M
22/06/2020 22:25

Hậu Covid, đời sống, việc làm của hơn 461.000 người lao động bị ảnh hưởng

(LĐTĐ) Theo báo cáo của các cấp công đoàn, tính đến hết tháng 4/2020, có 5.681 doanh nghiệp và 1.310 đơn vị sự  nghiệp ngoài công lập phải giải thể, ngừng việc, thu hẹp quy mô sản xuất, tác động đến đời sống, việc làm của hơn 461 nghìn người lao động.

Hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn lần thứ 13, khóa XII: Cho ý kiến vào 13 nội dung
Nhiều hoạt động hướng về người lao động
Hỗ trợ 500.000 đồng/người cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid- 19
0033 img 3818
Hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lần thứ 13, khóa XII bàn các giải pháp hỗ trợ đoàn viên, người lao động

Tại Hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lần thứ 13, khóa XII diễn ra ngày 22/6, thông tin về Dự thảo Báo cáo kết quả hoạt động công đoàn 6 tháng đầu năm, một số nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết: Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, có khoảng 84,8% số doanh nghiệp gặp khó khăn, gần 67% số doanh nghiệp được khảo sát đã thực hiện ít nhất một trong bốn giải pháp về lao động để ứng phó với tác động của dịch bệnh.

Cụ thể, các doanh nghiệp thực hiện cắt giảm lao động, giãn việc, nghỉ luân phiên, nghỉ việc không lương, cắt giảm lương. Trong đó, cho lao động giãn việc, nghỉ luân phiên là giải pháp được áp dụng phổ biến nhất; có hơn 28% số doanh nghiệp đã phải cắt giảm lao động; chỉ có hơn 5% số doanh nghiệp cho biết đã tranh thủ thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh để đào tạo nâng cao trình độ tay nghề cho người lao động.

Tính chung đến giữa tháng 4/2020, cả nước có gần 5 triệu lao động bị mất việc, giãn việc, nghỉ luân phiên tập trung ở các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, bán buôn, bán lẻ, dịch vụ lưu trú, ăn uống... Theo báo cáo của các cấp công đoàn, tính đến hết tháng 4, có 5.681 doanh nghiệp và 1.310 đơn vị sự nghiệp ngoài công lập phải giải thể, ngừng việc, thu hẹp quy mô sản xuất, tác động đến đời sống, việc làm của hơn 461 nghìn người lao động.

Về tình hình ngừng việc tập thể: Tính đến ngày 31/5/2020, cả nước xảy ra 91 cuộc ngừng việc tập thể, tăng 25 cuộc so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, có 11 cuộc ngừng việc do công nhân lo sợ nguy cơ nhiễm bệnh khi nghe thông tin trong doanh nghiệp có quản lý, người lao động tại nước xảy ra dịch bệnh quay trở lại làm việc.

Về nguyên nhân, theo nắm bắt của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến sản xuất bị đình trệ, một số doanh nghiệp phải đóng cửa, tạm ngừng hoặc thu hẹp sản xuất, xuất hiện tình trạng người lao động ngừng việc đòi quyền lợi. Nguyên nhân khác là do người lao động chưa đồng tình với cơ chế trả lương của doanh nghiệp, đặc biệt là vào đợt đầu năm, dịp Tết, nhiều doanh nghiệp chậm lương, chậm thưởng hoặc lương, thưởng chưa hợp lý, chất lượng bữa ăn ca chưa đảm bảo...

Có thể kể đến cuộc ngừng việc của 8.000 công nhân Công ty TNHH Chí Hùng (thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) khi nghe thông tin công ty sẽ cho một số lao động nghỉ việc, ngừng việc trong tháng 7/2020 do thiếu đơn hàng nhưng không đề cập đến tiền lương của người lao động, đã có sự xuất hiện những thông tin sai lệch, kích động trên mạng xã hội, công kích trực tiếp nhằm vào công đoàn cơ sở.

Ngay khi các cuộc ngừng việc tập thể xảy ra, tổ chức Công đoàn đã phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết, hầu hết các yêu cầu chính đáng của người lao động được giải quyết, công nhân, lao động trở lại làm việc bình thường.

Phát biểu tại Hội nghị Đoàn Chủ tịch, đồng chí Nguyễn Đình Khang – Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhấn mạnh: Dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng trên nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội, trong đó có việc làm, đời sống của người lao động và hoạt động công đoàn.

6 tháng đầu năm, cùng với hệ thống chính trị cả nước, các cấp công đoàn tập trung cho công tác tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và tổ chức các hoạt động hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng. Đây cũng là lần đầu tiên tổ chức Công đoàn quyết định cho phép sử dụng nguồn tài chính tích lũy tại Công đoàn ngành, địa phương và cấp trên trực tiếp cơ sở để hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, dự báo thời điểm bộc lộ rõ nhất ảnh hưởng của Covid-19 sẽ rơi vào cuối năm...

Do đó, đồng chí Nguyễn Đình Khang đề nghị, các cán bộ công đoàn cần đề xuất các biện pháp, giải pháp tập trung hỗ trợ đoàn viên, người lao động, qua đó nâng cao hiệu quả phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn, đảm bảo hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu chương trình công tác năm 2020.

Bảo Duy

Nguồn :