Cảnh giác với “Fake news” lũ, lụt
| Bác bỏ “fake news” người dân chỉ được ra ngoài 7 ngày/lần |
Những hình ảnh về Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương… bị bão số 3 tàn phá đã làm cả triệu trái tim đồng bào trong và ngoài nước nhói đau; hậu bão số 3, các tỉnh miền núi phía Bắc gồm: Bắc Giang, Lạng Sơn, Cao Bằng, Thái Nguyên, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Phú Thọ… đang bị mưa, lũ tàn phá khiến chúng ta xem lại các hình ảnh được truyền đi liên tục trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội không thể kìm được nước mắt. Bão lũ bủa vây, mênh mông biển nước… Vâng, rất lâu, rất lâu rồi mới có cơn bão và hoàn lưu bão mức độ tàn phá khủng khiếp đến như vậy.
![]() |
| Ảnh minh họa. |
Để phòng, chống bão, lũ trước, trong và sau cơn bão số 3, Bộ Chính trị, Trung ương Đảng, Ban Bí thư, Chính phủ, các bộ, ngành; Thành ủy Hà Nội và chính quyền các cấp đã có những chỉ đạo kịp thời; toàn hệ thống chính trị đã vào cuộc nhanh chóng, nên dẫu thiệt hại nặng nề song so với cường độ ở mức siêu bão, mưa như trút ở thượng nguồn như những ngày qua là cả một sự nỗ lực.
Đặc biệt, trong thời đại công nghệ thông tin, kỷ nguyên số và sự lên ngôi của mạng xã hội đã giúp công tác phòng, chống; cứu nạn, cứu hộ được kịp thời hơn. Tuy nhiên, vì một số lý do, không ít phương tiện đẩy vấn đề lên với những hàng tít giật gân để nhiều view; một số người dùng mạng xã hội “ẩn danh” cũng té nước theo mưa cố đưa thông tin sai lệch… Nguy hiểm hơn, trong thời buổi gần như người dân nào cũng có điện thoại thông minh, tỷ lệ người xem các video trên Youtube ngày càng nhiều… khiến thông tin càng trở nên nhiễu loạn. Nhiều người lo đến mức đi siêu thị, đi chợ tích trữ hàng hóa. “Thị trường mạng”, các kênh Youtube, TiTok, Facebook lại có “đất sống”. Một lần nữa khẳng định vai trò của thông tin, của mạng xã hội đặc biệt quan trọng đối với công tác phòng, chống bão, lũ và cứu hộ, cứu nạn. Song thông tin thế nào để thực sự khách quan, không gây hoang mang trong dư luận mới là điều quan trọng.
Dự báo trong những ngày tới tình hình mưa lũ ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc còn diễn biến khó lường, hiện tại toàn hệ thống chính trị đang dồn sức cho công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả bão, lũ (thiên tai), hơn lúc nào hết mỗi chúng ta cần nâng cao ý thức trong công tác thông tin, tránh gây nhiễu loạn tin trên các nền tảng mảng xã hội làm người dân hoang mang. Đoàn kết, đồng lòng, tương thân, tương ái cùng nhau phòng, chống hậu quả cơn bão số 3 gây ra để sớm ổn định cuộc sống.
H.Lê
Nên xem
Giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc
Phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Phát huy sức mạnh đồng bộ của cả hệ thống chính trị, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2026
Báo chí và trí tuệ nhân tạo: Chìa khóa mở cánh cửa kỷ nguyên mới
Công khai danh sách 545 chủ xe bị xử lý "phạt nguội" qua hệ thống camera AI
Hiệp đồng chặt chẽ, giữ vững kỷ cương đô thị trước thềm năm mới 2026
Prudential cam kết hỗ trợ các trường mầm non tương lai 3,5 tỷ đồng trong năm 2026
MTTQ Việt Nam Thành phố: Thực sự là “cầu nối” giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân
Tin khác
Hiệp đồng chặt chẽ, giữ vững kỷ cương đô thị trước thềm năm mới 2026
Trật tự đô thị 29/12/2025 20:41
Những cây cầu vượt sông Hồng: Mở nhịp kết nối, dẫn lối tương lai Thủ đô
Giao thông 28/12/2025 19:59
Không gian xanh hòa vào nhịp sống Thủ đô
Môi trường 25/12/2025 19:11
“Người giữ lửa” phong trào tại khu dân cư
Nhịp sống Thủ đô 25/12/2025 18:28
Đẩy nhanh tiến độ thi công cầu Mễ Sở thuộc dự án Vành đai 4 vùng Thủ đô
Giao thông 25/12/2025 12:02
Hiện đại hóa nền hành chính tại xã mới Ứng Thiên: Lấy sự hài lòng làm thước đo
Chuyển đổi số 25/12/2025 10:09
Công an Hà Nội giữ bình yên trên những cung đường đêm Noel 2025
Giao thông 25/12/2025 07:18
Thoát nước phía Tây Hà Nội: Từ yêu cầu cấp bách đến quyết tâm đầu tư đồng bộ hạ tầng đô thị
Trật tự đô thị 24/12/2025 18:52
Bí thư Chi bộ giỏi từ thực tiễn dân vận khéo
Nhịp sống Thủ đô 23/12/2025 17:20
Mặt trận Thanh Trì góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương
Hoạt động Mặt trận Tổ quốc 22/12/2025 13:40
