M
08/02/2021 16:43

Cần xem xét áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng ở một số khu vực tại thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Trong cuộc họp với Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh về công tác phòng chống dịch Covid-19 ngày 8/2, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Bộ rất lo lắng vì chưa xác định được điểm khởi đầu chùm lây nhiễm mới tại thành phố Hồ Chí Minh. Đồng thời, Bộ trưởng cũng cho rằng địa phương này cần xem xét áp dụng chỉ thị 16 của Thủ tướng ở một số khu vực trong bối cảnh dịch đã lan ra cộng đồng.

Đề nghị xử lý nghiêm vụ bệnh nhân đấm vào mặt bác sĩ khi được nhắc đeo khẩu trang Phong tỏa, lấy mẫu xét nghiệm cư dân tại tòa nhà A và B chung cư Garden Hill

Tình hình dịch ở thành phố Hồ Chí Minh khá phức tạp

Tính đến sáng 8/2, thành phố Hồ Chí Minh đã ghi nhận 24 ca mắc mới Covid-19. Sau khi nghe các báo cáo của các quận, huyện và ý kiến của Viện trưởng Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh về các vấn đề liên quan đến tình hình dịch bệnh trên địa bàn Thành phố, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chia sẻ: “Có thể nói rằng thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai các biện pháp đáp ứng tình hình dịch nhanh chóng, khẩn trương và kịp thời, đặc biệt là các quận, huyện đã thực hiện rất quyết liệt. Chúng tôi đánh giá cao việc này”.

Theo Bộ trưởng, ổ dịch tại khu bốc xếp hành lý Sân bay Tân Sơn Nhất đã có từ trước, vì vậy từ 5 ca nhiễm Covid-19 tại đây qua truy vết và xét nghiệm đã phát hiện thêm 24 ca tại 6 quận, huyện của thành phố Hồ Chí Minh. Do đó, Bộ Y tế nhận định tình hình dịch của thành phố Hồ Chí Minh khá phức tạp vì ổ dịch trải qua các chu kỳ lây nhiễm và hiện nay chưa xác định được điểm khởi đầu của đợt dịch này, cho nên có thể có thêm các trường hợp mắc Covid-19 trong thời gian tới hoặc là các ca đã khỏi.

“Nhóm công nhân bốc xếp hàng hoá (cả người nhiễm và chưa nhiễm) có thể không có điểm lây nhiễm từ khu vực bốc xếp vào khu hành khách, cũng như khu vực có người phục vụ trong Cảng Hàng không. Tuy nhiên, việc giao lưu của nhóm công nhân này đối với cộng đồng ở thành phố Hồ Chí Minh rất lớn. Do vậy, số ca nhiễm có thể không dừng ở con số 29 mà có thể có thêm”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Cần xem xét áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng ở một số khu vực tại thành phố Hồ Chí Minh
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi làm việc.

Cần hành động cao hơn một bước và mạnh hơn

Trước nguy cơ lây nhiễm cao, Bộ trưởng Bộ Y tế lưu ý thành phố Hồ Chí Minh cần có hành động, quyết liệt nhanh chóng, khẩn trương như đã làm trong những ngày gần đây, nhưng nâng cao lên một bước và mạnh lên một bước. Trong đó, ưu tiên nhất là phải xác định các trường hợp công nhân bốc xếp hàng hóa và người thân của họ là các trường hợp nguy cơ nhất, coi đây là những trường hợp nghi nhiễm để có hướng xác định.

Thành phố không chỉ truy vết liên quan đến 29 trường hợp đã nêu mà phải truy vết tất cả công nhân làm việc với nhau trong khu vực đó. Trước mắt, truy vết 60 trường hợp công nhân liên quan đến các ca nhiễm, sau đó rộng ra các khu vực và công ty khác.

Mặt khác, thành phố Hồ Chí Minh phải tiến hành khoanh vùng thật nhanh các địa bàn có trường hợp nhiễm, lấy mẫu xét nghiệm triệt để, trên diện rộng tất cả các trường hợp liên quan đến ca bệnh và khu vực phát hiện ra ca bệnh. Sau khi có kết quả xét nghiệm thì thu hẹp lại, để đỡ ảnh hưởng với người dân, người dân vẫn có thể đón Tết.

Cũng tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng đề nghị thành phố Hồ Chí Minh cần xem xét đánh giá từng khu phố, từng phường, xã, quận huyện để quyết định lựa chọn địa điểm áp dụng theo Chỉ thị 16 hay Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

“Chỉ thị 16 áp dụng tại khu vực có ca bệnh, còn toàn Thành phố là Chỉ thị 15 hoặc lỏng hơn. Có như thế mới theo kịp tốc độ truy vết, khoanh vùng và dập tắt được ổ dịch. Chúng ta phải đi nhanh hơn, không thể đi sau dịch. Việc quyết định là do thành phố Hồ Chí Minh”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị.

Để đồng hành, hỗ trợ thành phố Hồ Chí Minh trong phòng, chống dịch Covid-19, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế thiết lập bộ phận thường trực đặc biệt tại 51 Phạm Ngọc Thạch, do một đồng chí Thứ trưởng Bộ Y tế phụ trách.

Đồng thời, Bộ Y tế cũng huy động toàn bộ lực lượng y tế của Trung ương đóng trên địa bàn cùng hỗ trợ thành phố Hồ Chí Minh triển khai các biện pháp chống dịch, xử lý chuỗi lây nhiễm ở sân bay cũng như trong cộng đồng.

P.Ngân

Nguồn :