân

Đại biểu Quốc hội đề nghị giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, cá nhân

(LĐTĐ) Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và lạm phát dẫn đến thu nhập thực của doanh nghiệp và người dân bị sụt giảm. Đại biểu Quốc hội đề nghị Chính phủ nới lỏng chính sách tài khóa bằng biện pháp giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân.
Ra mắt Nghiệp đoàn cơ sở giáo dục mầm non độc lập: Chỗ dựa tin cậy của đoàn viên

Ra mắt Nghiệp đoàn cơ sở giáo dục mầm non độc lập: Chỗ dựa tin cậy của đoàn viên

(LĐTĐ) Ngày 28/5, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Nghiệp đoàn cơ sở giáo dục mầm non độc lập phường Nghĩa Tân.
Huyện Thanh Trì: Quyết liệt kiểm tra xử lý vi phạm về phòng cháy, chữa cháy đối với nhà trọ

Huyện Thanh Trì: Quyết liệt kiểm tra xử lý vi phạm về phòng cháy, chữa cháy đối với nhà trọ

(LĐTĐ) Công an huyện Thanh Trì (Hà Nội) vừa tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch kiểm tra về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đối với loại hình nhà trọ.
Vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại Nghệ An: Kiểm tra ban đầu, bếp ăn của công ty chưa đảm bảo vệ sinh

Vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại Nghệ An: Kiểm tra ban đầu, bếp ăn của công ty chưa đảm bảo vệ sinh

(LĐTĐ) Liên quan tới vụ hơn 70 công nhân làm việc tại Công ty TNHH MLB Tenergy (huyện Yên Thành, Nghệ An) ngộ độc thực phẩm tập thể sau bữa ăn trưa ngày 28/5, cơ quan chức năng đã báo cáo kết quả điều tra ban đầu.
Nghệ An: Thực hiện hiệu quả nguồn tín dụng chính sách theo Chỉ thị số 40-CT/TW

Nghệ An: Thực hiện hiệu quả nguồn tín dụng chính sách theo Chỉ thị số 40-CT/TW

(LĐTĐ) Sau 10 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW và gần 04 năm thực hiện Kết luận số 06-KL/TW về tín dụng chính sách đã chuyển tải kịp thời nguồn vốn tín dụng chính sách đến người nghèo và các đối tượng chính sách khác, góp phần tích cực thực hiện các

Tin khác

Công đoàn Thủ đô luôn chú trọng chăm lo sức khỏe cho người lao động

Công đoàn Thủ đô luôn chú trọng chăm lo sức khỏe cho người lao động

(LĐTĐ) Những ngày này, các hoạt động của Tháng Công nhân năm 2024 đang diễn ra sôi nổi ở các cấp Công đoàn Hà Nội với phương châm thiết thực, hiệu quả, hướng về công nhân lao động (CNLĐ), trong đó khám sức khỏe miễn phí cho CNLĐ là một nội dung nổi bật.
Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn Seoul thăm và làm việc với LĐLĐ thành phố Hà Nội

Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn Seoul thăm và làm việc với LĐLĐ thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Nhận lời mời của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, trong các ngày từ 7/5 đến 11/5, Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul (Hàn Quốc) do Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp Công đoàn thành phố Soeul Kim Hea Gwang làm Trưởng đoàn có chuyến thăm và làm việc tại Hà Nội.
Nhiều hoạt động hướng về người lao động trong Tháng Công nhân, Tháng hành động về ATVSLĐ

Nhiều hoạt động hướng về người lao động trong Tháng Công nhân, Tháng hành động về ATVSLĐ

(LĐTĐ) Lãnh đạo thành phố Hà Nội yêu cầu các Sở, ban, ngành, tổ chức Công đoàn tổ chức các hoạt động thiết thực hướng về người lao động trong Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ), Tháng Công nhân năm 2024.
Công đoàn Thủ đô góp sức xây dựng đội ngũ CNVCLĐ đáp ứng công nghiệp 4.0

Công đoàn Thủ đô góp sức xây dựng đội ngũ CNVCLĐ đáp ứng công nghiệp 4.0

(LĐTĐ) Theo Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng, những việc làm cụ thể do tổ chức Công đoàn Thủ đô triển khai đã góp phần khơi dậy trong đội ngũ công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) ý thức trách nhiệm, tinh thần sáng tạo, có khả năng tiếp cận và làm chủ khoa học công nghệ tiên tiến; có giác ngộ giai cấp, bản lĩnh chính trị vững vàng, hiểu biết pháp luật, có tác phong công nghiệp, kỷ luật lao động nhằm đáp ứng được xu thế toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế, đặc biệt là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.
Phát huy tính chủ động trong triển khai thực hiện nhiệm vụ

Phát huy tính chủ động trong triển khai thực hiện nhiệm vụ

(LĐTĐ) Ngày 9/4, Cơ quan Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác quý I, triển khai nhiệm vụ công tác quý II năm 2024.
Tập trung nghiên cứu các giải pháp để thực hiện nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn

Tập trung nghiên cứu các giải pháp để thực hiện nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 4/4, tại Hội trường Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Ban Chấp hành LĐLĐ thành phố Hà Nội khóa XVII, kỳ họp lần thứ 4.
Truyền thông sức khỏe và khám sàng lọc ung thư vú cho nữ cán bộ, đoàn viên Công đoàn Thủ đô

Truyền thông sức khỏe và khám sàng lọc ung thư vú cho nữ cán bộ, đoàn viên Công đoàn Thủ đô

(LĐTĐ) Ngày 31/3, tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec Times City, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức truyền thông sức khỏe và khám sàng lọc ung thư vú miễn phí cho nữ cán bộ, đoàn viên Công đoàn, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). Đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố tới dự chương trình.
Công đoàn ngành Giao thông Vận tải Hà Nội có tân Phó Chủ tịch

Công đoàn ngành Giao thông Vận tải Hà Nội có tân Phó Chủ tịch

(LĐTĐ) Chiều 20/3, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức Lễ công bố và trao quyết định Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Giao thông Vận tải Hà Nội, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho đồng chí Lê Anh Quân

Trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho đồng chí Lê Anh Quân

(LĐTĐ) Sáng 5/3, tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nhà nước một thành viên (TNHH NN MTV) Du lịch Công đoàn Hà Nội, Đảng bộ Cơ quan Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội long trọng tổ chức lễ trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho đảng viên Lê Anh Quân - Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Công ty TNHH NN MTV Du lịch Công đoàn Hà Nội kiêm Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Viên Quảng Bá.
Người lao động phấn chấn trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết

Người lao động phấn chấn trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết

(LĐTĐ) Tinh thần vui Xuân mới nhưng không quên nhiệm vụ, các cấp Công đoàn và người lao động huyện Hoài Đức khẩn trương bắt tay ngay vào công việc với những mục tiêu rõ ràng cho năm mới. Khí thế hăng say lao động, tinh thần phấn chấn là điều thấy rõ trong ngày trở lại làm việc sau đợt nghỉ Tết Nguyên đán.
Xem thêm
Phiên bản di động