Để chấm dứt tình trạng lừa đảo xuất khẩu lao động:

Cần sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng

(LĐTĐ) Mặc dù đã có nhiều biện pháp xử lý, nhưng thời gian qua vẫn xảy ra nhiều vụ lừa đảo đưa người Việt Nam đi lao động ở nước ngoài và đưa người đi lao động ở nước ngoài trái phép gây thiệt hại về kinh tế, thậm chí là tính mạng của người dân cũng như ảnh hưởng đến uy tín của Việt Nam trên thị trường lao động quốc tế.
can su vao cuoc quyet liet cua co quan chuc nang Lĩnh án vì lừa đảo xuất khẩu lao động
can su vao cuoc quyet liet cua co quan chuc nang Bắt trưởng thôn lừa đảo xuất khẩu lao động
can su vao cuoc quyet liet cua co quan chuc nang Giả danh cán bộ Thanh tra Chính phủ lừa đảo xuất khẩu lao động bị lĩnh án

Theo Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài (hay còn gọi là xuất khẩu lao động) là ngành, nghề kinh doanh có điều kiện. Trong đó, doanh nghiệp hoạt động dịch vụ này phải có vốn pháp định là 5 tỷ đồng (theo Điều 3 Nghị định 126/2007/NĐ-CP) và được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy phép.

Cụ thể, để được cấp Giấy phép, doanh nghiệp phải có đủ 04 điều kiện: Thứ nhất, có đề án hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài; thứ hai, có bộ máy chuyên trách để bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động trước khi đi làm việc; nếu doanh nghiệp lần đầu tham gia hoạt động này thì phải có phương án tổ chức bộ máy chuyên trách; thứ 3, người lãnh đạo điều hành hoạt động phải có trình độ đại học trở lên và ít nhất 03 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài hoặc lĩnh vực hợp tác, quan hệ quốc tế; thứ tư, có tiền ký quỹ 1 tỷ đồng (theo Điều 5 Nghị định 126/2007/NĐ-CP).

can su vao cuoc quyet liet cua co quan chuc nang
Ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Quy định của pháp luật là vậy nhưng trên thực tế, hiếm có người lao động nào có thể nắm một cách chính xác, tường tận các thông tin về những doanh nghiệp này. Lợi dụng việc thiếu thông tin của người lao động, một số công ty xuất khẩu lao động đã đưa ra những lời mời chào hấp dẫn trong khi không hề có giấy phép, khiến nhiều người lao động rơi vào cảnh khốn đốn.

Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Cao Thị Ngọc Ánh (trú phường Gia Cẩm, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Theo tài liệu của cơ quan điều tra, đầu năm 2018, Cao Thị Ngọc Ánh thành lập Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ quốc tế Quý Ðức (có trụ sở tại số 18 đường Phạm Hùng, Hà Nội) hoạt động trong lĩnh vực tư vấn du học và xuất khẩu lao động.

Cao Thị Ngọc Ánh liên lạc và gặp Nguyễn Thị Ngọc Lam (trú xã Thuận Lộc, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) đưa ra thông tin Hàn Quốc đang có chương trình du học, lương khoảng 36 triệu đồng/tháng, chi phí để đi xuất khẩu lao động là 150 triệu đồng/người. Sau đó, Cao Thị Ngọc Ánh đã thông qua Nguyễn Thị Ngọc Lam và Vũ Thị Hồng (trú phường Ðức Thuận, thị xã Hồng Lĩnh) nhận hồ sơ của những người có nhu cầu. Sau đó, những đối tượng này thu hồ sơ và tiền đặt cọc đi xuất khẩu lao động của một số người.

Ðến hẹn, nhiều người ra Hà Nội nhận thị thực nhập cảnh (visa) thì Cao Thị Ngọc Ánh thông báo “do dịch bệnh chưa thể lên gặp Ðại sứ quán Hàn Quốc để xem visa” và chỉ mở máy điện thoại cho xem hình ảnh visa của một số người, nhưng thực chất đó là những visa được làm giả để lấy lòng tin của những người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động. Cơ quan điều tra xác định, Công ty của Cao Thị Ngọc Ánh không có giấy phép về việc đưa người đi xuất khẩu lao động nhưng Ánh đã nhận hồ sơ của 26 người trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An để lừa đảo chiếm đoạt hơn 1,1 tỷ đồng.

Trước đó, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam bốn bị can để điều tra về tội “tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài”, gồm: Lê Duy Anh (ngụ xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội), Trần Thị Thành (ngụ phường Hưng Phúc, TP Vinh), Hồ Thị Hằng (ngụ phường Trường Thi, TP Vinh) và Trần Thị Hà (ngụ thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An). Bốn bị can này bị cáo buộc liên quan đường dây lừa đảo hơn 400 người đi xuất khẩu lao động qua Ô-xtrây-li-a.

Trong đó, bị can Lê Duy Anh là Giám đốc Trung tâm đào tạo tư vấn du học Chấn Hưng có trụ sở tại quận Thanh Xuân (TP Hà Nội) được xác định là người cầm đầu. Theo tài liệu điều tra, dù không được cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, nhưng từ tháng 9/2015 đến tháng 1/2019, Lê Duy Anh đã cấu kết với các nghi phạm để tuyển người lao động đi làm việc tại Ô-xtrây-li-a.

Theo cơ quan điều tra, do nhu cầu tìm kiếm việc làm của người dân, nhất là nhu cầu đi lao động tại nước ngoài với mong muốn có mức lương cao, cho nên nhiều đối tượng đã đưa ra những lời mời chào đầy hấp dẫn và ngon ngọt để lừa đảo chiếm đoạt tiền của người lao động. Trong khi đó, người lao động thiếu kiến thức, thiếu thông tin liên quan đến các quy định về xuất khẩu lao động, nhưng lại muốn đi nhanh với chi phí thấp cho nên đã tìm đến các đường dây đưa người đi lao động bất hợp pháp và tự biến mình trở thành nạn nhân của hành vi lừa đảo.

Vì nhiều lý do khác nhau, có một bộ phận không nhỏ người lao động đã không thông qua các công ty, doanh nghiệp chuyên về lĩnh vực đưa người đi xuất khẩu lao động đã được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cấp giấy phép mà đi theo các con đường bất hợp pháp, vừa nhiều rủi ro lại không được bảo hộ khi làm việc ở xứ người. Hiện nay, rất nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động nhưng không phải tất cả các doanh nghiệp đều đủ điều kiện, được cấp phép, làm ăn uy tín.

Những trường hợp bị lừa chủ yếu là các công ty tạo nguồn, nghĩa là họ liên kết với các doanh nghiệp khác để tìm kiếm người có nhu cầu đi nước ngoài làm việc. Các doanh nghiệp này chỉ có chức năng tạo nguồn chứ không được trực tiếp đưa người lao động đi. Nhiều người không biết điều này cho nên đã đóng tiền cho các doanh nghiệp nhưng không đi được và rất khó đòi lại số tiền đã đóng.

Chế tài xử lý các đối tượng lừa đảo xuất khẩu lao động và đưa người đi lao động trái phép rất nghiêm khắc, nhưng vì lợi nhuận rất lớn cho nên nhiều đối tượng bất chấp. Vừa qua, Tòa án nhân dân TP Cần Thơ đã đưa ra xét xử và tuyên phạt Nguyễn Thanh Hải (54 tuổi, ngụ tại huyện Thới Lai, TP Cần Thơ) 17 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo kết quả điều tra, lợi dụng sự quen biết, Nguyễn Thanh Hải đã lừa nhiều người rằng mình có khả năng làm hồ sơ, giấy tờ để đưa người đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc, qua đó thu số tiền 667 triệu đồng của 19 người để làm thủ tục. Sau khi nhận được số tiền trên, Hải đã tiêu xài cá nhân và không có khả năng đưa những người đã nộp tiền đi xuất khẩu lao động.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội khuyến cáo, người dân khi có nhu cầu đi lao động tại nước ngoài cần tìm hiểu cụ thể thông tin liên quan, nhất là tư cách pháp nhân của các đơn vị nhận hồ sơ. Hiện nay, trên trang thông tin của Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đăng tải đầy đủ tên của các đơn vị được cấp phép đưa người đi lao động tại nước ngoài cũng như các thông tin liên quan đến thủ tục cần thiết để đi lao động tại nước ngoài.

Bên cạnh đó, người lao động cần lưu ý, tất cả công ty xuất khẩu lao động đều phải có chương trình đào tạo, giáo dục định hướng cho người lao động. Khi đến văn phòng tư vấn xuất khẩu lao động nào đó mà thấy có “liên kết” với công ty khác, người lao động cần liên hệ ngay công ty đó để xem họ có liên kết thật không, hoặc yêu cầu họ cung cấp giấy phép hoạt động xuất khẩu lao động hoặc kiểm tra tên công ty đó có trong danh sách được cấp phép xuất khẩu lao động hay không trên trang thông tin điện tử của Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Khi ký hợp đồng lao động, người lao động cần yêu cầu công ty xuất khẩu lao động ký trực tiếp với mình. Hợp đồng cần ghi rõ nơi làm việc (công ty, nhà máy, công trường… ở các nước). Nếu không nêu được cụ thể hay né tránh ghi điều này trong hợp đồng thì nhiều khả năng công ty đó đang lừa đảo.

H. Phong

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Câu lạc bộ sỹ quan hưu trí Công an thành phố Hà Nội hoạt động hiệu quả

Câu lạc bộ sỹ quan hưu trí Công an thành phố Hà Nội hoạt động hiệu quả

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Câu lạc bộ (CLB) sỹ quan hưu trí Công an Thành phố, đã tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2021-2024. Dự và chỉ đạo Đại hội ...
Trạm y tế lưu động sẵn sàng đáp ứng thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19

Trạm y tế lưu động sẵn sàng đáp ứng thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 4/12, đoàn kiểm tra của thành phố Hà Nội do đồng chí Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố làm trưởng đoàn ...
Đảm bảo công tác tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân

Đảm bảo công tác tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân

(LĐTĐ) Năm 2021, Công an thành phố Hà Nội được Bộ Công an giao tuyển chọn 1.054 chỉ tiêu công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân, ...
Nhiều ngành nghề hồi phục 80-90% công suất

Nhiều ngành nghề hồi phục 80-90% công suất

Tại nhiều địa phương và ở nhiều lĩnh vực ngành nghề, hoạt động sản xuất kinh doanh hồi phục 80-90% so với công suất trước đây với số lượng lao ...
Gia tăng trẻ chậm nói vì dịch COVID-19

Gia tăng trẻ chậm nói vì dịch COVID-19

Theo chuyên gia tâm lý giáo dục, tình trạng này kéo dài sẽ khiến trẻ phải đối mặt với nguy cơ tăng động, giảm chú ý, tư duy logic ngôn ...
Hà Nội hướng dẫn phương án xử lý khi trường học có F0, F1, F2

Hà Nội hướng dẫn phương án xử lý khi trường học có F0, F1, F2

(LĐTĐ) Liên Sở Y tế - Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn phương án phòng chống dịch Covid-19 khi có trường hợp mắc Covid-19 (F0), ...
Ngày 4/12: Hà Nội ghi nhận 628 ca Covid-19, phân bố tại 205 xã, phường, thị trấn

Ngày 4/12: Hà Nội ghi nhận 628 ca Covid-19, phân bố tại 205 xã, phường, thị trấn

(LĐTĐ) Chiều 4/12, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 3/12 đến 18 giờ ngày 4/12, Hà Nội ghi nhận 628 ca bệnh Covid-19, ...

Tin khác

Liên tiếp phát hiện các đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy trong đêm

Liên tiếp phát hiện các đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy trong đêm

(LĐTĐ) Ngày 4/12, Công an huyện Mỹ Đức (Hà Nội) cho biết, mở rộng điều tra một vụ việc mang ma túy đi tiêu thụ, Tổ công tác 311 Công an huyện đã khám xét khẩn cấp, phát hiện thêm số lượng ma túy giấu trên trần thạch cao trong một cơ sở karaoke.
Khởi tố 14 đối tượng mua bán trái phép hóa đơn giá trị cả nghìn tỷ đồng

Khởi tố 14 đối tượng mua bán trái phép hóa đơn giá trị cả nghìn tỷ đồng

(LĐTĐ) Ngày 30/11, Cơ quan An ninh điều tra, Công an thành phố Hà Nội cho biết, đơn vị đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, Quyết định khởi tố bị can đối với 14 đối tượng về tội Mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) với giao dịch cả nghìn tỷ đồng.
Xử lý nghiêm cơ sở kinh doanh Monaza tái diễn vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19

Xử lý nghiêm cơ sở kinh doanh Monaza tái diễn vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 29/11, Công an phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, đơn vị đã phối hợp với Ủy ban nhân dân phường Trung Hòa lập biên bản xử lý nghiêm cơ sở nhà hàng ăn uống, kết hợp quán karaoke tại địa chỉ 194 Trần Duy Hưng, vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19.
Khởi tố 15 đối tượng tổ chức sử dụng ma túy trong quán karaoke Linh Anh

Khởi tố 15 đối tượng tổ chức sử dụng ma túy trong quán karaoke Linh Anh

(LĐTĐ) Ngày 29/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội cho biết ,đã khởi tổ bị can 15 đối tượng về hành vi tổ chức sử dụng ma túy trái phép, tại quán karaoke Linh Anh, huyện Đông Anh.
Bắt giữ ổ nhóm chuyên trộm cắp xe máy tay ga trên địa bàn thành phố

Bắt giữ ổ nhóm chuyên trộm cắp xe máy tay ga trên địa bàn thành phố

(LĐTĐ) Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, đơn vị đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an Thành phố bắt giữ ổ nhóm chuyên trộm cắp xe máy tay ga trên địa bàn thành phố.
Nuôi nhốt gấu con trái phép, 2 đối tượng lĩnh án tù

Nuôi nhốt gấu con trái phép, 2 đối tượng lĩnh án tù

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), ngày 24/11, Tòa án nhân dân huyện Nậm Nhùn (tỉnh Lai Châu) đã tuyên phạt 2 đối tượng mức án 2 năm tù về hành vi nuôi nhốt trái phép 1 cá thể gấu chó.
Bắt tạm giam Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt thành phố Hồ Chí Minh

Bắt tạm giam Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Ngày 24/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt thành phố Hồ Chí Minh cùng 3 đồng phạm do có liên quan tới vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bệnh viện Mắt thành phố Hồ Chí Minh”.
Truy tố nhóm đối tượng cướp tiền ảo Bitcoin trị giá hàng chục tỷ đồng

Truy tố nhóm đối tượng cướp tiền ảo Bitcoin trị giá hàng chục tỷ đồng

(LĐTĐ) Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Hồ Ngọc Tài (sinh năm 1989, quê Đà Nẵng) và Trần Ngọc Hoàng (sinh năm 1983, quê Đà Nẵng) cùng 14 đồng phạm về tội “Cướp tài sản”. Đây là băng nhóm đã chặn xe trên cao tốc thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây, tổ chức cướp tiền ảo có giá trị quy đổi hơn 37 tỷ đồng gây xôn xao dư luận hơn 1 năm trước.
Xử lý triệt để tình trạng đe doạ đòi nợ cho vay qua App

Xử lý triệt để tình trạng đe doạ đòi nợ cho vay qua App

Tình trạng cho vay tiền qua các ứng dụng công nghệ (App) càng ngày càng bùng nổ khiến nhiều công nhân lao động, người dân gặp khó khăn, lỡ vay tiền từ các App này với lãi suất cao như vướng phải “vòi bạch tuộc”, không có lối thoát. Đặc biệt, nhiều người vay qua App, thậm chí cả người thân còn bị khủng bố bằng các cuộc gọi, tin nhắn đe dọa, uy hiếp. Vậy giải pháp nào để xử lý triệt để vấn nạn khủng bố đòi nợ cho vay qua App, cũng như giúp các nạn nhân vay tiền thoát khỏi “vòi bạch tuộc”?
Truy bắt hơn 40 đối tượng đua xe trái phép trong đêm

Truy bắt hơn 40 đối tượng đua xe trái phép trong đêm

(LĐTĐ) Ngày 22/11, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) cho biết, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng Công an Thành phố vây bắt, xử lý nghiêm nhóm đối tượng là thanh thiếu niên có biểu hiện đua xe lạng lách, đánh võng trên nhiều tuyến phố, gây rối trật tự công cộng.
Xem thêm
Phiên bản di động