M
17/05/2021 21:03

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn phải quản lý danh sách người cách ly

(LĐTĐ) Tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố chiều 17/5, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn phải quản lý, theo dõi danh sách cụ thể những người đi/đến/qua vùng dịch, ổ dịch, những người cách ly tập trung…

Cần đặc biệt quan tâm đến công lao động nhập cư đang cư trú ở khu vực bị phong tỏa, cách ly Tối 17/5: Thêm 116 ca mắc Covid-19 trong nước, riêng Bắc Giang và Bắc Ninh là 99 ca

Hà Nội xử lý vi phạm không đeo khẩu trang gần 6 tỷ đồng

Tại cuộc họp trực tuyến thứ 111 của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, lãnh đạo Công an thành phố Hà Nội cho biết, từ 29/4 đến 16/5, Công an đã xử lý vi phạm 3.600 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng với mức tiền phạt là 5 tỉ 632 triệu đồng. Công an Thành phố cũng triển khai kiểm tra, xử lý các vi phạm quy định phòng dịch về hoạt động chui tại các cơ sở kinh doanh, nhà hàng bia, quán bia. Qua đó, phát hiện và xử phạt 19 cơ sở kinh doanh vi phạm.

Nói thêm về các vi phạm trong phòng, chống dịch, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, đơn vị đã đình chỉ 4 cơ sở y tế và thu hồi giấy phép 8 cơ sở khám chữa bệnh vi phạm công tác phòng, chống dịch.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn phải quản lý danh sách người cách ly
Toàn cảnh cuộc họp.

Bên cạnh đó, về công tác khoanh vùng, phong tỏa, xử lý dịch, Phó Giám đốc Sở Y tế cũng thông tin thêm, Thành phố đã có Công điện chỉ đạo tăng cường quản lý những người đi về từ các tỉnh này và các tỉnh thành có nguy cơ, đặc biệt là nhóm chuyên gia, công nhân sinh sống trên địa bàn Hà Nội.

Hiện, Thành phố nâng mức độ phòng chống dịch lên cao nhất, tiếp tục thực hiện tốt phương châm chống dịch "4 tại chỗ", "phong tỏa hẹp, quản lý chặt", "mô hình phòng chống dịch 3 lớp". Phát hiện kịp thời, thần tốc truy vết, tăng cường xét nghiệm, khoanh vùng dập dịch triệt để, thực hiện tốt thông điệp 5K, làm chủ trong công tác phòng, chống dịch trong thời gian sớm nhất.

Nhận định những người về từ Đà Nẵng trong kỳ nghỉ lễ (30/4-1/5) vừa qua là những người có nguy cơ cao, ngay lập tức, Sở Y tế xét nghiệm cho các đối tượng này với tổng số 10.190 trường hợp, kết quả đều âm tính. Toàn Thành phố đang còn 38 điểm phong tỏa với 23.663 người. Việc phong tỏa được thực hiện một cách linh hoạt, phong tỏa rộng để xét nghiệm sàng lọc đánh giá nguy cơ, sau đó thu hẹp quy mô phù hợp với tình hình thực tế nhưng kiểm soát chặt chẽ khu vực phong tỏa.

Song song với đó, thực hiện Công điện 07 và 08 của Ủy ban nhân dân Thành phố, Ban Quản lý các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã chủ động liên hệ với các tỉnh để cập nhật số lượng người làm tại các khu công nghiệp của các tỉnh nhưng lưu trú trên địa bàn Hà Nội. Cụ thể, có 151 chuyên gia, người lao động ở Hà Nội đi làm tại Bắc Giang, 6.153 chuyên gia, người lao động ở Hà Nội đi làm tại Bắc Ninh. Sở Y tế đã đề nghị các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các tổ "Giám sát và tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng" rà soát lập danh sách để theo dõi quản lý. Đồng thời, yêu cầu các đối tượng này tự theo dõi giám sát sức khỏe, hạn chế tiếp xúc, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết và phải đảm bảo nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch.

Trong tuần vừa qua, nhờ sự vào cuộc quyết liệt của ngành y tế, quân đội và chính quyền địa phương, nên số cơ sở cách ly tập trung F1 và những người liên quan từ 2 cơ sở lên 9 cơ sở với công suất cách ly cho khoảng 6.730 người. Hiện nay, các đơn vị đang tiếp tục rà soát để triển khai thêm các khu vực cách ly nhằm đáp ứng khi dịch bệnh lan rộng. Ngành y tế cũng đã xây dựng phương án theo các cấp độ để thu dung điều trị bệnh nhân với các mức 300, 500, 1.000, 2.000 ca mắc và tiếp tục mở rộng năng lực khi dịch bệnh lan rộng.

Quản lý chặt những trường hợp có nguy cơ

Về tình hình dịch bệnh trong giai đoạn này, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà nhận định, dịch diễn biến vẫn rất phức tạp và khó lường. Hà Nội hiện vẫn liên tục có những ca F0 xuất hiện trong cộng đồng, có những ca di chuyển nhiều nơi trong thời gian dài, lây nhiễm rộng trong cộng đồng, điển hình như bệnh nhân 3634 (cựu Giám đốc Hacinco) có 6 F1 trở thành F0. Ngoài ra, trên địa bàn còn các ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, Bệnh viện Phổi Trung ương. Đặc biệt tại Bệnh viện K, có ngày cao điểm lên đến 16 ca dương tính.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn phải quản lý danh sách người cách ly
Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà phát biểu tại cuộc họp.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng, các địa phương, đặc biệt là các phường, xã, thị trấn phải kiểm soát nghiêm ngặt các đối tượng đi/đến/qua vùng dịch, ổ dịch kèm danh sách có thông tin cụ thể để theo dõi thường xuyên. Trong đó, nhấn mạnh đề nghị các cấp chính quyền phối hợp với cơ quan công an, Tổ Covid-19 cộng đồng lập danh sách những người có nguy cơ cao, người đi từ khu vực có dịch, những người cách ly tập trung, công nhân làm việc tại các khu công nghiệp, các tỉnh lân cận để phục vụ truy vết khi cần thiết.

"Tất cả danh sách này phải cụ thể ngày sinh, địa chỉ, số điện thoại… để tiện quản lý. Danh sách những người thuộc các trường hợp đã nêu phải được gửi về Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã phường, thị trấn để quản lý, theo dõi", Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh.

Về thực hiện "4 tại chỗ", lãnh đạo Sở Y tế cho rằng, các địa phương đã rất chủ động nhanh chóng, vận chuyển các F1 đến các khu cách ly tập trung nhanh nhất. Tuy nhiên trong quá trình vận chuyển, phải đảm bảo khoảng cách, khử khuẩn, thực hiện thông điệp 5K, thông thoáng và không sử dụng điều hòa…

Riêng về Công điện của Bộ Y tế trong việc tăng cường phòng, chống dịch trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, Giám đốc Sở Y tế cho biết Sở sẽ có hướng dẫn các quận, huyện. Trong đó, đặc biệt lưu ý những người có biểu hiện ho, sốt, khó thở, nghi mắc Covid-19 không cho tham gia hoạt động bầu cử tập trung.

P.Ngân

Nguồn :