Cán bộ Công đoàn Thủ đô trao đổi kinh nghiệm hoạt động tại tỉnh Bình Dương

(LĐTĐ) Nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của các cấp Công đoàn Thủ đô, đáp ứng yêu cầu thời kỳ hội nhập và phát triển, ngày 30/3, Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do đồng chí Lê Đình Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội làm trưởng đoàn đã có buổi trao đổi, học tập kinh nghiệm hoạt động công đoàn tại LĐLĐ tỉnh Bình Dương.
Chia sẻ kinh nghiệm hoạt động công đoàn tại các khu công nghiệp Trao đổi kinh nghiệm, giải pháp thu hút lao động khu vực phi chính thức vào tổ chức Công đoàn LĐLĐ Thành phố Hà Nội và LĐLĐ Thành phố Hồ Chí Minh trao đổi kinh nghiệm triển khai công tác công đoàn

Tham gia Đoàn công tác của LĐLĐ thành phố Hà Nội có đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội; lãnh đạo các Ban LĐLĐ thành phố Hà Nội; lãnh đạo một số LĐLĐ quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, Công đoàn các Khu Công nghiệp và chế xuất Hà Nội.

Tiếp Đoàn có đồng chí Nguyễn Hoàng Bảo Trân - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Bình Dương; các đồng chí là Chủ tịch Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở trực thuộc LĐLĐ tỉnh Bình Dương.

Tại buổi làm việc, đại diện hai đơn vị đã thông tin nhanh về phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và những thuận lợi, khó khăn trong triển khai hoạt động công đoàn tại địa phương.

Cán bộ Công đoàn Thủ đô trao đổi kinh nghiệm hoạt động tại tỉnh Bình Dương
Đoàn công tác của LĐLĐ thành phố Hà Nội trao đổi, học tập kinh nghiệm hoạt động tại LĐLĐ tỉnh Bình Dương.

Hai bên đã dành nhiều thời gian thảo luận, chia sẻ về kinh nghiệm trong công tác chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, người lao động; ký kết Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) theo nhóm, theo ngành; giải quyết các vụ tranh chấp tập thể có tính chất phức tạp; phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở (CĐCS) tại doanh nghiệp; biên chế cán bộ Công đoàn tại các Khu công nghiệp; công tác truyền thông Công đoàn; xây dựng Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân, đội an ninh xung kích công nhân; nắm bắt việc thành lập tổ chức đại diện khác của người lao động trong doanh nghiệp…

Với đặc thù đa phần lao động trên địa bàn là lao động trẻ, thường xuyên sử dụng mạng xã hội để giải trí và tìm hiểu, chia sẻ thông tin, LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo các cấp Công đoàn tập trung thành lập các tài khoản mạng xã hội để kết nối đoàn viên, người lao động; đồng thời chia sẻ, định hướng những thông tin phục vụ công tác tuyên truyền trong công nhân lao động.

Cụ thể, LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã thành lập và nâng cao chất lượng hoạt động của nhóm Zalo “Cán bộ Công đoàn chủ chốt”, Facebook “congdoanbinhduong”, nhóm Zalo “Công đoàn Bình Dương”, “Kết nối Công đoàn Bình Dương”, kênh Youtube “Công đoàn Bình Dương”; xây dựng thông tin định hướng hoạt động ngắn gọn hàng tuần bằng việc thiết kế Infographic. Bên cạnh đó, LĐLĐ tỉnh đã chủ động phối với các cơ quan báo chí trong tuyên truyền phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn của tỉnh.

Để đảm bảo tình hình an ninh trật tự, giúp công nhân trên địa bàn tỉnh có môi trường sống an toàn, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp Công đoàn chủ động nắm bắt, định hướng dư luận xã hội trong công nhân; thành lập các Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân, trong đó nòng cốt là cán bộ Công đoàn, đội công nhân xung kích.

LĐLĐ tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo giải quyết vụ tranh chấp lao động tập thể, giao quyền cho Công đoàn các Khu công nghiệp phối hợp với chính quyền, công an địa phương hỗ trợ. Cùng với đó, phân công đến từng cán bộ CĐCS, Tổ Công đoàn thuyết phục, vận động công nhân, đàm phán với lãnh đạo doanh nghiệp cùng đưa ra những giải pháp thỏa đáng, sát thực tế, đảm bảo lợi ích tốt nhất cho doanh nghiệp và người lao động.

Cán bộ Công đoàn Thủ đô trao đổi kinh nghiệm hoạt động tại tỉnh Bình Dương
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Tại buổi làm việc, đại diện LĐLĐ tỉnh Bình Dương cũng chia sẻ về kinh nghiệm hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân, vận động động xã hội hóa chăm lo cho đoàn viên, người lao động khó khăn, chăm lo những người lao động ngoại tỉnh (chiếm 80% tổng số lao động), hỗ trợ tiền gửi trẻ cho con công nhân, hỗ trợ giáo viên đang giảng dạy tại các trường trong khu công nghiệp.

Chia sẻ kinh nghiệm về Công đoàn tham gia thương lượng, ký kết TƯLĐTT đối với doanh nghiệp FDI, các đồng chí Chủ tịch CĐCS khối doanh nghiệp cho biết, Ban Chấp hành Công đoàn đã tập hợp ý kiến, nhu cầu thực tế của người lao động, đồng thời nắm rõ văn hóa doanh nghiệp để đề xuất với Ban Giám đốc hỗ trợ nhà ở, tiền xăng, phụ cấp thâm niên theo từng năm phù hợp với từng đối tượng người lao động.

Chia sẻ tại buổi làm việc về kết quả hoạt động tại đơn vị, đại diện Công đoàn Công ty TNHH Nitto Denko Việt Nam (thuộc LĐLĐ tỉnh Bình Dương) cho biết, hiện Công ty có trên 1.500 lao động. Công đoàn đề xuất với lãnh đạo doanh nghiệp tổ chức Hội nghị đối thoại định kỳ, ký kết TƯLĐTT với nhiều điều khoản có lợi cho người lao động như: Bữa ăn ca có giá trị từ 25 nghìn đồng đến 43 nghìn đồng với các suất ăn đặc biệt (chi phí này không bao gồm vật dụng, điện nước, nhân công); tặng đoàn viên kết hôn 1,3 triệu đồng; người lao động sinh con được hỗ trợ 1,1 triệu đồng, sinh đôi được hỗ trợ 2,4 triệu đồng…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng trân trọng cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu cùng những chia sẻ, thông tin bổ ích mà LĐLĐ tỉnh Bình Dương và các CĐCS đã nhiệt tình trao đổi, chia sẻ; đồng thời cho biết, LĐLĐ thành phố Hà Nội sẽ học hỏi áp dụng vào thực tế hoạt động.

Lãnh đạo LĐLĐ thành phố Hà Nội bày tỏ mong muốn Công đoàn Thủ đô và Công đoàn tỉnh Bình Dương tiếp tục giữ mối quan hệ, thường xuyên trao đổi những mô hình mới, cách làm hay trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của mỗi đơn vị.

Ngọc Ánh - Mạnh Quân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Miệt mãi giữ nghề xưa trên phố

Miệt mãi giữ nghề xưa trên phố

(LĐTĐ) Chiều ngày 19/4/2024, tại Trung tâm Giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội đã diễn ra buổi khai mạc chuỗi các hoạt động văn hóa với chủ đề "Giữ nghề xưa trên phố".
Du lịch Khánh Hòa dịp lễ 30/4: Doanh nghiệp kỳ vọng, du khách thận trọng

Du lịch Khánh Hòa dịp lễ 30/4: Doanh nghiệp kỳ vọng, du khách thận trọng

(LĐTĐ) Các doanh nghiệp du lịch tại Khánh Hoà kì vọng kỳ nghỉ lễ dài ngày 30/4 và 1/5 này là "thời điểm vàng" để đón lượng lớn du khách đến tham quan, lưu trú. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội cho những chiêu trò lừa đảo như bán tour du lịch không chất lượng, giá r
HĐND các cấp đổi mới phương thức giám sát theo hướng đi sâu, đi sát đến tận cơ sở

HĐND các cấp đổi mới phương thức giám sát theo hướng đi sâu, đi sát đến tận cơ sở

(LĐTĐ) Trong thời gian qua, Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố và các quận, huyện, thị xã có cách làm rất hay, sát thực tiễn, trong đó chú trọng thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa các cơ quan. Trong đó, phương thức giám sát tiếp tục được đổi mới theo hướng đi sâu vào những nội dung cụ thể, đi sát đến tận cơ sở.
Xe khách bốc cháy trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

Xe khách bốc cháy trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

(LĐTĐ) Xe khách chở khoảng 20 hành khách đang chạy trên tuyến cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) - Long Thành - Dầu Giây thì bất ngờ bốc cháy, khiến nhiều người hoảng sợ.
Công ty Tâm Lộc Phát đã huy động hơn 5.100 tỷ đồng từ các nhà đầu tư

Công ty Tâm Lộc Phát đã huy động hơn 5.100 tỷ đồng từ các nhà đầu tư

(LĐTĐ) Để tạo lòng tin, thu hút các nhà đầu tư, nhóm của Khuyên đã đưa ra phương thức trả tiền môi giới cao cho những người giới thiệu, trả lãi cho nhà đầu tư theo ngày với mức lãi suất cao hơn nhiều lần lãi suất ngân hàng (khoảng 2,93%/tháng). Từ năm 2019 đến nay, các đối tượng đã huy động được hơn 5.100 tỷ đồng từ các nhà đầu tư.
Khởi tố nhóm đối tượng tàng trữ ma túy, trộm cắp xe máy

Khởi tố nhóm đối tượng tàng trữ ma túy, trộm cắp xe máy

(LĐTĐ) Ngày 19/4, Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với nhóm đối tượng Phùng Văn Thi, Nguyễn Văn Trọng, Nguyễn Văn Nghị để điều tra làm rõ về các hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, trộm cắp tài sản và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.
Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ, tổ chức đảng

Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ, tổ chức đảng

Ngày 19/4/2024, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị và Ban Bí thư đã xem xét, thi hành kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên có vi phạm, khuyết điểm. Sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư nhận thấy:

Tin khác

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục trong CNVCLĐ quận Bắc Từ Liêm

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục trong CNVCLĐ quận Bắc Từ Liêm

(LĐTĐ) Thời gian qua, bên cạnh việc quan tâm chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Bắc Từ Liêm luôn chú trọng đến công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động.
Hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục trong CNVCLĐ quận Đống Đa

Hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục trong CNVCLĐ quận Đống Đa

(LĐTĐ) Công tác tuyên truyền vận động, giáo dục truyền thống trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) quận Đống Đa luôn được gắn với việc tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, các hoạt động nâng cao đời sống tinh thần cho người lao động do đó đã đạt những kết quả đáng khích lệ.
Mời bạn đọc đặt câu hỏi giao lưu trực tuyến “Tìm hiểu về ATVSLĐ và pháp luật lao động”

Mời bạn đọc đặt câu hỏi giao lưu trực tuyến “Tìm hiểu về ATVSLĐ và pháp luật lao động”

(LĐTĐ) Sáng 23/4/2024, Báo Lao động Thủ đô sẽ phối hợp với Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội tổ chức buổi Đối thoại - Giao lưu trực tuyến - Truyền thông chính sách chuyên đề “Tìm hiểu về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và pháp luật lao động”. Trân trọng mời quý bạn đọc theo dõi và tham gia gửi câu hỏi để các chuyên gia trả lời.
Kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách với lao động nữ

Kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách với lao động nữ

(LĐTĐ) Trong quý 2/2024, các cấp Công đoàn quận Thanh Xuân sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác chăm lo, bảo vệ, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách liên quan đến lao động nữ; chủ động tham mưu xây dựng Thỏa ước lao động tập thể, đề xuất những chính sách có lợi hơn quy định pháp luật cho lao động nữ.
LĐLĐ huyện Đông Sơn tập huấn nghiệp vụ công tác công đoàn năm 2024

LĐLĐ huyện Đông Sơn tập huấn nghiệp vụ công tác công đoàn năm 2024

(LĐTĐ) Sáng 19/4, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Sơn (tỉnh Thanh Hoá) đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác công đoàn năm 2024 cho 150 cán bộ Công đoàn cơ sở trực thuộc.
Ngày thi đấu thứ 2, Giải bóng đá CNVCLĐ Cúp báo Lao động Thủ đô lần thứ IX: Kịch tính đến tận phút cuối

Ngày thi đấu thứ 2, Giải bóng đá CNVCLĐ Cúp báo Lao động Thủ đô lần thứ IX: Kịch tính đến tận phút cuối

(LĐTĐ) Ngày 19/4, ngày thi đấu thứ 2 của Giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Cúp báo Lao động Thủ đô lần thứ IX tiếp tục diễn ra trên sân vận động quận Tây Hồ. Trong lượt trận thứ 2 này, các đội tiếp tục thi đấu sôi nổi với tinh thần trung thực, giao lưu và học hỏi.
TRỰC TUYẾN: Phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2024

TRỰC TUYẾN: Phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2024

(LĐTĐ) Sáng nay (19/4), tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố phối hợp tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và Tháng Công nhân năm 2024. Chương trình được truyền trực tuyến trên Báo Lao động Thủ đô điện tử cùng hai ấn phẩm Làm giàu, Lao động và Pháp luật.
Thanh Trì: Triển khai sâu rộng các phong trào thi đua và công tác nữ công

Thanh Trì: Triển khai sâu rộng các phong trào thi đua và công tác nữ công

(LĐTĐ) Gắn với thực hiện “Năm Vì lợi ích đoàn viên Công đoàn”, 3 tháng đầu năm, các cấp Công đoàn huyện Thanh Trì đã đồng loạt triển khai các phong trào thi đua, các cuộc vận động và công tác nữ công tại 100% Công đoàn cơ sở (CĐCS).
Chú trọng tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho đoàn viên

Chú trọng tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho đoàn viên

(LĐTĐ) Trong 3 tháng đầu năm, công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động quận Thanh Xuân đã đạt nhiều kết quả quan trọng.
Lan tỏa tinh thần hiến máu tình nguyện trong cán bộ, nhân viên

Lan tỏa tinh thần hiến máu tình nguyện trong cán bộ, nhân viên

(LĐTĐ) Ngày 17/4, hơn 250 cán bộ, nhân viên cùng thành viên các đơn vị đối tác thân thiết của Công ty Cổ phần Daeha - Khách sạn Hà Nội Daewoo đã tham gia hiến máu tình nguyện.
Xem thêm
Phiên bản di động