Cần ngăn chặn tình trạng bạo hành trẻ em gia tăng

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, các vụ bạo hành trẻ em trên cả nước cũng như ở thành phố Hà Nội liên tiếp xảy ra gây xôn xao dư luận. Đáng nói, dù nước ta đã có hệ thống văn bản quy phạm pháp luật cũng như hệ thống tiếp nhận thông tin, mạng lưới can thiệp, bảo vệ trẻ khá chặt chẽ, song tình trạng bạo hành trẻ em vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.
Đống Đa: Khẩn trương điều tra vụ việc cháu bé có dấu hiệu bị bạo hành Cần xử lý nghiêm cặp vợ chồng bạo hành cháu bé 1 tuổi

Con số đáng báo động

Mới đây, ngày 28/7, Công an phường Láng Thượng (quận Đống Đa) tiếp nhận tin báo từ Bệnh viện Nhi Trung ương việc có một trường hợp bệnh nhân là cháu L.Q.T. (1 tuổi, quê Hà Tĩnh) nhập viện trong tình trạng tím tái, li bì và sốt cao, nghi bị ngược đãi, hành hạ.

Qua điều tra sơ bộ xác định, ngày 21/7, mẹ cháu T. là chị Lê Thị Lan H. (28 tuổi, ở Hà Tĩnh) thuê Đoàn Diệu Linh (26 tuổi, ở Hà Nội) trông cháu T. với giá 3 triệu đồng/tháng để đi làm công nhân tại Bắc Giang. Trong quá trình trông trẻ, do cháu T. bị sốt và quấy khóc nên Linh và chồng là Hoàng Thế Vũ (28 tuổi) đã dùng dây sạc điện thoại buộc chân; dùng que gỗ, búa nhựa đánh vào đầu, người và dùng chăn quấn, dùng băng dính bịt miệng cháu T. Đến ngày 26/7/2022, thấy cháu T. mệt mỏi, khó thở, Vũ và Linh đưa cháu đến Bệnh viện Nhi Trung ương cấp cứu.

Cần ngăn chặn tình trạng bạo hành trẻ em gia tăng
Trẻ em cần được yêu thương, chăm sóc.

Trước đó, dư luận cũng đã rúng động với nhiều vụ bạo hành trẻ em. Có trường hợp trẻ đã không qua khỏi sau những đòn tra tấn man rợ. Điển hình như vụ bé gái 6 tuổi tại quận Bắc Từ Liêm bị chính bố ruột dùng cán chổi và gậy gỗ đánh tử vong do không tập trung học bài xảy ra vào ngày 16/9/2021. Hay vụ cháu bé 3 tuổi ở Hà Nội bị “cha dượng” hành hạ đến 4 lần, nhập viện do ngộ độc thuốc diệt cỏ, gãy tay, nuốt dị vật... Sau 3 tháng điều trị tích cực đến tháng 3/2022, cháu bé đã tử vong, nguyên nhân được xác định là tổn thương não do dị vật quá nặng…Các vụ việc trên không chỉ gióng lên hồi chuông báo động trước trình trạng bạo hành trẻ em mà còn trở thành nỗi ám ảnh của các phụ huynh cũng như lực lượng chức năng.

Theo ông Đặng Hoa Nam - Cục Trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động - Thương binh và xã hội, những năm gần đây, các cơ quan chức năng, gia đình và cộng đồng cùng quan tâm, chăm sóc trẻ em, tạo điều kiện để trẻ được sống, học tập, vui chơi trong môi trường an toàn, lành mạnh. Tuy nhiên, tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em vẫn tồn tại dai dẳng, diễn ra ở nhiều nơi, chủ yếu do người thân, quen với trẻ gây ra.

Chỉ riêng năm 2021, Tổng đài quốc gia về trẻ em 111 (Tổng đài 111) đã tiếp nhận tổng số hơn 500.000 cuộc gọi để phản ánh về các vấn đề liên quan đến trẻ em, trong đó có hơn 35.000 cuộc gọi được tư vấn, hỗ trợ, tăng hơn 11% so với năm 2020. Qua sàng lọc thông tin, Tổng đài 111 đã kết nối với các cơ quan chức năng để hỗ trợ, can thiệp 1.257 vụ việc. Đáng nói, 67% số trẻ em bị bạo lực, xâm hại ngay trong gia đình.

Còn theo thống kê của Bộ Công an, mỗi năm cả nước xảy ra khoảng 2.000 vụ bạo hành trẻ em nghiêm trọng. Đại đa số đối tượng có hành vi bạo lực, bạo hành là bố, mẹ, cha dượng, mẹ kế, người trông nom hằng ngày... của trẻ gây ra. Đó là những con số nhức nhối, cần được ngăn chặn, phòng ngừa.

Tăng mức xử phạt kết hợp với các biện pháp tuyên truyền

Trao đổi với phóng viên, luật sư Nguyễn Ngọc Loan (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) cho biết: Thời gian qua, tình trạng bạo hành trẻ em ngày một gia tăng về cả số lượng lẫn mức độ gây bức xúc trong dư luận xã hội. Nhiều vụ án bạo hành trẻ em dẫn đến những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khi tước đi tính mạng các cháu. Nếu may mắn không bị tử vong thì các cháu cũng bị ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển thể chất và tinh thần sau này. Tại nước ta, hiện nay, pháp luật đã có những quy định rất rõ ràng về hành vi bạo hành trẻ em.

Ví dụ, theo Điều 22, Nghị định 130/2021/NĐ-CP quy định về mức xử phạt đối với hành vi bạo lực trẻ em như sau: Phạt tiền từ 10 -20 triệu đồng đối với một trong các hành vi bắt trẻ nhịn ăn, nhịn uống, không cho hoặc hạn chế vệ sinh cá nhân; bắt sống ở nơi có môi trường độc hại, nguy hiểm hoặc các hình thức đối xử tồi tệ khác với trẻ em; Gây tổn hại về tinh thần, xúc phạm nhân phẩm, danh dự, lăng mạ, chửi mắng, đe dọa, cách ly ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em…

Bên cạnh đó, hành vi bạo hành trẻ em có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về một trong các tội được quy định tại Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) như: Tội hành hạ người khác, tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khoẻ cho người khác, tội vô ý làm chết người, tội giết người với khung hình phạt cao nhất là tử hình.

Tuy nhiên, thực tế trong hầu hết các vụ án bạo hành trẻ em, chỉ đến khi trẻ được đưa đi nhập viện trong với tình trạng bị bạo hành nặng hoặc nguy kịch thì cơ quan chức năng mới biết và phát hiện. Như vậy, nhìn chung vẫn mới chỉ xử lý được phần ngọn của vấn đề. Gốc rễ nằm ở chỗ, phải bảo vệ các em ngay từ khi vừa bị bạo hành. Điều này có ý nghĩa quan trọng hơn cả.

“Đặc biệt, để hướng tới một xã hội nói không với bạo lực trẻ em thì cần thiết phải tăng mức xử phạt để răn đe đối với người phạm tội. Đồng thời kết hợp với các biện pháp tuyên truyền, thành lập các hội nhóm bảo vệ trẻ em tại các thôn xóm, làng xã, trường học... Song song với đó, công tác kiểm tra, giám sát của cơ quan chức năng cũng như người dân cũng cần được đẩy mạnh để phát hiện kịp thời sự bất thường của trẻ”, Luật sư nhấn mạnh.

Đồng tình với ý kiến trên, ông Đặng Hoa Nam cũng nhận định, mặc dù Nhà nước đã có nhiều giải pháp để phòng ngừa tình trạng bạo hành trẻ em nhưng trên thực tế vẫn đang diễn ra rất phức tạp. Xử lý nghiêm minh trước pháp luật các vụ án bạo hành trẻ em là một trong các biện pháp hữu hiệu không chỉ nhằm trừng trị các đối tượng phạm tội mà còn để răn đe, phòng chống tội phạm bạo lực trẻ em.

Theo ông, chức năng bảo vệ, hỗ trợ trẻ em đã được phân cấp rất rõ ràng, các tổ chức xã hội về bảo vệ trẻ em hoàn toàn có thể truy cứu được trách nhiệm vụ việc thuộc về cơ quan nào. Trong đó, trách nhiệm của cha mẹ, gia đình là không thể thay thế, chính quyền địa phương với chức năng quản lý trực tiếp cũng đóng vai trò quan trọng.

Đặc biệt, ông Nam cũng cho rằng, vai trò của những người làm công tác trẻ em ở cấp phường, xã là rất quan trọng và cần được chuyên nghiệp hóa. Theo ông, Luật Trẻ em quy định rõ, cần phải có hệ thống bảo vệ trẻ em ở cấp xã, người đó phải có đủ năng lực, thời gian, kinh nghiệm trong công tác phòng ngừa, xâm hại trẻ em. Và về lâu dài, người làm công tác bảo vệ trẻ em cấp cơ sở phải là nhân viên công tác xã hội chuyên nghiệp. Chính quyền địa phương cũng phải phân bổ ngân sách để hệ thống bảo vệ trẻ em và mạng lưới xã hội bảo vệ trẻ em hoạt động hiệu quả.

Bên cạnh đó, các cơ quan báo chí cần dành thời lượng, chuyên mục, chuyên trang hợp lý để đẩy mạnh công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân về phòng ngừa bạo lực, xâm hại trẻ em. Các cơ quan tố tụng cần kịp thời giải quyết và xử lý nghiêm các vụ việc bạo hành, xâm hại trẻ em; kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi bao che, chậm trễ trong xử lý vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em./.

Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

6.500 vận động viên tham dự Đại hội thể thao cấp Thành phố

6.500 vận động viên tham dự Đại hội thể thao cấp Thành phố

(LĐTĐ) Sáng 4/10, Ban Tổ chức Đại hội Thể dục thể thao Thủ đô lần thứ X đã tổ chức gặp gỡ báo chí thông tin về Đại hội. Lễ Khai ...
Thu hút hơn 3,5 triệu lượt khách trong 9 tháng đầu năm, du lịch Bình Định vào top đầu cả nước

Thu hút hơn 3,5 triệu lượt khách trong 9 tháng đầu năm, du lịch Bình Định vào top đầu cả nước

(LĐTĐ) Trong 9 tháng đầu năm 2022, lượng khách đến Bình Định tăng trưởng mạnh. Theo thống kê sơ bộ các chỉ số cho thấy, du khách có xu hướng lưu ...
Hà Tĩnh: Thông tuyến đoạn đường Quốc lộ 1A bị ngập do mưa lũ

Hà Tĩnh: Thông tuyến đoạn đường Quốc lộ 1A bị ngập do mưa lũ

(LĐTĐ) Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Hà Tĩnh thông tin, sau nhiều ngày dựng chốt cấm các phương tiện qua lại trên tuyến đường Quốc lộ 1A, ...
Không xét nghiệm tràn lan vi rút adeno ở trẻ em

Không xét nghiệm tràn lan vi rút adeno ở trẻ em

(LĐTĐ) Liên quan đến vấn đề xét nghiệm vi rút adeno, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Minh Điển - Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho rằng cần thống ...
Đại tướng Tô Lâm động viên lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Đống Đa

Đại tướng Tô Lâm động viên lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Đống Đa

(LĐTĐ) Mới đây, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã đến thăm, động viên Đội Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu ...
LĐLĐ quận Long Biên: Tập huấn nghiệp vụ về công tác tài chính và kiểm tra Công đoàn năm 2022

LĐLĐ quận Long Biên: Tập huấn nghiệp vụ về công tác tài chính và kiểm tra Công đoàn năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 4/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên phối hợp với Trung tâm Chính trị quận Long Biên tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ về công tác ...
[Infographic] Những triệu chứng và 6 biện pháp phòng bệnh đậu mùa khỉ

[Infographic] Những triệu chứng và 6 biện pháp phòng bệnh đậu mùa khỉ

(LĐTĐ) Việt Nam đã ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ chủng Monkeypox vi rút thuộc clade IIb đầu tiên tại TP Hồ Chí Minh thông qua giám sát dịch tễ. ...

Tin khác

Người lặng thầm giữ yên giấc ngủ cho liệt sỹ

Người lặng thầm giữ yên giấc ngủ cho liệt sỹ

(LĐTĐ) Bằng tất cả tấm lòng chân thành, hơn 20 năm nay vợ chồng bà Ngô Thị Hồng (76 tuổi) và ông Đỗ Văn Lý (83 tuổi), sống tại phường Đồng Mai, quận Hà Đông, Hà Nội vẫn thường xuyên tới Nghĩa trang Liệt sỹ phường chăm nom, hương khói cho hơn 240 phần mộ liệt sỹ.
Phong vị thu Hà thành

Phong vị thu Hà thành

(LĐTĐ) Tháng Mười, đất trời Hà thành đã bước vào độ chính thu. Và cũng chính lúc này, trên phố thấp thoáng những thức quà thuộc về “thời trân” gắn với mùa thu. Với mỗi người, hương vị mùa thu mang một nét riêng. Nhưng với tôi, những hạt cốm xanh như ngọc ủ trong lá sen già sánh duyên cùng hồng đỏ và chuối tiêu “trứng cuốc” như ôm trọn phong vị mùa thu.
Hà Tĩnh: Mưa đã giảm nhưng vẫn còn nhiều địa phương bị cô lập

Hà Tĩnh: Mưa đã giảm nhưng vẫn còn nhiều địa phương bị cô lập

(LĐTĐ) Sau nhiều ngày mưa liên tiếp do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, đến nay lượng mưa trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã giảm, nhưng vẫn còn nhiều địa phương đang bị cô lập, hàng nghìn học sinh phải nghỉ học.
Huyện Thạch Thất chung tay chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Huyện Thạch Thất chung tay chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Trong những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trên địa bàn huyện Thạch Thất (Hà Nội) luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể và nhân dân trong huyện quan tâm. Việc vận động và sử dụng nguồn lực để thực hiện các mục tiêu vì trẻ em ngày càng hiệu quả; đời sống sức khỏe, văn hóa, tinh thần và phúc lợi xã hội dành cho trẻ em ngày càng được chú trọng.
Hơn 2.000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn dưỡng sinh chào mừng Ngày quốc tế người cao tuổi

Hơn 2.000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn dưỡng sinh chào mừng Ngày quốc tế người cao tuổi

(LĐTĐ) Chào mừng ngày Quốc tế người cao tuổi (1/10) và hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam, Hội Sức khỏe ngoài trời người trung, cao tuổi Hà Nội đã phối hợp cùng Sở Văn Hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Chương trình đồng diễn Thể dục Dưỡng sinh cho người cao tuổi. Chương trình có sự tham gia đồng hành của Công ty cổ phần sữa Việt Nam - Vinamilk và các nhãn hàng Sure Prevent Gold, Kenko Haru và Sure Diecerna, nhằm tiếp tục lan tỏa tinh thần “Sống khỏe, sống thanh xuân” đến người cao tuổi thủ đô và cả nước.
Chia sẻ kiến thức về sức khỏe, trí tuệ của trẻ đến hàng trăm gia đình và giáo viên tại Nghệ An

Chia sẻ kiến thức về sức khỏe, trí tuệ của trẻ đến hàng trăm gia đình và giáo viên tại Nghệ An

(LĐTĐ) Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam, Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Generali Việt Nam vừa phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An triển khai chương trình giáo dục cộng đồng “Sinh con, sinh cha” cho gần 700 phụ huynh, trẻ em và cán bộ, giáo viên Trường Mầm non Hoa Sen, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
Xử lý các cuộc thi hoa hậu kém chất lượng là điều cần thiết

Xử lý các cuộc thi hoa hậu kém chất lượng là điều cần thiết

Chỉ thị số 274/CT-BVHTTDL do Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng ký ban hành về tăng cường quản lý nhà nước đối với một số hoạt động văn hóa nghệ thuật, lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa, phục hồi và phát triển du lịch, trong đó có việc siết chặt và xử lý những cuộc thi hoa hậu sai phạm, kém chất lượng, mua bán giải... được xem là việc làm cần thiết giữa bối cảnh một năm có đến hàng chục cuộc thi sắc đẹp; thậm chí “loạn hoa hậu”, danh xưng hoa hậu tràn lan...
Đà Nẵng: Không khí khẩn trương đưa người dân đến nơi trú bão an toàn

Đà Nẵng: Không khí khẩn trương đưa người dân đến nơi trú bão an toàn

(LĐTĐ) Ngày 27/9, các lực lượng chức năng thành phố Đà Nẵng đã khẩn trương đưa người dân đang ở nơi không an toàn đến các địa điểm tránh, trú bão Noru. Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ lương thực, mền, chiếu cho người dân.
Gần 245 nghìn cán bộ, chiến sĩ sẵn sàng ứng trực, tìm kiếm cứu nạn trong bão Noru

Gần 245 nghìn cán bộ, chiến sĩ sẵn sàng ứng trực, tìm kiếm cứu nạn trong bão Noru

(LĐTĐ) Theo Ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 4, có 244.768 cán bộ, chiến sỹ và 2.921 phương tiện sẵn sàng ứng trực, tìm kiếm cứu nạn trong bão Noru.
Hà Tĩnh: Phủ sóng thông tin ở vùng biên

Hà Tĩnh: Phủ sóng thông tin ở vùng biên

(LĐTĐ) Đồn Biên phòng Hương Quang, nằm sâu trong rừng thuộc lâm phận Vườn quốc gia Vũ Quang (huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh), lâu nay Bộ đội Biên phòng làm việc trong hoàn cảnh 4 không; không dân, không đường, không điện, không sóng điện thoại.
Xem thêm
Phiên bản di động