Ngành Y tế thực thi nghiêm Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá

Nhằm tăng cường việc thực thi nghiêm Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) và môi trường không khói thuốc lá trong các bệnh viện, cơ sở y tế và công sở thuộc ngành Y tế Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội xây dựng kế hoạch phòng, chống tác hại thuốc lá ngành Y tế năm 2025.
Phòng chống tác hại thuốc lá Nói “KHÔNG” với thuốc lá điện tử tẩm ma túy Tăng thuế để giảm tỷ lệ tiêu thụ thuốc lá, bảo vệ sức khỏe cộng đồng

Cụ thể, 100% lãnh đạo các bệnh viện, cơ sở y tế và công sở thuộc ngành Y tế Hà Nội hiểu biết về quy định của Luật PCTHTL; 100% công sở và các cơ sở y tế trong và ngoài công lập treo biển “Cấm hút thuốc” trong phòng khám bệnh, phòng làm việc, hành lang... và treo biển báo “Không hút thuốc lá trong cơ quan/đơn vị” tại cổng ra vào của đơn vị; 100% cán bộ y tế tuyệt đối không hút thuốc trong phòng làm việc và trước mặt người bệnh. Căng tin, quán hàng bếp ăn trong khuôn viên bệnh viện, các cơ sở y tế trong và ngoài công lập tuyệt đối không bán thuốc lá.

Ngành Y tế thực thi nghiêm Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá
Ảnh minh họa.

100% cơ sở y tế trực thuộc ngành xây dựng và đạt danh hiệu “Cơ sở y tế không khói thuốc” và đưa nội dung không hút thuốc lá trong cơ quan, đơn vị vào tiêu chí thi đua hàng năm. Tổ chức thanh, kiểm tra chuyên đề việc thực hiện Luật PCTHTL tại các đơn vị trong và ngoài công lập, xử lý các vi phạm theo quy định.

Ngành Y tế Hà Nội sẽ tổ chức truyền thông về các tác hại của thuốc lá và thực thi Luật PCTHTL với nội dung phong phú, hình thức đa dạng. Đồng thời tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ tham gia hoạt động PCTHTL, Ban chỉ đạo hoạt động PCTHTL; tập huấn cho giáo viên về PCTHTL để giảng dạy tại các trường tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn. Ngành Y tế sẽ phối hợp với ngành Giáo dục tổ chức hội thi về PCTHTL tại trường học. Tổ chức các đợt kiểm tra, giám sát chuyên đề việc thực hiện kế hoạch PCTHTL tại các đơn vị y tế trong ngành, phát hiện kịp thời sau phạm và xử phạt theo quy định.

Sở Y tế Hà Nội giao nhiệm vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các lớp tập huấn về thực thi Luật PCTHTL, thực hiện hỗ trợ chuyên môn, kỹ thuật triển khai hoạt động PCTHTL. Tổ chức các chiến dịch truyền thông tới người dân nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi hút thuốc tại nơi công cộng, nơi làm việc. Xây dựng kế hoạch và đầu mối triển khai thực hiện “Tuần lễ quốc gia không thuốc lá và hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá 31/5” hàng năm.

Bệnh viện Phổi Hà Nội phối hợp triển khai hỗ trợ chuyên môn, kỹ thuật trong việc triển khai các hoạt động PCTHTL cho các đơn vị liên quan theo quy định.

Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội tiếp tục duy trì tốt điểm tư vấn cai nghiện thuốc lá theo quy định tại Nghị định số 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật PCTHTL về một số biện pháp PCTHTL.

Công đoàn ngành Y tế Hà Nội phát động phong trào không hút thuốc lá trong đội ngũ công chức, viên chức, người lao động ngành Y tế Thủ đô. Tổ chức phát động và duy trì phong trào thi đua xây dựng “Cơ sở y tế không khói thuốc” trong toàn ngành Y tế Hà Nội.

Các đơn vị y tế trong và ngoài công lập trực thuộc Sở Y tế Hà Nội chủ động xây dựng kế hoạch, bố trí kinh phí phục vụ hoạt động PCTHTL tại đơn vị, thực hiện môi trường không khói thuốc theo đúng quy định. Đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe về PCTHTL trên các phương tiện thông tin trong đơn vị nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, bệnh nhân và thân nhân bệnh nhân. Xây dựng kế hoạch tuyên truyền cổ động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc từ ngày 25/5 đến 31/5…

Minh Khuê

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

Sôi nổi Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 50 vì hòa bình

Sôi nổi Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 50 vì hòa bình

Sáng 23/3, Lễ phát động Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân, Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 50 - Vì hòa bình năm 2025 đã diễn ra sôi nổi và hứng khởi tại khu vực Vườn hoa đền Bà Kiệu và xung quanh hồ Hoàn Kiếm. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà dự chương trình.
VF 3 giống một tấm canvas để mọi người thỏa sức sáng tạo

VF 3 giống một tấm canvas để mọi người thỏa sức sáng tạo

Với các thành viên Ban Giám khảo, cuộc thi “Sáng tạo Chất riêng, Độc bản Cá tính” cho thấy sự quan tâm tới người dùng của một thương hiệu “hiểu người Việt và dành cho người Việt” như VinFast. Cuộc thi cũng là nơi để những người cùng đam mê chia sẻ, lan tỏa tinh thần sáng tạo cũng như thể hiện niềm tự hào của người Việt với xe điện VinFast nói chung và VF 3 nói riêng.
Nhiều thách thức cho ngành xuất khẩu rau quả đạt mục tiêu trong năm 2025

Nhiều thách thức cho ngành xuất khẩu rau quả đạt mục tiêu trong năm 2025

Trong quý I/2025, tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả ước đạt trên 1,1 tỷ USD (tháng 3/2025, dự kiến đạt khoảng hơn 400 triệu USD), điều này cho thấy xuất khẩu rau quả liên tục sụt giảm từ đầu năm đến nay. Điều này đặt ra nhiều thách thức trong việc tái cấu trúc ngành hàng xuất khẩu rau quả, nếu như muốn đạt được mục tiêu đề ra là 8 tỷ USD trong năm 2025.
Hà Đông: Phối hợp hỗ trợ cho công nhân, viên chức, lao động vay vốn gần 500 triệu đồng

Hà Đông: Phối hợp hỗ trợ cho công nhân, viên chức, lao động vay vốn gần 500 triệu đồng

Liên đoàn Lao động quận Hà Đông vừa phối hợp cùng với Quỹ Trợ vốn công nhân, viên chức, lao động nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình tổ chức giải ngân vốn vay cho 12 đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động Trường Mầm non Hoa Mai và Trường Mầm non 3/2, với tổng số tiền 480 triệu đồng.
Giờ Trái đất 2025, tiết kiệm gần 1 tỉ đồng sau 1 giờ tắt điện

Giờ Trái đất 2025, tiết kiệm gần 1 tỉ đồng sau 1 giờ tắt điện

Theo thông tin từ Công ty Vận hành Hệ thống điện và thị trường điện Quốc gia (NSMO), sau 1 giờ tắt đèn sự kiện Giờ Trái đất năm 2025 (từ 20h30 đến 21h30 ngày 22/3/2025), cả nước đã tiết kiệm lượng điện năng là 448.000 kWh, tương đương khoảng 942,2 triệu đồng.
Ngược dòng khó tin, nữ TP.HCM viết trang sử mới cho bóng đá Việt tại Cúp C1 châu Á

Ngược dòng khó tin, nữ TP.HCM viết trang sử mới cho bóng đá Việt tại Cúp C1 châu Á

Đội bóng đá nữ TP.HCM đã tạo nên cơn địa chấn thực sự tại AFC Women’s Champions League 2024-2025 khi ngược dòng ngoạn mục để đánh bại Abu Dhabi Country Club với tỷ số 5-4 ở trận tứ kết diễn ra tối 22/3. Qua đó, họ trở thành CLB Việt Nam đầu tiên giành vé vào bán kết Cúp C1 châu Á dành cho nữ trong lịch sử.
Giá xăng dầu hôm nay (23/3): Giá dầu thế giới giữ đà tăng nhẹ

Giá xăng dầu hôm nay (23/3): Giá dầu thế giới giữ đà tăng nhẹ

Hôm nay 23/3, giá xăng dầu trên thị trường thế giới giữ đà tăng nhẹ. Cụ thể, giá dầu WTI ở mốc 68,29 USD/thùng, tăng 0,31%, giá dầu Brent ở mốc 72,11 USD/thùng, tăng 0,22%. Kết thúc tuần với 4 phiên tăng và duy nhất 1 phiên giảm, giá dầu đã ghi nhận thêm một tuần “tăng tốc”.

Tin khác

Hà Nội ghi nhận trường hợp bệnh nhi đầu tiên tử vong do bệnh sởi

Hà Nội ghi nhận trường hợp bệnh nhi đầu tiên tử vong do bệnh sởi

Theo tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần (từ ngày 14/3 đến ngày 21/3), toàn Thành phố ghi nhận 182 trường hợp mắc sởi (tăng 51 ca so với tuần trước đó) tại 26 quận, huyện và 88 xã phường, thị trấn, trong đó đã ghi nhận 1 ca tử vong.
Ghi nhận 5 trường hợp tử vong liên quan đến bệnh sởi

Ghi nhận 5 trường hợp tử vong liên quan đến bệnh sởi

Theo Bộ Y tế, tính từ đầu năm 2025 đến ngày 20/3, cả nước ghi nhận rải rác 42.488 trường hợp nghi sởi tại 63 tỉnh, thành phố; trong đó có 4.027 trường hợp dương tính với sởi tại 62 tỉnh, thành phố; 5 trường hợp tử vong liên quan đến sởi.
Mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống bệnh lao

Mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống bệnh lao

Ngày 21/3, Sở Y tế Hà Nội và Bệnh viện Phổi Hà Nội - Chương trình chống lao Quốc gia tổ chức Mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống lao 24/3 với chủ đề năm 2025 là “Việt Nam cam kết, đầu tư, hành động để chấm dứt bệnh lao”.
Kỳ tích 70 ngày vượt qua "cửa tử" của sản phụ bị chấn thương sọ não

Kỳ tích 70 ngày vượt qua "cửa tử" của sản phụ bị chấn thương sọ não

Ngày 21/3, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang thông tin, đơn vị vừa nỗ lực cứu sống được cả mẹ và con sản phụ sau 70 ngày chiến đấu, vượt qua lằn ranh "sinh tử" khi bị chấn thương sọ não do tai nạn giao thông.
Vinmec là hệ thống y tế số 1 Việt Nam dành cho người nước ngoài

Vinmec là hệ thống y tế số 1 Việt Nam dành cho người nước ngoài

Ngày 20/3/2025, hệ thống Y tế Vinmec vừa đạt vị trí số 1 Việt Nam trong lĩnh vực "Dịch vụ y tế dành cho người nước ngoài" do Công ty nghiên cứu thị trường hàng đầu trong khu vực Indochina Research Vietnam thực hiện.
54 tỉnh, thành phố sẽ triển khai kế hoạch tiêm vắc xin phòng, chống dịch sởi đợt 2

54 tỉnh, thành phố sẽ triển khai kế hoạch tiêm vắc xin phòng, chống dịch sởi đợt 2

Chiều nay (20/3), Bộ Y tế ban hành và triển khai Kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng, chống dịch sởi năm 2025, đợt 2 để nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh nguy hiểm này.
Bác sĩ y tế dự phòng tận tâm với nghề

Bác sĩ y tế dự phòng tận tâm với nghề

Hơn 26 năm gắn bó trong lĩnh vực y tế dự phòng, bác sĩ Bùi Công Đức (Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố Hà Nội) luôn tâm huyết, nhiệt tình với công việc, trách nhiệm với sức khỏe của cộng đồng. Không chỉ vững vàng về chuyên môn, gần gũi với đồng nghiệp, bác sĩ Đức còn luôn đi đầu gương mẫu trong hoạt động phong trào, được bệnh nhân, đồng nghiệp tin yêu, quý trọng.
5 khuyến cáo của Bộ Y tế trong phòng, chống bệnh sởi

5 khuyến cáo của Bộ Y tế trong phòng, chống bệnh sởi

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh sởi, Bộ Y tế vừa đưa ra khuyến cáo về phòng, chống bệnh sởi.
Bộ Y tế lập 6 đoàn kiểm tra, giám sát phòng, chống bệnh sởi

Bộ Y tế lập 6 đoàn kiểm tra, giám sát phòng, chống bệnh sởi

Ngày 19/3, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 915/QĐ-BYT về việc thành lập 6 đoàn kiểm tra, giám sát, hướng dẫn, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch và triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng, chống bệnh sởi.
Hà Nội: Chủ động các biện pháp phòng, chống bệnh sởi

Hà Nội: Chủ động các biện pháp phòng, chống bệnh sởi

Trước tình hình dịch sởi diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, thậm chí đã có 5 trường hợp tử vong do liên quan tới căn bệnh nguy hiểm này. Thời gian qua, ngành Y tế Thủ đô đã đồng bộ nhiều giải pháp nhằm phòng, chống và đẩy lùui bệnh hiệu quả.
Xem thêm
Phiên bản di động