Cán bộ công đoàn thời 4.0: Không chỉ nhiệt huyết, mà cần cả kỹ năng số

Công tác công đoàn ngày càng đòi hỏi nhiều hơn: không chỉ là sự nhiệt tình, tận tâm mà còn cần tư duy đổi mới, kỹ năng số và khả năng kết nối đa chiều. Trong cuộc trò chuyện cùng bà Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì, chúng tôi đã lắng nghe nhiều chia sẻ tâm huyết về những khó khăn, nỗ lực và kỳ vọng trong việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở trong bối cảnh hiện đại.
Các cấp Công đoàn huyện Thanh Trì sẵn sàng cho Tháng Công nhân Thanh Trì: Quá trình sắp xếp không làm gián đoạn các nhiệm vụ Những cầu thủ xuất sắc nhất Giải bóng đá CNVCLĐ Cúp Báo Lao động Thủ đô lần thứ X

Bà đánh giá như thế nào về những thay đổi trong yêu cầu đối với cán bộ công đoàn hiện nay, đặc biệt là trong thời đại số?

Trước đây, một cán bộ công đoàn giỏi đơn giản là người nắm chắc chế độ chính sách, hiểu tâm tư người lao động và biết cách vận động quần chúng. Nhưng giờ đây, vai trò ấy đã mở rộng rất nhiều. Chúng tôi phải làm truyền thông, phải biết tổ chức các sự kiện trực tuyến, sử dụng phần mềm quản lý đoàn viên, cập nhật chính sách nhanh chóng qua internet... Những yêu cầu đó khiến cán bộ công đoàn không chỉ cần “nhiệt tình” mà còn phải học hỏi liên tục để không bị lạc hậu.

Thậm chí, có lúc tôi cảm thấy mình giống một “nhà sáng tạo nội dung” khi liên tục nghĩ cách để truyền tải thông điệp sao cho hấp dẫn với anh chị em công nhân, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Cán bộ công đoàn thời 4.0: Không chỉ nhiệt huyết, mà cần cả kỹ năng số
Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì Nguyễn Thị Thu Hà: "Tôi rất mong có một chương trình đào tạo thực tiễn dành riêng cho cán bộ công đoàn thế hệ mới".

Thực tế hoạt động tại địa phương cho thấy những thuận lợi và khó khăn gì trong việc ứng dụng công nghệ vào công tác công đoàn, thưa bà?

Thuận lợi lớn nhất là người lao động ngày nay, đặc biệt là lực lượng trẻ, rất thạo công nghệ. Họ dùng mạng xã hội hàng ngày, cập nhật thông tin liên tục qua điện thoại. Vì vậy, nếu cán bộ công đoàn biết tận dụng công nghệ thì có thể tiếp cận rất nhanh.

Tuy nhiên, khó khăn cũng không ít. Nhiều cán bộ, nhất là ở cấp tổ, chi, còn ngại công nghệ, chưa quen dùng máy tính hay phần mềm quản lý. Việc số hóa hồ sơ đoàn viên còn chậm. Ngoài ra, ngân sách cho thiết bị, đào tạo cũng còn hạn chế.

Ở Thanh Trì, chúng tôi đang cố gắng xây dựng mô hình “Công đoàn online” - nơi thông tin, hỗ trợ, tư vấn được thực hiện qua các nhóm Zalo, Fanpage, và kênh Youtube hướng dẫn pháp luật. Đây là những bước đi nhỏ nhưng thực sự cần thiết để bắt kịp thời đại.

Theo bà, đâu là những kỹ năng quan trọng nhất mà cán bộ công đoàn cần trang bị để phù hợp với giai đoạn hiện nay?

Tôi cho rằng có ba nhóm kỹ năng đặc biệt quan trọng hiện nay. Thứ nhất là kỹ năng số: biết sử dụng công cụ truyền thông, phần mềm quản lý, tổ chức họp trực tuyến, tạo nội dung số... Thứ hai là kỹ năng giao tiếp - truyền thông: biết cách lắng nghe, chia sẻ, thuyết phục và phản biện. Thứ ba là kỹ năng quản lý thời gian và xây dựng chương trình hành động một cách linh hoạt, thay vì làm theo khuôn mẫu cứng nhắc.

Có cán bộ nói vui với tôi: “Làm công đoàn bây giờ như làm truyền thông nội bộ, phải có cả kỹ năng tư vấn tâm lý, lại cần sự kiên nhẫn như nhà giáo”. Tôi nghĩ ví von ấy không sai đâu!

Nếu được kiến nghị một chương trình hỗ trợ dành riêng cho cán bộ công đoàn trẻ, bà sẽ đề xuất nội dung gì?

Tôi rất mong có một chương trình đào tạo thực tiễn dành riêng cho cán bộ công đoàn thế hệ mới - nơi họ được học từ chính các tình huống thật, được thử nghiệm mô hình tuyên truyền mới, được dẫn dắt bởi các chuyên gia không chỉ giỏi lý thuyết mà từng “lăn xả” ở cơ sở.

Ngoài ra, nên có quỹ sáng kiến công đoàn, khuyến khích cán bộ đề xuất và thực hiện ý tưởng cải tiến cách làm việc. Tôi nghĩ khi được tin tưởng và tạo điều kiện, nhiều cán bộ trẻ sẽ phát huy rất tốt. Quan trọng là đừng để họ “một mình bơi” giữa vô số nhiệm vụ mà thiếu công cụ, thiếu sự hỗ trợ cụ thể.

Điều gì khiến các cán bộ công đoàn vẫn giữ được ngọn lửa với công tác công đoàn, trong khi không ít người cho rằng đây là công việc ít ai muốn làm?

Công đoàn đúng là công việc “nhiều không tên”, đôi khi không được nhìn thấy, nhưng lại là nơi giúp cán bộ công đoàn thấy rõ nhất giá trị của sự sẻ chia.

Tôi nhớ một buổi tối cuối năm, chúng tôi đi trao quà Tết cho công nhân xa quê. Trời mưa, đường bùn lầy, có người lặng lẽ nhận túi quà rồi nắm lấy tay tôi, chỉ nói đúng một câu: “Cảm ơn chị, em thấy Tết về thật rồi.”

Chừng đó thôi, đủ để chúng tôi thấy ấm lòng và tin rằng công việc mình đang làm thật ý nghĩa. Công đoàn không chỉ là tổ chức, mà còn là mái nhà - nơi có người nghe bạn, đứng cạnh bạn, và lên tiếng khi bạn cần. Với cán bộ công đoàn chúng tôi, thế là đủ để tiếp tục cống hiến.

Xin cảm ơn bà.

Bảo Thoa (thực hiện)

Nên xem

Ra mắt tour trải nghiệm "Hà Nội - Chạm miền ký ức"

Ra mắt tour trải nghiệm "Hà Nội - Chạm miền ký ức"

Tối 27/12, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và chào đón Tết Nguyên đán sắp tới, Sở Du lịch thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân phường Ba Đình tổ chức chương trình quảng bá điểm du lịch Đảo Ngọc - Trúc Bạch và ra mắt tour trải nghiệm “Hà Nội - Chạm miền ký ức” thuộc dự án Tuyến tàu điện số 6, một sản phẩm du lịch đặc thù, trọng điểm nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử của Thủ đô Hà Nội.
Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định vị thế, vai trò trong nhiệm kỳ 2021 - 2025

Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định vị thế, vai trò trong nhiệm kỳ 2021 - 2025

Chiều 27/12, tại trụ sở Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2025, nhiệm kỳ 2021 - 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo hội nghị.
Công bố 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025

Công bố 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch vừa công bố 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025, được tổng hợp từ hai hình thức bình chọn trực tiếp và trực tuyến.
Trao giải cuộc thi "Lan tỏa tri thức, bước tới con đường tương lai" mùa 2

Trao giải cuộc thi "Lan tỏa tri thức, bước tới con đường tương lai" mùa 2

Ngày 27/12, tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục và Môi trường phối hợp Ban Điều hành Đề án “Hợp tác xã điện tử” tổ chức lễ sơ kết thực hiện Đề án và ký kết hợp tác chiến lược với các đối tác, trao giải cuộc thi “Lan tỏa tri thức, bước tới con đường tương lai” mùa 2.
Cận cảnh công trường thi công cầu Mễ Sở nối Hà Nội với Hưng Yên

Cận cảnh công trường thi công cầu Mễ Sở nối Hà Nội với Hưng Yên

Cầu Mễ Sở và đường dẫn dài gần 14km, có điểm đầu tại nút giao giữa Quốc lộ 1A và Vành đai 4; điểm cuối tại nút giao giữa cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và Vành đai 4 với tổng mức đầu tư gần 4.900 tỷ đồng nối thành phố Hà Nội và tỉnh Hưng Yên.
TP.HCM: Thưởng Tết Nguyên đán 2026 cao nhất lên tới 1,841 tỷ đồng thuộc về doanh nghiệp FDI

TP.HCM: Thưởng Tết Nguyên đán 2026 cao nhất lên tới 1,841 tỷ đồng thuộc về doanh nghiệp FDI

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, dự kiến doanh nghiệp FDI tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) có mức thưởng cao nhất lên tới 1,841 tỷ đồng/người.
Chung tay xây dựng giao thông học đường Hà Nội: An toàn hôm nay - Vững vàng tương lai

Chung tay xây dựng giao thông học đường Hà Nội: An toàn hôm nay - Vững vàng tương lai

Là đô thị đặc biệt với mật độ dân cư và phương tiện luôn ở mức cao, Hà Nội đang đối mặt với áp lực lớn về hạ tầng và trật tự an toàn giao thông. Trong bức tranh chung đó, giao thông học đường nổi lên như một vấn đề vừa cấp thiết trước mắt, vừa mang ý nghĩa lâu dài đối với sự phát triển bền vững của Thủ đô. Việc xây dựng môi trường giao thông học đường an toàn, văn minh không chỉ nhằm bảo vệ học sinh hôm nay, mà còn đặt nền móng cho một thế hệ công dân có ý thức, trách nhiệm và văn hóa khi tham gia giao thông trong tương lai.

Tin khác

Mang hơi ấm và tinh thần đoàn kết của CNVCLĐ Thủ đô đến với người dân vùng cao

Mang hơi ấm và tinh thần đoàn kết của CNVCLĐ Thủ đô đến với người dân vùng cao

Nằm trong chuỗi các hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030, vừa qua, Công đoàn phường Cửa Nam đã phối hợp với Đoàn Thanh niên công sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường tổ chức chương trình "Tình nguyện mùa Đông 2025" tại xã Hiệp Lực (tỉnh Thái Nguyên), mang theo hơi ấm và tinh thần đoàn kết của công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô đến với người dân vùng cao.
Ông Nguyễn Lương Tâm tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam

Ông Nguyễn Lương Tâm tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam

Chiều 26/12, Đại hội Công đoàn Y tế Việt Nam lần thứ XV, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã diễn ra phiên trọng thể. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và ông Nguyễn Xuân Hùng - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tham dự phiên trọng thể.
Điểm tựa thúc đẩy chuyển đổi số trong dạy và học

Điểm tựa thúc đẩy chuyển đổi số trong dạy và học

Giữa nhịp chuyển động mạnh mẽ của giáo dục trong kỷ nguyên số, mỗi lớp học hôm nay không chỉ vang lên tiếng giảng bài quen thuộc mà còn hiện diện của công nghệ, dữ liệu và những phương thức dạy học mới. Tại Trường Trung học cơ sở Cổ Đông, hành trình chuyển đổi số không bắt đầu từ những khẩu hiệu lớn, mà được khơi nguồn từ sự chủ động, bền bỉ của nhà trường.
Không ngừng đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động công đoàn

Không ngừng đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động công đoàn

Ngày 25/12, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết 3 chương trình, 2 Nghị quyết Đại hội Công đoàn Thành phố khóa XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028; phát động thi đua năm 2026 và triển khai một số nội dung trọng tâm Đại hội Công đoàn Thành phố lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Ông Bùi Thanh Nhân được chỉ định làm Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM

Ông Bùi Thanh Nhân được chỉ định làm Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM

Ông Bùi Thanh Nhân, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) được Tổng LĐLĐ Việt Nam chỉ định giữ chức Chủ tịch LĐLĐ TP.HCM.
Đoàn đại biểu dự Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đoàn đại biểu dự Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 25/12, Đoàn đại biểu dự Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030, do đồng chí Nguyễn Văn Thắng - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội làm Trưởng đoàn đã đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Công đoàn TP.HCM hướng tới giai đoạn phát triển mới

Công đoàn TP.HCM hướng tới giai đoạn phát triển mới

Ngày 24/12, Đại hội Công đoàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030 diễn ra phiên làm việc thứ nhất với sự tham dự của 650 đại biểu, đại diện cho hơn 2,3 triệu đoàn viên công đoàn trên địa bàn.
Đại hội VII Công đoàn Điện lực Việt Nam: Đoàn kết - Đổi mới - Giữ vững an ninh năng lượng quốc gia

Đại hội VII Công đoàn Điện lực Việt Nam: Đoàn kết - Đổi mới - Giữ vững an ninh năng lượng quốc gia

Sáng 24/12 tại Hà Nội, Công đoàn Điện lực Việt Nam long trọng tổ chức Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 với sự tham dự của 200 đại biểu ưu tú, đại diện cho gần 100.000 đoàn viên, người lao động thuộc 9 Công đoàn Tổng Công ty và 242 Công đoàn cơ sở trải dài trên cả nước.
Công đoàn Điện lực Việt Nam: Điểm tựa tin cậy của người lao động ngành Điện

Công đoàn Điện lực Việt Nam: Điểm tựa tin cậy của người lao động ngành Điện

Với chủ đề Đại hội “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển”, chiều ngày 23/12, tại Hà Nội, đã diễn ra Đại hội Công đoàn Công đoàn Điện lực Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội lần thứ III

Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội lần thứ III

Chiều 22/12, Công đoàn Cơ quan Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Xem thêm
Phiên bản di động