Càng lúc khó khăn, càng sát cánh người lao động

(LĐTĐ) Với tinh thần khi đoàn viên, người lao động gặp khó khăn, tổ chức Công đoàn càng phải thể hiện rõ nét nhất vai trò của mình, các cấp Công đoàn Thủ đô đã và đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa để sát cánh cùng người lao động vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhất là trong thời điểm thành phố Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch.
Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động khó khăn “Xe buýt siêu thị 0 đồng” vượt mưa chuyển quà hỗ trợ người lao động Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội Khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn

Từ những câu chuyện cảm động...

Đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư khiến nhiều người lao động rơi vào tình trạng bị mất việc làm, thiếu việc làm, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Đơn cử như hoàn cảnh của chị Nguyễn Thị Mỹ Dung, đoàn viên Công đoàn Trường Mầm non Hoa Đào (quận Ba Đình), do ảnh hưởng của dịch Covid-19, từ đầu tháng 5, nhà trường tạm dừng hoạt động nên chị phải nghỉ làm.

Càng lúc khó khăn, càng sát cánh người lao động
Lãnh đạo LĐLĐ thành phố Hà Nội trao “Túi An sinh Công đoàn” từ những chuyến “xe buýt siêu thị 0 đồng” cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. (Ảnh: Mai Quý)

Trong khi đó, chồng chị là công nhân xây dựng cũng đã phải tạm dừng công việc khi Thành phố thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch. Từ khi nghỉ làm, chồng chị không có thu nhập, vì thế tất cả các khoản chi tiêu trong gia đình chỉ gói gọn ở 2,7 triệu đồng mà chị được nhà trường chi trả hàng tháng.

Hay như hoàn cảnh của anh Nguyễn Hồng Thuyết, công nhân đang làm việc tại Công ty TNHH TOTO Việt Nam (Khu công nghiệp Thăng Long), để đảm bảo an toàn phòng dịch trong thời gian Thành phố thực hiện giãn cách xã hội, anh Thuyết thuộc đối tượng công ty cho tạm nghỉ nên thu nhập giảm đáng kể, vợ anh phải nghỉ việc không lương.

“Chưa bao giờ chúng tôi rơi vào hoàn cảnh khó khăn như thế này. Do phải tạm nghỉ nên mức lương của tôi còn được khoảng 6 triệu/tháng, số tiền này vừa phải dùng để trang trải cuộc sống sinh hoạt của 2 vợ chồng vừa phải gửi về quê để nhờ ông bà chăm sóc các con. Vì thế, chúng tôi phải chi tiêu hết sức dè sẻn, có những hôm chỉ ăn mì cho qua bữa”, anh Thuyết chia sẻ.

...Và Công đoàn đã đến

Thấu hiểu những khó khăn và để kịp thời chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã thành lập Tổ ứng phó khẩn cấp và ban hành Kế hoạch ứng phó khẩn cấp để hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đặc biệt, trong thời gian Thành phố thực hiện giãn cách xã hội, nhằm giúp người lao động yên tâm “Ai ở đâu ở đấy”, cùng Thành phố phòng, chống dịch hiệu quả, LĐLĐ Thành phố đã tổ chức những chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” để vận chuyển các “Túi An sinh Công đoàn” (mỗi túi bao gồm các nhu yếu phẩm thiết yếu như: Gạo, lạc, nước mắm, dầu ăn, khẩu trang, nước sát khuẩn…) đến các khu cách ly, khu bị phong tỏa và khu nhà trọ để trực tiếp hỗ trợ theo nhu cầu của người lao động.

Tại các điểm đến trao hỗ trợ, lãnh đạo LĐLĐ Thành phố đã thăm hỏi đời sống, việc làm và chia sẻ với những khó khăn của người lao động; đồng thời, động viên người lao động nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, giữ gìn sức khỏe, nhất là trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, cố gắng vượt qua khó khăn để tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp và địa phương thực hiện tốt “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch, vừa duy trì, phát triển sản xuất, kinh doanh.

Đón nhận “Túi An sinh Công đoàn” từ lãnh đạo LĐLĐ Thành phố, anh Nguyễn Hồng Thuyết xúc động bày tỏ: “Tôi xin chân thành cảm ơn sự quan tâm, chăm lo, hỗ trợ kịp thời của tổ chức Công đoàn.

Sự hỗ trợ này không chỉ giúp giảm bớt nỗi lo về nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ cuộc sống sinh hoạt trong những ngày giãn cách xã hội mà còn là “liều thuốc tinh thần” tiếp thêm động lực để chúng tôi vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19; tiếp tục thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch, yên tâm “Ai ở đâu ở đấy” để cùng địa phương phòng, chống dịch hiệu quả”.

Nhằm hiện thực hóa mục tiêu “không để đoàn viên, người lao động gặp khó khăn mà không nhận được sự hỗ trợ của tổ chức Công đoàn”, LĐLĐ Thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các LĐLĐ quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở công bố số điện thoại đường dây nóng 24/24/7 (qua các nhóm Zalo Công đoàn) để tiếp nhận thông tin yêu cầu hỗ trợ khẩn cấp của người lao động và Công đoàn cơ sở; ưu tiên nguồn tài chính Công đoàn và kêu gọi từ nguồn xã hội hóa để tăng cường các biện pháp hỗ trợ khẩn cấp bằng kinh phí, lương thực, thực phẩm, các nhu yếu phẩm thiết yếu cho đoàn viên, người lao động.

Càng lúc khó khăn, càng sát cánh người lao động
“Xe siêu thị 0 đồng” thường trực hàng ngày để kịp thời hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động.

LĐLĐ Thành phố đề nghị mỗi LĐLĐ quận, huyện, thị xã; Công đoàn ngành, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội tổ chức ít nhất 1 “Siêu thị 0 đồng” tại những nơi tập trung đông lao động hoặc bố trí ít nhất 1 chuyến “Xe siêu thị 0 đồng” thường trực hàng ngày để kịp thời hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động; phối hợp với các doanh nghiệp, Công đoàn cơ sở, Mặt trận Tổ quốc và chính quyền cơ sở, thôn, tổ dân phố rà soát người lao động có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 để có biện pháp hỗ trợ kịp thời; phối hợp với chính quyền cơ sở, các tổ chức chính trị - xã hội ở địa phương kêu gọi, vận động các chủ nhà trọ miễn, giảm giá thuê trọ, đồng hành, chia sẻ khó khăn với người lao động để cùng chung tay thực hiện mục tiêu sớm khống chế, đẩy lùi dịch bệnh.

Thực hiện chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố, LĐLĐ các quận, huyện, thị xã; Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã công bố số điện thoại đường dây nóng 24/24/7 để tiếp nhận thông tin yêu cầu hỗ trợ khẩn cấp; đồng loạt tổ chức những chuyến “Xe siêu thị 0 đồng” để kịp thời hỗ trợ các “Túi An sinh Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; tích cực phối hợp với chính quyền, công an địa phương rà soát và tuyên truyền, vận động các chủ nhà trọ miễn, giảm tiền thuê trọ cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Vận động giảm giá thuê nhà trọ

Chủ tịch LĐLĐ huyện Đông Anh Nguyễn Văn Hoa cho biết, bên cạnh việc triển khai các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động, các cấp Công đoàn huyện Đông Anh đã sớm vào cuộc phối hợp với chính quyền địa phương vận động các chủ nhà trọ động miễn, giảm giá tiền phòng, hỗ trợ tiền điện, nước và các nhu yếu phẩm cho người lao động thông qua các nhóm Zalo chủ nhà trọ, các Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân, Tổ Covid cộng đồng,...

Tính tới thời điểm hiện tại đã có trên 1.300 chủ nhà trọ trên địa bàn các xã: Kim Chung, Hải Bối, Đại Mạc, Võng La quyết định giảm giá thuê trọ, mỗi phòng được giảm ít nhất 50%, nhiều phòng được giảm 100% giá thuê trọ. Theo thống kê, đã có 9.000 phòng trọ được giảm giá thuê, tổng số tiền giảm giá thuê trọ lên đến trên 5 tỷ đồng.

Có thể khẳng định, những hoạt động thiết thực, ý nghĩa của các cấp Công đoàn Thủ đô đã và đang tô thắm thêm màu áo xanh Công đoàn, lan tỏa những hình ảnh đẹp của tổ chức Công đoàn và khẳng định vai trò, trách nhiệm, tình cảm, sự quan tâm, chăm lo của tổ chức Công đoàn đối với đoàn viên, người lao động. Từ đó, đoàn viên, người lao động càng thêm tin tưởng, gắn bó hơn với tổ chức Công đoàn.

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Trao tặng 200.000 tài khoản học tập và truy cập inernet tiếp sức học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng 200.000 tài khoản học tập và truy cập inernet tiếp sức học sinh có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em”, chiều 22/9, tại Trường THPT Hoàng Cầu (quận Đống Đa, thành phố Hà Nội), Tổng Liên đoàn Lao động Việt ...
Nestlé Việt Nam tặng quà cho thiếu nhi  bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Nestlé Việt Nam tặng quà cho thiếu nhi bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Trung thu, Công ty TNHH Nestlé Việt Nam phối hợp với Ban Quản lý Các Khu Công nghiệp tỉnh Đồng Nai và Tỉnh Đoàn Đồng Nai trao ...
Hà Nội xử phạt 79 trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch

Hà Nội xử phạt 79 trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Ngày 22/9, Công an thành phố Hà Nội thông tin về kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố từ 11h ngày 21/9 đến 11h ...
Thương con như thế bằng mười hại con

Thương con như thế bằng mười hại con

(LĐTĐ) Trong suốt 2 tháng thực hiện giãn cách xã hội, nhiều bậc phụ huynh than phiền thương các con nhỏ, bởi các cháu đang tuổi khám phá thế giới xung ...
Trường THCS Thanh Liệt hỗ trợ điện thoại và đồ dùng học tập cho học sinh khó khăn

Trường THCS Thanh Liệt hỗ trợ điện thoại và đồ dùng học tập cho học sinh khó khăn

(LĐTĐ) Hôm nay (22/9), Ban Giám hiệu cùng Công đoàn Trường THCS Thanh Liệt phối hợp với Ban thường trực phụ huynh nhà trường đã trao 90 suất quà là điện ...
​​Hà Nội dự kiến dành hơn 304 nghìn tỷ đồng để đầu tư công trung hạn 5 năm tới

​​Hà Nội dự kiến dành hơn 304 nghìn tỷ đồng để đầu tư công trung hạn 5 năm tới

(LĐTĐ) Dự kiến tổng nguồn vốn đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025 của toàn thành phố Hà Nội là 304.799,7 tỷ đồng (giảm 272,9 tỷ đồng từ nguồn ODA ...
Kỳ 1: Lựa chọn đúng giải pháp phù hợp với từng thời điểm

Kỳ 1: Lựa chọn đúng giải pháp phù hợp với từng thời điểm

(LĐTĐ) Tận dụng tối đa "thời gian vàng" của những lần tổ chức giãn cách xã hội, Hà Nội đã tiến hành xét nghiệm diện rộng, kịp thời phát hiện, khoanh ...

Tin khác

Trao tặng 200.000 tài khoản học tập và truy cập inernet tiếp sức học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng 200.000 tài khoản học tập và truy cập inernet tiếp sức học sinh có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em”, chiều 22/9, tại Trường THPT Hoàng Cầu (quận Đống Đa, thành phố Hà Nội), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động và Tổng Công ty Viễn thông MobiFone đã tổ chức trao 200.000 tài khoản học tập và truy cập internet trị giá 100 tỷ đồng thông qua Bộ Giáo dục và Đào tạo và Công đoàn Giáo dục Việt Nam để hỗ trợ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng công tác nữ công

Đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng công tác nữ công

(LĐTĐ) Với đặc thù ngành Giáo dục tỷ lệ nữ cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) chiếm đa số, thời gian qua, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã tiếp tục chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tập trung đổi mới công tác nữ công; lựa chọn nội dung, hình thức, phương pháp phù hợp để tổ chức hoạt động đảm bảo hiệu quả, đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng và huy động được đông đảo nữ CBGVNV tham gia.
Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức: Đảm bảo an toàn cho người lao động trong bối cảnh dịch bệnh

Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức: Đảm bảo an toàn cho người lao động trong bối cảnh dịch bệnh

(LĐTĐ) Thời gian qua, Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đã thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động, đặc biệt đảm bảo các điều kiện an toàn cho người lao động trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp.
Tiếp tục phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội

Tiếp tục phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội

(LĐTĐ) Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đề nghị các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc tham gia phòng, chống và kiểm soát nguy cơ lây lan dịch bệnh, đảm bảo công tác an sinh xã hội và phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, đặc biệt là đảm bảo sức khỏe, an toàn tính mạng của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô.
Tặng quà Trung thu cho 186 em nhỏ là con của những “chiến sĩ áo trắng” tuyến đầu chống dịch

Tặng quà Trung thu cho 186 em nhỏ là con của những “chiến sĩ áo trắng” tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Nhân ngày Tết Trung thu, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã trao tặng 186 suất quà Trung thu ấm áp nghĩa tình cho các em nhỏ là con của các y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch Covid-19.
LĐLĐ huyện Thường Tín: Trao tặng quà cho con người lao động vượt khó học giỏi

LĐLĐ huyện Thường Tín: Trao tặng quà cho con người lao động vượt khó học giỏi

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Trung thu và đầu năm học mới, chiều ngày 20/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thường Tín đã trao tặng 138 suất quà cho con công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) vượt khó học giỏi năm học 2020-2021 và 95 suất quà Trung thu.
Chủ động để người lao động gắn bó lâu dài

Chủ động để người lao động gắn bó lâu dài

(LĐTĐ) Thời gian qua, không ít doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội đã chủ động tìm thêm việc làm, xây dựng các phương án sản xuất an toàn để bảo đảm thu nhập ổn định, giúp người lao động yên tâm gắn bó lâu dài.
LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm tặng quà cho con người lao động nhân dịp Tết Trung thu

LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm tặng quà cho con người lao động nhân dịp Tết Trung thu

(LĐTĐ) Thay vì tổ chức Tết Trung thu tập trung như mọi năm, năm nay, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Bắc Từ Liêm đã tiến hành trao quà qua đầu mối là các công đoàn cơ sở (CĐCS) để động viên tinh thần các con, giúp các con có thêm niềm vui trong ngày Tết Trung thu của mình.
Công đoàn Công ty Cổ phần Tập đoàn CEO: Tạo động lực thi đua sản xuất cho người lao động

Công đoàn Công ty Cổ phần Tập đoàn CEO: Tạo động lực thi đua sản xuất cho người lao động

(LĐTĐ) Công ty Cổ phần Tập đoàn CEO (trụ sở tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) là một trong những Tập đoàn Bất động sản hàng đầu Việt Nam. Từ lâu, các phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo” do Ban Chấp hành Công đoàn Công ty phát động đã có sức lan toả trong đoàn viên, cán bộ, người lao động; qua đó tạo khí thế phấn đấu, thi đua sôi nổi, góp phần hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất, kinh doanh hàng năm.
Đưa Tết Trung thu đến với con em đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

Đưa Tết Trung thu đến với con em đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Đã thành thông lệ, hàng năm, cứ mỗi dịp rằm tháng Tám âm lịch, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lại tổ chức chung vui Trung thu cho các đối tượng là con công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn. Năm nay, do dịch bệnh diễn biến phức tạp, điều kiện tổ chức cũng đặc biệt hơn.
Xem thêm
Phiên bản di động