Chủ tịch Quốc hội: Phải đặc biệt chú ý nhân sự Chủ tịch UBND xã khi sắp xếp

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn lưu ý, trong sắp xếp, bố trí cán bộ, phải đặc biệt chú ý nhân sự Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phải là cán bộ có kinh nghiệm, am hiểu về quản lý nhà nước...
Kết quả lấy ý kiến Nhân dân về sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh đạt đồng thuận 96,19% Sau khi sắp xếp, cả nước còn tổng số 3.321 đơn vị hành chính cấp xã

Hơn 1.000 nhiệm vụ ở cấp huyện chuyển về cho cấp xã

Chiều 5/6, tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 46, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về Đề án sắp xếp đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp tỉnh năm 2025; xem xét, thông qua về nguyên tắc các nghị quyết về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã năm 2025.

Thảo luận tại phiên họp, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản tán thành với phương án sắp xếp ĐVHC cấp tỉnh năm 2025 theo Tờ trình của Chính phủ và dự thảo Nghị quyết về việc sắp xếp ĐVHC cấp tỉnh năm 2025, với phương án nhập 53 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành 23 tỉnh, thành phố mới; khẳng định các đề án và dự thảo Nghị quyết đủ điều kiện để trình Quốc hội xem xét, quyết định tại Kỳ họp thứ 9.

Cho ý kiến tại phiên làm việc, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đánh giá cao sự chủ động, nỗ lực của Chính phủ, Bộ Nội vụ, các bộ ngành liên quan, địa phương cũng như cơ quan thẩm tra của Quốc hội đã rất khẩn trương, chuẩn bị bộ hồ sơ “đồ sộ” về sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và đảm bảo tiến độ.

Chủ tịch Quốc hội: Phải đặc biệt chú ý nhân sự Chủ tịch UBND xã khi sắp xếp
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Ảnh: Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn yêu cầu nội dung Nghị quyết cần thể hiện ngắn gọn nhưng phải rõ, đảm bảo tính pháp lý, đề nghị Bộ Nội vụ tiếp tục rà soát tên ĐVHC, các số liệu để đảm bảo chính xác; đảm bảo Nghị quyết được triển khai theo lộ trình Ban Chỉ đạo Trung ương đã chỉ ra; tiếp tục tuyên truyền bài bản, tạo sự đồng thuận của người dân.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh quan trọng nhất là sắp xếp cán bộ, sau sắp xếp phải giải quyết chính sách cho số cán bộ chuyên trách, cán bộ bán chuyên trách.

Trong bố trí cán bộ, phải đặc biệt chú ý nhân sự Chủ tịch UBND xã. "Chủ tịch UBND phải là cán bộ có kinh nghiệm, am hiểu về quản lý nhà nước. Vị trí này hết sức quan trọng bởi sẽ có hơn 1.000 nhiệm vụ ở cấp huyện chuyển về cho cấp xã.

Bên cạnh đó là những nhiệm vụ cấp tỉnh giao trực tiếp cho cấp xã để phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh, xây dựng hệ thống chính quyền. Xã mạnh thì tỉnh mạnh, tỉnh mạnh thì Trung ương mạnh. Do đó, Bộ Nội vụ cần tiếp tục chỉ đạo để địa phương quán triệt nội dung này”, Chủ tịch Quốc hội nói và cho biết, dự kiến sẽ có khoảng 28 nghị định sẽ được ban hành để phân cấp, phân quyền cho cấp xã.

Về xử lý tài sản sau sáp nhập, Chủ tịch Quốc hội lưu ý, tránh chỗ cần không có, chỗ có không sử dụng...

Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh sắp xếp ĐVHC cấp tỉnh, cấp xã là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng và rất phức tạp, đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng, tuân thủ pháp luật, tính toán trúng và đúng vì liên quan tới tinh gọn bộ máy, trên hết là bảo đảm ổn định chính trị và an ninh, quyền lợi của người dân. Cùng với đó, phải thông suốt từ trong bộ máy cho đến người dân thì mới có thể thực hiện thành công, góp phần thực hiện chủ trương lớn của Đảng.

“Đây là chủ trương lịch sử, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội quyết định những vấn đề lịch sử của đất nước. Người dân kỳ vọng vào đợt sắp xếp này để tạo ra động lực mới, diện mạo mới cho phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội: Phải đặc biệt chú ý nhân sự Chủ tịch UBND xã khi sắp xếp
Ủy ban Thường vụ Quốc hội biểu quyết thông qua về nguyên tắc các nghị quyết về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã năm 2025. Ảnh: Quốc hội

Cần hỗ trợ cho cán bộ phải di chuyển

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đề cập đến xử lý tài sản công, tài chính công, thu chi ngân sách của các đơn vị mới, đơn vị được sáp nhập. Về tài sản công, trước hết phải giữ gìn, không để xuống cấp, nhất là các tỉnh sáp nhập chuyển sang đơn vị khác, phải sắp xếp duy trì, sử dụng hiệu quả, tránh lãng phí.

Đáng quan tâm, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho rằng, các địa phương trong diện sắp xếp, trong điều kiện khả năng của mình, cần có chế độ đặc thù, cần thiết hỗ trợ cho cán bộ không chỉ thuộc diện dôi dư mà còn với cán bộ phải di chuyển.

Nếu Trung ương không quyết được thống nhất thì nên giao trách nhiệm cho Hội đồng nhân dân, lãnh đạo của các tỉnh bàn bạc thống nhất ưu tiên cho cán bộ phải di chuyển về nơi làm việc mới các chế độ đi lại, nhà ở...

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính Phan Văn Mãi cũng cho rằng cần có giải pháp cụ thể để ổn định đời sống vật chất, tinh thần cho đội ngũ cán bộ - cả những người tiếp tục công tác lẫn người thuộc diện sắp xếp.

Về xử lý tài sản công sau sắp xếp ĐVHC, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính đề nghị Chính phủ chỉ đạo xây dựng một đề án riêng về xử lý tài sản công sau sắp xếp, vì liên quan đến khả năng hấp thụ của thị trường, của nền kinh tế với những tài sản công này...

Báo cáo giải trình, tiếp thu sau đó, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, về sắp xếp cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, hiện đã giải quyết cho hơn 23.000 cán bộ, công chức bị tác động do sắp xếp và theo đăng ký đến hết năm 2025 còn khoảng 90.000 người được xem xét. Các địa phương có phương án và nhiều nơi có chính sách kịp thời đối với đội ngũ cán bộ.

Về xử lý tài sản công, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho biết, Chính phủ có 2 công điện giao nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ ngành. Bộ Tài chính sẽ có hướng dẫn trong đợt tập huấn sắp tới. Tuy vậy, giải quyết tài sản công không thể trong ngày một, ngày hai mà có thể mất vài ba năm...

Chủ tịch Quốc hội: Phải đặc biệt chú ý nhân sự Chủ tịch UBND xã khi sắp xếp
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định. Ảnh: Quốc hội

Phát biểu kết luận về nội dung này, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định nhấn mạnh, đây là công cuộc sắp xếp chưa từng có trong lịch sử, quy mô sắp xếp lớn nhất, đồng bộ nhất, có sự quyết tâm cao của toàn hệ thống chính trị và Nhân dân.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ, Bộ Nội vụ và các bộ, ngành liên quan, các địa phương trong việc triển khai thực hiện chủ trương của Đảng và quy định của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính.

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ tiếp thu ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đặc biệt là ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn để bổ sung vào Tờ trình và dự thảo Nghị quyết về việc sắp xếp các ĐVHC cấp tỉnh năm 2025 để chỉ đạo Chính phủ, các ngành, các cấp, các địa phương thực hiện trong thời gian tới.

Phương Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Vận tải hành khách công cộng đóng vai trò huyết mạch tại Thủ đô, nhưng không ít trường hợp lái xe, phụ xe buýt vi phạm quy định bảm đảm trật tự giao thông và an toàn của hành khách. Thực tế này đòi hỏi phải có sự kết hợp đồng bộ giữa việc xử lý nghiêm minh các hành vi sai phạm và bồi dưỡng, nâng cao trách nhiệm, văn hóa ứng xử, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ này. Đây là yêu cầu cấp thiết, nhất là khi các quy định pháp luật mới về an toàn giao thông đã được triển khai nhằm thiết lập lại trật tự đô thị.
Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra sáng 5/12/2025 đã khiến 4 người trong quán bún ốc, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thiệt mạng.
Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã ban hành nhiều công điện và văn bản hướng dẫn, đôn đốc các bộ, ngành và địa phương triển khai thực hiện công tác xắp xếp tài sản công sau sáp nhập. Nhờ đó, công tác bố trí, sắp xếp và xử lý cơ sở nhà, đất dôi dư đạt nhiều kết quả rõ rệt, tính đến ngày 1/12/2025, các địa phương đã xử lý được 17.496 cơ sở.
Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Vừa qua, Thuế cơ sở số 14 (thành phố Hà Nội) phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Thanh Trì tổ chức hội nghị tập huấn, hướng dẫn chuyển đổi mô hình quản lý thuế từ thuế khoán sang kê khai cho các hộ kinh doanh trên địa bàn.
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Hiện nay, trong bối cảnh quốc tế diễn biến phức tạp, các quốc gia đều đang chuyển mình mạnh mẽ trước làn sóng Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư và yêu cầu cấp bách về tăng trưởng xanh, trung hòa carbon. Đối với Việt Nam, đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội để thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và khẳng định vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Ngày 5/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị Lễ hội trong Thành phố Sáng tạo “Kiến tạo tương lai: Thực hành tốt và Khung phát triển từ Hà Nội và Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO”.
Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Nhằm nâng cao năng lực, chuẩn hóa nghiệp vụ và tăng cường tính minh bạch trong công tác tài chính Công đoàn cơ sở (CĐCS), sáng 5/12, Công đoàn phường Yên Nghĩa (Hà Nội) tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tài chính công đoàn năm 2025 dành cho đội ngũ Chủ tịch, kế toán công đoàn tại các CĐCS trên địa bàn phường.

Tin khác

Đảm bảo ngân sách Trung ương giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt

Đảm bảo ngân sách Trung ương giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ngày 5/12, các đại biểu đã thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.
Chính phủ Trung Quốc hỗ trợ 500.000 USD giúp nhân dân Việt Nam khắc phục hậu quả mưa lũ

Chính phủ Trung Quốc hỗ trợ 500.000 USD giúp nhân dân Việt Nam khắc phục hậu quả mưa lũ

Chiều 4/12, tại Hà Nội, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã thân mật tiếp ông Hà Vĩ, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam; đồng thời thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam tiếp nhận số tiền 500.000 USD từ Chính phủ Trung Quốc thông qua Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam để hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt tại Việt Nam.
Tạo lập một thiết chế tư pháp hiện đại, minh bạch

Tạo lập một thiết chế tư pháp hiện đại, minh bạch

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ngày 4/12, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Văn Quảng đã trình dự án Luật Tòa án chuyên biệt tại Trung tâm tài chính quốc tế. Đây là một đạo luật có tính chất đặc thù, mang ý nghĩa chiến lược trong việc tạo lập một thiết chế tư pháp hiện đại, minh bạch, có khả năng cạnh tranh trong môi trường tài chính quốc tế.
Giải quyết điểm nghẽn phát triển dự án năng lượng quốc gia

Giải quyết điểm nghẽn phát triển dự án năng lượng quốc gia

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, ngày 4/12, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026 - 2030.
Bổ sung chính sách hỗ trợ chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo cho cơ quan báo chí

Bổ sung chính sách hỗ trợ chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo cho cơ quan báo chí

Ngày 4/12, tại Phiên họp thứ 52, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi).
Đại biểu kiến nghị Chính phủ đặt văn hoá - lối sống lên hàng đầu, coi đây là “đột phá của đột phá”

Đại biểu kiến nghị Chính phủ đặt văn hoá - lối sống lên hàng đầu, coi đây là “đột phá của đột phá”

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga cho rằng, chúng ta phát triển rất nhanh hạ tầng vật chất, nhưng “hạ tầng tinh thần” - tức đời sống văn hoá, hệ giá trị, lối sống lại phát triển có phần chậm hơn. Vì vậy, bà kiến nghị nhiệm kỳ tới, Chính phủ cần đặt văn hoá - lối sống lên hàng đầu với một tinh thần mới, coi đây là “đột phá của đột phá”.
Đề nghị cải tiến thi cử, giảm áp lực thi vào lớp 10, tạo cơ hội cho học sinh

Đề nghị cải tiến thi cử, giảm áp lực thi vào lớp 10, tạo cơ hội cho học sinh

Đại biểu Nguyễn Thị Tuyết Nga đề nghị Chính phủ ngay trong năm học 2026 - 2027 đầu tư bài bản cho trung học nghề, tôn trọng quyền lựa chọn của người học; cải tiến thi cử, điều chỉnh phương thức tuyển sinh lớp 10 theo hướng giảm áp lực, tạo cơ hội cho học sinh.
Tòa án đã giải quyết 92,31% số vụ và 82,65% số bị cáo liên quan đến trốn đóng bảo hiểm xã hội

Tòa án đã giải quyết 92,31% số vụ và 82,65% số bị cáo liên quan đến trốn đóng bảo hiểm xã hội

Theo Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Văn Quảng, trong thực hiện nhiệm vụ xét xử các hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, các Tòa án đã chú trọng bảo vệ quyền lợi của người lao động bị ảnh hưởng do doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm.
Tạo cơ chế đột phá phát triển Thành phố Hồ Chí Minh

Tạo cơ chế đột phá phát triển Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 3/12, tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 98/2023/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là bước đi quan trọng nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý, tạo động lực mới, đột phá cho Thành phố Hồ Chí Minh phát triển, xứng đáng với vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước.
Mục tiêu cao nhất để người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc

Mục tiêu cao nhất để người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc

Ngày 3/12, tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về: Chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.
Xem thêm
Phiên bản di động