M
10:35 | 05/01/2017

Lĩnh án vì lừa đảo xuất khẩu lao động

(LĐTĐ) Ngày 4/1, TAND tỉnh Nghệ An đã tuyên phạt Hoàng Thị Đào mức án 12 năm tù cho hành vi lừa đảo xuất khẩu lao động.

linh an vi lua dao xuat khau lao dong Bắt trưởng thôn lừa đảo xuất khẩu lao động
linh an vi lua dao xuat khau lao dong Bắt giam Giám đốc lừa đảo xuất khẩu lao động
linh an vi lua dao xuat khau lao dong Nghệ An: Khởi tố 2 đối tượng giả danh cán bộ Thanh tra lừa đảo XKLĐ

Theo cáo trạng, Hoàng Thị Đào vốn trước đây đã từng đi xuất khẩu lao động nên có thông tin và chút ít hiểu biết về thị trường lao động ngoài nước. Sau khi về nước, từ giai đoạn năm 2012 - 2013 Đào đã nghĩ cách kiếm tiền nhanh và nhiều bằng cách lập đường dây đưa người đi xuất khẩu lao động ngoài nước (Đài Loan, Hà Lan).

linh an vi lua dao xuat khau lao dong
Bị cáo Hoàng Thị Đào

Kết quả điều tra, cho thấy riêng từ tháng 5/2012 đến tháng 8/2012 ông Nguyễn Chiêu Dương và chị Trần Thị Thanh Cần đã thu tiền của 56 người lao động có nhu cầu đi lao động Đài Loan ở các huyện Quỳnh Lưu, huyện Nghi Lộc, huyện Tân Kỳ… của tỉnh Nghệ An và sau đó nộp lại cho Hoàng Thị Đào 283 triệu đồng.

Ngoài ra, Đào còn trực tiếp tuyển dụng và thu tiền của người lao động sang Hà Lan. Từ tháng 7/2012 đến 3/2013, Hoàng Thị Đào đã trực tiếp thu tiền của 45 người dân ở Nghệ An và Hà Tĩnh với số tiền là 1,598 tỉ đồng. Tổng số tiền mà Đào nhận chiếm đoạt của người lao động mong đi Đài Loan và Hà Lan là 1,881 tỉ đồng trong khi người phụ nữ này không có pháp nhân đưa người đi xuất khẩu lao động.

Khi đã ẵm được tiền tỉ trong tay và bị người lao động thúc giục, biết sự việc sẽ bại lộ, Đào tìm cách cao chạy xa bay. Khi tìm đến chỗ ở của Đào thì các nạn nhân mới biết được mình bị lừa gạt. Tuy nhiên, sau 3 năm lẩn trốn, Đào cũng đã bị bắt.

Nguồn :