M
19/11/2020 17:42

Chỉ nhắc nhở thì không hiệu quả, phải xử phạt người không đeo khẩu trang

(LĐTĐ) Trước tình trạng vẫn còn nhiều người dân chủ quan với dịch Covid-19, không đeo khẩu trang tại nơi công cộng, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho rằng, nếu chỉ nhắc nhở, tuyên truyền không thì không hiệu quả, vẫn phải xử phạt hành chính để nâng cao ý thức chấp hành của người dân.

Nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị: Phải coi trọng công tác cán bộ từ cơ sở Huyện Đan Phượng xây mới, nâng cấp 9 nhà văn hóa thôn Thị xã Sơn Tây có kết quả giảm nghèo ấn tượng

Chiều 19/11, ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 Hà Nội đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các quận huyện.

Chỉ nhắc nhở thì không hiệu quả, phải xử phạt người không đeo khẩu trang
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu kết luận cuộc họp

Báo cáo tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội thông tin, trong tuần qua, các đoàn kiểm tra của Thành phố tiếp tục kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các quận, huyện. Các đơn vị đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thành phố. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người dân chủ quan với dịch bệnh, còn tình trạng không đeo khẩu trang tại nơi công cộng như: Khu chung cư, chợ và bến tàu xe trên địa bàn.

Ông Đào Xuân Dũng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết, Đoàn kiểm tra số 5 đã đi kiểm tra ở một số chợ ở huyện Thanh Trì. "Với những chợ được thông báo trước thì người bán và người mua đều đeo khẩu trang nghiêm túc. Nhưng khi chúng tôi kiểm tra đột xuất không báo trước ở một vài điểm chợ khác thì người dân ở đây đều không đeo khẩu trang”, ông Dũng nói.

Theo lãnh đạo quận Cầu Giấy, đối với các nơi có cổng chợ, nếu người dân không đeo khẩu trang thì lực lượng chức năng nhất quyết không cho vào. Vì thế, có khoảng 80% người dân chấp hành đeo khẩu trang tại chợ truyền thống thuộc địa bàn quận.

Theo lãnh đạo thị xã Sơn Tây, qua kiểm tra tại các chợ truyền thống trên địa bàn, chỉ có 25%-30% người dân chấp hành đeo khẩu trang. Nhưng vì mức xử phạt theo quy định mới cao (từ 1 triệu đến 3 triệu) nên chủ yếu chỉ tuyên truyền, nhắc nhở và vận động người dân.

Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng, nếu chỉ nhắc nhở, tuyên truyền không thì không hiệu quả, vẫn phải xử phạt hành chính để nâng cao ý thức chấp hành của người dân.

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý đánh giá, vẫn nhiều nơi công cộng chưa thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang; việc xử phạt chưa quyết liệt, vẫn chỉ dừng lại ở tuyên truyền, nhắc nhở. Việc này có cả từ phía người dân và lực lượng quản lý…

Ông Quý đề nghị các quận huyện cần phải quyết liệt hơn, vận động người dân thực hiện đúng các quy định phòng chống dịch, nhất là việc đeo khẩu trang; tăng cường công tác kiểm tra, xử phạt hành chính đối với các trường hợp không đeo khẩu trang và đề nghị trong tuần sau các quận huyện phải có báo cáo cụ thể về việc này.

Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý nêu rõ, tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp khi số ca mắc và tử vong vẫn tiếp tục tăng lên, đặc biệt là ở Mỹ và khu vực châu Âu. Việt Nam đã qua 78 ngày không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng, song vẫn có nguy cơ lây lan dịch nếu các địa phương, đơn vị không thực hiện tốt công tác cách ly.

Về trường hợp tái dương tính rồi lại âm tính với Covid-19 trong tuần qua tại quận Cầu Giấy, Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý nhấn mạnh, phải luôn nâng cao cảnh giác và khi có trường hợp nghi ngờ lập tức triển khai ngay công tác khoanh vùng, lấy xét nghiệm.

“Chúng ta cần phải rút kinh nghiệm vì các bệnh viện vẫn còn chủ quan khi bệnh nhân có biểu hiện sốt cao nhưng bệnh viện vẫn cho điều trị tại nhà mà chưa tiến hành xét nghiệm ngay. Nếu ca này dương tính thật thì sẽ rất dễ bùng phát dịch trong cộng đồng”, ông Quý nhấn mạnh.

Hoàng Phúc

Nguồn :