M
13:14 | 05/11/2019

Chấn chỉnh hoạt động của các trang thông tin điện tử tổng hợp

(LĐTĐ)  Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành Công văn 3835/BTTTT-PTTH&TTĐT về việc chấn chỉnh hoạt động của các trang thông tin điện tử tổng hợp.  

chan chinh hoat dong cua cac trang thong tin dien tu tong hop Hà Nội nghiên cứu xây dựng trang thông tin điện tử đến cấp xã
chan chinh hoat dong cua cac trang thong tin dien tu tong hop Quy định sử dụng trang thông tin điện tử ở trường đại học, cao đẳng
chan chinh hoat dong cua cac trang thong tin dien tu tong hop ‘Chỉ mặt’ những vi phạm thường gặp của các trang thông tin điện tử
chan chinh hoat dong cua cac trang thong tin dien tu tong hop
Ảnh minh họa.

Theo đó, từ ngày 1/11/2019, tạm dừng cấp giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp với nhóm đối tượng là các doanh nghiệp và các cơ quan báo chí để rà soát, chấn chỉnh, xử lý các trang tin điện tử tổng hợp vi phạm và sửa đổi các quy định pháp luật hiện hành để phù hợp với thực tiễn công tác quản lý.

Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu các Sở Thông tin và Truyền thông rà soát, thống kê số lượng trang thông tin điện tử tổng hợp đã cấp phép. Nếu trang thông tin điện tử tổng hợp đang hoạt động sử dụng tên trang, tên miền có những từ ngữ có thể gây nhầm lẫn là cơ quan báo chí như: Báo, Tạp chí, Tin, Tin tức, News, Times, Online, Daily…thì yêu cầu tổ chức, doanh nghiệp sở hữu trang phải thay đổi tên trang, tên miền cho phù hợp. Ngoài ra, yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương không xem xét cấp phép đối với những trang thông tin điện tử tổng hợp có tên miền thuộc địa phương khác, không cho phép trang thông tin điện tử tổng hợp thuộc địa phương tổng hợp thông tin về địa phương khác.

Đối với những trang thông tin điện tử tổng hợp đã được cấp phép hoạt động vi phạm điều này thì phải yêu cầu tổ chức, doanh nghiệp sở hữu trang tin đó sửa đổi, bổ sung giấy phép cho phù hợp…. Nếu vi phạm, sẽ xử lý nghiêm các sai phạm, đặc biệt là các hành vi lợi dụng trang thông tin điện tử tổng hợp để hoạt động như báo điện tử, cung cấp thông tin có xu hướng giật gân, câu khách, vi phạm bản quyền.

Đối với các trang thông tin tổng hợp, công văn cũng nêu rõ, yêu cầu các trang thông tin điện tử tổng hợp phải thể hiện đường dẫn để truy cập tin, bài gốc (link) ngay dưới tin, bài mà trang thông tin điện tử tổng hợp đăng lại từ các bài báo. Phải có thỏa thuận bằng văn bản với cơ quan báo chí (không chấp nhận thỏa thuận miệng), về việc cho phép trang thông tin điện tử tổng hợp được dẫn lại tin bài. Văn bản thỏa thuận trích dẫn nguồn tin phải nộp về cơ quan cấp phép trước ngày 15/11/2019.

P.T

Nguồn :