M
10:41 | 20/03/2020

Châu Âu đóng cửa biên giới: Doanh nghiệp xuất khẩu Việt có gặp khó?

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều nước châu Âu (EU) đã thông báo kế hoạch đóng cửa biên giới để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan. Trước diễn biến này, nhiều doanh nghiệp tỏ ra lo lắng về việc xuất khẩu sẽ gặp khó khi vào thị trường EU.

chau au dong cua bien gioi doanh nghiep xuat khau viet co gap kho Dịch Covid-19 kéo dài sẽ khiến ngành sản xuất công nghiệp gặp khó
chau au dong cua bien gioi doanh nghiep xuat khau viet co gap kho Học sinh ở Pháp học online từ khi có lệnh phong tỏa
chau au dong cua bien gioi doanh nghiep xuat khau viet co gap kho Người Việt ở châu Âu: Ở lại hay trở về?

Ngày 17/3 vừa qua, lần đầu tiên lãnh đạo của tất cả các quốc gia thành viên EU đã thống nhất với đề xuất của Ủy ban châu Âu, thông qua một kế hoạch chung đóng cửa biên giới khu vực lãnh thổ EU. Trước diễn biến bất ngờ này, đại diện Bộ Công Thương cho rằng, quy định này có thể chưa tác động trực diện đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam và EU bởi lẽ, quy định chỉ áp dụng đối với hành trình di chuyển của các cá nhân; hoạt động vận chuyển, thông thương hàng hóa cơ bản không bị hạn chế.

chau au dong cua bien gioi doanh nghiep xuat khau viet co gap kho
EU đóng cửa biên giới tạm thời chưa tác động trực diện đến các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam

Cũng theo Bộ Công Thương, xét trên một số khía cạnh kinh tế, các biện pháp kiểm soát dịch trên thực tế sẽ ảnh hưởng đến tốc độ luân chuyển hàng hóa từ khâu xuất khẩu, vận chuyển, thông quan, lưu kho, bốc dỡ đến tiêu thụ hàng hóa; gây gián đoạn hoặc làm chậm trễ dòng chảy kinh tế - thương mại - dịch vụ. Ngoài ra, lượng cung - cầu của thị trường; nhu cầu trao đổi hàng hóa; các hoạt động giao thương giữa EU với các đối tác trong đó có Việt Nam cũng sẽ phần nào bị hạn chế.

Có thể thấy, với tác động của dịch Covid-19, nhu cầu mua sắm các mặt hàng không quá thiết yếu như hàng dệt may, da giày, đồ gỗ, điện thoại…các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam tại thị trường EU, khả năng sẽ suy giảm. Tuy nhiên, dự báo sức mua đối với các mặt hàng nông sản, thực phẩm vẫn có thể được duy trì.

Trong bối cảnh dịch Covid-19, hàng hóa nhập khẩu vào các nước EU bằng đường hàng không có thể bị ảnh hưởng đáng kể do nhiều chuyến bay bị hoãn, hủy hoặc cắt giảm. Ngoài ra, vận tải nội khối cũng ít nhiều bị ảnh hưởng do một số quốc gia siết quy định kiểm soát biên giới. Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, thực chất việc đóng cửa biên giới (closure of external borders) không phải là phong tỏa (lockdown).

Theo đó, những người không phải công dân EU sẽ không được nhập cảnh vào khu vực này trong ít nhất 30 ngày tới và có thể kéo dài nếu cần thiết. Quy định trên không áp dung cho công dân EU, thân nhân của họ, các nhà ngoại giao, nhân viên/chuyên gia y tế và những người vận chuyển hàng hoá. Việc di chuyển trong nội khối được cho phép nhưng sẽ chịu những hạn chế nhất định.

Tuấn Minh

Nguồn :