M
12/09/2020 15:16

Cần khắc phục điểm yếu của nhân lực công nghệ để thu hút vốn đầu tư

(LĐTĐ) Thực tế cho thấy, những nhà đầu tư lớn luôn tìm những nguồn nhân lực có kỹ năng về công nghệ. Trên thực tế, nguồn nhân lực có kỹ năng lại là vấn đề yếu ở Việt Nam, phải làm gì để khắc phục điều này?

Cần nâng cấp doanh nghiệp để thu hút vốn đầu tư nước ngoài
Việt Nam cần chú ý 3 dòng vốn FDI dịch chuyển
Đầu tư nước ngoài vào Việt Nam bị tác động rất ít so với thế giới

Chất lượng lao động công nghệ cao không chỉ là nhu cầu đối với các doanh nghiệp nước ngoài mà ngay ở Việt Nam cũng rất cần thiết đối với các loại đầu tư. Tuy nhiên trong một giai đoạn ngắn hạn thì khó có thể đáp ứng được tất cả.

Theo tiến sĩ Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu và quản lý kinh tế trung ương (CIEM), nhà đầu tư FDI cần xác định trong một gói đầu tư cần bao nhiêu lao động, và lao động đó là những gì để doanh nghiệp Việt Nam cùng với họ thiết kế chương trình, hỗ trợ đào tạo cho từng dự án một. Tiến sĩ Cung cho rằng cách tiếp cận như thế có thể giải quyết đượcc yêu cầu của nhà đầu tư, còn nếu đợi cải cách giáo dục thì đó là những vấn đề mang tính dài hạn hơn.

Ông Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài cho rằng, nguồn nhân lực Việt Nam yếu nhất chính là tính kỷ luật và cách làm việc theo một khuôn mẫu, quy trình. Tuy nhiên nguồn nhân lực Việt Nam lại rất dồi dào. Trong bối cảnh hiện nay trước cuộc cách mạng 4.0 thì đó là một điểm mạnh, tiềm năng. Ông Toàn cũng khẳng định, nếu Việt Nam định hướng đúng, nguồn nhân lực Việt Nam sẽ khởi sắc và phát triển.

Cần khắc phục điểm yếu của nhân lực công nghệ để thu hút vốn đầu tư
Nếu Việt Nam định hướng đúng, nguồn nhân lực Việt Nam sẽ khởi sắc và phát triển. (ảnh minh họa: Mai Quý)

Theo ông Toàn, Việt Nam hiện nay đang đào tạo nhân lực để phục vụ định hướng xã hội, đó là kế hoạch dài hạn, cho nên cần phải có một kế hoạch trung hạn, ngắn hạn cụ thể. Trong những năm gần đây, Việt Nam đã thay đổi nhiều về chính sách và thể chế, mang lại những thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài và mang lại khởi sắc cho các doanh nghiệp trong nước.

Tuy nhiên, hiện nay, doanh nghiệp Việt Nam vẫn rất khó khăn, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ. Đa số doanh nghiệp không có tầm nhìn dài hạn, thậm chí là trung hạn mà chủ yếu là ngắn hạn, họ phải vật lộn với cuộc sống, lo cho đời sống của cán bộ công nhân và hoạt động của doanh nghiệp.

“Nếu muốn làm việc với nước ngoài thì phải có 2 liên kết, đó là liên kết trực tiếp với doanh nghiệp nước ngoài và các doanh nghiệp Việt Nam liên kết với nhau. Liên kết trực tiếp với doanh nghiệp nước ngoài đang là khâu rất yếu của doanh nghiệp Việt Nam, chúng ta không có nhiều doanh nghiệp phụ trợ, không tham gia vào nhiều chuỗi giá trị, cho nên không liên kết được. Ngoài ra, các doanh nghiệp Việt Nam liên kết với nhau rất yếu.

Cho nên để thu hút vốn FDI, các doanh nghiệp Việt Nam phải phấn đấu rất nhiều. Và còn một yếu tố quan trọng nữa là hiện nay chúng ta phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc, vào những nguyên vật liệu, bán thành phẩm để làm xuất khẩu. Nếu giải quyết được những vấn đề nêu trên thì chúng ta sẽ giải quyết được các vấn đề cơ bản, chớp thời cơ thu hút dòng vốn FDI”, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài cho biết.

Bảo Thoa

Nguồn :