M
19/01/2021 17:38

Chất lượng không khí Hà Nội đa phần ở mức xấu

(LĐTĐ) Chiều 19/1, Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) cho biết chỉ số chất lượng không khí ngày (24 giờ gần nhất) tại 10 trạm quan trắc tự động trên địa bàn thành phố Hà Nội đa phần ở mức xấu.

Thủ tướng chỉ thị tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí Chất lượng không khí Hà Nội được cải thiện hơn tuần trước Cần đẩy mạnh nghiên cứu để “bắt đúng bệnh” ô nhiễm không khí

Theo báo cáo của Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội, so với ngày hôm qua, hôm nay (19/1) chất lượng không khí ở Hà Nội suy giảm đáng kể do điều kiện thời tiết bất lợi.

Chất lượng không khí Hà Nội đa phần ở mức xấu
Với tình trạng chất lượng không khí nhiều khu vực chạm ngưỡng xấu, người dân cần mang khẩu trang chống bụi PM2.5 đạt chuẩn khi đi ra ngoài

Cụ thể hôm nay 4 khu vực có chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở mức xấu, AQI dao động từ 151 – 156 gồm các khu vực: Chi cục Bảo vệ Môi trường, Hàng Đậu, Thành Công, Minh Khai. 3 khu vực Phạm Văn Đồng, Hoàn Kiếm, Mỹ Đình có AQI ở mức kém; còn lại khu vực Tây Mỗ, Kim Liên, Tân Mai có AQI ở mức trung bình.

Với tình trạng chất lượng không khí đã chạm ngưỡng xấu như hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường khuyến cáo tất cả mọi người cần giảm và hạn chế tối đa các hoạt động ngoài trời, tránh tập thể dục kéo dài và nghỉ ngơi nhiều trong nhà. Đặc biệt người già, trẻ em và người mắc bệnh hô hấp, tim mạch nên ở trong nhà và giảm hoạt động mạnh.

Người dân cần mang khẩu trang chống bụi PM2.5 đạt chuẩn khi đi ra ngoài, nên lưu thông trên đường bằng các phương tiện công cộng hoặc các phương tiện có che chắn, khi tham gia giao thông nên tuân thủ sự điều phối của cơ quan chức năng, tránh hiện tượng ùn tắc.

Bên cạnh đó để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội khuyến cáo người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống.

Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố chất lượng không khí của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Người dân có thể theo dõi chỉ số chất lượng không khí trong những ngày tiếp theo tại website “moitruongthudo.vn”.

N. Hoa

Nguồn :