Chất lượng nguồn lao động đang dần được nâng cao

6 tháng năm 2024, lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên của cả nước là 52,5 triệu người, tăng 196,6 nghìn người so với cùng kỳ năm trước; tỷ lệ tham gia lực lượng lao động là 68,5%; tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ là 28%, tăng 1,4 điểm phần trăm, điều này cho thấy chất lượng nguồn lao động đang dần được nâng cao.
Không còn là chuyện riêng của doanh nghiệp Nâng cao chất lượng nguồn lao động đưa đi làm việc tại nước ngoài Nhà tuyển dụng đánh giá cao chất lượng nguồn lao động

Đây là thông tin được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đưa ra tại buổi họp báo cung cấp thông tin lĩnh vực lao động, người có công và xã hội 6 tháng đầu năm 2024, được tổ chức sáng 30/7, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Bá Hoan.

Chất lượng nguồn lao động đang dần được nâng cao
Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Bá Hoan thông tin cho báo chí về kết quả thực hiện các chính sách lao động, người có công và xã hội 6 tháng đầu năm 2024.

Phát biểu khai mạc buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Bá Hoan cho biết, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự giám sát của Quốc hội, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, với quyết tâm của cán bộ, công chức, người lao động toàn ngành, sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành, các địa phương, trong 6 tháng qua, Bộ LĐTBXH đã tổ chức thực hiện đồng bộ, linh hoạt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp trên các lĩnh vực lao động, người có công và xã hội; kịp thời xử lý, phản ứng chính sách; vừa thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên, vừa chú trọng xử lý những tồn đọng, những vấn đề mới phát sinh; tham mưu, đề xuất, báo cáo cấp có thẩm quyền kịp thời giải quyết, xử lý các vấn đề thuộc lĩnh vực lao động, người có công và xã hội, góp phần vào tăng trưởng chung của đất nước, bảo đảm an sinh xã hội.

Trong đó, về phát triển thị trường lao động, giải quyết việc làm, trong 6 tháng đầu năm 2024, Bộ tiếp tục chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển thị trường lao động nhằm duy trì lực lượng lao động ổn định, góp phần phát triển kinh tế, sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; tính chung 6 tháng, lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên là 52,5 triệu người, tăng 196,6 nghìn người so với cùng kỳ năm trước; tỷ lệ tham gia lực lượng lao động là 68,5%; tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ là 28%, tăng 1,4 điểm phần trăm, điều này cho thấy chất lượng nguồn lao động đang dần được nâng cao.

Tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động là 2,27%, không đổi so với cùng kỳ năm trước. Cơ cấu lao động tiếp tục chuyển dịch tích cực, lao động có việc làm trong khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản là 13,7 triệu người, chiếm 26,7% và giảm 112,8 nghìn người so với cùng kỳ năm trước.

Chất lượng nguồn lao động đang dần được nâng cao
Ông Nguyễn Duy Cường - Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội thông tin về những điểm mới của Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi).

Trong 7 tháng đầu năm 2024, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc theo hợp đồng ở nước ngoài là 89.874 lao động, đạt 71,89% kế hoạch năm 2024. Ước đến hết tháng 6 năm 2024, số người tham gia bảo hiểm xã hội đạt khoảng 18,3 triệu người, chiếm 39,05% lực lượng lao động trong độ tuổi, tăng 1,16 triệu người so với cùng kỳ năm trước; số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp ước đạt 14,2 triệu người, tăng 1,67% so với cùng kỳ năm 2023.

Tính chung 6 tháng, số người quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp là 466.000 người, giảm 10,1% so với cùng kỳ, trên 1,1 triệu lượt người được tư vấn, giới thiệu việc làm, tăng 2,4% so với cùng kỳ; tuyển sinh 1.042.000 người, đạt 42,88% kế hoạch, trong đó trình độ cao đẳng, trung cấp 87.000 người, sơ cấp và các chương trình đào tạo nghề khác 955.000 người. Tốt nghiệp 845.000 người, đạt 39,38% kế hoạch, trong đó, trình độ cao đẳng, trung cấp 136.000 người, sơ cấp và các chương trình đào tạo nghề khác 709.000 người.

Về lĩnh vực người có công, Bộ đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 77/2024/NĐ-CP sửa đổi mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng. Theo đó, mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng tăng từ 2.055.000 đồng lên 2.789.000 đồng, tăng 35,7%, là mức cao nhất trong 20 năm qua. Trong 6 tháng đầu năm 2024, cả nước đã thực hiện chi trả trợ cấp cho 1.091.324 người với kinh phí ước khoảng hơn 16,104 nghìn tỷ đồng.

Toàn ngành làm tốt công tác chăm sóc, điều dưỡng người có công và các phong trào đền ơn đáp nghĩa… Nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ năm nay, Chủ tịch nước đã ký Quyết định số 590/QĐ-CTN tặng quà tới gần 1,4 triệu người có công với cách mạng, thân nhân của người có công với cách mạng với tổng kinh phí gần 420 tỷ đồng.

Chất lượng nguồn lao động đang dần được nâng cao
Toàn cảnh buổi họp báo.

Về công tác giảm nghèo, bảo trợ xã hội, trẻ em và bình đẳng giới, Bộ đã chủ động phối hợp với các bộ, ngành, địa phương thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách về giảm nghèo theo quy định; phân bổ đủ vốn năm 2024 Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững cho các địa phương; đến hết 31/5/2024 giải ngân vốn đầu tư phát triển của các địa phương được 1.471 tỷ đồng, đạt 21,09%; tập trung hoàn thiện chính sách, pháp luật về công tác bảo trợ xã hội, trình Chính phủ ban hành Nghị định số 76/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 20/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội; triển khai thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách trợ giúp xã hội, góp phần ổn định đời sống.

Trong 6 tháng đầu năm, đã thực hiện chính sách trợ giúp thường xuyên hằng tháng cho 3,8 triệu người, kinh phí ước tính 14.000 tỷ đồng; trình Thủ tướng Chính phủ quyết định hỗ trợ 16.345 tấn gạo cho 187.864 lượt hộ với 1.089.708 nhân khẩu tại 22 tỉnh. Ngoài ra, các lĩnh vực khác như bình đẳng giới, phòng, chống tệ nạn xã hội, thanh tra, hợp tác quốc tế… cũng đều đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Cũng tại buổi họp báo, ông Nguyễn Duy Cường - Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội (Bộ LĐTBXH) thông tin về một số nội dung mới của Luật Bảo hiểm xã hội 2024 đã được Quốc hội biểu quyết thông qua tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV và kế hoạch triển khai các văn bản hướng dẫn; ông Vũ Trọng Bình - Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ LĐTBXH) chia sẻ về một số điểm mới, cơ bản, quan trọng trong dự thảo Luật Việc làm (sửa đổi)…

P.Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Chào mừng mùa lễ hội cuối năm, Vietjet tăng chuyến bay TP.HCM - Manila, Philippines tất cả các ngày trong tuần từ 19/12/2025.
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Anh Dũng - Phó Trưởng Thuế thành phố Hà Nội đã thông tin về kết quả triển khai công tác quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn Thành phố.
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và xây dựng, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Gia Lâm khóa I đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, thống nhất thông qua thông qua 12 báo cáo, 10 Nghị quyết.
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Hà Nội Nguyễn Minh Tấn đã cung cấp thông tin về việc triển khai thực hiện vùng phát thải thấp trên địa bàn Thành phố.
Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12

Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12

Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long là sự kiện thường niên uy tín của Thủ đô nhằm ghi nhận, tri ân những doanh nhân - doanh nghiệp có đóng góp xuất sắc cho sự phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô và đất nước.
Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa” là giải thưởng cấp quốc gia được triển khai trên quy mô toàn quốc, nhằm tôn vinh những cá nhân truyền cảm hứng - những con người bình dị nhưng giàu nghị lực trong cuộc sống, âm thầm lan tỏa những giá trị nhân văn và tinh thần sống đẹp trong cộng đồng.
Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030

Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chiều 5/12, Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025 - 2030, đánh dấu bước kiện toàn quan trọng trong hoạt động đại diện, chăm lo quyền lợi cho đoàn viên và người lao động.

Tin khác

TP.HCM: Tư vấn việc làm cho gần 400.000 lượt người

TP.HCM: Tư vấn việc làm cho gần 400.000 lượt người

Từ ngày 1/1/2025 đến ngày 25/11/2025, Trung tâm Dịch vụ việc làm thuộc Sở Nội vụ Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã tổ chức 242 phiên giao dịch việc làm, tư vấn việc làm cho 397.261 lượt người.
Hà Nội: Trao cơ hội việc làm cho người khuyết tật

Hà Nội: Trao cơ hội việc làm cho người khuyết tật

Mặc dù gặp nhiều trở ngại trong quá trình tìm kiếm việc làm, song không ít người khuyết tật vẫn mong muốn, khát khao được làm việc để khẳng định bản thân, tự nuôi sống chính mình và đóng góp cho xã hội. Thấu hiểu điều này, thời gian qua, thành phố Hà Nội đã quan tâm, triển khai nhiều hoạt động nhằm kết nối và mở rộng cơ hội việc làm cho người khuyết tật.
Gần 11.000 chỉ tiêu tuyển dụng, mở rộng cơ hội cho lao động trẻ

Gần 11.000 chỉ tiêu tuyển dụng, mở rộng cơ hội cho lao động trẻ

Ngày 24/11, tại Sàn giao dịch việc làm (GDVL) Hà Nội (gồm Sàn 215 Trung Kính và 14 sàn GDVL vệ tinh), Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức Phiên GDVL trực tuyến quy mô lớn, kết nối đồng thời với các tỉnh, thành phố: Bắc Ninh, Hải Phòng, Phú Thọ, Tuyên Quang và Thái Nguyên.
Sắp khai trương Cổng thông tin việc làm thành phố Hà Nội

Sắp khai trương Cổng thông tin việc làm thành phố Hà Nội

Dự kiến ngày 26/11, Cổng thông tin việc làm thành phố Hà Nội sẽ được khai trương nhằm hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm, cung ứng lao động, dự báo xu hướng nhân lực, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của các Sàn giao dịch việc làm, và tăng tỷ lệ kết nối cung - cầu lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội...
Gần 1.500 chỉ tiêu tuyển dụng tại Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm phường Phú Thượng

Gần 1.500 chỉ tiêu tuyển dụng tại Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm phường Phú Thượng

Sáng 22/11, Sở Nội vụ thành phố Hà Nội, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) phường Phú Thượng tổ chức khai mạc Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm năm 2025, nhằm hỗ trợ định hướng nghề nghiệp, cung cấp thông tin thị trường lao động và kết nối việc làm cho người lao động trên địa bàn phường và khu vực lân cận.
TP.HCM: Hỗ trợ doanh nghiệp trong tuyển dụng, sử dụng lao động nước ngoài

TP.HCM: Hỗ trợ doanh nghiệp trong tuyển dụng, sử dụng lao động nước ngoài

Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ tiếp tục có những chính sách nhằm hỗ trợ kịp thời, đồng bộ cho các tổ chức, doanh nghiệp trong tuyển dụng, sử dụng lao động nước ngoài, bảo đảm tuân thủ quy định pháp luật về lao động, xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú.
TP.HCM: Sôi động “mùa” tuyển dụng lao động cuối năm

TP.HCM: Sôi động “mùa” tuyển dụng lao động cuối năm

“Đến hẹn lại lên”, càng về cuối năm, nhu cầu tuyển dụng lao động tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) trở nên sôi động do nhu cầu mở rộng sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; nhất là khi kinh tế Thành phố tiếp tục đà tăng trưởng mạnh.
Vietnam Airlines tổ chức thành công Ngày hội việc làm 2025

Vietnam Airlines tổ chức thành công Ngày hội việc làm 2025

Ngày hội việc làm lần đầu tiên do Vietnam Airlines tổ chức đã diễn ra thành công rực rỡ, thu hút sự tham gia của hơn 1.600 sinh viên và người trẻ yêu thích lĩnh vực hàng không. Thông qua ngày hội, các bạn sinh viên và người lao động trẻ đã được tiếp cận với môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiện đại của Vietnam Airlines, đồng thời khám phá những cơ hội nghề nghiệp rộng mở tại Hãng.
TP.HCM: Tư vấn việc làm cho hơn 366.000 lượt người

TP.HCM: Tư vấn việc làm cho hơn 366.000 lượt người

Trong 10 tháng đầu năm 2025, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã tổ chức 206 phiên giao dịch việc làm; tư vấn việc làm cho 366.158 lượt người.
Cất cánh sự nghiệp cùng Vietnam Airlines tại Ngày hội việc làm 2025

Cất cánh sự nghiệp cùng Vietnam Airlines tại Ngày hội việc làm 2025

Vietnam Airlines sẽ lần đầu tiên tổ chức Ngày hội việc làm vào 16/11 ngay tại Trụ sở chính Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (200 Nguyễn Sơn, Bồ Đề, Hà Nội). Đây là sự kiện hướng nghiệp quy mô lớn nhất nhằm giới thiệu hệ sinh thái nghề nghiệp tại Vietnam Airlines, đồng thời mở ra cơ hội lựa chọn việc làm dành cho sinh viên thuộc các trường đại học, cao đẳng,… và lao động trẻ.
Xem thêm
Phiên bản di động