“Chạy nước rút” hoàn thành cấp căn cước công dân gắn chíp

Theo quy định của Luật Cư trú năm 2020, sau ngày 31/12/2022, sổ hộ khẩu và sổ tạm trú bằng giấy sẽ hết giá trị sử dụng. Để đảm bảo Luật Cư trú được tiến hành đúng tiến độ, những ngày qua, Công an thành phố Hà Nội đã phát động “Cao điểm 90 ngày đêm”, dốc sức hoàn thành chỉ tiêu cấp căn cước công dân gắn chíp và xác thực định danh điện tử cho người dân.
Hoàn thành cấp căn cước công dân gắn chip trước 30/9 Triển khai ứng dụng công nghệ sinh trắc xác thực vân tay trên thẻ CCCD gắn chíp trong khám chữa bệnh

"Vừa chạy, vừa xếp hàng”

Thực hiện “Đợt cao điểm 90 ngày, đêm triển khai các giải pháp bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu phục vụ triển khai thi hành Luật Cư trú năm 2020 về việc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022 và tăng cường đẩy mạnh triển khai thực hiện Đề án 06 trên địa bàn quận Tây Hồ”, Công an quận Tây Hồ đã triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ cấp căn cước công dân gắn chíp cho 100% công dân trên địa bàn quận từ 14 tuổi trở lên theo quy định, đồng thời cấp định danh điện tử.

“Chạy nước rút” hoàn thành cấp căn cước công dân gắn chíp
Công an quận Bắc Từ Liêm đến tận nhà lấy thông tin, làm căn cước công dân gắn chíp cho các trường hợp đi lại khó khăn.

Bên cạnh đó là phương pháp “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà, rà từng hộ” để tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân trên địa bàn cài đặt và sử dụng phần mềm VNeID trên điện thoại thông minh; tăng cường thực hiện các nội dung, giải pháp quản lý tạm trú, xác minh và trả lời xác minh theo hướng dẫn. Không chỉ làm xuyên ngày nghỉ, ngày lễ những cán bộ, chiến sĩ công an còn đến tận nhà hỗ trợ làm căn cước công dân gắn chíp cho những người già yếu, người tàn tật. Bởi việc sử dụng căn cước công dân gắn chíp kích hoạt định danh điện tử giúp họ không phải mang theo nhiều giấy tờ, giảm thủ tục hành chính khi đến các cơ sở y tế khám chữa bệnh.

Bà Nguyễn Thị Minh con của cụ T (sinh năm 1932, trú tại Lạc Long Quân, phường Nhật Tân, quận Tây Hồ) xúc động bày tỏ: “Mẹ tôi năm nay đã 91 tuổi, cụ vẫn tỉnh táo, minh mẫn nhưng do tuổi già lại mắc bệnh xương khớp khiến 2 chân đi lại khó khăn. Hôm nay là chủ nhật nhưng các đồng chí công an vẫn mang máy móc, thiết bị đến giúp mẹ tôi làm căn cước công dân. Sau này, mỗi lần đưa mẹ đi khám bệnh tôi không phải mang nhiều loại giấy tờ đi nữa. Tôi thực sự rất biết ơn các cán bộ, chiến sĩ đã hết lòng vì nhân dân phục vụ”, bà Minh chia sẻ.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky - Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Công an Thành phố đã ban hành Kế hoạch số 269/KH-CAHN-PV01-PC06 ngày 10/10/2022 về mở đợt “Cao điểm 90 ngày đêm” nhằm hoàn thành các chỉ tiêu bảo đảm dữ liệu dân cư “đúng, đủ, sạch, sống”; cấp căn cước công dân, cấp định danh điện tử để chuẩn bị các điều kiện triển khai thực hiện hiệu quả, kịp thời Luật Cư trú năm 2020 khi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy hết giá trị sử dụng. Công an thành phố giao Trưởng Công an các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm trước Ban Giám đốc Công an Thành phố về tiến độ và chất lượng thực hiện kế hoạch của đơn vị mình. Phải tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện và kịp thời giải quyết các khó khăn vướng mắc.

Tại hội nghị triển khai Kế hoạch 269, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky cũng nêu quan điểm “vừa chạy, vừa xếp hàng”, đòi hỏi mỗi cán bộ, chiến sĩ luôn phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, xếp những chuyện cá nhân sang một bên, toàn tâm toàn ý thực hiện nhiệm vụ.

Khi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị sử dụng, bước vào giai đoạn mới hoàn toàn sử dụng công nghệ số, Chính phủ đã nhiều lần khẳng định, đó là một bước tiến quan trọng hướng tới quốc gia số. Đưa ứng dụng công nghệ vào cuộc sống là điều cần thiết trong cuộc sống hiện đại, nhưng để số hóa hoàn toàn thông tin cá nhân là một điều không đơn giản. Khó khăn, vướng mắc chủ yếu liên quan đến công nghệ bởi hệ thống chưa thực sự hoàn chỉnh, đang được bổ sung, cập nhật mới mỗi ngày…

Quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ

Với quyết tâm cao độ của lực lượng Công an từ Thành phố đến địa phương, dù còn hơn 10 ngày nữa mới tới thời hạn hoàn thành chỉ tiêu cấp căn cước công dân gắn chíp do Bộ Công an và Thành phố đề ra, tuy nhiên, đến nay, nhiều địa phương của Hà Nội đã sớm hoàn thành nhiệm vụ. Điển hình như phường Xuân Tảo (quận Bắc Từ Liêm). Trung tá Phương Minh Thắng - Phó Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm cho biết: Thực hiện kế hoạch của Công an Thành phố về mở đợt “Cao điểm 90 ngày đêm” Công an quận Bắc Từ Liêm lựa chọn phường Xuân Tảo làm điểm, huy động sức mạnh tổng hợp của các ban ngành, đoàn thể tập trung lực lượng hoàn thành 100% chỉ tiêu cao điểm sau 7 ngày ra quân.

Cùng với Xuân Tảo, Công an quận cũng chỉ đạo mỗi công an phường lựa chọn 1 cảnh sát khu vực làm điểm. Đến nay, sau hơn 1 tháng triển khai, trên toàn quận đã hoàn thành 98% chỉ tiêu cao điểm, trong đó có nhiều chỉ tiêu hoàn thành 100%. Định danh điện tử được 182.136/176.846 (đạt 103%) trường hợp.

“Đạt được kết quả này, bên cạnh sự nỗ lực của lực lượng Công an quận còn phải kể đến sự hỗ trợ của quận đoàn có kế hoạch phát động toàn thể đoàn viên thanh niên của quận thành lập các tổ tình nguyện viên tuyên truyền, vận động và hướng dẫn người dân, cán bộ, công nhân viên, người lao động, học sinh, sinh viên kích hoạt tài khoản định danh điện tự qua ứng dụng VNeID tại 22 trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, 146 tòa chung cư; 199 tổ dân phố; 13 trường Trung học phổ thông, 18 trường Trung học cơ sở, 23 trường tiểu học, 31 mầm non… trên địa bàn quận”, Trung tá Phương Minh Thắng nhấn mạnh.

Thiếu tá Đinh Phúc Thành - Phó trưởng Công an quận Nam Từ Liêm chia sẻ, trong quá trình cấp Căn cước công dân gắn chíp, xác thực định danh điện tử, thỉnh thoảng xuất hiện lỗi như máy không quét được vân tay; không cho lưu đối với một số trường hợp; công dân có dữ liệu trên hệ thống, nhưng khi khai thác thì lại báo lỗi dẫn đến hồ sơ phải nhập thủ công. Việc làm sạch dữ liệu gặp khó khăn do nhiều trường hợp là nhân khẩu đã chuyển đi nhưng không rõ địa chỉ, chủ hộ đã chết, hộ gia đình chưa thống nhất được ai làm chủ hộ…

Là người trực tiếp thực hiện nhiệm vụ, Trung tá Nguyễn Thị Hoa, Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an quận Long Biên chia sẻ, ở thời điểm hiện tại, các trường hợp chưa thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân gắn chíp, xác thực định danh điện tử đều là những trường hợp khó, phải đến tận nhà để thu nhận…

Về phía chính quyền phường, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Thuỵ Khuê Lê Văn Thuỷ thông tin, những ngày qua, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân phường, Tổ đề án 06 phường (tổ thực hiện đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 của Chính phủ) thường xuyên tổ chức giao ban, kiểm điểm hằng tuần. Công tác tuyên truyền được đặt lên hàng đầu và quán triệt đến các hội, đoàn thể giao chỉ tiêu, rà từng hộ, từng người. Với gia đình có người đi làm xa vắng mặt thì gửi giấy mời, hẹn giờ, hướng dẫn công dân đến nơi gần nhất để không phải chờ đợi.

“Đến thời điểm này, kết quả làm sạch, cập nhật thông tin căn cước công dân trên địa bàn phường Thụy Khuê đạt 100%. Hiện phường có hai điểm di động kích hoạt ở hai chung cư 69 Thụy Khuê và 121 Thụy Khuê. Phường quyết tâm đạt chỉ tiêu theo kế hoạch đã đề ra, góp phần cùng quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về dân cư tập trung, thống nhất”, ông Thủy khẳng định./.

Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Quy định mới về trục xuất, tạm giữ và áp giải theo thủ tục hành chính

Quy định mới về trục xuất, tạm giữ và áp giải theo thủ tục hành chính

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định về hình thức xử phạt trục xuất; biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính; đồng thời quy định việc quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Hơn 720 trường hợp vi phạm nồng độ cồn bị xử lý trong trưa mùng 5 Tết

Hơn 720 trường hợp vi phạm nồng độ cồn bị xử lý trong trưa mùng 5 Tết

Trong khung giờ cao điểm từ 10h đến 14h ngày 21/2 (tức mùng 5 Tết), lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã đồng loạt ra quân, phát hiện và xử lý hơn 720 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Hoạt động này nhằm duy trì kỷ cương và đảm bảo an toàn cho người dân trong ngày cao điểm quay trở lại thành phố sau kỳ nghỉ Tết.
Hơn 7.200 vi phạm giao thông bị xử lý trong ngày mùng 3 Tết

Hơn 7.200 vi phạm giao thông bị xử lý trong ngày mùng 3 Tết

Trong ngày 19/2 (mùng 3 Tết Bính Ngọ), tình hình trật tự an toàn giao thông trên cả nước có biến động đáng chú ý khi số vụ tai nạn giảm, nhưng số người tử vong tăng, đồng thời lực lượng Cảnh sát giao thông đã quyết liệt xử lý hơn 7.200 trường hợp vi phạm, trong đó nhiều nhất là lỗi về nồng độ cồn.
Công an Hà Nội cảnh báo chiêu trò dùng AI cắt ghép thông tin cũ gây hoang mang dư luận

Công an Hà Nội cảnh báo chiêu trò dùng AI cắt ghép thông tin cũ gây hoang mang dư luận

Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác trước thủ đoạn sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để cắt ghép, đăng tải lại các vụ việc cũ nhằm mục đích trục lợi tương tác, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn Thủ đô.
Đêm mùng 1 Tết Bính Ngọ: 1.646 tài xế vi phạm nồng độ cồn bị lập biên bản

Đêm mùng 1 Tết Bính Ngọ: 1.646 tài xế vi phạm nồng độ cồn bị lập biên bản

Trong đêm mùng 1 Tết Bính Ngọ (ngày 17/2), lực lượng Cảnh sát giao thông tại 34 địa phương đã đồng loạt kiểm tra, phát hiện và lập biên bản xử lý 1.646 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Số lượng vi phạm ghi nhận trong khung giờ từ 19h đến 23h tăng gấp 2 lần so với ca làm việc buổi trưa cùng ngày, cho thấy nỗ lực kiểm soát chặt chẽ nhằm bảo đảm an toàn giao thông ngay ngày đầu năm mới.
Công an Hà Nội quyết liệt xử lý vi phạm nồng độ cồn ngay từ sáng mùng 1 Tết Bính Ngọ

Công an Hà Nội quyết liệt xử lý vi phạm nồng độ cồn ngay từ sáng mùng 1 Tết Bính Ngọ

Sáng 17/2 (tức mùng 1 Tết Bính Ngọ), lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an thành phố Hà Nội đồng loạt triển khai tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn. Đây là giải pháp trọng tâm nhằm phòng ngừa tai nạn, bảo đảm cho nhân dân Thủ đô vui Xuân an toàn.
CSGT Hà Nội kiểm soát nồng độ cồn xuyên đêm, phát hiện 85 trường hợp vi phạm

CSGT Hà Nội kiểm soát nồng độ cồn xuyên đêm, phát hiện 85 trường hợp vi phạm

Tối 13/2, các tổ công tác thuộc Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Hà Nội đồng loạt triển khai lực lượng trên toàn địa bàn Thủ đô, trực tiếp kiểm tra hàng nghìn phương tiện và phát hiện nhiều tài xế vi phạm nồng độ cồn.
Khởi tố 9 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hơn 318 tỷ đồng của một ngân hàng tại Hà Nội

Khởi tố 9 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hơn 318 tỷ đồng của một ngân hàng tại Hà Nội

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 9 bị can về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các đối tượng đã lập khống hồ sơ vay vốn để chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn từ một ngân hàng trên địa bàn.
Siết chặt an ninh trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán 2026

Siết chặt an ninh trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán 2026

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4/2, đại diện Bộ Công an cho biết đã triển khai đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm kéo dài 3 tháng trên phạm vi toàn quốc, tập trung vào các loại tội phạm có xu hướng gia tăng dịp Tết như trộm cắp, cướp giật, cờ bạc, “tín dụng đen”, buôn lậu, gian lận thương mại. Cùng với đó, các giải pháp đồng bộ về quản lý trật tự an toàn giao thông, tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân đón Tết an toàn, bình yên và trọn vẹn.
Xử phạt tài xế xe đầu kéo chở ống cống thiếu an toàn trên đường Ngô Gia Tự

Xử phạt tài xế xe đầu kéo chở ống cống thiếu an toàn trên đường Ngô Gia Tự

Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an thành phố Hà Nội vừa tiến hành lập biên bản, xử lý nghiêm trường hợp tài xế điều khiển xe ô tô đầu kéo chở hàng hóa không bảo đảm an toàn, gây nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông.
Xem thêm
Phiên bản di động