“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” để đảm bảo trẻ em được tiêm vắc xin sởi kịp thời

Ngày 23/3, Đoàn giám sát do Cục trưởng Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) Hoàng Minh Đức làm trưởng đoàn đã tới kiểm tra việc triển khai Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng, chống dịch sởi cho trẻ trên địa bàn quận Long Biên.
Bộ Y tế lập 6 đoàn kiểm tra, giám sát phòng, chống bệnh sởi 54 tỉnh, thành phố sẽ triển khai kế hoạch tiêm vắc xin phòng, chống dịch sởi đợt 2 Hà Nội tăng cường kiểm tra, giám sát việc triển khai chiến dịch tiêm vắc xin sởi

Đoàn giám sát đã trực tiếp tới kiểm tra tại một số điểm tiêm trên địa bàn quận Long Biên như: Trạm Y tế phường Thạch Bàn, Trạm Y tế phường Phúc Lợi… Cụ thể, ghi nhận tại điểm tiêm Trạm Y tế phường Thạch Bàn, hiện trên địa bàn phường có 49 trẻ từ 6 - 8 tháng tuổi thuộc diện tiêm chủng, trong đó 36 trẻ đã được tiêm vắc xin phòng sởi đạt tỉ lệ 73,46%.

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” để đảm bảo trẻ em được tiêm vắc xin sởi kịp thời
Đoàn giám sát kiểm tra tại điểm tiêm Trạm Y tế phường Thạch Bàn.

Là một trong những phụ huynh đưa con đi tiêm từ sớm, anh Nguyễn Hồng Thành (trú tại Thạch Bàn, Long Biên) cho biết: "Cả hai vợ chồng tôi cho con đi tiêm từ sớm theo giấy mời của Trạm Y tế. Trước đó, gia đình cũng cho cháu đi tiêm dịch vụ các mũi phòng bệnh, tuy nhiên con mới 7 tháng tuổi chưa tiêm sởi. Hôm nay, Trạm Y tế mời đưa con đến tiêm phòng theo chiến dịch, nên gia đình cho con đi tiêm ngay để phòng bệnh hiệu quả".

Hay trường hợp anh Nguyễn Đức Việt có con 8 tháng tuổi chia sẻ: "Đây là bé thứ 3 nhà tôi. Cả 3 anh em đều được gia đình cho tiêm phòng các mũi tiêm tại Trạm. Tôi thấy dịch sởi đang diễn biến phức tạp nên khi được gọi đến tiêm sởi cho con, gia đình quyết định đi ngay. Các y bác sĩ của Trạm rất chu đáo, nhiệt tình, gọi nhắc đưa con đến tiêm theo lịch nên gia đình rất yên tâm và quan trọng là để bảo vệ sức khỏe cho bé".

Còn tại Trạm Y tế phường Phúc Lợi có 56 đối tượng thuộc diện tiêm chủng. Trong đó có 43 trẻ đã tiêm, đạt tỉ lệ 76,78%. Anh Nguyễn Tiến Đạt (trú tại Phúc Lợi, Long Biên) đưa con hơn 9 tháng đến tiêm bày tỏ: "Gia đình tôi đã đăng kí gói tiêm dịch vụ cho con. Tuy nhiên, khi con đủ tháng tuổi để tiêm thì lại bị ốm, do vậy bị hoãn tiêm nên con vẫn chưa được tiêm vắc xin phòng sởi. Khi Trạm Y tế phường Phúc Lợi triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng sởi, có gửi giấy mời và nhắn tin cho gia đình cho con đến tiêm, nên tôi cho con tới tiêm phòng bệnh cho con từ sớm".

Theo Giám đốc Trung tâm Y tế quận Long Biên Đỗ Thị Thu Hà cho biết: Hiện nay trên địa bàn quận Long Biên có 30 trường hợp mắc sởi, trong đó 86,7% chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh. Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố và Sở Y tế Hà Nội về kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng sởi cho trẻ từ 6 đến dưới 9 tháng tuổi, quận Long Biên cũng triển khai rất quyết liệt và rất sớm. Đặc biệt, thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ, Trung tâm tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền, vận động “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, rà từng đối tượng để mời đối tượng ra tiêm. Phấn đấu trước 31/3 sẽ hoàn thành hoặc vượt các chỉ tiêu mà Thành phố giao.

"Mặc dù hôm nay là ngày chủ Nhật nhưng quận Long Biên tổ chức là ngày cao điểm tổ chức chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng sởi cho trẻ từ 6 đến dưới 9 tháng tuổi. Trong ngày hôm nay, hy vọng chúng tôi sẽ sớm cán đích tỉ lệ 95% trẻ trong độ tuổi tiêm chủng được tiêm vắc xin phòng sởi mà Thành phố giao. Ngay sau đó, quận Long Biên cũng sẽ có kế hoạch tổ chức tiêm vét tất cả các ngày trong tuần đến ngày 31/3 để tiếp tục rà soát những trẻ chưa được tiêm đầy đủ, những trẻ do di biến động dân cư phát sinh và những trẻ từ 1 đến 10 tuổi chưa được tiêm vắc xin từ các chiến dịch trước nhằm phòng, chống dịch sởi, tránh để dịch bùng phát trên địa bàn quận" - bà Đỗ Thị Thu Hà nhấn mạnh.

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” để đảm bảo trẻ em được tiêm vắc xin sởi kịp thời
Đoàn giám sát kiểm tra công tác nhập phần mềm trước tiêm, kiểm tra tiền sử tiêm chủng cho trẻ.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết: Trong tuần qua, toàn Thành phố ghi nhận 182 trường hợp mắc sởi, có xu hướng tăng so với các tuần trước. Cộng dồn năm 2025 đến nay ghi nhận 1.058 trường hợp mắc sởi xuất hiện tại 30/30 quận, huyện, thị xã, tăng so với năm 2024. Cuối năm 2024, Sở Y tế Hà Nội đã thực hiện chiến dịch tiêm vắc xin phòng sởi cho trẻ từ 1 đến 5 tuổi, đạt tỉ lệ trên 96,6% trẻ được tiêm vắc xin phòng sởi.

Ngay sau đó, Sở tiếp tục triển khai chiến dịch tiêm phòng bệnh sởi cho trẻ từ 6 đến dưới 9 tháng tuổi. Đến hết ngày 20/3, tất cả 30/30 quận huyện đều đã tổ chức thực hiện chiến dịch, đã tiêm cho gần 18.000 trẻ đạt 86%. Bên cạnh đó, để tăng cường công tác truyền thông tới người dân, Sở Y tế Hà Nội thành lập 4 đoàn kiểm tra, giám sát tại tất cả các điểm tiêm chủng trên địa bàn Thành phố. Đảm bảo theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế đến hết 31/3 tất cả các quận, huyện đều đạt trên 95% số trẻ trong độ tuổi được tiêm vắc xin phòng sởi.

Kết luận tại buổi làm việc, Cục trưởng Cục Phòng bệnh Hoàng Minh Đức đánh giá cao Hà Nội đã tổ chức tốt Chiến dịch tiêm vắc xin phòng chống dịch sởi cho trẻ; đồng thời đánh giá cao công tác tổ chức, tuyên truyền, rà soát đối tượng trước tiêm chủng của quận Long Biên nói riêng, cũng như thành phố Hà Nội nói chung.

“Với tốc độ như này, Hà Nội sẽ cán đích và đạt chỉ tiêu trên 95% số trẻ trong độ tuổi được tiêm vắc xin phòng sởi theo Kế hoạch của Bộ Y tế cùng Công điện của Thủ tướng chính phủ. Tôi rất ấn tượng về công tác tổ chức, tuyên truyền, rà soát đối tượng của quận Long Biên. Thêm một lần nữa, chúng tôi đánh giá cao quận Long Biên và toàn thành phố Hà Nội" - Cục trưởng Hoàng Minh Đức bày tỏ.

Đồng thời, Cục trưởng Cục Phòng bệnh Hoàng Minh Đức cũng gửi gắm thông điệp đối với tất cả các bậc phụ huynh có con từ 6 đến 9 tháng tuổi, từ 1 đến 10 tuổi trong đợt chiến dịch này hãy cố gắng đưa con đến tiêm phòng sởi càng sớm càng tốt, để công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả cao nhất.

Minh Khuê

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Vận tải hành khách công cộng đóng vai trò huyết mạch tại Thủ đô, nhưng không ít trường hợp lái xe, phụ xe buýt vi phạm quy định bảm đảm trật tự giao thông và an toàn của hành khách. Thực tế này đòi hỏi phải có sự kết hợp đồng bộ giữa việc xử lý nghiêm minh các hành vi sai phạm và bồi dưỡng, nâng cao trách nhiệm, văn hóa ứng xử, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ này. Đây là yêu cầu cấp thiết, nhất là khi các quy định pháp luật mới về an toàn giao thông đã được triển khai nhằm thiết lập lại trật tự đô thị.
Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra sáng 5/12/2025 đã khiến 4 người trong quán bún ốc, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thiệt mạng.
Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã ban hành nhiều công điện và văn bản hướng dẫn, đôn đốc các bộ, ngành và địa phương triển khai thực hiện công tác xắp xếp tài sản công sau sáp nhập. Nhờ đó, công tác bố trí, sắp xếp và xử lý cơ sở nhà, đất dôi dư đạt nhiều kết quả rõ rệt, tính đến ngày 1/12/2025, các địa phương đã xử lý được 17.496 cơ sở.
Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Vừa qua, Thuế cơ sở số 14 (thành phố Hà Nội) phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Thanh Trì tổ chức hội nghị tập huấn, hướng dẫn chuyển đổi mô hình quản lý thuế từ thuế khoán sang kê khai cho các hộ kinh doanh trên địa bàn.
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Hiện nay, trong bối cảnh quốc tế diễn biến phức tạp, các quốc gia đều đang chuyển mình mạnh mẽ trước làn sóng Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư và yêu cầu cấp bách về tăng trưởng xanh, trung hòa carbon. Đối với Việt Nam, đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội để thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và khẳng định vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Ngày 5/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị Lễ hội trong Thành phố Sáng tạo “Kiến tạo tương lai: Thực hành tốt và Khung phát triển từ Hà Nội và Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO”.
Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Nhằm nâng cao năng lực, chuẩn hóa nghiệp vụ và tăng cường tính minh bạch trong công tác tài chính Công đoàn cơ sở (CĐCS), sáng 5/12, Công đoàn phường Yên Nghĩa (Hà Nội) tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tài chính công đoàn năm 2025 dành cho đội ngũ Chủ tịch, kế toán công đoàn tại các CĐCS trên địa bàn phường.

Tin khác

Hà Nội ghi nhận thêm 170 ca mắc sốt xuất huyết

Hà Nội ghi nhận thêm 170 ca mắc sốt xuất huyết

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 21/11 đến ngày 28/11), toàn Thành phố ghi nhận 170 ca mắc sốt xuất huyết, giảm 135 ca mắc so với tuần trước.
Người bác sĩ có “đôi bàn tay vàng” nâng tầm y học Việt

Người bác sĩ có “đôi bàn tay vàng” nâng tầm y học Việt

Là người nghiên cứu và áp dụng thành công kỹ thuật nội soi một lỗ, hồi sinh hàng ngàn ca bệnh, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Ngọc Sơn - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn được mệnh danh là người bác sĩ có “bàn tay vàng” không chỉ đối với ngành y khoa Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Gần 30 năm tận tụy với ngành y, ông đã thành công với hàng ngàn ca phẫu thuật nhi khó, đồng thời cũng là một nhà khoa học đầy đam mê, người thầy mẫu mực và người truyền cảm hứng sống đúng với triết lý: “Lương y như từ mẫu”.
Chủ động các giải pháp phòng cúm A hiệu quả

Chủ động các giải pháp phòng cúm A hiệu quả

Cúm A đang vào mùa cao điểm, nguy cơ lây lan nhanh, ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng. Chuyên gia y tế khuyến cáo, người dân cần chủ động phòng ngừa để bảo vệ bản thân và gia đình. Trong đó, tiêm vắc xin, giữ vệ sinh cá nhân và nâng cao sức đề kháng là những biện pháp phòng bệnh hiệu quả.
Nguy hiểm khi tự ý dùng thuốc phá thai tại nhà

Nguy hiểm khi tự ý dùng thuốc phá thai tại nhà

Bệnh viện Đa khoa Đông Anh vừa cấp cứu kịp thời một sản phụ nguy kịch do tự ý uống thuốc phá thai tại nhà. Bệnh nhân được xác định chửa ngoài tử cung, tình trạng mà thuốc phá thai không có tác dụng và có thể gây vỡ khối chửa, dẫn đến mất máu ồ ạt, đe dọa tính mạng.
Không tự ý dùng Tamiflu điều trị khi mắc cúm A

Không tự ý dùng Tamiflu điều trị khi mắc cúm A

Trước số ca mắc cúm A có xu hướng gia tăng, nhiều người dân tự ý tìm mua và sử dụng Tamiflu để phòng hoặc điều trị, tiềm ẩn nguy cơ kháng thuốc và tác dụng phụ nguy hiểm. Các chuyên gia cảnh báo Tamiflu là thuốc kê đơn, chỉ được dùng khi có chỉ định của bác sĩ, bởi việc dùng sai thời điểm hoặc sai liều không chỉ không hiệu quả mà còn gây hại cho sức khỏe.
Hà Nội chủ động nhiều giải pháp, kiểm soát tốt dịch sốt xuất huyết

Hà Nội chủ động nhiều giải pháp, kiểm soát tốt dịch sốt xuất huyết

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh sốt xuất huyết ở nhiều địa phương trên cả nước, Hà Nội vẫn kiểm soát tốt tình hình nhờ chủ động triển khai nhiều biện pháp mạnh như: Tăng cường giám sát ca bệnh, phun hóa chất diện rộng, xử lý triệt để ổ bọ gậy và nâng cao cảnh giác trong cộng đồng. Những nỗ lực này giúp Thành phố hạn chế tối đa nguy cơ dịch lan rộng và bùng phát.
Đừng chủ quan với ung thư tế bào hắc tố: Ác tính cao, di căn nhanh

Đừng chủ quan với ung thư tế bào hắc tố: Ác tính cao, di căn nhanh

Thời gian gần đây, Khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ và Phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu Trung ương đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị bệnh ung thư tế bào hắc tố đến Bệnh viện thăm khám và điều trị. Ung thư tế bào hắc tố là một trong loại ung thư da ác tính nhất vì tiến triển nhanh, di căn xa.
Gần 2.500 bệnh nhân viêm gan B sẽ được miễn phí xét nghiệm viêm gan D để phòng ung thư gan sớm

Gần 2.500 bệnh nhân viêm gan B sẽ được miễn phí xét nghiệm viêm gan D để phòng ung thư gan sớm

Gần 2.500 bệnh nhân viêm gan B sẽ được miễn phí xét nghiệm viêm gan D theo tiêu chuẩn Mỹ để tầm soát nguy cơ dẫn tới xơ gan, ung thư gan sớm.
Trí tuệ nhân tạo và ứng dụng lâm sàng: Bước tiến trong kỷ nguyên y học hiện đại

Trí tuệ nhân tạo và ứng dụng lâm sàng: Bước tiến trong kỷ nguyên y học hiện đại

Hội nghị Khoa học Kỹ thuật Hoàn Mỹ 2025 với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo và ứng dụng lâm sàng” đã chính thức khai mạc tại TP.HCM.
Mối đe dọa âm thầm với sức khỏe từ kháng kháng sinh

Mối đe dọa âm thầm với sức khỏe từ kháng kháng sinh

Theo các chuyên gia y tế, tình trạng kháng kháng sinh ngày càng gia tăng chủ yếu do thói quen lạm dụng kháng sinh trong cộng đồng. Nhiều người tự ý mua và dùng thuốc dù không có đơn của bác sĩ. Ngay cả khi được kê đơn, không ít bệnh nhân vẫn uống thuốc không đủ liều hoặc ngừng sớm khi thấy đỡ bệnh. Những hành vi này tạo điều kiện cho vi khuẩn kháng thuốc phát triển, đe dọa hiệu quả điều trị.
Xem thêm
Phiên bản di động