M
09/03/2021 16:57

Cận cảnh người dân “se duyên” cho cây bưởi Diễn

(LĐTĐ) Năm nào cũng vậy, từ giữa tháng Giêng, bà Nguyễn Thị Sinh, thôn Cổ Thượng, xã Phương Đình, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội lại bắt đầu công việc thụ phấn cho vườn bưởi Diễn. Việc “se duyên” cho bưởi đúng thời gian, kỹ thuật đã đưa lại năng suất và chất lượng cho loại bưởi này.

Phát triển mô hình trồng bưởi diễn tại Ứng Hòa Chương Mỹ đẩy mạnh phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Thanh niên quyết chí làm giàu từ mô hình trồng bưởi Diễn

Ghé thăm vườn bưởi Diễn của gia đình vợ chồng bà Sinh, ông Nội tại thôn Cổ Thượng, chúng tôi được đắm chìm trong không gian ngạt ngào hương thơm của hoa bưởi. Những chùm hoa bưởi trắng muốt rung rinh trước những cơn gió nhè nhẹ khiến chúng tôi không thể rời mắt.

Điều khiến chúng tôi bất ngờ hơn cả là khi được chứng kiến quy trình thụ phấn cho hoa bưởi. Tay cầm chiếc sào dài, gắn trên đầu là chiếc chổi cọ mềm mịn, bà Sinh thoăn thoắt đưa từng hạt phấn vàng vào nhụy của những bông hoa bưởi. Được biết, vườn bưởi của gia đình bà Sinh đến nay đã có tuổi đời hàng chục năm, việc thụ phấn cho bưởi cũng là phương pháp hữu hiệu để giúp bưởi đạt năng suất và chất lượng.

Cận cảnh người dân “se duyên” cho cây bưởi Diễn
Bà Sinh thụ phấn cho bưởi để bưởi đạt năng suất và chất lượng.

Chia sẻ với chúng tôi, bà Sinh cho biết, công việc thụ phấn cho bưởi Diễn bắt đầu từ mùng 10 tháng Giêng tới khi cây bưởi không còn hoa. Điều quan trọng trong quá trình thụ phấn cho hoa bưởi là phải chọn đúng thời điểm, chọn hoa chất lượng, thực hiện đúng mật độ, chu trình.

“Trong quá trình thụ phấn, phải lựa chọn những bông mới nở buổi sáng. Thông thường, những bông hoa này cánh còn thẳng, hoa nở từ hôm trước thường cánh sẽ rất xoăn. Hôm nào hoa nở nhiều thì tôi dành từ 1,5 – 2 tiếng để thụ phấn, hôm nào ít hoa thì mất khoảng 1 tiếng làm việc”- bà Sinh cho hay.

Cũng nhờ sự cần cù, chăm chỉ, chịu khó mà bà Nguyễn Thị Sinh đã biến vườn bưởi kém năng suất trở thành vườn bưởi mơ ước của nhiều người dân trong vùng. Ngay từ năm đầu tiếp nhận vườn bưởi, với phương pháp thụ phấn bằng tay, bà Sinh đã thu về 3.500 quả bưởi từ 50 gốc bưởi. Những năm tiếp đó, số lượng bưởi ngày một tăng, có khi đạt 4.000 quả. Chất lượng bưởi cũng ngày càng được nâng cao, bên ngoài vỏ bưởi bóng mịn, vàng đẹp, tép bưởi căng mọng và ngọt.

Cận cảnh quy trình thụ phấn cho bưởi Diễn:

Cận cảnh người dân “se duyên” cho cây bưởi Diễn
Từ sáng sớm, bà Nguyễn Thị Sinh đã có mặt tại vườn bưởi Diễn để bắt đầu công việc thụ phấn cho hoa bưởi.
Cận cảnh người dân “se duyên” cho cây bưởi Diễn
Thời điểm hiện tại, hoa bưởi Diễn đang đợt nở rộ nên việc thụ phấn mất khá nhiều thời gian.
Cận cảnh người dân “se duyên” cho cây bưởi Diễn
Để bắt đầu công việc, bà Sinh phải chuẩn bị dụng cụ cần thiết đó là chiếc sào có độ dài khoảng 10 mét, chiếc sào này có thể thay đổi độ cao nhờ các khớp nối để thuận tiện khi làm việc.
Cận cảnh người dân “se duyên” cho cây bưởi Diễn
Trên đầu sào được gắn một chiếc chổi cọ mềm. Bên trên lớp cọ là nhụy hoa của những cây bưởi Diễn khỏe mạnh, chất lượng.
Cận cảnh người dân “se duyên” cho cây bưởi Diễn
Những bông hoa cánh thẳng vừa chớm nở được lựa chọn để thụ phấn.
Cận cảnh người dân “se duyên” cho cây bưởi Diễn
Việc thụ phấn cho bưởi Diễn đã đưa lại hiệu quả trông thấy. Từ vườn bưởi kém chất lượng, đến nay vườn bưởi mỗi năm cho thu hoạch gần 70 triệu đồng/năm.

Lương Hằng

Nguồn :