M
19/01/2021 15:58

“Căng mình” chống buôn lậu dịp cuối năm

(LĐTĐ) Cuối năm là thời điểm các đối tượng kinh doanh hàng giả, hàng lậu mở rộng hoạt động. Để ngăn chặn tình trạng này, các lực lượng chức năng đã và đang đẩy mạnh phối hợp triển khai quyết liệt các giải pháp.

Quyết liệt chống buôn lậu dịp cuối năm Hà Nội: Chủ động kế hoạch ngăn ngừa, phòng chống buôn lậu dịp cuối năm

Diễn biến phức tạp

Mới đây, Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết đã phá thành công đường dây buôn bán thuốc lá ngoại nhập bất hợp pháp, hoạt động với phương thức thủ đoạn rất tinh vi. Cụ thể, vào khoảng tháng 10/2020, qua công tác nắm tình hình, Đội Cảnh sát Kinh tế Công an quận Bắc Từ Liêm phát hiện một đường dây có biểu hiện nghi vấn kinh doanh hàng cấm là thuốc lá nhập ngoại bất hợp pháp tại địa bàn Hà Nội.

“Căng mình” chống buôn lậu dịp cuối năm
Những bao thuốc lá ngoại không chứng từ bị thu giữ.

Đường dây này hoạt động có tổ chức, với phương thức thủ đoạn hoạt động tinh vi. Các mắt xích trong đường dây có sự liên kết chặt chẽ, thường sử dụng nhiều sim rác, hoặc dùng Zalo, Facebook theo nhóm để giao dịch và thường tổ chức giao hàng vào ban đêm, hoặc tại các khu vực vắng người qua lại để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. Các đối tượng thường xé lẻ hàng với số lượng chỉ từ 200 - 500 bao và thuê các “shipper” chở đi giao cho khách. Thủ đoạn xé lẻ hàng cấm rồi thuê “shipper” chở đi giao cho khách nhằm dễ dàng trốn tránh được sự phát hiện của lực lượng chức năng, còn nếu bị phát hiện thì sẽ khó có cơ sở để xử lý hình sự, chỉ bị xử phạt hành chính.

Sau khi nắm được quy luật hoạt động tinh vi của các đối tượng trong đường dây, Đội Cảnh sát Kinh tế Công an quận Bắc Từ Liêm đã báo cáo chỉ huy và xác lập chuyên án đấu tranh. Ngày 16/12/2020, Ban Chuyên án đã chỉ đạo đồng loạt chia thành nhiều mũi tấn công triệt phá vào các địa điểm tập kết hàng của nhóm đối tượng này. Khám xét kho hàng và các địa điểm tiêu thụ của các đối tượng tại nhiều địa điểm trên địa bàn thành phố Hà Nội như: quận Hai Bà Trưng, quận Hoàng Mai,... lực lượng công an đã bắt giữ 3 đối tượng gồm: Đồng Việt Hoàng (trú tại Thái Nguyên); Phạm Tiến Việt (trú tại Tuyên Quang) và Lê Ngọc Toàn (trú tại Hà Nội).

Tiến hành khám xét khẩn cấp tại kho hàng trên, Cơ quan điều tra thu giữ 860 cây thuốc lá ngoại các loại (8.600 bao thuốc lá). Xác minh nhanh số hàng trong kho này do đối tượng Đồng Việt Hoàng chủ hàng. Cơ quan điều tra tiếp tục tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở và các địa điểm kinh doanh của Đồng Việt Hoàng tại quận Hoàng Mai và quận Hai Bà Trưng, tiếp tục thu giữ số lượng lớn thuốc lá do nước ngoài sản xuất, tất cả đều không có hóa đơn chứng từ và thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến hành vi kinh doanh bất hợp pháp mặt hàng cấm này. Toàn bộ số tang vật thu giữ gồm 10.700 bao thuốc lá điếu nhãn hiệu 555, RAISON, ZOUK, MOND, ESSE, ZEST, GEORGE KARELIAS AND SONS,... tất cả đều do nước ngoài sản xuất không có giấy tờ gì chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Dù lực lượng quản lý thị trường liên tục kiểm tra, bắt giữ nhưng tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại vẫn diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi. Để trốn tránh lực lượng chức năng, các đối tượng buôn lậu thường tập kết hàng hóa ở tỉnh ven Hà Nội, xé lẻ đưa vào Thành phố theo nhiều cung đường, địa điểm, thời gian khác nhau. Trong quá trình vận chuyển, các đối tượng thường trà trộn hàng lậu với hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ.

Tăng cường quản lý, giám sát

Theo số liệu từ Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại thành phố Hà Nội (Ban Chỉ đạo 389/TP thành phố), trong tháng 11/2020, lực lượng chức năng đã phát hiện xử lý 3.273 vụ buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, thu nộp ngân sách trên 340 tỷ đồng. Trong đó, 271 vụ buôn bán hàng cấm, hàng lậu; 93 vụ kinh doanh hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ và 2.908 vụ gian lận thương mại.

Trước tình hình trên, Ban Chỉ đạo 389/TP thành phố yêu cầu các sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo 389/TP thành phố và Ban Chỉ đạo 389 các quận, huyện, thị xã xác định công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên để chỉ đạo quyết liệt, sâu sát, không có “vùng cấm” trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Thủ trưởng các đơn vị chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố nếu để xảy ra tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả diễn ra nghiêm trọng trên địa bàn hoặc để cán bộ, công chức tiêu cực, vi phạm pháp luật nêu trên trong hoạt động công vụ. Đưa công tác dự báo, nắm chắc diễn biến tình hình thị trường, hàng hóa, giá cả,... là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, để sẵn sàng đối phó với các tình huống có thể xảy ra dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Đồng thời, tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tại các tuyến đường bộ, đường sắt, đường hàng không, các chợ đầu mối, trung tâm thương mại, các khu vực buôn bán trong nội thành nhằm phát hiện, ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa từ biên giới về Hà Nội.

Các ngành, các quận, huyện, thị xã bảo đảm tuân thủ chặt chẽ quy trình nghiệp vụ kiểm tra, kiểm soát; tránh trùng lặp, chồng chéo, không bỏ lọt các đối tượng phạm tội; trong quá trình kiểm tra, kiểm soát không gây phiền hà cho tổ chức, cá nhân kinh doanh và cản trở lưu thông hàng hóa dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Thực hiện tốt công tác phối hợp, chia sẻ thông tin về tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả giữa các sở, ngành, quận, huyện, thị xã và các lực lượng chức năng với nhau, qua đó nắm bắt được các mặt hàng, nhận diện hành vi, phương thức, thủ đoạn mới nổi để kịp thời có biện pháp ngăn chặn.

Ban Chỉ đạo 389/TP thành phố yêu cầu các sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo 389/TP thành phố và Ban Chỉ đạo 389 các quận, huyện, thị xã xác định công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên để chỉ đạo quyết liệt, sâu sát, không có “vùng cấm” trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Ban Chỉ đạo 389/TP thành phố cũng đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội chủ trì, phối hợp các tổ chức đoàn thể để tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng nhân dân, vận động người dân chủ động phát hiện, đấu tranh, tố giác các tổ chức, cá nhân có hành vi buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm, hàng kém chất lượng, hàng không bảo đảm an toàn thực phẩm và các hành vi vi phạm pháp luật khác trên địa bàn thành phố dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Mới đây, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cũng đã yêu cầu các đơn vị trong toàn lực lượng Công an thành phố nghiêm túc thực hiện một số nội dung như: Tổ chức triển khai thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an, Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố, Ban Chỉ đạo 138 Thành phố về phòng, chống tội phạm về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong năm 2021; nhất là đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong dịp tết Nguyên đán Tân Sửu, gắn với cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ tuyết đối an toàn các sự kiện lớn của đất nước và Tết Nguyên đán 2021. Đợt cao điểm này kéo dài từ ngày 15/12/2020 đến hết ngày 28/2/2021).

Các đơn vị nghiệp vụ Công an thành phố Hà Nội phối hợp với Công an các quận, huyện, thị xã triển khai các phương án, kế hoạch nghiệp vụ đấu tranh triệt phá kịp thời, hiệu quả các đường dây, ổ nhóm tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, không để hoạt động phức tạp trên các địa bàn; tập trung đấu tranh với các đường dây, đối tượng buôn lậu trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 liên quan đến các mặt hàng trọng điểm như: Chất cháy, nổ, an ninh an toàn mạng, pháo, thuốc lá, rượu bia, bánh kẹo, xăng dầu, nhóm mặt hàng liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Các đơn vị Công an thành phố Hà Nội phối hợp chặt chẽ với Viện Kiểm sát, Tòa án các cấp đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử nghiêm các vụ án về buôn lậu, nhất là án điểm nhằm răn đe tội phạm; tăng cường lực lượng xuống cơ sở tổ chức phát động nhân dân tham gia phòng, chống tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trong dịp Tết. Kịp thời động viên, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện cao điểm.

Giám đốc Công an thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị chấp hành nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo theo quy định của Công an thành phố, nhằm thực hiện có hiệu quả cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, đảm bảo an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021./.

Hà Phong

Nguồn :