Chú trọng chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi của lao động nữ

(LĐTĐ) Theo chương trình công tác nữ công năm 2022 mà Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã xây dựng, ban hành, một trong 5 nhiệm vụ trọng tâm của hoạt động nữ công mà các cấp Công đoàn Thủ đô sẽ thực hiện trong năm nay là tập trung chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của lao động nữ.
Công tác vận động nữ, bình đẳng giới là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Công đoàn Di cư lao động và bài toán an toàn cho phụ nữ Bài 2: Thắm đượm tình đồng chí, nghĩa đồng bào

Nhiệm vụ này sẽ được Ban nữ công các cấp Công đoàn Thủ đô tổ chức thực hiện với 5 giải pháp. Trong đó, Ban Nữ công quần chúng sẽ chủ động tham mưu với Ban chấp hành những vấn đề liên quan đến tâm tư, nguyện vọng của lao động nữ; vấn đề đặc thù về giới trong quan hệ lao động ở cơ sở, vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống, việc làm, nhà trẻ, mẫu giáo, chăm sóc sức khỏe; tham gia xây dựng, sửa đổi, bổ sung các chế độ chính sách liên quan đến lao động nữ.

Phát huy việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, Ban Nữ công các cấp Công đoàn sẽ tăng cường nắm bắt tâm tư, nguyện vọng nữ công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) từ đó chủ động tham mưu với Ban chấp hành Công đoàn tổ chức đối thoại với người sử dụng lao động cũng như đề xuất với lãnh đạo đơn vị nhằm đưa các chính sách cho lao động nữ có lợi hơn quy định của pháp luật vào thỏa ước lao động tập thể, nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Từ đó, góp phần chăm lo cải thiện điều kiện làm việc, đời sống vật chất và tinh thần cho lao động nữ, đặc biệt là lao động nữ trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, lao động nữ mang thai, nuôi con nhỏ; đẩy mạnh và nhân rộng thực hiện các mô hình “Lễ cưới tập thể”, “Sức khỏe của bạn”; “Trại hè cho con công nhân lao động”; “Phòng vắt trữ sữa mẹ” tại nơi làm việc…

Chú trọng chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi của lao động nữ
Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa trao sổ tiết kiệm cho con nữ đoàn viên tử vong vì Covid-19

Ban Nữ công Công đoàn các cấp cũng sẽ tham mưu vỡi Ban chấp hành Công đoàn xây dựng kế hoạch, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đồng cấp tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách có ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của lao động nữ như tiền lương, tiền thưởng, phúc lợi, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, khám sức khỏe định kỳ, khám chuyên khoa phụ sản, đảm bảo có đủ buồng tắm, buồng vệ sinh phù hợp, thực hiện các chế độ thai sản, nuôi con nhỏ…

Ban Nữ công các cấp Công đoàn sẽ quan tâm tham mưu xây dựng, triển khai Đề án Truyền thông, tư vấn, khám sức khỏe miễn phí cho công nhân lao động ở Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội.

Đặc biệt, Ban Nữ công các cấp Công đoàn sẽ tham mưu với Ban chấp hành đồng cấp quan tâm triển khai các hoạt động thiết thực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nữ CNVCLĐ; vận động, chia sẻ, tổ chức thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ cho lao động nữ có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19; tập trung các nguồn lực hỗ trợ lao động nữ có việc làm bền vững, môi trường làm việc an toàn, bình đẳng.

Ngoài ra, các cấp Công đoàn sẽ tiếp tục quan tâm tổ chức các hoạt động nhân các ngày kỷ niệm của giới như Ngày Quốc tế phụ nữ (8/3), Ngày Quốc tế hạnh phúc (20/3); Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10), Ngày Thế giới xóa bỏ bạo lực đối với Phụ nữ và trẻ em gái (25/11)...

Đồng thời triển khai thực hiện tốt Kế hoạch số 104/KH-TLĐ ngày 29/4/2021 của Tổng LĐLĐ Việt Nam về thực hiện Chương trình hành động quốc gia vì trẻ em giai đoạn 2021-2030 trong CNVCLĐ và tổ chức các hoạt động chăm lo cho con CNVCLĐ lao động: biểu dương, khen thưởng các cháu có thành tích cao trong học tập; tặng quà, hỗ trợ học bổng cho các cháu con CNVCLĐ vượt khó học giỏi và giúp đỡ trẻ em cộng đồng...

Chú trọng chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi của lao động nữ
Khám, tư vấn sức khỏe cho nữ công nhân các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội

Được biết, trong năm 2021, các cấp Công đoàn Thủ đô cũng đã thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của lao động nữ. Theo đó, Ban Nữ công các cấp Công đoàn thường xuyên nắm bắt tình hình tư tưởng, tâm tư nguyện vọng của nữ CNVCLĐ để tham mưu cho Ban Chấp hành Công đoàn tham gia, đề xuất, đưa những vấn đề liên quan đến lao động nữ và trẻ em vào nội quy, quy chế, Thỏa ước tập thể của đơn vị, nắm bắt khó khăn của nữ công nhân lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 để tham mưu, đề xuất với Công đoàn, chuyên môn quan tâm, trợ giúp kịp thời.

Năm qua, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã hỗ trợ cho 2.489 nữ đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19; trong đó: 36 nữ F0, 329 nữ F1, 04 nữ F2; 411 nữ đoàn viên đang mang thai và nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi, 1.707 nữ đoàn viên gặp khó khăn. Riêng LĐLĐ Thành phố đã trao Sổ tiết kiệm 10 triệu đồng cho 01 trẻ mồ côi là con đoàn viên tử vong do dịch Covid-19.

Ngoài ra, nhân dịp “Tháng Công nhân”, LĐLĐ Thành phố phối hợp với Công đoàn ngành Y tế, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội tổ chức khám sức khỏe, phát thuốc miễn phí, truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản, tư vấn sức khỏe sinh sản cho 416 công nhân lao động thuộc Khu công nghiệp Thăng Long.

Năm 2022, chỉ tiêu đặt ra cho công tác chăm lo, bảo vệ lao động nữ của các cấp Công đoàn Thủ đô là: Các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở phối hợp tổ chức kiểm tra từ 600 đến 800 đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố về thực hiện chế độ chính sách liên quan đến người lao động và chính sách đối với lao động nữ và phấn đấu 100% Thỏa ước lao động tập thể có chính sách cho lao động nữ có lợi hơn so với quy định của pháp luật.

Ngọc Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phát huy tâm huyết, trí tuệ của công nhân lao động

Phát huy tâm huyết, trí tuệ của công nhân lao động

Thời gian qua, phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo” đã được các Công đoàn cơ sở và công nhân, lao động trực thuộc Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội tích cực hưởng ứng. Phong trào đã lan tỏa, phát huy được tâm huyết, trí tuệ của đội ngũ công nhân lao động, góp phần xây dựng doanh nghiệp bền vững, Thủ đô Hà Nội văn minh, hiện đại.
Ngày hội “Chắp cánh ước mơ cho con” năm 2023

Ngày hội “Chắp cánh ước mơ cho con” năm 2023

(LĐTĐ) Chiều 2/6, hưởng ứng Chương trình Mẹ đỡ đầu do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phát động, Tháng Hành động vì trẻ em năm 2023, nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, Hội LHPN thành phố Hà Nội tổ chức Ngày hội “Chắp cánh ước mơ cho con” năm 2023.
5 tháng đầu năm, nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm lao động

5 tháng đầu năm, nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm lao động

Trong 5 tháng đầu năm, nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm lao động do sụt giảm đơn hàng, khó khăn trong tìm kiếm đơn hàng mới, phát triển thị trường nước ngoài.
Phòng chống “giặc lửa” từ cơ sở

Phòng chống “giặc lửa” từ cơ sở

Liên tiếp những vụ hỏa hoạn thời gian qua gây thiệt hại nghiêm trọng về cả tính mạng và tài sản khiến dư luận không khỏi lo lắng. Thủ đô Hà Nội đang tiếp tục vào thời gian cao điểm nắng nóng kéo dài, nguy cơ cháy nổ vẫn đang hiện hữu. Các cấp, ngành đang nỗ lực cùng nhân dân kiềm chế, ngăn chặn “giặc lửa”; phong trào toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy đang đặc biệt được quan tâm.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao hỗ trợ tới bệnh nhân nhi có hoàn cảnh khó khăn

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao hỗ trợ tới bệnh nhân nhi có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Nhân Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”, ngày 2/6, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân - Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã tới thăm và tặng quà cho các em nhỏ đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương.
Thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT: Làm sao để đạt điểm cao môn Tiếng Anh

Thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT: Làm sao để đạt điểm cao môn Tiếng Anh

(LĐTĐ) Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông (THPT) năm học 2023 - 2024 tại Hà Nội đang cận kề. Đây là kỳ thi được đánh giá có tính cạnh tranh cao khi năm nay chỉ có trên 55% học sinh có thể “đặt vé” vào các trường công lập. Thầy giáo Nguyễn Trung Nguyên (giáo viên Tiếng Anh Hệ thống giáo dục HOCMAI) đã đưa ra những lưu ý nhằm giúp học sinh có thể đạt điểm cao với môn Tiếng Anh.
Lãnh đạo LĐLĐ thành phố Hà Nội duyệt chương trình Đại hội Công đoàn quận Cầu Giấy

Lãnh đạo LĐLĐ thành phố Hà Nội duyệt chương trình Đại hội Công đoàn quận Cầu Giấy

(LĐTĐ) Ngày 2/6, Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do đồng chí Phạm Quang Thanh - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với LĐLĐ quận Cầu Giấy để duyệt chương trình Đại hội Công đoàn quận lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Tin khác

Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức khám sức khỏe tập trung cho 500 công nhân

Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức khám sức khỏe tập trung cho 500 công nhân

(LĐTĐ) Hôm nay (27/5), tại Khu Công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai (Hà Nội) diễn ra chương trình khám sức khỏe sinh sản, tầm soát phát hiện sớm ung thư, tư vấn, truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho công nhân lao động (CNLĐ) các Khu Công nghiệp và chế xuất Hà Nội. Chương trình do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội chỉ đạo, phối hợp với Công đoàn các Khu Công nghiệp và chế xuất Hà Nội, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội tổ chức, với sự đồng hành của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.
Thiết thực chăm lo cho nữ công nhân lao động trong Tháng Công nhân

Thiết thực chăm lo cho nữ công nhân lao động trong Tháng Công nhân

(LĐTĐ) Những ngày này, các hoạt động của Tháng Công nhân năm 2023 đang diễn ra sôi nổi ở các cấp Công đoàn Hà Nội với phương châm thiết thực, hiệu quả, hướng về công nhân lao động (CNLĐ), trong đó hoạt động khám sức khỏe miễn phí cho CNLĐ và tặng áo dài cho nữ CNLĐ khó khăn là hai nội dung nổi bật, do Ban Nữ công Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tham mưu thực hiện. Phóng viên báo Lao động Thủ đô đã phỏng vấn đồng chí Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội về mục đích, ý nghĩa và kết quả triển khai cụ thể của hai hoạt động nổi bật nói trên.
LĐLĐ thành phố Hà Nội trao hỗ trợ cho 100 công nhân lao động khó khăn của tỉnh Đắk Lắk

LĐLĐ thành phố Hà Nội trao hỗ trợ cho 100 công nhân lao động khó khăn của tỉnh Đắk Lắk

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã trao 100 triệu đồng hỗ trợ cho 100 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Đắk Lắk, mỗi người được hỗ trợ 1 triệu đồng tiền mặt.
Trao 2.000 suất quà cho đoàn viên Công đoàn Thủ đô có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Trao 2.000 suất quà cho đoàn viên Công đoàn Thủ đô có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

(LĐTĐ) Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa vừa ký ban hành Quyết định số 1240/QĐ - LĐLĐ về việc tặng quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2023.
Để Tháng Công nhân thực sự thiết thực, ý nghĩa

Để Tháng Công nhân thực sự thiết thực, ý nghĩa

(LĐTĐ) Trong Tháng Công nhân năm 2023, bám sát chủ đề “Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức”, các cấp Công đoàn Thủ đô tập trung triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, có tính hành động cao, hướng về cơ sở. Qua đó, tiếp tục khẳng định vai trò của Công đoàn là đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; tạo sự quan tâm hơn nữa của cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị, chủ doanh nghiệp và toàn xã hội đối với giai cấp công nhân.
Thiết thực quan tâm, chia sẻ khó khăn với công nhân bị tai nạn lao động

Thiết thực quan tâm, chia sẻ khó khăn với công nhân bị tai nạn lao động

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội cho biết, nhằm san sẻ những thiệt thòi, mất mát, khó khăn của công nhân lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô luôn quan tâm chú trọng việc thăm hỏi, tặng quà, động viên công nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cũng như thân nhân của người bị tai nạn lao động.
Hà Nội: Hơn 1.000 người tham dự Lễ phát động Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân năm 2023

Hà Nội: Hơn 1.000 người tham dự Lễ phát động Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân năm 2023

(LĐTĐ) Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và Tháng Công nhân năm 2023 của thành phố Hà Nội sẽ được tổ chức vào ngày 27/4 tại Hà Đông (Hà Nội) với sự tham gia của trên 1.000 người.
Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” năm 2023

Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” năm 2023

(LĐTĐ) Chiều 10/4, đồng chí Lê Đình Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội đã trao số tiền 100 triệu đồng của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Cơ quan LĐLĐ Thành phố ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” năm 2023 tới Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội.
Làm tốt hơn nữa sứ mệnh đồng hành

Làm tốt hơn nữa sứ mệnh đồng hành

(LĐTĐ) Đó là nhấn mạnh của đồng chí Phạm Quang Thanh - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội khi nói về vai trò của công tác truyền thông trong cuộc trả lời phỏng vấn báo Lao động Thủ đô về những nội dung quan trọng liên quan đến công tác tổ chức Đại hội Công đoàn các cấp, tiến tới Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023-2028.
Hỗ trợ 2.000 đoàn viên, người lao động khó khăn nhân dịp Tháng Công nhân

Hỗ trợ 2.000 đoàn viên, người lao động khó khăn nhân dịp Tháng Công nhân

(LĐTĐ) Ngày 30/3, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng đã ký công văn số 990/LĐLĐ về việc hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động khó khăn nhân dịp Tháng Công nhân, tháng hành động về An oàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2023.
Xem thêm
Phiên bản di động