Càng lúc khó khăn, càng sát cánh người lao động
Từ những câu chuyện cảm động...
Đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư khiến nhiều người lao động rơi vào tình trạng bị mất việc làm, thiếu việc làm, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Đơn cử như hoàn cảnh của chị Nguyễn Thị Mỹ Dung, đoàn viên Công đoàn Trường Mầm non Hoa Đào (quận Ba Đình), do ảnh hưởng của dịch Covid-19, từ đầu tháng 5, nhà trường tạm dừng hoạt động nên chị phải nghỉ làm.
![]() |
| Lãnh đạo LĐLĐ thành phố Hà Nội trao “Túi An sinh Công đoàn” từ những chuyến “xe buýt siêu thị 0 đồng” cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. (Ảnh: Mai Quý) |
Trong khi đó, chồng chị là công nhân xây dựng cũng đã phải tạm dừng công việc khi Thành phố thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch. Từ khi nghỉ làm, chồng chị không có thu nhập, vì thế tất cả các khoản chi tiêu trong gia đình chỉ gói gọn ở 2,7 triệu đồng mà chị được nhà trường chi trả hàng tháng.
Hay như hoàn cảnh của anh Nguyễn Hồng Thuyết, công nhân đang làm việc tại Công ty TNHH TOTO Việt Nam (Khu công nghiệp Thăng Long), để đảm bảo an toàn phòng dịch trong thời gian Thành phố thực hiện giãn cách xã hội, anh Thuyết thuộc đối tượng công ty cho tạm nghỉ nên thu nhập giảm đáng kể, vợ anh phải nghỉ việc không lương.
“Chưa bao giờ chúng tôi rơi vào hoàn cảnh khó khăn như thế này. Do phải tạm nghỉ nên mức lương của tôi còn được khoảng 6 triệu/tháng, số tiền này vừa phải dùng để trang trải cuộc sống sinh hoạt của 2 vợ chồng vừa phải gửi về quê để nhờ ông bà chăm sóc các con. Vì thế, chúng tôi phải chi tiêu hết sức dè sẻn, có những hôm chỉ ăn mì cho qua bữa”, anh Thuyết chia sẻ.
...Và Công đoàn đã đến
Thấu hiểu những khó khăn và để kịp thời chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã thành lập Tổ ứng phó khẩn cấp và ban hành Kế hoạch ứng phó khẩn cấp để hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đặc biệt, trong thời gian Thành phố thực hiện giãn cách xã hội, nhằm giúp người lao động yên tâm “Ai ở đâu ở đấy”, cùng Thành phố phòng, chống dịch hiệu quả, LĐLĐ Thành phố đã tổ chức những chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” để vận chuyển các “Túi An sinh Công đoàn” (mỗi túi bao gồm các nhu yếu phẩm thiết yếu như: Gạo, lạc, nước mắm, dầu ăn, khẩu trang, nước sát khuẩn…) đến các khu cách ly, khu bị phong tỏa và khu nhà trọ để trực tiếp hỗ trợ theo nhu cầu của người lao động.
Tại các điểm đến trao hỗ trợ, lãnh đạo LĐLĐ Thành phố đã thăm hỏi đời sống, việc làm và chia sẻ với những khó khăn của người lao động; đồng thời, động viên người lao động nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, giữ gìn sức khỏe, nhất là trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, cố gắng vượt qua khó khăn để tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp và địa phương thực hiện tốt “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch, vừa duy trì, phát triển sản xuất, kinh doanh.
Đón nhận “Túi An sinh Công đoàn” từ lãnh đạo LĐLĐ Thành phố, anh Nguyễn Hồng Thuyết xúc động bày tỏ: “Tôi xin chân thành cảm ơn sự quan tâm, chăm lo, hỗ trợ kịp thời của tổ chức Công đoàn.
Sự hỗ trợ này không chỉ giúp giảm bớt nỗi lo về nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ cuộc sống sinh hoạt trong những ngày giãn cách xã hội mà còn là “liều thuốc tinh thần” tiếp thêm động lực để chúng tôi vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19; tiếp tục thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch, yên tâm “Ai ở đâu ở đấy” để cùng địa phương phòng, chống dịch hiệu quả”.
Nhằm hiện thực hóa mục tiêu “không để đoàn viên, người lao động gặp khó khăn mà không nhận được sự hỗ trợ của tổ chức Công đoàn”, LĐLĐ Thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các LĐLĐ quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở công bố số điện thoại đường dây nóng 24/24/7 (qua các nhóm Zalo Công đoàn) để tiếp nhận thông tin yêu cầu hỗ trợ khẩn cấp của người lao động và Công đoàn cơ sở; ưu tiên nguồn tài chính Công đoàn và kêu gọi từ nguồn xã hội hóa để tăng cường các biện pháp hỗ trợ khẩn cấp bằng kinh phí, lương thực, thực phẩm, các nhu yếu phẩm thiết yếu cho đoàn viên, người lao động.
![]() |
| “Xe siêu thị 0 đồng” thường trực hàng ngày để kịp thời hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động. |
LĐLĐ Thành phố đề nghị mỗi LĐLĐ quận, huyện, thị xã; Công đoàn ngành, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội tổ chức ít nhất 1 “Siêu thị 0 đồng” tại những nơi tập trung đông lao động hoặc bố trí ít nhất 1 chuyến “Xe siêu thị 0 đồng” thường trực hàng ngày để kịp thời hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động; phối hợp với các doanh nghiệp, Công đoàn cơ sở, Mặt trận Tổ quốc và chính quyền cơ sở, thôn, tổ dân phố rà soát người lao động có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 để có biện pháp hỗ trợ kịp thời; phối hợp với chính quyền cơ sở, các tổ chức chính trị - xã hội ở địa phương kêu gọi, vận động các chủ nhà trọ miễn, giảm giá thuê trọ, đồng hành, chia sẻ khó khăn với người lao động để cùng chung tay thực hiện mục tiêu sớm khống chế, đẩy lùi dịch bệnh.
Thực hiện chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố, LĐLĐ các quận, huyện, thị xã; Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã công bố số điện thoại đường dây nóng 24/24/7 để tiếp nhận thông tin yêu cầu hỗ trợ khẩn cấp; đồng loạt tổ chức những chuyến “Xe siêu thị 0 đồng” để kịp thời hỗ trợ các “Túi An sinh Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; tích cực phối hợp với chính quyền, công an địa phương rà soát và tuyên truyền, vận động các chủ nhà trọ miễn, giảm tiền thuê trọ cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Vận động giảm giá thuê nhà trọ
Chủ tịch LĐLĐ huyện Đông Anh Nguyễn Văn Hoa cho biết, bên cạnh việc triển khai các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động, các cấp Công đoàn huyện Đông Anh đã sớm vào cuộc phối hợp với chính quyền địa phương vận động các chủ nhà trọ động miễn, giảm giá tiền phòng, hỗ trợ tiền điện, nước và các nhu yếu phẩm cho người lao động thông qua các nhóm Zalo chủ nhà trọ, các Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân, Tổ Covid cộng đồng,...
Tính tới thời điểm hiện tại đã có trên 1.300 chủ nhà trọ trên địa bàn các xã: Kim Chung, Hải Bối, Đại Mạc, Võng La quyết định giảm giá thuê trọ, mỗi phòng được giảm ít nhất 50%, nhiều phòng được giảm 100% giá thuê trọ. Theo thống kê, đã có 9.000 phòng trọ được giảm giá thuê, tổng số tiền giảm giá thuê trọ lên đến trên 5 tỷ đồng.
Có thể khẳng định, những hoạt động thiết thực, ý nghĩa của các cấp Công đoàn Thủ đô đã và đang tô thắm thêm màu áo xanh Công đoàn, lan tỏa những hình ảnh đẹp của tổ chức Công đoàn và khẳng định vai trò, trách nhiệm, tình cảm, sự quan tâm, chăm lo của tổ chức Công đoàn đối với đoàn viên, người lao động. Từ đó, đoàn viên, người lao động càng thêm tin tưởng, gắn bó hơn với tổ chức Công đoàn.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV
Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1
Tin khác
Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội
Hội Đoàn thể 27/11/2025 19:14
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên
Hội Đoàn thể 24/11/2025 16:21
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ
Hội Đoàn thể 24/11/2025 13:12
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ
Hội Đoàn thể 24/11/2025 13:08
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ
Hội Đoàn thể 23/11/2025 19:01
Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ
Hội Đoàn thể 23/11/2025 17:04
Phụ nữ Thanh Liệt chung tay chia sẻ khó khăn với người dân bị thiệt hại do mưa lũ
Hội Đoàn thể 23/11/2025 13:08
Phường Yên Sở huy động lực lượng trẻ tham gia cao điểm làm sạch dữ liệu phương tiện
Hội Đoàn thể 22/11/2025 15:27
Khơi dậy ý chí tự tôn, tự lập, tự cường, khát vọng vươn lên của phụ nữ
Hội Đoàn thể 21/11/2025 15:24
Xã Phú Nghĩa phối hợp cùng Sư đoàn 301 ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”
Hội Đoàn thể 16/11/2025 17:23


