M
29/05/2020 08:00

Cảnh giác trước những cuộc gọi lừa đảo

(LĐTĐ) Thời gian qua, trên địa bàn thành phố liên tục xảy ra các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua điện thoại. Mặc dù các cơ quan chức năng đã tổ chức tuyên truyền dưới nhiều hình thức nhưng còn nhiều trường hợp người dân do nhận thức chưa đầy đủ, nhẹ dạ cả tin đã bị lừa đảo chiếm đoạt số tiền lớn.    

canh giac truoc nhung cuoc goi lua dao Nhiều người phản ánh bị gọi điện quấy rối, đòi nợ dù không vay tiền
canh giac truoc nhung cuoc goi lua dao Nữ quái trốn truy nã vì tội lừa đảo ra đầu thú

Mới đây, Công an quận Hoàn Kiếm đã kịp thời ngăn chặn một vụ chuyển tiền cho các đối tượng lừa đảo. Khoảng 9h ngày 26/5, bà L (sinh năm 1959; trú tại Hoàn Kiếm) nhận được một cuộc gọi từ số điện thoại lạ tự xưng là cán bộ Viện Kiểm sát và Công an thông báo bà đang liên quan đến một vụ ma túy, yêu cầu bà chuyển tiền vào tài khoản để điều tra nếu không sẽ bị bắt giữ.

canh giac truoc nhung cuoc goi lua dao
Công an quận Hoàn Kiếm cảnh báo người dân về thủ đoạn lừa đảo (Ảnh: CATP)

Do hoảng sợ, bà L đã vội đến phòng giao dịch Ngân hàng Viettinbank rút 450 triệu để chuyển vào tài khoản của các đối tượng. Khi thấy bà L có dấu hiệu lo lắng, hoảng loạn, cán bộ ngân hàng đã tư vấn, giải thích cho khách hàng không chuyển tiền vào tài khoản lạ đồng thời thông báo cho Công an quận Hoàn Kiếm đến kiểm tra, xác minh. Sau khi được Công an quận Hoàn Kiếm và cán bộ ngân hàng giải thích đây là hình thức lừa đảo, bà L đã bình tĩnh dừng toàn bộ giao dịch chuyển tiền.

Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân cảnh giác trước các thủ đoạn lừa đảo công nghệ cao , không chuyển tiền và cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ qua điện thoại tránh “mắc bẫy của đối tượng xấu”.

Để làm việc với người dân, cơ quan Công an sẽ trực tiếp gửi giấy mời, giấy triệu tập hoặc gửi qua Công an địa phương và tuyệt đối không yêu cầu công dân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo như trên, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất để được hỗ trợ, giải quyết kịp thời.

P.V

Nguồn :