M
16/01/2021 12:02

Chất lượng không khí Hà Nội được cải thiện hơn tuần trước

(LĐTĐ) Chất lượng không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội trong tuần vừa qua (từ ngày 8 - 15/1) có bước cải thiện hơn so với tuần trước, cụ thể trong tuần xuất hiện chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở mức tốt, các ngày còn lại trong tuần đều có chỉ số chất lượng không khí ở mức trung bình và kém, số ngày xấu giảm đi. Chỉ số AQI tại các trạm quan trắc dao động từ 34 - 170.

Điều kiện thời tiết là nguyên nhân khiến chất lượng không khí chạm ngưỡng xấu Chung tay gìn giữ môi trường trong lành! Nồng độ bụi tăng cao, chất lượng không khí chạm ngưỡng xấu

Tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Chi cục Bảo vệ Môi trường, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này chất lượng không khí đã cải thiện so với tuần trước đó, đã xuất hiện ngày chất lượng không khí ở mức tốt, số ngày có AQI ở mức kém và xấu đã giảm đi đáng kể.

Chất lượng không khí Hà Nội được cải thiện hơn tuần trước
Tuần vừa qua, chất lượng không khí Hà Nội được cải thiện hơn tuần trước (Ảnh minh họa)

Cụ thể, trạm Chi cục Bảo vệ Môi trường có một ngày AQI ở mức xấu chiếm 14.29%, còn lại ở mức trung bình và kém. Trạm Kim Liên có một ngày AQI ở mức tốt chiếm 14.29%, 2 ngày chất lượng không khí ở mức kém chiếm 28.57%; còn lại là trung bình. Trạm Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ có 2 ngày chất lượng không khí ở mức tốt và kém chiếm 28.57%; còn lại đều ở mức trung bình.

Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại Ủy ban nhân dân phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, trong tuần này chất lượng không khí ở 2 trạm đã cải thiện so với tuần trước. Cụ thể, cả 2 trạm có 2 ngày chất lượng không khí ở mức kém và xấu chiếm 28.57%, còn lại ở mức trung bình. Chỉ số chất lượng không khí cao nhất tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng trong tuần lần lượt là 161-168.

Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công chất lượng không khí trong tuần này cũng cải thiện hơn so với tuần trước. Cụ thể, Trạm Hoàn Kiếm có một ngày chất lượng không khí ở mức tốt và xấu chiếm 14.29%, 2 ngày chất lượng không khí ở mức kém chiếm 28.57%; còn lại ở mức trung bình. Trạm Hàng Đậu và trạm Thành Công có 2 ngày chất lượng không khí ớ mức xấu và kém chiếm 28.57%, còn lại ở mức trung bình.

Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội cho biết trong tuần vừa qua, điều kiện khí tượng vẫn là tác động chủ yếu tới chất lượng không khí trên địa bàn Thành phố. Cụ thể là vào đầu tuần và giữa tuần thời tiết nhiều gió, nhiệt độ chênh lệch ngày đêm quá lớn và ban ngày xuất hiện sương mù dày công với phương tiện giao thông và công trình xây dựng tại các vị trí nội đô tăng nên các chất gây ô nhiễm trong không khí không được khuếch tán dẫn đến chất lượng không khí ô nhiễm.

Tuy nhiên đến cuối tuần thì lượng sương mù giảm, xuất hiện nắng nhẹ nên chất lượng không khí giảm hơn so với đầu tuần và giữa tuần, cụ thể là chất lượng không khí đã xuất hiện những ngày tốt vào cuối tuần.

Trong tình trạng chất lượng không khí như hiện nay để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội khuyến cáo người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Đặc biệt, đang vào vụ thu hoạch lúa tại các khu vực ngoại thành, người dân cần tuyệt đối không đốt rơm rạ.

Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố chất lượng không khí của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

N. Hoa

Nguồn :