M
12/06/2020 22:44

Nhức nhối vấn đề ô nhiễm không khí từ nguồn phát thải công nghiệp

(LĐTĐ) Ngày 12/6, Liên minh Năng lượng bền vững Việt Nam (VSEA) và Liên minh Phòng, chống bệnh không lây nhiễm Việt Nam (NCDs-VN) tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi Vành khuyên xanh về chủ đề ô nhiễm không khí và Tọa đàm “Mối quan tâm của cộng đồng về ô nhiễm không khí từ nguồn phát thải công nghiệp- vấn đề mới nổi”.

nhuc nhoi van de o nhiem khong khi tu nguon phat thai cong nghiep Không khí Hà Nội ô nhiễm do bụi từ hàng nghìn công trường xây dựng
nhuc nhoi van de o nhiem khong khi tu nguon phat thai cong nghiep Lý giải nguyên nhân không khí Hà Nội ô nhiễm
nhuc nhoi van de o nhiem khong khi tu nguon phat thai cong nghiep Tình trạng ô nhiễm không khí có nguy cơ gia tăng

Trong những năm gần đây, ô nhiễm không khí đã trở thành vấn đề nóng và nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng. Những tác động của ô nhiễm không khí đến sức khỏe, cuộc sống rất rõ ràng. Theo các chuyên gia đánh giá, nguồn phát thải công nghiệp là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm không khi rất lớn.

Trao đổi về tình trạng ô nhiễm không khí, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý môi trường, Bộ Y tế, PGS. TS Nguyễn Huy Nga chia sẻ: Trên thế giới cứ 10 người thì 9 người đang hít không khí bẩn. Mỗi năm có hàng triệu người chết, hơn nửa triệu trẻ em tử vong do ô nhiễm không khí, tỉ lệ người mắc bệnh về hô hấp, trẻ em bị hen suyễn,... đang tăng lên rất nhanh, đặc biệt là ung thư phổi.

nhuc nhoi van de o nhiem khong khi tu nguon phat thai cong nghiep
Các đại biểu tham dự Tọa đàm mối quan tâm của cộng đồng về ô nhiễm không khí từ nguồn phát thải công nghiệp. (Ảnh:K.Tiến)

Theo PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nhiều người bị ung thư không phải do hút thuốc, người dân ở các vùng nông thôn có các nhà máy công nghiệp như nhà máy xi măng, khai thác đá có tỉ lệ bị ung thư cao. Vì các ngành công nghiệp, hay phương tiện giao thông xả ra rất nhiều khí thải nguy hiểm cùng các loại bụi mịn PM10, PM5, PM 2.5... mà cơ thể con người không thể tự phòng chống.

Bác sĩ Nguyễn Trọng An - nguyên Phó Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội cho biết: Gần 2 thập kỷ trở lại, nhờ nỗ lực của ngành y tế toàn cầu cũng như Việt Nam, các căn bệnh do nhiễm khuẩn, vi-rút đã giảm đáng kể, tuy nhiên những căn bệnh không lây nhiễm lại tăng rất cao. Nguyên nhân chính là từ thuốc lá, rượu bia, các chất độc hại từ những tấm lợp amiăng trắng, khói bụi từ những nhà máy công nghiệp tại các địa phương...

Bác sĩ Nguyễn Trọng An cũng nhấn mạnh, công tác truyền thông cần phải được đẩy mạnh, để toàn dân nhận thức được mình đang sống trong môi trường không khí bẩn như thế nào, từ đó biết cách tự bảo vệ mình. Đồng thời, cũng để các nhà lãnh đạo nhận thức được vấn đề nguy hại của tình trạng ô nhiễm không khí, đặc biệt là ô nhiễm do các nguồn phát thải công nghiệp.

Tại tọa đàm, nhiều ý kiến của các chuyên gia cho rằng, cần có quy định và biện pháp chặt chẽ hơn về quy chuẩn kỹ thuật cũng như chế tài xử lý đối với các nguồn phát thải công nghiệp và được cụ thể hóa trong các văn bản pháp luật, đặc biệt là Luật Bảo vệ môi trường đang được sửa đổi.

PGS.TS Bùi Thị An - nguyên đại biểu Quốc hội, Viện trưởng Viện Tài nguyên môi trường và phát triển cộng đồng cho rằng: Giá trị của môi trường quan trọng vô cùng, nhất là hiện nay khi chất lượng môi trường bị ô nhiễm gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người dân. Điều 43 trong Hiến pháp, mọi người dân phải được sống trong môi trường trong lành.

"Do đó, phải thuyết phục được các cấp làm chính sách hiểu rằng ô nhiễm không khí làm ảnh hưởng tới sự phát triển của đất nước, ảnh hưởng tới việc thực hiện Hiến pháp, đặc biệt là ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân. Và phải phân loại rõ ràng ra các trường hợp gây ô nhiễm, phải quản lý chặt chẽ những phế thải nguy hại, có chế tài cụ thể bằng luật pháp", bà Bùi Thị An nhấn mạnh.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, Ban tổ chức đã trao giải Cuộc thi Vành khuyên xanh về chủ đề ô nhiễm không khí. Theo đó, từ tháng 2 đến tháng 5/2020, Cuộc thi Sáng tác tác phẩm truyền thông về chủ đề ô nhiễm không khí đã được đồng tổ chức bởi Liên minh VSEA và NCDs-VN. Ban tổ chức đã nhận được 77 tác phẩm dự thi, 50 tranh/ảnh, 4 videos và 16 bài viết. Kết quả, Ban tổ chức trao 5 giải báo chí, 9 giải hình ảnh và 4 giải do Ban tổ chức bình chọn.

K.Tiến

Nguồn :