M
26/01/2020 08:51

Cẩn trọng khi đưa các thông tin cá nhân lên mạng xã hội

Các chuyên gia khuyến cáo, người dùng mạng xã hội nên có ý thức trong việc đưa các thông tin cá nhân lên mạng xã hội.

can trong khi dua cac thong tin ca nhan len mang xa hoi Lộ thông tin cá nhân mang đến nhiều rủi ro
can trong khi dua cac thong tin ca nhan len mang xa hoi Thông tin cá nhân, hở ra là bị khai thác
can trong khi dua cac thong tin ca nhan len mang xa hoi Tăng cường an ninh mạng dịp Tết Nguyên đán

Hệ sinh thái số 4.0 của Việt Nam đang đặt ra một vấn đề quan trọng đối với người sử dụng, đó là làm thế nào để bảo vệ các dữ liệu, tạo nên dữ liệu lớn, cũng như hướng tới xây dựng môi trường Internet lành mạnh và an toàn?

Với 60% dân số sử dụng Internet và thời gian sử dụng Internet trung bình của người Việt lên tới gần 7 giờ/ngày, có thể thấy, người sử dụng sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ mất an toàn thông tin.

Thể hiện rõ nhất là nhiều năm trở lại đây, Việt Nam có tên trong Top 20 quốc gia thường xuyên gặp phải nguy cơ lây nhiễm mã độc. Chưa kể, với hơn 60 triệu tài khoản facebook, đứng thứ 7 thế giới về số lượng người tham gia mạng xã hội này, người sử dụng ở nước ta cũng cần cảnh giác trước các nguy cơ bị lộ thông tin cá nhân.

can trong khi dua cac thong tin ca nhan len mang xa hoi
Người dùng cần thận trọng khi đưa các thông tin lên mạng xã hội.

Người dùng mạng xã hội nói chung nên có ý thức trong việc cung cấp những thông tin gì lên mạng xã hội đã được nhiều chuyên gia cảnh báo. Bởi khi sử dụng mạng xã hội, càng cung cấp nhiều thông tin, hình ảnh, clip lên mạng thì thông tin để vẽ nên chân dung của người sử dụng càng rõ ràng.

Vấn đề này càng trở nên phức tạp hơn, khi tham gia vào mạng xã hội có nền tảng từ nước ngoài như: Facebook, Youtube, Instagram, Viber, hay các ứng dụng gọi xe công nghệ.… vì người sử dụng thường bị bắt buộc chia sẻ một số thông tin cá nhân, như thông tin về số điện thoại, danh sách bạn bè…

Dữ liệu cá nhân của người sử dụng bị lộ hoặc bị tội phạm mạng lợi dụng sẽ trở nên nguy hiểm. Chưa kể, do thói quen tương tác như nhấn like, bình luận hay sở thích đăng ảnh, checkin… mà người sử dụng lại vô tình để lại các thông tin khá chi tiết về hoạt động của mình mỗi ngày.

Ông Nguyễn Minh Đức - Giám đốc Công ty Cổ phần An toàn Thông tin CyRadar - cảnh báo: “Đối với người sử dụng mạng xã hội hay đăng các thông tin cá nhân riêng tư, từ nội thất nhà, sơ đồ nhà hoặc thông tin vé máy bay lộ lên... tưởng là rất bình thường nhưng có thể sẽ bị lợi dụng. Tương tự, người sử dụng có thể điền thông tin của họ bất kỳ đâu: các trang web mua bán, các cửa hàng nhỏ lẻ, để mong nhận được khuyến mãi. Đó chính là những nơi mà thông tin của mình đã bị thu thập mà người ta có thể dùng vào mục đích khác, ảnh hưởng đến quyền riêng tư của mình. Tôi nghĩ, bản thân người sử dụng phải nhận thức được điều này và tự mình hạn chế không đăng những thông tin nhạy cảm lên, để tự bảo vệ mình”.

Theo Mai Hạnh/VOV.VN

https://vov.vn/cong-nghe/can-trong-khi-dua-cac-thong-tin-ca-nhan-len-mang-xa-hoi-1003422.vov

Nguồn :