Chủ tịch Quốc hội: Công tác giám sát phải vì mục tiêu kiến tạo phát triển

Sáng 27/9/2022, Quốc hội đã tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai Chương trình giám sát năm 2023. Tại hội nghị, các đại biểu đã đánh giá cao kết quả Chương trình giám sát năm 2022 và thảo luận sôi nổi, đưa ra nhiều đề xuất, kiến nghị để nâng cao hơn nữa hiệu lực, hiệu quả của công tác giám sát của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Ngày 27/9, diễn ra Hội nghị toàn quốc triển khai Chương trình giám sát năm 2023 Năm 2023, Quốc hội sẽ lấy phiếu tín nhiệm với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn
Chủ tịch Quốc hội: Công tác giám sát phải vì mục tiêu kiến tạo phát triển
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Hội nghị. (ảnh: Quốc hội)

Cử tri và nhân dân đánh giá cao

Sau khi nghe Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường trình bày Báo cáo, Hội nghị đã tiến hành thảo luận. Đại biểu Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành ủy, Phó trưởng Đoàn ĐBQH, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội bày tỏ thống nhất cao đối với các nội dung triển khai Chương trình giám sát năm 2023 cũng như đánh giá tình hình thực hiện Chương trình giám sát năm 2022 của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH).

Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội cho rằng, hoạt động giám sát chuyên đề của Quốc hội, UBTVQH, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội trong thời gian qua đổi mới cả về phương thức, nội dung và quy trình tổ chức thực hiện. Giám sát chuyên đề của Quốc hội tiếp tục đi vào chiều sâu, hiệu quả, rõ nét với những chuyên đề liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của nhân dân. Nội dung giám sát có trọng tâm, trọng điểm, bao quát được các lĩnh vực, đạt được nhiều kết quả quan trọng, được cử tri và nhân dân đánh giá cao.

Tại Hà Nội, ngay từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, công tác giám sát đã được Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội được tổ chức một cách chủ động, nghiêm túc, đúng kế hoạch, đúng tiến độ và chất lượng báo cáo kết quả giám sát theo quy định. Đoàn ĐBQH Thành phố, Thường trực Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố đã phối hợp triển khai 4 Đoàn giám sát của Quốc hội và UBTVQH, 5 đoàn giám sát của các Ủy ban của Quốc hội, trong đó có nhiều nội dung lớn, phức tạp, quan trọng. Bên cạnh đó, Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội chủ động tổ chức 1 đoàn khảo sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về dân chủ ở cơ sở giai đoạn 2016-2021”.

Chủ tịch Quốc hội: Công tác giám sát phải vì mục tiêu kiến tạo phát triển
Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn thống nhất cao đối với các nội dung triển khai Chương trình giám sát năm 2023. (ảnh: Quốc hội)

Về triển khai Chương trình năm 2023, Đoàn Đoàn ĐBQH Thành phố nhất trí cao với các nội dung Chương trình, cho rằng đây đều là những nội dung rất lớn, quan trọng, trúng, đúng, được cử tri và nhân dân rất quan tâm. Bên cạnh đó, Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội kiến nghị UBTVQH tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến nội dung Nghị quyết số 334/2017/UBTVQH14 nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả của Đoàn giám sát.

Đồng thời, tiếp tục tăng cường các hoạt động giám sát, nội dung tập trung vào một số lĩnh vực như công tác quy hoạch, công tác quản lý đất đai; các chính sách khuyến khích thu hút đầu tư; các chính sách an sinh xã hội, đặc biệt là các đối tượng bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì dịch bệnh Covid-19; công tác giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân và việc thực hiện các kết luận giám sát...

Tăng cường giám sát các lĩnh vực mà dư luận xã hội quan tâm

“Có thể nói hoạt động giám sát của Quốc hội và UBTVQH năm 2022 đã góp phần tạo sự chuyển biến tích cực trong việc chấp hành và thực hiện pháp luật của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, nhất là trên các lĩnh vực được giám sát, được dư luận và cử tri cả nước đồng tình, ủng hộ và đánh giá cao” là đánh giá của Phó tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Minh.

Chủ tịch Quốc hội: Công tác giám sát phải vì mục tiêu kiến tạo phát triển
Toàn cảnh Hội nghị. (ảnh: Quốc hội)

Ông Minh cũng cho biết, Thanh tra Chính phủ nhất trí với các chuyên đề mà UBTVQH lựa chọn đưa vào Kế hoạch giám sát năm 2023. Đồng thời, Thanh tra Chính phủ kiến nghị UBTVQH tăng cường hoạt động giám sát đối với các lĩnh vực mà dư luận xã hội, cử tri và nhân dân quan tâm, nhất là các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, phát sinh nhiều khiếu nại, tố cáo, kiến nghị phản ánh.

Thông qua hoạt động giám sát để tiếp tục phát hiện, chấn chỉnh, có biện pháp kiến nghị xử lý những thiếu sót, hạn chế, vi phạm hoạt động quản lý nhà nước và hoàn thiện thể chế trên lĩnh vực được giám sát, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước nói chung và trong việc thực hiện chính sách, pháp luật trên lĩnh vực được giám sát nói riêng.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh nhìn nhận, công tác phối hợp giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với Quốc hội khóa XV có nhiều đổi mới, tham gia từ sớm, từ xa. Việc kết hợp giữa giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp và giám sát của nhân dân với hoạt động giám sát của Quốc hội tạo hiệu quả tích cực trong hoàn thiện chính sách, pháp luật, nâng cao trách nhiệm của các cấp trong thực hiện ngay trong quá trình tổ chức giám sát và sau giám sát.

Còn theo Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Dũng, hoạt động giám sát của Quốc hội tiếp tục có sự đổi mới, ngày càng nâng cao hiệu lực, hiệu quả, đạt được nhiều kết quả quan trọng, được cử tri và nhân dân đánh giá cao.

Để chương trình giám sát của Quốc hội, UBTVQH tiếp tục thực hiện có hiệu quả, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng phải xác định tiếp tục đổi mới và đẩy mạnh công tác giám sát là khâu trọng tâm, “mũi nhọn” để nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội: Công tác giám sát phải vì mục tiêu kiến tạo phát triển
Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Dũng trình bày tham luận tại điểm cầu Thành phố Hồ Chí Minh. (ảnh: Quốc hội)

Theo đó, xây dựng chương trình giám sát phải bám sát tình hình thực tiễn, bảo đảm cân đối giữa các hoạt động giám sát. Trong Báo cáo kết quả giám sát, nghị quyết về giám sát cần có các tiêu chí định lượng rõ ràng, mốc thời gian, trách nhiệm thực hiện cụ thể của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. Đồng thời chú trọng giám sát việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội, UBTVQH về giám sát chuyên đề, chất vấn; tăng cường xem xét các kiến nghị giám sát chưa được thực hiện…

Nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát

Phát biểu bế mạc hội nghị, để triển khai có hiệu quả Chương trình giám sát năm 2023, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các Đoàn ĐBQH và từng ĐBQH, các cơ quan, tổ chức hữu quan quan tâm thực hiện tốt các giải pháp đã nêu trong báo cáo; xác định việc nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát là một nội dung quan trọng, khâu then chốt trong quá trình đổi mới tổ chức và hoạt động của Quốc hội.

Tiếp tục nghiên cứu xác định rõ hơn phạm vi, đối tượng, phương pháp, hình thức giám sát của Quốc hội, UBTVQH; nâng cao chất lượng xây dựng chương trình giám sát; tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong triển khai hoạt động giám sát...

Theo Chủ tịch Quốc hội, giám sát phải trên tinh thần hết sức xây dựng; giữa “xây” và “chống” thì xây vẫn là căn bản, lâu dài; chống là quyết liệt, triệt để, cấp bách; phải phát huy được những mô hình tốt, những cách làm hay, gương người tốt, việc tốt; đánh giá cân bằng, khách quan để tiếp tục hoàn thiện thể chế, hệ thống pháp luật, tiếp tục nâng cao hiệu quả khâu tổ chức thực hiện để mọi việc tốt hơn, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng đất nước.

“Xây dựng pháp luật là để kiến tạo phát triển. Công tác giám sát cũng phải vì mục tiêu kiến tạo phát triển”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Phương Thảo

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

Thay tướng chưa “đổi vận”, Thanh Hóa thảm bại trước Hà Nội

Thay tướng chưa “đổi vận”, Thanh Hóa thảm bại trước Hà Nội

Dù đã có sự thay đổi trên băng ghế huấn luyện khi chia tay HLV Velizar Popov và bổ nhiệm HLV Tomislav Steinbruckner, Thanh Hóa vẫn không thể tránh khỏi một thất bại nặng nề trên sân Hàng Đẫy. Thầy trò HLV Bandovic bên phía Hà Nội FC đã tận dụng rất tốt lợi thế sân nhà để giành chiến thắng 3-1 đầy thuyết phục, qua đó tiếp tục bám đuổi Nam Định trong cuộc đua vô địch V-League 2024/2025.
Tỷ giá USD hôm nay (7/4): Giá USD ít biến động

Tỷ giá USD hôm nay (7/4): Giá USD ít biến động

Tỷ giá USD hôm nay (7/4): Tỷ giá trung tâm tại Ngân hàng Nhà nước hiện là 24.886 đồng/USD, không đổi so với phiên giao dịch ngày hôm qua.
Giá xăng dầu hôm nay (7/4): Giá dầu thế giới tiếp đà lao dốc

Giá xăng dầu hôm nay (7/4): Giá dầu thế giới tiếp đà lao dốc

Hôm nay (7/4), giá xăng dầu thế giới tiếp tục “lao dốc không phanh” ở mức tồi tệ nhất trong vòng gần 2 năm. Cụ thể, giá dầu WTI ở mốc 62,32 USD/thùng, giảm 7,41%, giá dầu Brent ở mốc 66,06 USD/thùng, giảm 6,50%.
MU và Man City bất phân thắng bại

MU và Man City bất phân thắng bại

Trận derby thành Manchester tại vòng 31 Premier League đã khép lại mà không có bàn thắng nào được ghi, khi cả Man Utd và Man City đều tỏ ra vô duyên trước khung thành đối phương. Dù thi đấu sôi nổi, quyết liệt và tạo ra không ít cơ hội nguy hiểm, nhưng sự vô duyên của các chân sút cùng phong độ xuất sắc của hai thủ thành Onana và Ederson đã khiến trận cầu tâm điểm này kết thúc với tỷ số hòa 0-0.
Nhận định trận Bologna - Napoli: Cuộc chiến không khoan nhượng tại Renato Dall’Ara

Nhận định trận Bologna - Napoli: Cuộc chiến không khoan nhượng tại Renato Dall’Ara

Trận đấu giữa Bologna và Napoli tại vòng đấu tới của Serie A 2024/25 sẽ là một cuộc chiến không khoan nhượng giữa hai đội bóng đang có phong độ cao và tham vọng lớn ở mùa giải này.
Nhận định trận Leicester - Newcastle: “Chích chòe” lại cất tiếng hót vang

Nhận định trận Leicester - Newcastle: “Chích chòe” lại cất tiếng hót vang

Vào lúc 02h00 ngày 8/4, trận đấu giữa Leicester và Newcastle sẽ diễn ra trong khuôn khổ vòng 31 Premier League 2024/25. Với phong độ đang lên, Newcastle được dự báo sẽ có chiến thắng trước đội chủ nhà.
Liverpool bất ngờ gục ngã trước Fulham

Liverpool bất ngờ gục ngã trước Fulham

Một Liverpool đầy khát khao chiến thắng để gia tăng cách biệt trong cuộc đua vô địch Premier League đã bất ngờ nhận gáo nước lạnh ngay tại Craven Cottage khi để chủ nhà Fulham đánh bại với tỷ số 3-2 ở vòng 31. Thất bại này không chỉ phơi bày những sai lầm khó chấp nhận nơi hàng thủ The Kop mà còn khiến thầy trò HLV Jurgen Klopp lỡ cơ hội "cắt đuôi" Arsenal trên bảng xếp hạng.

Tin khác

Không phân biệt cán bộ, công chức xã với cấp tỉnh, Trung ương sau khi sắp xếp

Không phân biệt cán bộ, công chức xã với cấp tỉnh, Trung ương sau khi sắp xếp

Chiều 6/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bội Nội vụ Nguyễn Thị Hà đã thông tin về việc thực hiện mô hình chính quyền 2 cấp sắp tới và các chế độ đối với người bị ảnh hưởng sau khi thực hiện sắp xếp, tổ chức bộ máy theo mô hình mới.
Chuẩn bị kỹ phương án, kế hoạch đàm phán cụ thể với Hoa Kỳ về thuế đối ứng

Chuẩn bị kỹ phương án, kế hoạch đàm phán cụ thể với Hoa Kỳ về thuế đối ứng

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, xuất khẩu là động lực tăng trưởng quan trọng phải thúc đẩy, nhưng không phải động lực duy nhất mà còn nhiều động lực quan trọng khác; Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất, nhưng không phải là thị trường duy nhất.
Bị áp thuế là cơ hội cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng bền vững

Bị áp thuế là cơ hội cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng bền vững

Sáng 6/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2025 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương, thảo luận về nhiều nội dung quan trọng.
Chủ động, bình tĩnh để giải quyết các vấn đề thuế và thương mại

Chủ động, bình tĩnh để giải quyết các vấn đề thuế và thương mại

Liên quan đến việc Mỹ công bố áp thuế đối ứng với hàng hóa đến từ Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo Bộ Ngoại giao tích cực thu xếp để đoàn đàm phán của Việt Nam gặp các đầu mối quan trọng của phía Mỹ; Bộ Ngoại giao, Bộ Công Thương tiếp tục giao thiệp để phía Mỹ tạm hoãn áp thuế trong lúc chờ đàm phán. Thủ tướng lưu ý, trong đàm phán cần chú ý tránh ảnh hưởng tới quan hệ với các đối tác khác.
Bộ Xây dựng yêu cầu tăng chuyến bay, xả trạm thu phí cao tốc nếu ùn tắc dịp nghỉ lễ

Bộ Xây dựng yêu cầu tăng chuyến bay, xả trạm thu phí cao tốc nếu ùn tắc dịp nghỉ lễ

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi các cơ quan, đơn vị trong ngành về việc tăng cường các giải pháp phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4 - 1/5 năm 2025.
Thủ tướng phê bình 30 bộ, cơ quan và 27 địa phương giải ngân vốn đầu tư công dưới mức trung bình

Thủ tướng phê bình 30 bộ, cơ quan và 27 địa phương giải ngân vốn đầu tư công dưới mức trung bình

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nghiêm khắc phê bình 19 Bộ, cơ quan Trung ương và 28 địa phương chưa phân bổ chi tiết hết kế hoạch vốn đầu tư công nguồn ngân sách Nhà nước năm 2025 đã được giao. Đồng thời, phê bình 30 Bộ, cơ quan Trung ương, 27 địa phương đến hết ngày 31/3 có tỷ lệ giải ngân dưới mức trung bình cả nước.
Tổng thống Hoa Kỳ: Cuộc điện đàm với Tổng Bí thư Tô Lâm rất "hiệu quả"

Tổng thống Hoa Kỳ: Cuộc điện đàm với Tổng Bí thư Tô Lâm rất "hiệu quả"

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump chia sẻ cuộc điện đàm với Tổng Bí thư Tô Lâm là rất hiệu quả và khẳng định mong muốn gặp lại.
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ

Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ

Tối ngày 4/4, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Donald J. Trump về quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ. Tham dự điện đàm có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Lê Hoài Trung, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc.
Cho thôi Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đối với ông Phạm Quang Linh

Cho thôi Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đối với ông Phạm Quang Linh

Ngày 4/4/2025, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã ban hành Quyết định về việc cho thôi Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa X, nhiệm kỳ 2024 - 2029 đối với ông Phạm Quang Linh (Quang Linh Vlogs).
Chính phủ đề nghị doanh nghiệp xuất khẩu Mỹ giữ nguyên giá để chờ đàm phán về thuế

Chính phủ đề nghị doanh nghiệp xuất khẩu Mỹ giữ nguyên giá để chờ đàm phán về thuế

Khẳng định thiện chí đàm phán để sớm tìm được tiếng nói chung, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc nêu rõ, Chính phủ Việt Nam đề nghị phía Hoa Kỳ cân nhắc tạm hoãn áp thuế từ 1-3 tháng để đàm phán, hướng tới đảm bảo công bằng về thuế. Đồng thời đề nghị các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Mỹ giữ nguyên giá để chờ kết quả đàm phán…
Xem thêm
Phiên bản di động