M
06/02/2021 15:47

Canada áp thuế chống phá giá tạm thời với sản phẩm thép cốt bê tông từ Việt Nam

(LĐTĐ) Thông tin từ Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương), Canada vừa thông báo kết luận sơ bộ vụ việc điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá (CBPG) đối với sản phẩm thép cốt bê tông nhập khẩu từ Việt Nam. Theo đó, Canada sẽ áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời tương ứng với mức biên độ bán phá giá, sau khi điều cho cho thấy sản phẩm này có biên độ phá giá từ 3,7-15,4%.

Chính thức điều tra chống bán phá giá thép cán nguội từ Trung Quốc Hoa Kỳ kết luận sơ bộ việc áp thuế một số sản phẩm thép Việt Nam Bình luận của Việt Nam về việc Hoa Kỳ áp thuế với mặt hàng thép xuất khẩu

Ngày 4/2/2021, Cơ quan Hải quan và Biên giới Canada (CBSA) thông báo kết luận sơ bộ vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm thép cốt bê tông (Concrete reinforcing bar – mã HS: 7213.10, 7214.20, 7215.90, 7727.90) có xuất xứ từ Việt Nam, Al-giê-ri, Hi Lạp, In-đô-nê-xi-a, Ý, Ma-lai-xi-a, Xinh-ga-po. Vụ việc này đã được CBSA ra quyết định khởi xướng điều tra ngày 22/9/2020.

Canada áp thuế chống phá giá tạm thời với sản phẩm thép cốt bê tông từ Việt Nam
Hoa Kỳ áp thuế chống bán phá giá 8,05% với ống đồng nhập khẩu từ Việt Nam

Theo kết luận sơ bộ, CBSA cho rằng thép cốt bê tông nhập khẩu từ các nước bị điều tra trên đã bán phá giá vào thị trường Ca-na-đa. Đối với Việt Nam, CBSA sơ bộ kết luận biên độ phá giá là từ 3,7% đến 15,4% tùy nhà sản xuất, xuất khẩu cụ thể; các nước khác từ 4,5% đến 28,4%. Trong thời kỳ điều tra (1/6/2019 đến 30/6/2020), kim ngạch xuất khẩu thép cốt bê tông của Việt Nam đi Canada là xấp xỉ 66,5 nghìn tấn, tương đương khoảng 30 triệu USD.

Trên cơ sở kết luận sơ bộ nói trên, Canada sẽ áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời tương ứng với mức biên độ bán phá giá. Bản báo cáo, phân tích dữ liệu để đưa ra kết luận sơ bộ nêu trên sẽ được công bố trên trang tin của CBSA trong vòng 15 ngày kể từ ngày ra kết luận sơ bộ. Kết luận cuối cùng về phá giá và về thiệt hại của vụ việc dự kiến được ban hành lần lượt vào ngày 5/5/2021 và ngày 4/6/2021.

Trong thời gian tới, Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị các doanh nghiệp xuất khẩu có liên quan của Việt Nam tiếp tục hợp tác đầy đủ với cơ quan điều tra của Canada. Cục Phòng vệ thương mại sẽ tiếp tục phối hợp với Hiệp hội thép Việt Nam, doanh nghiệp xuất khẩu và các bên liên quan theo dõi vụ việc và có các hành động cần thiết nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của các doanh nghiệp Việt Nam.

Tuấn Minh

Nguồn :