Chế độ ăn low-carb có thể giảm tuổi thọ của người trung niên
Vì sao những thực phẩm bạn ăn lại khiến cơ thể có mùi hôi? | |
Chế độ ăn nhiều hoa quả và rau xanh giúp chống lại bệnh hen |
Nghiên cứu trên do nhà khoa học Sara Seidelmann ở Bệnh viện Brigham and Women ở thành phố Boston, Mỹ cùng một số các nhà khoa học khác thực hiện. Để có kết luận trên, các nhà khoa học đã theo dõi tình hình sức khỏe và bệnh án của gần 15.500 đàn ông và phụ nữ ở độ tuổi 45 đến 64 tuổi tại 4 địa điểm ở Mỹ trong khoảng thời gian từ 1987-1989.
Chế độ ăn low-carb có thể giảm tuổi thọ của người trung niên. (Nguồn: WebMD) |
Những người tham gia công trình khoa học này trả lời các câu hỏi về thói quen ăn uống và khẩu phần ăn của mình. Kết quả cho thấy 25 năm sau khoảng thời gian trên, hơn 6.000 người gồm cả hai giới tham gia nghiên cứu đã tử vong.
Các nhà khoa học chỉ rõ trong số những người tham gia, những người tiếp nhận 50%-55% lượng calo từ carbohydrates trong chế độ ăn hàng ngày sống lâu hơn so với những người thực hiện chế độ ăn ít tinh bột giàu protein. Tuổi thọ trung bình của những người ăn nhiều tinh bột hơn được kéo dài thêm 4 năm so với 1 năm của những người có chế độ ăn kiêng low-carb.
Theo nhóm nghiên cứu, việc tiếp nhận ít hơn 40% tổng lượng calo từ tinh bột được coi là chế độ ăn low-carb, trong khi nhiều chế độ ăn kiêng khác cắt giảm tỷ lệ này xuống còn 20% hoặc ít hơn.
Bà Seidelmann nhận định chế độ ăn thay thế carbohydrates bằng protein hoặc chất béo đang trở nên thịnh hành bởi xu hướng ăn kiêng giảm cân ngày càng tăng, song chế độ ăn giàu protein động vật và ít carbohydrates này có khả năng liên quan đến nguy cơ tuổi thọ giảm.
Do vậy, chế độ ăn này không được khuyến khích. Nhóm nghiên cứu nhận định rằng thay vì thịt, những người ở độ tuổi trung niên chuyển sang chế độ ăn nhiều chất béo có nguồn gốc thực vật như quả bơ và các loại hạt; và protein từ các sản phẩm đậu nành hay hạt đậu lăng sẽ giảm được nguy cơ tử vong.
Các nghiên cứu trước đó với sự tham gia của 432.000 người cũng ghi nhận kết quả tương tự với nghiên cứu của nhóm của bà Seidelmann. Nhà nghiên cứu dinh dưỡng Ian Johnson thuộc Viện Sinh học Quadram ở Norwich, Anh nhấn mạnh không có gì có thể đảm bảo từ việc thực hiện chế độ low-carb giàu protein động vật trong thời gian dài.
Ông cho rằng điều quan trọng là chất lượng chứ không phải là số lượng tinh bột trong chế độ ăn, do vậy mọi người nên tuân thủ một chế độ ăn khoa học gồm giàu chất xơ, các loại ngũ cốc nguyên hạt hơn là chế độ ăn chứa nhiều đường, thực phẩm chế biến sẵn.
Theo vietnamplus.vn
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 43 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương
Đã thông qua nghị quyết về thu hồi đất tái định cư liên quan Quốc lộ 6
Cụm thi đua số 1 MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội: Thi đua sôi nổi, đạt được nhiều kết quả tốt
Dấu ấn Hội khỏe CNVCLĐ, lực lượng vũ trang và sinh viên quận Cầu Giấy năm 2024
Tập huấn sử dụng tiện ích, tính năng của ứng dụng “Công dân Thủ đô số - iHanoi”
Chuẩn bị tốt nhất cho Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Thủ đô
LĐLĐ huyện Hoài Đức kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam
Tin khác
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vào top 10 bệnh viện chất lượng nhất Thành phố Hồ Chí Minh
Y tế 16/07/2024 18:45
Huyện Thạch Thất: Nhân rộng các mô hình, nâng cao chất lượng dân số
Xã hội 16/07/2024 16:19
Hà Nội đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác khám chữa bệnh
Y tế 16/07/2024 12:40
Tiêm vắc xin là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh bạch hầu
Y tế 16/07/2024 07:57
Quyết liệt phòng, chống dịch sốt xuất huyết
Y tế 15/07/2024 17:59
Tử vong do uống nhầm rễ cây lá ngón để chữa bệnh
Y tế 15/07/2024 10:27
Những lưu ý khi bảo quản và ăn trứng
Y tế 14/07/2024 22:22
Bệnh viện Bạch Mai kéo dài thời gian khám bệnh ngoài giờ đến 21h hàng ngày
Y tế 13/07/2024 14:03
Nâng cao nhận thức cho phụ nữ về chăm sóc sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân
Y tế 12/07/2024 13:40
Hà Nội tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu
Y tế 11/07/2024 22:32