M
02/07/2020 17:15

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng:

“Chống suy thoái kinh tế như chống giặc”

(LĐTĐ) Trong bài phát biểu tại Hội nghị Chính phủ và địa phương 6 tháng đầu năm tổ chức sáng nay (2/7), Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhiều lần nhấn mạnh Việt Nam đang gặp thách thức lớn về kinh tế sau dịch Covid-19.

Hà Nội đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất của dịch Covid -19, sớm thiết lập “trạng thái bình thường mới”
Hà Nội khống chế được dịch Covid-19 đã tạo sức hút về đầu tư
Hiến kế, đề xuất các giải pháp để phục hồi và phát triển kinh tế Thủ đô

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, diễn biến dịch bệnh còn rất phức tạp, khó lường và Việt Nam chưa thể mở cửa trở lại với các quốc gia. Do đó, triển vọng phục hồi kinh tế toàn cầu là rất khó khăn, phụ thuộc nhiều vào khả năng sản xuất được vaccine, thuốc điều trị Covid-19.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, nếu để dịch bùng phát trở lại trong nước thì hậu quả sẽ rất nặng nề, sẽ có nhiều doanh nghiệp bị tổn thương, tạm dừng hoạt động, giải thể, phá sản...

Nếu dịch bùng phát lại sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thành quả phát triển của đất nước trong những năm gần đây. Ngoài ra, sẽ mất rất nhiều năm, nhiều chi phí để phục hồi, gây dựng lại nền kinh tế và có thể bỏ lỡ nhiều cơ hội phát triển.

5356 nguyen chi dung 1309 1536
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại hội nghị. (Ảnh VGP/Quang Hiếu)

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, không được phép chủ quan trước dịch bệnh, không được mất động lực trong bối cảnh đất nước an toàn trong khi nhiều nước còn đang vật lộn với dịch bệnh. Bối cảnh thế giới đã và đang đặt ra những thách thức lớn trong cả ngắn hạn, trung và dài hạn đối với kinh tế Việt Nam nhưng cũng mở ra những cơ hội và động lực mới cho phát triển của nước.

Tình hình 6 tháng cuối năm dự báo rất thách thức, sức ép về kiểm soát lạm phát là rất lớn, thị trường đầu ra cho sản xuất kinh doanh, nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo, dệt may, da giày,... còn gặp nhiều khó khăn. Để kích thích tăng trưởng, phục hồi nhanh và thúc đẩy phát triển.

Nói về nguy cơ suy thoái kinh tế và giải pháp phục hồi, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề xuất tập trung vào một số vấn đề: Cần xây dựng và quán triệt phương châm hành động mới để phục hồi và phát triển kinh tế; cần nhận thức đúng mức độ nghiêm trọng và khẩn cấp của tình hình kinh tế - xã hội hiện nay, tuyệt đối không chủ quan.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng đề xuất Chính phủ trình Ban Bí thư thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia chống suy thoái kinh tế sau đại dịch Covid-19 do Thủ tướng làm Trưởng ban, thành viên là đại diện từ các cơ quan trong hệ thống chính trị để quyết tâm sớm triển khai kịp thời, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp hỗ trợ và phục hồi tăng trưởng cho nền kinh tế.

Ngoài ra, cần thúc đẩy đổi mới, sáng tạo và chuyển đổi số trong nước, tham gia xây dựng các quy chuẩn, quy định, luật chơi mới trong quản trị kinh tế toàn cầu và khu vực.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề xuất cần mở rộng không gian phát triển, tìm kiếm thêm động lực mới cho tăng trưởng kinh tế. Ngoài ra, đẩy nhanh quá trình cơ cấu lại nền kinh tế, sắp xếp, tổ chức lại và phục hồi, đẩy mạnh các hoạt động sản xuất kinh doanh, hướng tới xây dựng một nền kinh tế độc lập, tự chủ, phát triển bền vững hơn;

Tập trung rà soát nhằm phát huy mọi dư địa tăng trưởng trong từng ngành, lĩnh vực, địa phương, từng dự án lớn, trọng điểm; triển khai mạnh mẽ các chính sách tiền tệ hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ, cho vay mới.

Khuyến khích tổ chức tín dụng triển khai các chương trình, sản phẩm tín dụng với lãi suất ưu đãi để góp phần duy trì, phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh của người dân, doanh nghiệp, đặc biệt chú trọng cho vay đối với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, cần tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn vay ngân hàng với lãi suất hợp lý, bảo đảm khôi phục sản xuất, việc làm cho người lao động.

Nguồn :