Chỉ số PAPI Hà Nội tăng 11 bậc, tiếp tục nỗ lực phục vụ nhân dân

(LĐTĐ) Với nỗ lực đồng bộ từ Thành phố tới cơ sở, công tác cải cách hành chính của Thủ đô thời gian qua đã từng bước đáp ứng sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp. Nhờ vậy, Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2020 của Hà Nội đã tăng 11 bậc so với năm 2019. Thành phố đang tiếp tục có các giải pháp để khắc phục hạn chế, đặt mục tiêu phục vụ nhân dân được tốt nhất.
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng: Bảo đảm bầu cử tuyệt đối an toàn trong mọi tình huống Phát triển đô thị xanh, đến năm 2028 huyện Thanh Oai thành quận Phòng, chống dịch Covid-19 tiếp tục phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng"

Nâng cao tinh thần phục vụ nhân dân

Những năm qua, thành phố Hà Nội rất quan tâm, chỉ đạo các địa phương, đơn vị nâng cao Chỉ số PAPI, đặc biệt là trong công tác cải cách thủ tục hành chính, từ đó, góp phần cải thiện chất lượng hoạt động của bộ máy chính quyền các cấp, nâng cao tinh thần phục vụ nhân dân.

Điển hình là tại huyện Chương Mỹ, nhằm tăng sự tương tác giữa chính quyền với người dân, lãnh đạo huyện này đã xây dựng trang "Chính quyền điện tử huyện Chương Mỹ" trên ứng dụng Zalo, kết nối với Cổng dịch vụ công thực hiện các phần việc: Nộp hồ sơ trực tuyến; trao đổi, hỏi đáp, phản ánh, kiến nghị về thủ tục hành chính; đánh giá mức độ hài lòng... Ngoài ra, trang này còn có một số tính năng như: Hỗ trợ trực tuyến đường dây nóng, thăm dò ý kiến khảo sát đối với người dân, tổ chức trên địa bàn.

undefined
Cán bộ Một cửa Ủy ban nhân dân xã Hồng Dương (huyện Thanh Oai) hướng dẫn người dân thực hiện thủ tục hành chính. (Ảnh chụp trước thời điểm dịch)

Sau gần 1 giờ có mặt tại Ủy ban nhân dân xã Hồng Dương (huyện Thanh Oai), anh Nguyễn Hồng Quang đã nhận lại toàn bộ hồ sơ đã được công chứng đầy đủ. "Trước đây mình phải mang giấy tờ ra từ buổi sáng, đến chiều mới có kết quả. Nhưng nay chỉ ngồi chờ một lát đã xong việc rồi. Cán bộ hướng dẫn rất tận tình, chu đáo, làm việc rất khẩn trương. Chiều nay mình đã có thể mang hồ sơ đến công ty để nộp xin việc", anh Quang vui mừng bày tỏ.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hồng Dương Nguyễn Duy Hùng cho biết, nhiều năm nay, cùng với các địa phương khác trong toàn huyện Thanh Oai, bộ phận Một cửa xã Hồng Dương đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính. "Cùng với việc hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân, chúng tôi đặc biệt chú trọng nâng cao năng lực chuyên môn và kỹ năng giao tiếp của cán bộ bộ phận Một cửa", ông Hùng nói và cho biết, trong nhiều năm nay, 100% hồ sơ xã tiếp nhận đều được giải quyết đúng hạn và trước hạn.

Những nỗ lực của các cấp, các ngành đã đạt được hiệu quả cụ thể. Theo công bố kết quả PAPI năm 2020, Hà Nội đạt 41,63 điểm, xếp thứ 48/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và tăng 11 bậc so với năm 2019. Chỉ số PAPI năm 2020 của Hà Nội, được tiến hành khảo sát 830 người dân tại 6 đơn vị gồm các quận (huyện): Hoàn Kiếm, Đống Đa, Sóc Sơn, Thanh Trì, Ba Vì, Thường Tín.

Theo Sở Nội vụ Hà Nội, trong 8 chỉ số nội dung mà PAPI đo lường của Hà Nội có tới 6/8 chỉ số nội dung vừa tăng về điểm số, vừa tăng về thứ hạng (tham gia của người dân ở cấp cơ sở; công khai, minh bạch trong việc ra quyết định; trách nhiệm giải trình với người dân; kiểm soát tham nhũng trong khu vực công; thủ tục hành chính công; quản trị môi trường); có 2/8 chỉ số nội dung vừa giảm về điểm số, vừa giảm về thứ hạng (cung ứng dịch vụ công và quản trị điện tử). Đáng chú ý, ở cả 3 nội dung thành phần "Hiệu quả tương tác với chính quyền", "Giải quyết khiếu nại, tố cáo, khúc mắc của người dân", "Tiếp cận dịch vụ tư pháp" đều được người dân đánh giá tốt hơn năm 2019.

Trưởng phòng Cải cách hành chính (Sở Nội vụ Hà Nội) Phạm Tuấn Anh cho rằng, Chỉ số PAPI năm 2020 của thành phố Hà Nội đạt 41,63 điểm, xếp thứ 48/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, tăng 11 bậc so với năm 2019 là thành quả rõ nét từ quyết tâm của thành phố Hà Nội để cải thiện chỉ số này thời gian qua.

Nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu

Dù Chỉ số PAPI năm 2020 của thành phố Hà Nội tăng mạnh về thứ hạng (11 bậc), song về chỉ số tổng hợp chỉ tăng nhẹ (0,1%) và vẫn nằm trong nhóm các tỉnh, thành phố có điểm tổng hợp Chỉ số PAPI thấp nhất. Trong 8 chỉ số nội dung mà PAPI đo lường có 2 chỉ số nội dung vừa giảm về điểm số, vừa giảm về thứ hạng (cung ứng dịch vụ công và quản trị điện tử).

Để kịp thời khắc phục những hạn chế, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành Báo cáo số 112/BC-UBND ngày 4/5/2021 phân tích kết quả Chỉ số PAPI năm 2020. Trong đó chỉ rõ các giải pháp nhằm cải thiện 8 chỉ số nội dung của PAPI tại Kế hoạch số 24/KH-UBND ngày 22/01/2021 của Ủy ban nhân dân Thành phố về cải thiện, nâng cao Chỉ số PAPI của Thành phố năm 2021; tập trung tổ chức thực hiện rõ nét các nhiệm vụ cụ thể giao cho các sở, ngành. Quá trình triển khai phải gắn với nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn về lĩnh vực của các đơn vị, địa phương.

Thành phố cũng yêu cầu tiếp tục tuyên truyền đến người dân về các quyền lợi và nghĩa vụ trong xây dựng chính quyền, nhất là chính quyền cấp cơ sở; cung cấp cho người dân hiểu biết về chính sách, pháp luật liên quan mật thiết đến đời sống; phản ánh những nỗ lực của chính quyền trong quản lý điều hành, thành tựu những kết quả của Thành phố đã đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội, an ninh trật tự, phòng, chống tham nhũng... Qua đó, có sự chia sẻ, đánh giá của người dân sát thực hơn; phản hồi kịp thời, đầy đủ các ý kiến, kiến nghị của người dân.

Ủy ban nhân dân Thành phố cũng đã có văn bản số 1284/UBND-SNV ngày 4/5/2021, chỉ rõ, trách nhiệm của các cấp, ngành trong chủ trì tham mưu và tổ chức thực hiện. Trong đó nhấn mạnh vai trò và trách nhiệm của giám đốc, thủ trưởng các sở, ngành; đồng thời yêu cầu tăng cường thanh tra, kiểm tra, chú trọng kiểm tra đột xuất, xác định địa bàn ưu tiên, chú trọng địa bàn kiểm tra trực tiếp tới tận Ủy ban nhân dân cấp xã, thôn, tổ dân phố trong thực hiện nhiệm vụ.

Chỉ số PAPI là công cụ phản ánh tiếng nói người dân về mức độ hiệu quả điều hành, quản lý nhà nước, thực thi chính sách và cung ứng dịch vụ công của chính quyền các cấp. Chỉ số PAPI đang là vấn đề được các cấp, các ngành của thành phố Hà Nội quan tâm, nhất là trong bối cảnh hiện nay khi Thành phố sẽ thực hiện thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị theo hướng xây dựng chính quyền điện tử và đô thị thông minh, nâng cao tính minh bạch trong quản lý của chính quyền. Qua đó, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, phát huy quyền làm chủ của nhân dân; góp phần xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Người đứng đầu cơ quan, đơn vị có trách nhiệm tiếp công dân định kỳ hoặc đột xuất

Người đứng đầu cơ quan, đơn vị có trách nhiệm tiếp công dân định kỳ hoặc đột xuất

(LĐTĐ) Thanh tra Chính phủ vừa ban hành Thông tư 04/2021/TT-TTCP quy định quy trình tiếp công dân. Thông tư sẽ có hiệu lực từ ngày 15/11/2021.
Rà soát, đề xuất chính sách hỗ trợ trẻ mồ côi do dịch Covid-19

Rà soát, đề xuất chính sách hỗ trợ trẻ mồ côi do dịch Covid-19

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ vừa ban hành công văn số 7538/VPCP-KGVX đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã ...
Nhìn lại đợt dịch Covid-19 thứ 4: Những cột mốc đáng nhớ góp phần thích ứng an toàn, kiểm soát dịch hiệu quả

Nhìn lại đợt dịch Covid-19 thứ 4: Những cột mốc đáng nhớ góp phần thích ứng an toàn, kiểm soát dịch hiệu quả

(LĐTĐ) Kể từ khi có dịch Covid-19, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các bộ, ...
Các địa phương không được thực hiện trái quy định của Trung ương trong phòng, chống dịch và phục hồi, phát triển kinh tế

Các địa phương không được thực hiện trái quy định của Trung ương trong phòng, chống dịch và phục hồi, phát triển kinh tế

(LĐTĐ) Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, khi thực hiện quy định tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh, các địa ...
Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động

Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Trong 9 tháng đầu năm 2021, bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ chăm lo cho đoàn viên, người lao động, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Tây Hồ ...
Thành phố Hạ Long tạm đình chỉ nhiệm vụ với 3 Chủ tịch UBND phường vì để cơ sở vi phạm phòng, chống dịch

Thành phố Hạ Long tạm đình chỉ nhiệm vụ với 3 Chủ tịch UBND phường vì để cơ sở vi phạm phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) vừa tạm đình chỉ nhiệm vụ đối với Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) các phường: Hà Khẩu, Hoành Bồ, Hồng Hải ...
Tăng cường công tác truyền thông trong thi hành án dân sự, hành chính

Tăng cường công tác truyền thông trong thi hành án dân sự, hành chính

(LĐTĐ) Nhằm nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự (THADS), ngay từ đầu năm, Bộ Tư pháp đã tích cực, chủ động triển khai nhiều giải pháp ...

Tin khác

Lực lượng vũ trang Thủ đô đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất

Lực lượng vũ trang Thủ đô đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất

(LĐTĐ) Sáng 16/10, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất và kỷ niệm 75 năm ngày Truyền thống lực lượng vũ trang (LLVT) Thủ đô Hà Nội (19/10/1946-19/10/2021).
Hà Nội đã có gần 605 nghìn điểm quét mã QR

Hà Nội đã có gần 605 nghìn điểm quét mã QR

(LĐTĐ) Sau gần một tháng kể từ ngày Hà Nội điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, hiện nay nhiều cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ... trên địa bàn Thành phố đều đã thực hiện tạo mã QR, kiểm soát người ra, qua đó góp phần tích cực vào công tác phòng, chống dịch của Thủ đô.
Hà Nội phấn đấu nông dân có thu nhập 60 triệu đồng/người/năm

Hà Nội phấn đấu nông dân có thu nhập 60 triệu đồng/người/năm

(LĐTĐ) Chiều 15/10, Ban Chỉ đạo Chương trình số 04-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về "Đẩy mạnh thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành Nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân giai đoạn 2021-2025" tổ chức hội nghị giao ban quý III/2021. Bà Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị.
Gần 86 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do Covid-19

Gần 86 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do Covid-19

(LĐTĐ) Theo báo cáo của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, hoạt động nổi bật nhất trong công tác Mặt trận thời gian qua là các cấp Mặt trận đã tham gia tích cực công tác phòng, chống dịch Covid-19, giúp đỡ, hỗ trợ người dân gặp khó khăn trên địa bàn. Tổng số tiền hỗ trợ cho các đối tượng đến nay là gần 86 tỷ đồng.
Bí thư Thành ủy Hà Nội: Cán bộ có chức vụ càng cao càng phải gương mẫu

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Cán bộ có chức vụ càng cao càng phải gương mẫu

(LĐTĐ) Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, Đảng bộ Thành phố xác định tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong đó đặc biệt đề cao vai trò, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu, cán bộ có chức vụ càng cao càng phải gương mẫu.
Hà Nội triển khai lộ trình thí điểm hoạt động vận tải đường sắt, đường bộ

Hà Nội triển khai lộ trình thí điểm hoạt động vận tải đường sắt, đường bộ

(LĐTĐ) Hà Nội phối hợp thống nhất với các địa phương để tổ chức các tuyến đi/đến Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hà Giang... với số chuyến bằng 5% số chuyến của các đơn vị hoạt động trên tuyến theo biểu đồ đã công bố.
Thanh niên là nguồn lực và thế mạnh của Thủ đô

Thanh niên là nguồn lực và thế mạnh của Thủ đô

(LĐTĐ) Bên cạnh việc làm tốt công tác bồi dưỡng, giáo dục lý tưởng, đạo đức cách mạng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đề nghị Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) thành phố Hà Nội và các tổ chức thành viên tích cực hỗ trợ, đồng hành với thanh niên trong tạo việc làm, khởi nghiệp sáng tạo; tích cực tham gia tái cơ cấu kinh tế; đi đầu trong ứng dụng công nghệ thông tin… qua đó khẳng định thanh niên chính là nguồn lực và thế mạnh của Thủ đô.
Hà Nội sẽ đối thoại với doanh nghiệp đầu tư nước ngoài để tháo gỡ khó khăn

Hà Nội sẽ đối thoại với doanh nghiệp đầu tư nước ngoài để tháo gỡ khó khăn

(LĐTĐ) Hội nghị “Đối thoại tháo gỡ khó khăn đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn thành phố Hà Nội trong bối cảnh dịch Covid-19” dự kiến sẽ diễn ra sáng ngày 19/10 với sự tham gia khoảng 120 đại biểu gồm lãnh đạo Thành phố, đại diện các Đại sứ quán, tổ chức Quốc tế, Cơ quan tham tán thương mại, Hiệp hội nhà đầu tư và doanh nghiệp đầu tư nước ngoài.
Cống hiến sức trẻ để xây dựng và phát triển Thủ đô

Cống hiến sức trẻ để xây dựng và phát triển Thủ đô

(LĐTĐ) Với tinh thần "Tôi yêu Hà Nội", lực lượng thanh niên đã cống hiến sức trẻ, tích cực tham gia mọi nhiệm vụ, cùng Thủ đô khống chế dịch Covid-19, đưa cuộc sống trở lại bình thường mới. Thời gian tới, thanh niên sẽ tiếp tục tiên phong đảm nhận phần việc khó, việc mới cần sự xung kích, tình nguyện và sáng tạo; thực hiện một cách kiên trì, quyết liệt và có kết quả cụ thể, góp phần xây dựng và phát triển Thủ đô.
Xem thêm
Phiên bản di động