M
05/12/2019 22:16

Chất vấn nhiều vấn đề nóng về an ninh, trật tự

(LĐTĐ) Trả lời tại phiên chất vấn chiều 5/12 về nhóm vấn đề liên quan đến an ninh trật tự, an toàn xã hội, Trung tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã trao đổi, giải đáp, thông tin nhiều vấn đề được cử tri, nhân dân quan tâm.  

chat van nhieu van de nong ve an ninh trat tu Đảm bảo an ninh nhìn từ phường Kim Mã
chat van nhieu van de nong ve an ninh trat tu Hà Nội tăng cường đảm bảo an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán
chat van nhieu van de nong ve an ninh trat tu Xây dựng nông thôn mới gắn với xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh

Trả lời câu hỏi chất vấn của các đại biểu về những giải pháp phòng ngừa tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, đối tượng “ngáo đá”, tâm thần, đối tượng là người ngoại tỉnh... gây án nghiêm trọng trong thời gian qua, Giám đốc Công an Thành phố Đoàn Duy Khương cho rằng, trước hết cần nhận thức đúng thế nào là phòng ngừa xã hội và thế nào là phòng ngừa nghiệp vụ.

chat van nhieu van de nong ve an ninh trat tu
Giám đốc Công an Thành phố, Trung tướng Đoàn Duy Khương trả lời chất vấn (Ảnh: N. Công)

“Chúng tôi thường có cụm từ “gắn phòng ngừa xã hội với phòng ngừa nghiệp vụ trong phòng chống tội phạm”. Các đối tượng có tiền án tiền sự cơ quan Công an đang quản lý theo dõi được chúng tôi xếp vào diện phòng ngừa nghiệp vụ; còn các mâu thuẫn trong xã hội có thể do bột phát, do thời gian thì là phòng ngừa xã hội.

Vụ ở Đan Phượng là điển hình về chuyện phòng ngừa xã hội yếu kém, trong đó có trách nhiệm của lực lượng công an nhất là công an cơ sở. Chúng tôi đã yêu cầu Công an huyện kiểm điểm, đội cảnh sát hình sự và cán bộ công an xã kiểm điểm. Vì mâu thuẫn giữa 2 anh em không phải bột phát mà đã có thời gian kiện cáo, mâu thuẫn nhau, nhân dân trong khu phố đều biết”, Trung tướng chỉ rõ.

Giám đốc Công an Thành phố đề nghị Ủy ban nhân dân Thành phố kiến nghị Hội đồng nhân dân Thành phố có khoản kinh phí về an sinh xã hội để đảm bảo người dân có quyền được sống trong an ninh an toàn. Ngoài các giải pháp của lực lượng công an rất cần giải pháp của các cấp, ngành, đặc biệt là chính quyền.

Bên cạnh đó, trả lời chất vấn về tội phạm ngoại tỉnh, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội Đoàn Duy Khương cho biết, Hà Nội và Hồ Chí Minh là 2 Thành phố có số lượng người dân ngoại tỉnh đến sinh sống học tập và làm việc nhiều, kéo theo số lượng tội phạm cũng tăng nhanh.

Tuy nhiên, trong quy định của Bộ Công an, khi các đối tượng có tiền án tiền sự từ các tỉnh di cư vào Hà Nội, Công an Hà Nội đều có sự phối hợp, kiểm soát chặt chẽ; các đối tượng chưa có tiền án tiền sự cũng được tổ chức nắm tình hình. Hàng năm, Công an thành phố Hà Nội đều tổ chức tổng kiểm tra hộ khẩu. Đây là một trong những giải pháp rất quan trọng để phát hiện những đối tượng ngoại tỉnh vào Hà Nội phạm tội.

N. Hoa

Nguồn :