Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai đối thoại với công nhân lao động

(LĐTĐ) Ngày 24/5, Ủy ban nhân dân (UBND) và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Oai đã tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND huyện với cán bộ công đoàn, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) năm 2024. Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng và Bí thư Huyện ủy Thanh Oai Bùi Hoàng Phan dự hội nghị.
Khẳng định vai trò của phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới Huyện Thanh Oai: Đảm bảo ATVSLĐ và chăm lo tốt đời sống người lao động Tổ chức thành công Đại hội MTTQ Việt Nam huyện Thanh Oai

Hội nghị nhằm nắm bắt, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng cũng như những khó khăn, vướng mắc về bảo hiểm xã hội, đời sống, việc làm, an sinh xã hội, các chế độ chính sách đối với giáo dục và an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội… của cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ; lắng nghe những ý kiến đề xuất của CNVCLĐ với cấp ủy, chính quyền.

Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai đối thoại với công nhân lao động
Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng và Bí thư Huyện ủy Thanh Oai Bùi Hoàng Phan trao quà cho công nhân lao động.

Qua hội nghị này lãnh đạo cấp ủy, chính quyền huyện có những chủ trương phù hợp, góp phần từng bước cải thiện, nâng cao điều kiện làm việc, đời sống và các phúc lợi xã hội cần thiết cho đội ngũ CNVCLĐ trên địa bàn huyện, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ trong lao động.

Ông Bùi Văn Sáng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai khẳng định, cấp ủy, chính quyền, tổ chức Công đoàn luôn đặc biệt quan tâm đối với công nhân lao động trên địa bàn huyện.

Những năm qua, huyện Thanh Oai thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh tình hình đất nước và địa phương có nhiều khó khăn, thách thức. Song với sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền từ huyện tới cơ sở, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, nhất là sự đồng lòng, đồng thuận ủng hộ của các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp trong huyện, Thanh Oai đã đạt được nhiều thành tựu rất đáng ghi nhận.

Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai đối thoại với công nhân lao động
Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng và Chủ tịch LĐLĐ huyện Thanh Oai Nguyễn Thị Hảo chủ trì hội nghị.

Kinh tế tiếp tục tăng trưởng khá (tăng trưởng bình quân là 13,3%/năm) cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông, hạ tầng khung của huyện được đầu tư hàng ngàn tỷ đồng; huyện đang tập trung xây dựng quy hoạch vùng huyện với nhiều đột phá, triển khai xây dựng 5 cụm công nghiệp, mở rộng tuyến đường 21B và xây dựng nhiều tuyến giao thông kết nối, trục phát triển của huyện… bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc.

Văn hoá - xã hội phát triển, an sinh xã hội được đảm bảo, cơ bản không còn hộ nghèo, Quốc phòng an ninh được giữ vững, trật tự xã hội được duy trì. Huyện đã hoàn thành tiêu chí về đích nông thôn mới năm 2020 và nông thôn mới nâng cao năm 2023, hiện đang hoàn thiện hồ sơ trình Thành phố, Trung ương xem xét công nhận.

“Để đạt được kết quả đó, bên cạnh sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện của Thành phố, sự nỗ lực cố gắng vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự ủng hộ to lớn của các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, đội ngũ công nhân, viên chức, người lao động trên địa bàn huyện”, ông Bùi Văn Sáng nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai đối thoại với công nhân lao động
Đại diện công nhân lao động phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn huyện Thanh Oai có 1.576 doanh nghiệp đang hoạt động ở mọi ngành, lĩnh vực, đáp ứng nhu cầu của xã hội. Các doanh nghiệp đã đóng góp tích cực vào thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội; tạo chuyển biến rõ nét trên các lĩnh vực công nghiệp, nông lâm nghiệp, dịch vụ; giải quyết việc làm cho người lao động, giảm tỷ lệ thất nghiệp, nâng cao đời sống nhân dân; đóng góp ngân sách nhà nước. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp đã rất tích cực tham gia các hoạt động xã hội và thực hiện các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

Kết quả đó một mặt cho thấy hiệu quả của các chính sách tạo điều kiện của huyện Thanh Oai nói riêng và Thành phố nói chung đối với các doanh nghiệp. Mặt khác, phản ánh niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp đầu tư sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện Thanh Oai, đồng thời cũng là tín hiệu lạc quan đối với tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn huyện.

Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai đối thoại với công nhân lao động
Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng phát biểu tại hội nghị.

Tuy vậy, hoạt động của doanh nghiệp trên địa bàn huyện Thanh Oai vẫn còn có những khó khăn, đời sống việc làm của người lao động vẫn bấp bênh như: Việc tiếp cận vốn, đất đai, mặt bằng sản xuất kinh doanh, môi trường, an toàn thực phẩm, rác thải, xử lý nước thải; tuyển dụng, an ninh trật tự; xây dựng điểm vui chơi, giải trí cho công nhân; điều kiện sinh hoạt, nhà ở người lao động và vẫn còn nhiều vấn đề khác chưa đáp ứng được sự kỳ vọng của các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp hoạt động kém hiệu quả, nợ thuế nhà nước, nợ đóng các loại bảo hiểm của người lao động, nợ đóng phí công đoàn, chậm trả lương, quyền lợi người lao động chưa được đảm bảo, tình hình sản xuất kinh doanh không hiệu quả đã ảnh hưởng đến phát triển kinh tế của huyện cũng như người lao động.

Do đó, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai đã gặp gỡ, đối thoại với cán bộ công đoàn, đoàn viên, CNVCLĐ, để kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng, những ý kiến kiến nghị của cán bộ, đoàn viên, người lao động đối với chủ doanh nghiệp, chính quyền địa phương và các cấp có thẩm quyền cũng như ý kiến kiến nghị của doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai đối thoại với công nhân lao động
Quang cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp, người lao động và đại diện tổ chức Công đoàn đã nêu các ý kiến phản ánh khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện; những đề xuất, kiến nghị đối với chủ doanh nghiệp, với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trên địa bàn huyện trong thực hiện các quy định, chế độ chính sách của người lao động.

Theo đánh giá của lãnh đạo huyện Thanh Oai, điều đó giúp huyện kịp thời tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp; xây dựng môi trường kinh doanh minh bạch, an toàn, đúng quy định của pháp luật, thật sự là nơi để doanh nghiệp đặt niềm tin và không ngừng phát triển.

Với tinh thần thẳng thắn, cởi mở và xây dựng, đã có 13 đại biểu nêu ý kiến với 19 câu hỏi. Các ý kiến phát biểu, kiến nghị của cán bộ, công nhân, viên chức, lao động tập trung vào những vấn đề: Bảo hiểm xã hội, đời sống, việc làm, an sinh xã hội cho người lao động; chế độ, chính sách, giáo dục; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; các ý kiến về hoạt động Công đoàn và các ý kiến khác.

Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai đối thoại với công nhân lao động
Lãnh đạo huyện Thanh Oai trao quà cho công nhân lao động.

Với tinh thần cầu thị và trách nhiệm cao, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai đã trực tiếp trả lời và yêu cầu lãnh đạo thuộc 7 phòng, ban, ngành của huyện và địa phương giải đáp ý kiến, kiến nghị của công nhân, người lao động.

“Những ý kiến của các doanh nghiệp, tổ chức Công đoàn cơ sở và người lao động sẽ được thư ký hội nghị tổng hợp đầy đủ, các ý kiến thuộc thẩm quyền giải quyết của huyện sẽ được lãnh đạo huyện và các ngành chức năng của huyện trao đổi, giải đáp ngay. Những ý kiến, kiến nghị vượt thẩm quyền của huyện, huyện sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết theo quy định”, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai nhấn mạnh.

Nhân dịp này, lãnh đạo LĐLĐ thành phố Hà Nội và huyện Thanh Oai đã trực tiếp trao tặng 30 phần quà cho đoàn viên, công nhân lao động gồm quà và tiền mặt, với tổng trị giá trên 30 triệu đồng.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kết quả EURO 2024 ngày 24/6: Thụy Sĩ, Đức dắt tay nhau vào vòng 1/8

Kết quả EURO 2024 ngày 24/6: Thụy Sĩ, Đức dắt tay nhau vào vòng 1/8

(LĐTĐ) Đội tuyển Đức đã phải rất chật vật mới giành được ngôi nhất bảng A sau trận hòa Thụy Sĩ, trong khi Hungary hy vọng có vé vớt vào vòng 1/8 EURO 2024.
Dự báo thời tiết ngày 24/6: Hà Nội nhiều nơi mưa dông, thời tiết dịu mát

Dự báo thời tiết ngày 24/6: Hà Nội nhiều nơi mưa dông, thời tiết dịu mát

(LĐTĐ) Dự báo thời tiết ngày 24/6, khu vực Hà Nội, có lúc có mưa vừa và dông.
Hà Nội: Quy trình đăng ký tuyển sinh trực tuyến đầu cấp năm học 2024 - 2025

Hà Nội: Quy trình đăng ký tuyển sinh trực tuyến đầu cấp năm học 2024 - 2025

(LĐTĐ) Từ ngày 1/7, Cổng thông tin điện tử đăng ký tuyển sinh đầu cấp của thành phố Hà Nội chính thức được mở để phụ huynh học sinh (PHHS) đăng ký tuyển sinh trẻ mầm non 5 tuổi, học sinh lớp 1 và học sinh lớp 6 vào các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở công lập năm học 2024 - 2025. Nhằm tạo thuận lợi cho PHHS, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có hướng dẫn chi tiết quy trình đăng ký.
Những “đặc quyền” của lao động nữ

Những “đặc quyền” của lao động nữ

(LĐTĐ) Lao động nữ khi tham gia quan hệ lao động sẽ được hưởng nhiều “đặc quyền” như không phải làm thêm giờ, đi công tác xa, không bị xử lý kỷ luật lao động… khi đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.
Người lao động có thể tự đóng thời gian tham gia BHXH chưa đủ để hưởng lương hưu

Người lao động có thể tự đóng thời gian tham gia BHXH chưa đủ để hưởng lương hưu

(LĐTĐ) Bà Dương Thị Minh Châu, Trưởng phòng Truyền thông, Bảo hiểm Xã hội Hà Nội cho biết, người lao động hoàn toàn có thể tự đóng thời gian tham gia bảo hiểm xã hội còn thiếu để đủ điều kiện hưởng lương hưu.
Tăng năng suất lao động nhờ "ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi”

Tăng năng suất lao động nhờ "ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi”

(LĐTĐ) Phong trào thi đua “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi” do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam và LĐLĐ thành phố Hà Nội khởi xướng và phát động, đã và đang góp phần nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm và xây dựng đội ngũ công nhân lao động có trình độ tay nghề cao.
Thủ tướng đề nghị Nghệ An và các địa phương, bộ ngành đẩy nhanh tiến độ dự án 500kV mạch 3

Thủ tướng đề nghị Nghệ An và các địa phương, bộ ngành đẩy nhanh tiến độ dự án 500kV mạch 3

(LĐTĐ) Sáng 23/6, tại UBND tỉnh Nghệ An, đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã làm việc với lãnh đạo một số bộ, ngành và Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia và lãnh đạo các tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh v

Tin khác

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm: Nhiều hoạt động thiết thực hướng về người lao động

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm: Nhiều hoạt động thiết thực hướng về người lao động

(LĐTĐ) 6 tháng đầu, với tinh thần trách nhiệm cao, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm đã tập trung chỉ đạo hoạt động của các cấp Công đoàn trong quận, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đề ra. Trong đó LĐLĐ quận đặc biệt chú trọng công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động.
Đa dạng hoạt động chào mừng 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

Đa dạng hoạt động chào mừng 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất (KCN&CX) Hà Nội sẽ tổ chức các hoạt động tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ); truyền thông tư vấn khám sức khỏe cho 1.000 CNVCLĐ; hội thi nữ CNVCLĐ tài năng, duyên dáng…
Đoàn viên xúc động đón nhận “Mái ấm Công đoàn”

Đoàn viên xúc động đón nhận “Mái ấm Công đoàn”

(LĐTĐ) Vui mừng, xúc động là cảm xúc của anh Đỗ Văn Đức - công nhân Tổ đốt lò của công ty Cổ phần Viglacera Xuân Hoà khi đón nhận hỗ trợ kinh phí xây dựng “Mái ấm Công đoàn” từ các cấp Công đoàn Thủ đô.
Đảm bảo quyền lợi cho người lao động làm việc trong nghề nặng nhọc, độc hại

Đảm bảo quyền lợi cho người lao động làm việc trong nghề nặng nhọc, độc hại

(LĐTĐ) Để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, trong Hợp đồng lao động cần ghi rõ chức danh nghề đúng với quy định về danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành.
Bao giờ giáo viên mầm non được công nhận là nghề đặc thù nặng nhọc, độc hại?

Bao giờ giáo viên mầm non được công nhận là nghề đặc thù nặng nhọc, độc hại?

(LĐTĐ) Trước thông tin Bộ Giáo dục và Đào tạo đang phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội xem xét đưa đối tượng giáo viên mầm non là ngành nghề nặng nhọc, độc hại, nhiều giáo viên mầm non thực sự quan tâm vấn đề này.
Biểu dương gia đình tiêu biểu và khen thưởng con CNVCLĐ có thành tích học tập xuất sắc

Biểu dương gia đình tiêu biểu và khen thưởng con CNVCLĐ có thành tích học tập xuất sắc

(LĐTĐ) Chào mừng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 và hưởng ứng Tháng hành động Vì trẻ em năm 2024, ngày 20/6, Công đoàn ngành Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội tổ chức biểu dương gia đình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tiêu biểu và khen thưởng con CNVCLĐ có thành tích học tập xuất sắc năm học 2023 - 2024; đồng thời tổ chức sinh hoạt Nữ công quý II/2024.
Quan tâm chăm lo con đoàn viên, người lao động

Quan tâm chăm lo con đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho con đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động, nhất là các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn được các cấp Công đoàn thành phố Hà Nội quan tâm thực hiện bằng nhiều hoạt động, chương trình thiết thực.
Đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho nữ đoàn viên, người lao động

Đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho nữ đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Nhận thức rõ vai trò quan trọng của nữ đoàn viên, người lao động, thời gian qua, Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng luôn làm tốt công tác chăm lo đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho nữ đoàn viên, người lao động.
Đẩy mạnh công tác xây dựng Công đoàn cơ sở và công tác Nữ công

Đẩy mạnh công tác xây dựng Công đoàn cơ sở và công tác Nữ công

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm, các cấp Công đoàn huyện Thanh Trì đã đẩy mạnh công tác xây dựng Công đoàn và công tác Nữ công. Theo đó, huyện đã phát triển thêm hơn 300 đoàn viên và tổ chức cho gần 200 nữ Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS), Trưởng Ban Nữ công, hội viên Câu lạc bộ Nữ công tham gia học tập trao đổi kinh nghiệm.
Vinh danh 67 doanh nghiệp tiêu biểu trong chăm lo việc làm, phúc lợi cho người lao động

Vinh danh 67 doanh nghiệp tiêu biểu trong chăm lo việc làm, phúc lợi cho người lao động

(LĐTĐ) Qua 10 năm tổ chức vinh danh, Chương trình Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” đã trở thành phong trào thi đua để các doanh nghiệp phấn đấu, có nhiều đóng góp cải thiện môi trường làm việc, quan tâm chăm lo đời sống, tăng cường phúc lợi tốt hơn cho người lao động.
Xem thêm
Phiên bản di động