M
25/06/2020 22:41

Các cấp công đoàn tỉnh Thái Nguyên:

Cần tiếp tục chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở

Chiều 25/6, đồng chí Nguyễn Đình Khang - Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dẫn đầu đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tới làm việc với Ban thường vụ Liên đoàn Lao động Thái Nguyên về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của tổ chức Công đoàn năm 2020.

Hậu Covid, đời sống, việc làm của hơn 461.000 người lao động bị ảnh hưởng
Kêu gọi các cơ chế hỗ trợ lao động, doanh nghiệp ngành dệt may, da, giầy, túi xách
Công đoàn Việt Nam chi quỹ dự phòng hỗ trợ đoàn viên, người lao động

Cùng tham dự và chủ trì buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên.

0303 4
Đồng chí Nguyễn Đình Khang - Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: B.D

Báo cáo với đoàn công tác về hoạt động công đoàn 6 tháng đầu năm, đồng chí Vũ Duy Hoàng - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên cho biết: Đến nay, các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh phối hợp với chính quyền và chuyên môn đồng cấp tặng 115.000 suất quà trị giá trên 57 tỷ đồng cho công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, gia đình chính sách, người có công, học sinh vượt khó học giỏi; hỗ trợ tiền tàu, xe cho công nhân lao động về quê ăn tết. Xây dựng 34 nhà mái ấm công đoàn với giá trị trên 2 tỷ đồng.

Hoạt động trợ giúp người lao động tiếp tục được duy trì có hiệu quả, tuyên truyền, phổ biến, tư vấn pháp luật, huấn luyện về an toàn vệ sinh lao động cho hơn 1.200 công nhân lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp; giải ngân trên 10 tỷ đồng cho 344 công nhân viên chức lao động được vay vốn giải quyết việc làm.

Liên đoàn Lao động tỉnh tiếp tục duy trì tốt thỏa thuận hợp tác với 14 đối tác về thực hiện chương trình nâng cao phúc lợi cho đoàn viên công đoàn. Trong Tháng Công nhân, các cấp công đoàn từ tỉnh đến cơ sở đã trao tặng trên 40 tấn gạo và mỳ tôm, 18.000 chai rửa tay sát khuẩn, trên 17.000 khẩu trang với tổng trị giá trên 6,6 tỷ đồng; tặng khoảng 20.000 suất quà (bằng tiền và hiện vật) với tổng trị giá trên 34 tỷ đồng cho các gia đình công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp...

Nhân dịp này, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên cũng kiến nghị với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam có ý kiến đề xuất với Chính phủ điều chỉnh lại điều kiện hỗ trợ đối với người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương tại điều 1, khoản 3 Quyết định số 15/2020/QĐ/TTg ngày 24/04/2020 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Với tỉnh Thái Nguyên, ngoài ngân sách của Trung ương, đề nghị tỉnh chi ngân sách để hỗ trợ thêm cho các trường hợp không thuộc đối tượng theo Nghị quyết 42-NQ/CP của Chính phủ như: Giáo viên trong các trường tư thục, những người làm du lịch theo tua nhưng không giao kết hợp đồng lao động.

0315 5
Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: B.D

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải ghi nhận và biểu dương kết quả phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn tỉnh thời gian qua, đồng thời chia sẻ những khó khăn, thách thức của tổ chức Công đoàn phải đối mặt trong thời gian tới khi hội nhập và các Hiệp định thương mại có hiệu lực. Theo đó, đồng chí đề nghị các cấp công đoàn tỉnh cần chuẩn bị nhân lực, đội ngũ cán bộ để chủ động đón nhận các thách thức, tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động công đoàn và phong trào công nhân viên chức lao động hiệu quả.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên cũng đề nghị các cấp công đoàn tỉnh Thái Nguyên tiếp tục ưu tiên đào tạo cán bộ công đoàn xuất thân từ công nhân; không ngừng đổi mới nội dung, hình thức hoạt động, hướng về cơ sở, vì người lao động.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đình Khang - Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang ghi nhận, biểu dương những kết quả các cấp công đoàn tỉnh Thái Nguyên đã đạt được trong năm 2019 và 6 tháng đầu năm, bám sát nhiệm vụ Tỉnh ủy và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam giao.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị, các cấp công đoàn tỉnh cần rà soát các mục tiêu, tập trung hoàn thành các chỉ tiêu được giao trong năm 2020, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị xã hội tại địa phương, thiết thực hướng tới chào mừng Đại hội Đảng các cấp.

Bên cạnh đó, các cấp công đoàn cần tập trung nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn trong đại diện, bảo vệ quyền lợi người lao động. Cụ thể: Nắm tình hình thực hiện gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng của Chính phủ với đoàn viên, người lao động; tiếp tục triển khai kịp thời, có hiệu quả gói hỗ trợ của Công đoàn tới đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh từ nguồn tài chính công đoàn; rà soát, đánh giá biến động của đoàn viên, người lao động sau dịch bệnh, tình hình thực hiện pháp luật tại cơ sở… qua đó kịp thời báo cáo với lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Tỉnh ủy có các giải pháp hỗ trợ.

Về hoạt động công tác năm, Chủ tịch Nguyễn Đình Khang đề nghị Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên cần tập trung nâng cao trình độ Chủ tịch Công đoàn cơ sở; tập trung rà soát lại hoạt động của công đoàn cơ sở; hướng dẫn công khai, minh bạch việc chi tiêu tài chính tại công đoàn cơ sở; tập trung phát triển đoàn viên; tiếp tục kiện toàn, củng cố hoạt động của Trung tâm tư vấn pháp luật…

Về công tác tuyên truyền, đồng chí Nguyễn Đình Khang đề nghị, các cấp công đoàn tỉnh Thái Nguyên cần tăng cường công tác tuyên truyền các chính sách pháp luật của Nhà nước, của tỉnh liên quan đến quyền lợi người lao động, nhất là Bộ luật Lao động 2019 và các văn bản hướng dẫn thi hành; chủ động nắm bắt tư tưởng, tâm tư nguyện vọng, dư luận của đoàn viên, người lao động; triển khai công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch về tổ chức Công đoàn Việt Nam.

B.Duy

Nguồn :