M
16/04/2020 06:56

Chống dịch Covid-19, thanh niên Thủ đô “đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”

(LĐTĐ) Chung tay phòng, chống dịch Covid-19, những ngày qua, đoàn viên thanh niên Thủ đô đã đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người để hỗ trợ khai báo y tế, nhất là với các gia đình có người cao tuổi, yếu thế… Việc làm tuy nhỏ nhưng ý nghĩa lớn.

chong dich covid 19 thanh nien thu do den tung ngo go tung nha ra tung nguoi Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ trong phòng chống đại dịch
chong dich covid 19 thanh nien thu do den tung ngo go tung nha ra tung nguoi Tuổi trẻ Khối các cơ quan thành phố Hà Nội chung tay phòng chống dịch Covid-19
chong dich covid 19 thanh nien thu do den tung ngo go tung nha ra tung nguoi Chống dịch Covid-19, thanh niên tình nguyện trực xuyên đêm tại các cửa ngõ Thủ đô

Ngay khi nhận được chỉ đạo từ cấp trên, Đoàn phường Đống Mác (quận Hai Bà Trưng) đã thành lập đội phản ứng nhanh hỗ trợ người dân khai báo y tế. Tất cả 6 khu dân cư trên địa bàn phường đều có các tổ thực hiện.

Mỗi tổ đến từng nhà dân để tuyên truyền về dịch Covid-19, khai báo giúp hoặc hướng dẫn người dân tải ứng dụng NCOVI về điện thoại thông minh để tự khai báo y tế. Mỗi ngày, các tổ giúp được khoảng 30 người dân khai báo y tế.

chong dich covid 19 thanh nien thu do den tung ngo go tung nha ra tung nguoi
Đoàn viên thanh niên Thủ đô đã "đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người" để hỗ trợ khai báo y tế và tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19

Bí thư Đoàn phường Đống Mác Nguyễn Tuyết Mai chia sẻ: “Đang mùa dịch, người dân thấy mình đến nhà cũng e ngại. Ban đầu cũng có nhiều người từ chối việc khai báo y tế. Sau khi được hướng dẫn, giải thích việc khai báo y tế cần thiết như thế nào đối với sức khỏe của bản thân, gia đình và xã hội thì nhiều người lại vui vẻ, sẵn sàng làm theo chỉ dẫn...”.

Tại xã dân tộc miền núi Khánh Thượng (huyện Ba Vì), nơi xa trung tâm nhất của Thủ đô, Bí thư Chi đoàn thôn Hương Canh Cấn Văn Lương cho biết: “Thôn có 150 hộ dân, nằm rải rác, nhà này cách nhà kia khá xa. Nơi đây đa phần là người 2 dân tộc Mường và Dao. Cuộc sống kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, người dân hầu như không có điện thoại thông minh nên thanh niên tình nguyện phải khai báo y tế giúp. Không chỉ tuyên truyền "chay" mà phải dùng hình ảnh để minh họa, có như vậy người dân mới hiểu và thực”.

Với mong muốn kiểm soát tốt dịch Covid-19 trên địa bàn, Đoàn Thanh niên phường Phúc Xá (quận Ba Đình) đã tích cực tuyên truyền bằng nhiều hình thức. Riêng việc hỗ trợ khai báo y tế, đoàn viên thanh niên tập trung thực hiện tại tổ dân phố 3, địa bàn dân cư số 2 và xung quanh khu vực chợ Long Biên, nơi hiện có hơn 1.000 lao động nhập cư sinh sống.

Bí thư Đoàn phường Phúc Xá Nguyễn Đăng Khoa chia sẻ: "Số lượng lao động nhập cư ít hơn bình thường do một số người đã về quê. Việc giúp dân khai báo y tế cũng có lúc không thuận lợi vì nhiều người dân đi làm, không ở nhà.

Để khắc phục việc này, chúng tôi đã liên hệ với các tổ trưởng dân phố giúp thông tin đến họ trước. Trong quá trình thực hiện, đối với người trẻ hay những người biết sử dụng điện thoại thông minh, chúng tôi hướng dẫn cài phần mềm NCOVI. Với người không có điện thoại thông minh, đoàn viên thanh niên hỗ trợ khai báo trực tiếp".

Nhiều người dân đánh giá cao sự hỗ trợ của các bạn đoàn viên thanh niên. Sau khi được hướng dẫn tải ứng dụng NCOVI để khai báo y tế, anh Nguyễn Mạnh Nam (Tổ dân phố số 2, phường Đống Mác) đã thực hiện việc khai báo cho bản thân và những người thân trong gia đình. Không những vậy, anh Nam còn hỗ trợ nhiều người cùng khai báo y tế.

“Trước chưa biết nên tôi cứ nghĩ là phải khai báo phức tạp lắm. Giờ thấy tải về và cập nhật chi tiết tình hình dịch trên điện thoại cũng dễ dàng, chỉ vài thao tác đơn giản là xong. Tôi thấy rất có ích, nên khi thực hiện khai báo y tế cho bản thân và gia đình xong, tôi đã chụp màn hình gửi cho anh chị em công nhân nơi tôi đang làm việc để họ cùng khai báo”, anh Nam chia sẻ.

Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Ngọc Việt cho biết: Ngay sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 về việc đẩy mạnh khai báo y tế trong cán bộ, đoàn viên, thanh niên và giúp người dân thực hiện công việc này, Thành đoàn Hà Nội đã chỉ đạo, đôn đốc các cơ sở Đoàn trên toàn thành phố huy động thanh niên tự khai báo và khai báo giúp dân.

Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, mỗi thanh niên thực sự là một chiến sĩ trên mặt trận chống dịch Covid-19, vừa hỗ trợ khai báo y tế, vừa tích cực tuyên truyền, hướng dẫn phòng ngừa dịch. Việc hỗ trợ khai báo y tế sẽ tiếp tục được các đoàn viên thanh niên thực hiện đến khi người dân hết nhu cầu. Đồng thời, Thành đoàn cũng đẩy mạnh huy động các nguồn lực tặng khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn cho người dân…

Theo thống kê, đến 17 giờ ngày 12/4, toàn thành phố có 557.724 người tải và sử dụng ứng dụng NCOVI để khai báo y tế, trong đó có 268.326 đoàn viên đã khai báo y tế. Tỷ lệ người khai báo y tế tự nguyện trên ứng dụng NCOVI tăng lên mỗi ngày. Điều này có phần đóng góp quan trọng của đội ngũ cán bộ, đoàn viên thanh niên Thủ đô.

Hoàng Phúc

Nguồn :