M
11:41 | 05/12/2019

Đảm bảo an ninh nhìn từ phường Kim Mã

(LĐTĐ) Những năm qua, cùng với sự phát triển chung của quận Ba Đình và thành phố Hà Nội, phường Kim Mã đã có nhiều khởi sắc. Hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội trên địa bàn phường đã được đầu tư phát triển ngày càng khang trang; không gian đô thị ngày càng được mở rộng.

dam bao an ninh nhin tu phuong kim ma Cảnh sát giao thông giúp cụ ông đi lạc về nhà an toàn
dam bao an ninh nhin tu phuong kim ma Xử lý nghiêm tái vi phạm trật tự đô thị

Góp phần vào sự phát triển chung đó, bên cạnh sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và sự đồng lòng, đồng sức của quần chúng nhân dân phải kể đến sự đóng góp không nhỏ của lực lượng Công an phường Kim Mã trong công tác đảm bảo an ninh trật tự địa bàn.

dam bao an ninh nhin tu phuong kim ma
Đồng chí Nguyễn Quốc Huy – Trưởng Công an phường Kim Mã, phát biểu tại Hội nghị “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân” năm 2019.

Về tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn trong thời gian qua đã có sự chuyển biến tích cực, các loại tội phạm, tệ nạn xã hội tiếp tục được kìm chế. Trên địa bàn phường không có tụ điểm ma túy, hình sự, không có ổ nhóm, tổ chức tội phạm hoạt động theo kiểu “xã hội đen”. Về công tác đảm bảo an ninh chính trị, công an phường đã chủ động tham mưu cho Đảng, chính quyền triển khai thực hiện Chương trình về đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội; Chỉ thị 05 – CT/TW về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo An ninh Quốc gia trong tình hình mới” .

Tiếp tục chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể các khu dân cư, vận động toàn dân tham gia thực hiện tốt Nghị quyết số 08/NQ – BCT của Bộ Chính trị về “chương trình quốc gia phòng chống tội phạm”. Triển khai thực hiện các kế hoạch, chuyên đề, “Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Nhìn chung, trong năm 2019 tình hình an ninh chính trị trên địa bàn phường được giữ vững, không có vụ việc phức tạp về mặt an ninh, công tác đảm bảo an ninh chính trị đã góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Với vai trò nòng cốt của mình, Công an phường Kim Mã đã tham mưu đắc lực với cấp ủy, chính quyền địa phương trong xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy, nắm tình hình, thông tin và tham mưu cho Đảng ủy, Ủy ban nhân dân có những nghị quyết sát đúng với tình hình thực tế của địa phương. Bên cạnh đó, các mặt công tác chuyên môn được đẩy mạnh, gần dân, quyết liệt với tội phạm nên đã tạo được niềm tin với người dân, chính quyền.

Đồng chí Nguyễn Quốc Huy – Trưởng Công an phường Kim Mã cho biết, đơn vị đã triển khai đảm bảo tốt an ninh trật tự trong các dịp lễ lớn, đấu tranh có hiệu quả đối với các tội phạm; tổ chức tốt công tác nắm tình hình, làm tốt công tác phòng chống, phòng ngừa, không để tình trạng tụ tập đông người, biểu tình diễn ra trên địa bàn.

Đợt ra quân đảm bảo an toàn giao thông và trật tự trị an dịp Quốc khánh 2/9 và đảm bảo an toàn Kỳ họp thứ tám – Quốc hội khóa XIV vừa qua, Công an phường Kim Mã đã nỗ lực hoàn thành kế hoạch được giao với mục tiêu cụ thể đảm bảo giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, bảo vệ an toàn các mục tiêu trọng điểm, kịp thời phát hiện các hoạt động móc nối, kích động, lôi kéo người tham gia biểu tình gây mất an ninh trật tự,…

Cùng với đó, đơn vị đã tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm hình sự, ma túy, kinh tế, môi trường, thực hiện có hiệu quả các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, triển khai các kế hoạch, chương trình phòng, chống ma túy, mại dâm, cờ bạc, xâm hại tình dục trẻ em và buôn bán người,… Nhìn chung, các vụ việc phạm pháp hình sự trên địa bàn phường được kiềm chế và làm giảm; công tác chấp hành pháp luật được đảm bảo; công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự tiếp tục được quan tâm, duy trì thực hiện nghiêm túc.

dam bao an ninh nhin tu phuong kim ma
Công an phường Kim Mã đã xử lý nhiều trường hợp biển hiệu, biển quảng cáo, mái che, mái vẩy sai quy định.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại địa bàn phường Kim Mã, tình trạng mái che, mái vẩy, bảng biển vi phạm trên các tuyến phố đã được tháo dỡ; các bục bệ, bậc tam cấp lấn chiếm vỉa hè cũng được phá dỡ, lực lượng chức năng phối hợp với các hộ dân tự giác dọn dẹp sạch sẽ. Từ việc làm tốt vai trò tham mưu cho Ban chỉ đạo 197, UBND phường xây dựng và triển khai thực hiện nghiêm túc, toàn diện kế hoạch, đồng thời làm tốt công tác điều tra cơ bản chi tiết các loại hình kinh doanh, các vi phạm; tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân chấp hành nghiêm túc các quy định tham gia giao thông; vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn hóa, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, tích cực tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm và các vi phạm về trật tự đô thị.

Với vai trò nòng cốt của mình, Công an phường Kim Mã đã tham mưu đắc lực với cấp ủy, chính quyền địa phương trong xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy, nắm tình hình, thông tin và tham mưu cho Đảng ủy, Ủy ban nhân dân có những nghị quyết sát đúng với tình hình thực tế của địa phương. Bên cạnh đó, các mặt công tác chuyên môn được đẩy mạnh, gần dân, quyết liệt với tội phạm nên đã tạo được niềm tin với người dân, chính quyền.

Bên cạnh đó, Công an phường đã tổ chức cho các hộ kinh doanh, đơn vị trên địa bàn và người dân ký cam kết chấp hành các quy định về trật tự an toàn giao thông – trật tự đô thị và vệ sinh môi trường, không chiếm dụng lòng đường, hè phố để kinh doanh, buôn bán hoặc để phương tiện sai quy định. Để duy trì những kết quả đạt được, tránh tái vi phạm, Ban chỉ huy Công an phường thường xuyên tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đồng thời thực hiện tốt việc giao khoán địa bàn cho lực lượng cảnh sát trật tự, cảnh sát khu vực trong công tác đảm bảo trật tự đô thị; chủ động phối hợp với các đội nghiệp vụ nắm chắc diễn biến tình hình, duy trì công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông – trật tự đô thị.

Theo bà Trần Thị Mai (phố Núi Trúc, phường Kim Mã), sau khi được tuyên truyền, người dân trên tuyến phố đã nghiêm túc thực hiện không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường kinh doanh. Đường phố hiện nay rất thoáng đãng, người dân đồng tình ủng hộ.

Đánh giá về những kết quả mà lực lượng Công an phường đạt được trong việc thực hiện nhiệm vụ trên địa bàn phường Kim Mã, đồng chí Nguyễn Quốc Huy nhấn mạnh: Có được kết quả này là nhờ sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền; sự phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả của các ban, ngành, đoàn thể, của cán bộ, nhân dân với lực lượng công an.

Ðây là nhân tố quan trọng để huy động sức mạnh toàn dân trong công tác bảo đảm an ninh trật tự, đem lại hiệu quả thiết thực. Từ đó, công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm, tệ nạn xã hội đạt hiệu quả rõ nét, góp phần giữ an toàn tuyệt đối về an ninh chính trị, phục vụ đắc lực nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của phường.

Trong thời gian tới, đặc biệt là dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán 2020, cán bộ, chiến sĩ Công an phường Kim Mã sẽ tiếp tục xây dựng kế hoạch tấn công trấn áp tội phạm, không để phát sinh tội phạm trên địa bàn. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng, chống, tố giác tội phạm. Huy động sự tham gia của các đoàn thể chính trị - xã hội, duy trì hiệu quả hoạt động của các mô hình quần chúng tự quản về an ninh trật tự. Qua đó, xây dựng mạng lưới an ninh sâu rộng, kịp thời phát hiện và xử lý các vụ vi phạm pháp luật ngay từ cơ sở, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

H. Phong

Nguồn :