Người Việt ở châu Âu: Ở lại hay trở về?

Trong khi dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại các nước châu Âu, thì với những người vẫn còn ở tâm dịch mới của thế giới, câu hỏi “ở yên một chỗ hay trở về” đang là chủ đề băn khoăn của nhiều công dân Việt Nam và lưu học sinh ở nước ngoài.
nguoi viet o chau au o lai hay tro ve Người Việt Nam ở Pháp trước giờ G: Chúng tôi không hoảng loạn
nguoi viet o chau au o lai hay tro ve 4 điều hành khách cần nhớ để phòng dịch Covid-19 khi đi máy bay

Sống ở Pháp đã 11 năm với hai quốc tịch Việt Nam và Pháp, chị Cao Oanh nhận thấy các chính sách của Việt Nam rất tốt, đặc biệt là các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Các bệnh nhân nếu có nghi vấn lập tức được cách ly và điều trị kịp thời.

nguoi viet o chau au o lai hay tro ve
Chị Cao Oanh sống tại Saint Thibault des Vignes 77400, vùng ngoại ô Paris, nước Pháp. Ảnh NVCC

Tại Pháp, ngành y tế trang thiết bị hiện đại hơn rất nhiều so với Việt Nam, nhưng hình thức y tế cộng đồng tại địa phương như các trạm xá tại phường xã thì rất hiếm mà chỉ có dưới dạng các phòng khám tư nhân.

Một bệnh viện lớn sẽ phải chịu trách nhiệm chăm sóc sức khỏe người dân cho một vùng rộng lớn. Mặc dù Chính phủ Pháp đã có những kế hoạch đáng tin cậy để giúp người dân tránh dịch nhưng xét về tâm lý, khi có dịch bệnh lan trên diện rộng thì việc quá tải cơ sở y tế có thể xảy ra.

Tuy mong muốn là thế, nhưng chị Oanh không có ý định trở về Việt Nam, bởi chị cho rằng việc di chuyển sẽ gây nhiều hậu quả đáng tiếc.

“Tôi nhận thấy Việt Nam đang thực sự phải gồng mình trong cuộc phòng chống dịch lần này. Nếu như mọi người trở về ồ ạt sẽ tăng gánh nặng kinh tế cho quốc gia, tăng khả năng lây nhiễm trong nước. Ai đảm bảo mình sẽ không bị lây nhiễm khi đi qua sân bay?

Mà bản thân tôi ở bên này hiện tại cũng không biết là mình có hoặc đã bị nhiễm hay chưa nên không nên đặt mình vào nguy hiểm cho người khác nếu mình đã bị nhiễm rồi, hoặc làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh cho mình khi mình chưa bị nhiễm. Vì thế, tôi và gia đình quyết định không trở về Việt Nam”, chị Cao Oanh cho biết.

nguoi viet o chau au o lai hay tro ve
Anh Trịnh Đình Huy (áo đỏ) cùng các du học sinh tại Phần Lan. Ảnh NVCC

Là du học sinh vừa học vừa làm tại đất nước Phần Lan, anh Trịnh Đình Huy (đang học Đại học tại Đại học Metropolia, làm việc tại công ty Make ở Thủ đô Helsinki, Phần Lan) cho biết: “Tôi mới về Việt Nam và quay trở lại Phần Lan chưa được bao lâu thì dịch bệnh tràn đến châu Âu. Nhưng tôi không quay về Việt Nam bởi khả năng lây nhiễm trên máy bay là rất cao.

Thời gian qua rất nhiều người đi máy bay từ châu Âu về Việt Nam đã làm lây nhiễm Covid-19 trên khắp đất nước. Trở về không chỉ làm bản thân có nguy cơ nhiễm bệnh mà còn khiến cho cộng đồng nhiễm bệnh. Tôi tin vào nền y tế của Phần Lan và dù ở Việt Nam được đánh giá cao trong công tác lchống dịch nhưng tôi cũng phải tuân thủ nguyên tắc không di chuyển”.

Anh Huy cũng cho biết thêm, công việc của anh tại Phần Lan có thể làm việc tại nhà và công ty khuyến khích nhân viên làm việc theo hình thức work from home, kể cả họp và meeting cũng qua mạng nên anh rất yên tâm.

Cũng như anh Huy, chị Oanh và nhiều người khác ở tâm dịch châu Âu, tâm lý trở về quê nhà đều hiện lên rõ nét. Có người chọn ở lại, có người chọn trở về, nhưng dù ở lại hay trở về thì đất nước luôn sẵn sàng hỗ trợ và chào đón.

Chị Cao Oanh chia sẻ thêm: “Tôi chỉ muốn nói, những ai đã được về rồi phải cảm thấy biết ơn Chính phủ Việt Nam đã thực sự tạo điều kiện cho họ trở về. Dù điều kiện ăn, ở khi cách ly không được như ở nhà họ nhưng đó là sự cố gắng phi thường của Chính phủ Việt Nam, không phải quốc gia nào trong giai đoạn này cũng có thể làm được”.

Trước mối lo ngại về dịch Covid-19 tại châu Âu, nhiều cha mẹ có con đang du học tại đây rất lo lắng và đặt ra câu hỏi liệu trong thời điểm này có nên đưa con về Việt Nam? Theo Đại sứ Việt Nam tại Phần Lan Đặng Thị Hải Tâm, có 3 lý do không nên đưa con về Việt Nam vào thời điểm này.

Thứ nhất, đi lại các phương tiện công cộng vào thời điểm này, nhất là máy bay, rất dễ bị lây nhiễm.

Thứ hai, các nước áp dụng các chính sách hạn chế đi lại, các hãng hàng không huỷ chuyến không có kế hoạch, các em có nguy cơ phải vạ vật các nơi quá cảnh, rất nguy hiểm.

Thứ ba, Đại sứ quán nước ta tại các nước châu Âu có trách nhiệm tư vấn, hỗ trợ công dân khi gặp khó khăn, các em nên có liên lạc với Đại sứ quán Việt Nam ở sở tại. Các em đang trong độ tuổi thanh niên nên sức đề kháng sẽ tốt, cần tự biết chăm sóc mình bằng việc ăn đủ chất, ngủ đủ giờ, giữ vệ sinh như chuyên gia hướng dẫn, tránh tiếp xúc đông người để hạn chế các nguy cơ lây nhiễm.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công đoàn TP.HCM hướng tới giai đoạn phát triển mới

Công đoàn TP.HCM hướng tới giai đoạn phát triển mới

Ngày 24/12, Đại hội Công đoàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030 diễn ra phiên làm việc thứ nhất với sự tham dự của 650 đại biểu, đại diện cho hơn 2,3 triệu đoàn viên công đoàn trên địa bàn.
Tổng LĐLĐ Việt Nam đồng ý phương án nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày liên tục

Tổng LĐLĐ Việt Nam đồng ý phương án nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày liên tục

Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam vừa thống nhất với đề xuất của Bộ Nội vụ về phương án hoán đổi ngày làm việc để nghỉ 4 ngày liên tục dịp Tết Dương lịch năm 2026.
Thêm bãi đỗ xe quy mô lớn tại Giáp Bát, giảm áp lực giao thông phía Nam Hà Nội

Thêm bãi đỗ xe quy mô lớn tại Giáp Bát, giảm áp lực giao thông phía Nam Hà Nội

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa phê duyệt Quy hoạch chi tiết Bãi đỗ xe, Trung tâm thương mại Hoàng Mai Giáp Bát, tỷ lệ 1/500, tại phường Định Công. Quy hoạch được kỳ vọng góp phần bổ sung hạ tầng giao thông tĩnh, phát triển không gian dịch vụ thương mại hiện đại, đồng bộ với các tuyến giao thông trọng điểm phía Nam Thủ đô.
Ngày mai (25/12), điều chỉnh giao thông nút Giải Phóng - Kim Đồng phục vụ thi công hầm chui Vành đai 2,5

Ngày mai (25/12), điều chỉnh giao thông nút Giải Phóng - Kim Đồng phục vụ thi công hầm chui Vành đai 2,5

Nhằm giảm ùn tắc và bảo đảm an toàn giao thông trong quá trình thi công hầm chui tại nút giao giữa đường Vành đai 2,5 và đường Giải Phóng (Quốc lộ 1 cũ), Sở Xây dựng Hà Nội vừa thông báo phương án điều chỉnh tổ chức giao thông tại nút Giải Phóng - Kim Đồng. Phương án này chính thức được áp dụng từ ngày 25/12/2025.
Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ngày 24/12, thành phố Hà Nội đã tổ chức trao Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Trọng Diện - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.
Giải pháp để Hà Nội giảm ô nhiễm không khí

Giải pháp để Hà Nội giảm ô nhiễm không khí

Chiều 24/12, Báo Hànộimới đã tổ chức toạ đàm “Vùng phát thải thấp - Chủ trương, hạ tầng và giải pháp đảm bảo kết nối liền mạch”.
Bảo tàng Văn học Việt Nam: “Bức tranh thu nhỏ” của nền văn chương ngàn năm

Bảo tàng Văn học Việt Nam: “Bức tranh thu nhỏ” của nền văn chương ngàn năm

Là một trong số ít các bảo tàng về văn học trong khu vực, cũng như thế giới, đóng vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu, sưu tầm, bảo quản, trưng bày, giáo dục về nền văn học của dân tộc - Bảo tàng Văn học Việt Nam là điểm đến lý tưởng cho giới yêu văn chương Việt Nam.

Tin khác

Những lời chúc Giáng sinh 2025 hay và ý nghĩa nhất

Những lời chúc Giáng sinh 2025 hay và ý nghĩa nhất

Giáng sinh 2025, bên cạnh những món quà trao tay, những lời chúc Noel ý nghĩa vẫn là cách giản dị nhưng sâu sắc để lan tỏa yêu thương, gắn kết gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và đối tác trong mùa lễ hội cuối năm.
Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Giáng sinh

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Giáng sinh

Lễ Giáng sinh (Noel), còn được gọi là lễ Thiên Chúa Giáng sinh, là một trong những ngày lễ quan trọng nhất của Kitô giáo, kỷ niệm sự ra đời của Chúa Giêsu Kitô, nhân vật trung tâm của đức tin Công giáo. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, Giáng sinh không chỉ mang ý nghĩa tôn giáo sâu sắc mà còn trở thành một ngày hội văn hóa lớn, được chào đón rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới.
Cần 51.000 tỷ đồng đầu tư phát triển Đặc khu Côn Đảo

Cần 51.000 tỷ đồng đầu tư phát triển Đặc khu Côn Đảo

Dự tính tổng nguồn lực đầu tư cho Đặc khu Côn Đảo giai đoạn 2026 - 2030 khoảng 51.000 tỷ đồng.
Prudential trao 2.600 phần quà Giáng sinh tặng bệnh nhi tại TP.HCM và Hà Nội

Prudential trao 2.600 phần quà Giáng sinh tặng bệnh nhi tại TP.HCM và Hà Nội

Khép lại những ngày cuối năm, Prudential Việt Nam đã hoàn tất chuỗi hoạt động Giáng sinh “Trao gửi yêu thương” tại TP.HCM và Hà Nội, mang 2.600 phần quà đến các bệnh nhi đang điều trị tại nhiều bệnh viện nhi. Không chỉ là những món quà vật chất, chương trình còn mang đến ý nghĩa tinh thần và tiếp thêm động lực cho các bệnh nhi đang trong quá trình điều trị.
Những chiến sĩ biên phòng ở Ma Lù Thàng

Những chiến sĩ biên phòng ở Ma Lù Thàng

Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025), Đoàn công tác của Hội Nhà báo thành phố Hà Nội đã vượt qua những cung đèo quanh co, hun hút của miền Tây Bắc để đến với đồng bào và những người lính đang ngày đêm bám trụ nơi phên dậu Tổ quốc. Giữa vùng biên giới xa xôi, khắc nghiệt của Lai Châu, bình yên vẫn được gìn giữ bền bỉ từng ngày, bắt đầu từ những bước chân lặng lẽ, thầm lặng mà kiên cường của người lính biên phòng nơi tuyến đầu.
Chuyện những người lính quân hàm xanh ở Dào San

Chuyện những người lính quân hàm xanh ở Dào San

Dưới mây núi Dào San, nơi những con dốc quanh co ẩn hiện trong sương lạnh và đường biên Tổ quốc kéo dài giữa trùng điệp núi rừng, những người lính quân hàm xanh vẫn bền bỉ bám trụ từng cột mốc, từng bản làng. Không chỉ tuần tra giữ vững chủ quyền, họ còn lặng lẽ gieo mầm bình yên, nâng cao nhận thức pháp luật, giúp người dân phát triển sinh kế, sưởi ấm lòng dân bản bằng trách nhiệm, nghĩa tình và sự sáng tạo giữa miền biên viễn gian khó.
Rộn ràng các trải nghiệm dịp Noel - Tết Dương lịch cho trẻ em tại Vườn thú Hà Nội

Rộn ràng các trải nghiệm dịp Noel - Tết Dương lịch cho trẻ em tại Vườn thú Hà Nội

Nhân dịp Noel và Tết Dương lịch 2026, Vườn thú Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm giáo dục bảo tồn dành cho trẻ em và các gia đình. Không gian lễ hội rực rỡ kết hợp các hoạt động tương tác, khám phá thế giới động vật đã mang niềm vui tươi, góp phần lan tỏa thông điệp yêu thiên nhiên và bảo vệ môi trường cho các em nhỏ.
Hơn 2.000 người dân phường Phú Thượng dự công chiếu miễn phí phim “Mưa đỏ”

Hơn 2.000 người dân phường Phú Thượng dự công chiếu miễn phí phim “Mưa đỏ”

Tối 20/12, hơn 2.000 cán bộ và Nhân dân phường Phú Thượng (thành phố Hà Nội) đã có mặt tham dự chương trình công chiếu miễn phí bộ phim điện ảnh “Mưa đỏ”, do Viettel Hà Nội phối hợp với phường Phú Thượng tổ chức. Chương trình có sự tham dự của đại diện Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Phú Thượng, cùng đông đảo cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và người dân trên địa bàn.
Công ty Hoàng Viên Quảng Bá chia sẻ niềm vui và tinh thần cộng đồng trong hội chợ từ thiện Giáng Sinh

Công ty Hoàng Viên Quảng Bá chia sẻ niềm vui và tinh thần cộng đồng trong hội chợ từ thiện Giáng Sinh

Mới đây, Công ty Hoàng Viên Quảng Bá đã tổ chức thành công sự kiện truyền thống thường niên - hội chợ từ thiện Giáng Sinh với mục đích tiếp tục thực hiện cam kết nâng cao đời sống cộng đồng và hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn.
Con ngõ hơn dài 100m thành điểm check-in Giáng sinh hút khách tại Hà Nội

Con ngõ hơn dài 100m thành điểm check-in Giáng sinh hút khách tại Hà Nội

Nằm trong khu D6 Trung Tự, ngõ 4B phố Đặng Văn Ngữ, con ngõ nhỏ với 5 quán cà phê liền nhau đã đầu tư trang trí tiểu cảnh chủ đề Noel, biến nơi đây thành điểm vui chơi, chụp ảnh và mua sắm nổi bật của thủ đô dịp Giáng sinh, thu hút rất nhiều du khách ghé thăm mỗi ngày.
Xem thêm
Phiên bản di động