Thanh niên quyết chí làm giàu từ mô hình trồng bưởi Diễn

Hưởng ứng phong trào thanh niên khởi nghiệp, thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Chương Mỹ đã xuất hiện nhiều tấm gương thanh niên dám nghĩ, dám làm. Với sức trẻ và ý chí quyết tâm, họ đã vươn lên từ hai bàn tay trắng, làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương. Anh Phùng Văn Hà (sinh năm 1983) - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Hợp tác xã Bưởi Núi Bé, xã Nam Phương Tiến là một điển hình như thế.
thanh nien quyet chi lam giau tu mo hinh trong buoi dien Tấm gương điển hình về người cựu chiến binh làm kinh tế giỏi
thanh nien quyet chi lam giau tu mo hinh trong buoi dien Người “chắt” vàng từ đất
thanh nien quyet chi lam giau tu mo hinh trong buoi dien Ngắm cây ngũ quả trong vườn “thầy phù thủy” ở Thanh Oai

Hiện tại gia đình anh Hà đang sở hữu 3 trang trại diện tích 4,5ha trồng hơn 1.600 gốc bưởi Diễn trên 10 năm tuổi. Đặc biệt, trang trại của gia đình anh Hà còn là trang trại điểm nằm trong vùng bưởi tập trung trồng trên 150 ha của xã Nam Phương Tiến.

thanh nien quyet chi lam giau tu mo hinh trong buoi dien
Anh Phùng Xuân Hà dán tem truy xuất nguồn gốc cho bưởi (Ảnh: Hoái Lưu).

Anh Phùng Xuân Hà chia sẻ: Anh và gia đình trồng bưởi từ khá lâu. Năm 2014, nhận thấy vườn bưởi của gia đình và nhiều vườn bưởi của các hộ trong xã Nam Phương Tiến năng suất còn thấp, do chăm sóc chưa đúng quy trình kỹ thuật, anh Hà đã mất nhiều đêm trăn trở làm sao để ứng dụng các kỹ thuật mới nhằm nâng cao năng suất, chất lượng loại quả này.

Nghĩ là làm, bước đầu anh Hà đã thuê của các hộ trong xã hơn 4ha để thực hiện ý tưởng. Năm 2015, anh đã mạnh dạn áp dụng quy trình kỹ thuật trong thâm canh bưởi Diễn để áp dụng vào mô hình của gia đình.

Đồng thời, thực hiện Chương trình khuyến nông năm 2016, được sự hỗ trợ của Ủy ban nhân dân huyện Chương Mỹ và Viện Nghiên cứu Rau quả, mô hình bưởi Diễn của gia đình anh Hà được chọn để triển khai áp dụng quy trình thâm canh bưởi Diễn, kết hợp thụ phấn bổ sung và đã đem lại kết quả tốt.

Năm 2017 trang trại bưởi 1ha của gia đình anh Hà tiếp tục được lựa chọn là một trong những mô hình nằm trong Chương trình khuyến nông của huyện Chương Mỹ và cũng là mô hình ứng dụng các biện pháp kỹ thuật tăng đậu quả cho cây bưởi Diễn.

Kết quả, trang trại bưởi Diễn của gia đình anh Hà cho năng suất và chất lượng cao, với sản lượng trên 40.000 quả, ước thu được trên 700 triệu đồng. Và vườn bưởi này cũng được chọn là 1 trong 8 vườn bưởi tham gia Chương trình bình chọn sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu huyện Chương Mỹ năm 2017 do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Chương Mỹ tổ chức. Kết quả, vườn bưởi của gia đình đạt giải 3. Đây là cơ hội giúp anh Hà giới thiệu, quảng bá sản phẩm bưởi Diễn để kết nối tiêu thụ với các doanh nghiệp.

Chia sẻ về kinh nghiệm chăm sóc cây bưởi Diễn, anh Hà cho biết: Để đảm bảo cây bưởi cho năng suất quả ổn định, người trồng cần thực hiện đồng bộ các biện pháp kỹ thuật như tỉa cành, bón phân, tưới nước, phòng trừ sâu bệnh, kích thích ra hoa, thụ phấn bổ sung. Tuyệt đối không được bỏ qua bất cứ một biện pháp nào vì bưởi Diễn là loại cây khó tính. Trong đó, quan trọng nhất là tăng khả năng thụ phấn chéo cho cây bằng phương pháp trồng xen trong vườn một số giống bưởi khác như bưởi Diễn trái chum, bưởi chua, bưởi đỏ Tân Lạc…

Không dừng lại ở đó, nhận thấy nhu cầu về giống bưởi ghép cành đang đà nở rộ cao, anh mở rộng thêm 2 ha để trồng cành bưởi Diễn con làm phôi cho cây cành quả bưởi thật, hiện nay 2ha cây phôi đó có trị giá 800 triệu đồng. Năm 2018, anh tiếp tục thuê 3ha bưởi đang cho thu hoạch của Công ty Phương Đông Hòa Bình, kết quả anh thu về doanh thu trên 3 tỷ đồng.

Sau khi thành công trong công tác thụ phấn và có sản lượng cung ứng ra thị trường, cùng với sự giúp đỡ của Hội nông dân huyện, các ngành kinh tế, nông nghiệp huyện và địa phương, đã xúc tiến thành lập Hợp tác xã bưởi Núi Bé, xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm và nhãn hiệu tập thể bưởi Chương Mỹ. Và hiện tại, anh Hà đang đảm nhiệm vị trí Giám đốc Hợp tác xã bưởi Núi Bé.

Đến thời điểm hiện tại thì Hợp tác xã Bưởi Núi Bé đã xây dựng chuỗi liên kết với các siêu thị để bán và giới thiệu sản phẩm bưởi Chương Mỹ. Cụ thể, sản phẩm đã đi vào các siêu thị hapro, Cinimax…và nhiều người tiêu dùng Thủ đô đã về tận vườn thu hái. Kết quả sản xuất được nâng cao rõ rệt, với giá bán 25.000/quả. Năm nay dự đoán doanh thu cao hơn năm trước rất nhiều vì hầu hết các địa phương khác đã xảy ra hiện tượng bưởi mất mùa.

Không dừng lại ở đó, tới đầu năm 2019, nhận thấy nhu cầu rau rừng và xu hướng du lịch nông nghiệp đang phát triển rầm rộ, anh Hà thuê tiếp 4ha đất đang sản xuất lúa kém hiệu quả của bà con xã Liên Sơn, huyện Lương Sơn (Hòa Bình) để trồng các loại rau.

Đặc biệt, Núi Bé có phong cảnh đẹp, nước suối sạch, có Câu lạc bộ nhảy dù, gần sân golf và cách trung tâm Hà Nội không xa… nên anh Hà dự định sẽ làm mô hình Homestay nông nghiệp trên mảnh đất này. Anh xác định đây là hướng phát triển mới và cũng sẽ góp phần quảng bá hình ảnh du lịch và nông sản địa phương ra thị trường. Hiện nay, anh đã hoàn thành việc thiết kế phân lô và bắt đầu trồng giống.

Được biết, khi thành công trong phát triển kinh tế, anh Hà đã tích cực phổ biến những kinh nghiệm, kiến thức của mình cho bà con địa phương. Theo anh Hà, để có được thành công này, Hợp tác xã cũng tích cực phối hợp với nông dân xã Nam Phương Tiến tuyên truyền cho bà con xã viên về các kỹ thuật thụ phấn chéo và thụ phấn bổ sung nhằm tăng năng suất chất lượng và vận động tham gia vào các liên kết chuỗi nông nghiệp.

Những năm qua, mô hình phát triển kinh tế của gia đình anh Hà và Hợp tác xã bưởi Núi Bé do anh làm Giám đốc đã tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương và góp phần giải bài toán giải quyết việc làm và thực hiện tiêu chí thu nhập cho lao động nông thôn khi xây dựng nông thôn mới, thúc đẩy kinh tế huyện Chương Mỹ ngày càng phát triển.
Minh Khuê

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Giá xăng dầu hôm nay (5/12): Giá dầu thế giới tiếp đà tăng

Giá xăng dầu hôm nay (5/12): Giá dầu thế giới tiếp đà tăng

Hôm nay (5/12), giá dầu thế giới tiếp đà tăng khi nguồn cung qua đường ống Druzhba vẫn ổn định, trong bối cảnh thị trường đánh giá triển vọng cung - cầu và tồn kho tại Mỹ. Cụ thể, giá dầu Brent ở mốc 62,79 USD/thùng, tăng 0,19%, giá dầu WTI ở mốc 59,13 USD/thùng, tăng 0,31%.
Tỷ giá USD hôm nay (5/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay (5/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay (5/12) trên thị trường tự do giao dịch quanh mốc 27.150 đồng/USD mua vào và bán ra tại 27.200 đồng/USD, giảm sâu tới 300 đồng chiều mua và 320 đồng chiều bán so với phiên trước.
Giá vàng hôm nay (5/12): Vàng miếng, vàng nhẫn ồ ạt giảm

Giá vàng hôm nay (5/12): Vàng miếng, vàng nhẫn ồ ạt giảm

Giá vàng hôm nay (5/12): Vàng miếng giảm xuống dưới ngưỡng 154 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn cũng rớt giá 600 - 800 nghìn đồng/lượng.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/12: Nhiều mây, có mưa vài nơi, trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/12: Nhiều mây, có mưa vài nơi, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 5/12, khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa vài nơi, trời rét.
Phim "Phù sa ngọt" tái hiện khát vọng đổi thay của cư dân ven sông Hồng

Phim "Phù sa ngọt" tái hiện khát vọng đổi thay của cư dân ven sông Hồng

Vừa lên sóng những tập đầu, “Phù sa ngọt” do Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội sản xuất đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm, nhận được nhiều phản hồi tích cực trên các nền tảng số của Đài nhờ mạch kể gần gũi, xúc động và giàu chất nhân văn.
Hà Nội: Khen thưởng HLV, VĐV xuất sắc tại giải Bi sắt vô địch thế giới năm 2025

Hà Nội: Khen thưởng HLV, VĐV xuất sắc tại giải Bi sắt vô địch thế giới năm 2025

Thành tích Huy chương Vàng là cột mốc lịch sử của đội tuyển Bi sắt Việt Nam, trong đó có sự đóng góp rất lớn của Bi sắt nữ Hà Nội tại Giải vô địch Thế giới năm 2025 vừa qua.
Phường Yên Nghĩa kiện toàn chức danh Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường

Phường Yên Nghĩa kiện toàn chức danh Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường

Chiều 4/12, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Yên Nghĩa (Hà Nội) tổ chức Hội nghị kiện toàn chức danh Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Tại hội nghị, Thường trực Ủy ban MTTQ phường đã giới thiệu 3 nhân sự để hiệp thương, gồm, ông Đoàn Viết Mạnh - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường; bà Lương Thị Hồng - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường và ông Tạ Huy Cường - Bí thư Đoàn Thanh niên phường.

Tin khác

Đại hội Công đoàn Quỹ tín dụng nhân dân cơ sở Phú Nghĩa nhiệm kỳ 2025 - 2030

Đại hội Công đoàn Quỹ tín dụng nhân dân cơ sở Phú Nghĩa nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chiều 4/12, Công đoàn Quỹ tín dụng nhân dân (TDND) cơ sở Phú Nghĩa tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2030. Tới dự và tặng hoa chúc mừng Đại hội có đồng chí Nguyễn Thị Làn - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn xã Phú Nghĩa; ông Nguyễn Hữu Thành - Giám đốc Quỹ TDND cơ sở Phú Nghĩa cùng toàn thể đoàn viên Công đoàn Quỹ.
Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Đống Đa tổ chức thành công Đại hội lần thứ  XIX, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Đống Đa tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chiều 4/12, Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Đống Đa đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Công đoàn phường Phúc Lợi bồi dưỡng nghiệp vụ tài chính cho Chủ tịch, kế toán Công đoàn cơ sở

Công đoàn phường Phúc Lợi bồi dưỡng nghiệp vụ tài chính cho Chủ tịch, kế toán Công đoàn cơ sở

Ngày 4/12, Công đoàn phường Phúc Lợi tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tài chính công đoàn năm 2025 dành cho đội ngũ Chủ tịch, kế toán công đoàn tại các Công đoàn cơ sở trên địa bàn phường. Hội nghị nhằm nâng cao năng lực, chuẩn hóa nghiệp vụ và tăng cường tính minh bạch trong công tác tài chính Công đoàn cơ sở.
Lan tỏa tri thức, chăm lo sức khỏe phụ nữ trong thời đại mới

Lan tỏa tri thức, chăm lo sức khỏe phụ nữ trong thời đại mới

Ngày 4/12, tại Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, không gian sinh hoạt của Câu lạc bộ Nữ khoa học quý IV/2025 trở nên sôi nổi và ấm áp khi đông đảo nữ cán bộ, giảng viên đến từ các Viện nghiên cứu, trường Đại học, Cao đẳng cùng hội viên Câu lạc bộ Nữ khoa học LĐLĐ Thành phố tham dự buổi sinh hoạt chuyên đề về dự phòng và tầm soát phát hiện sớm các bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ.
Xây dựng môi trường giáo dục hạnh phúc từ vai trò Công đoàn

Xây dựng môi trường giáo dục hạnh phúc từ vai trò Công đoàn

Trong năm 2023 - 2025 Công đoàn Trường THCS & THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm - Cầu Giấy đã ghi dấu bằng nhiều đổi mới thiết thực, hướng mạnh vào chăm lo quyền lợi, nâng cao đời sống và bồi dưỡng năng lực cho 243 đoàn viên. Với cách làm bài bản, sáng tạo, Công đoàn nhà trường trở thành điểm tựa vững chắc, góp phần xây dựng môi trường giáo dục an toàn, nhân văn và giàu tính đổi mới.
TRỰC TUYẾN: Đại hội Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2025 - 2030

TRỰC TUYẾN: Đại hội Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chiều 4/12, Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn tổ chức Đại hội lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Sự kiện mang ý nghĩa chính trị quan trọng, đánh dấu bước chuyển mới trong hoạt động công đoàn của Bệnh viện. Đại hội thể hiện quyết tâm đổi mới, nâng cao hiệu quả đại diện và chăm lo quyền lợi đoàn viên, người lao động. Đây cũng là dịp xác định mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm nhằm tạo đột phá trong chất lượng hoạt động Công đoàn Bệnh viện trong nhiệm kỳ mới.
Trường mầm non Hàng Đào nâng cao chất lượng hoạt động, chăm lo thiết thực cho đoàn viên

Trường mầm non Hàng Đào nâng cao chất lượng hoạt động, chăm lo thiết thực cho đoàn viên

Đại hội Công đoàn Trường mầm non Hàng Đào lần thứ III, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã diễn ra thành công, đánh dấu bước chuyển mình quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động công đoàn, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường. Dự và chỉ đạo đại hội có đồng chí Nguyễn Thị Tạo - Chủ tịch Công đoàn phường Kiến Hưng cùng toàn thể đoàn viên công đoàn nhà trường.
TP.HCM: Tư vấn việc làm cho gần 400.000 lượt người

TP.HCM: Tư vấn việc làm cho gần 400.000 lượt người

Từ ngày 1/1/2025 đến ngày 25/11/2025, Trung tâm Dịch vụ việc làm thuộc Sở Nội vụ Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã tổ chức 242 phiên giao dịch việc làm, tư vấn việc làm cho 397.261 lượt người.
Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Đức Giang: Gắn kết - Đổi mới - Đồng hành nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Đức Giang: Gắn kết - Đổi mới - Đồng hành nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Đức Giang vừa long trọng tổ chức Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Công đoàn phường Tương Mai vững tin bước vào nhiệm kỳ mới

Công đoàn phường Tương Mai vững tin bước vào nhiệm kỳ mới

Vừa được thành lập và bước vào nhiệm kỳ đầu tiên, Công đoàn phường Tương Mai xác định nhiệm vụ trọng tâm là chăm lo thiết thực cho đoàn viên, người lao động và xây dựng tổ chức vững mạnh từ cơ sở. Từ rà soát, hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn đến kiện toàn tổ chức, Công đoàn phường đang cho thấy quyết tâm đồng hành cùng người lao động, tạo nền tảng để hoàn thành tốt mục tiêu nhiệm kỳ 2025-2030.
Xem thêm
Phiên bản di động