M
23/09/2020 20:44

Cải thiện kinh tế nhờ trồng hoa nhài

(LĐTĐ) Những năm qua, việc phát triển mô hình trồng hoa nhài đã góp phần làm đời sống của người dân xã Đông Xuân (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) có những thay đổi tích cực. Với thu nhập cao gấp nhiều lần so với trồng lúa, nhiều gia đình đã làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.

Người dân Sóc Sơn tất bật thu hoạch hoa nhài cuối vụ
Huyện Sóc Sơn chú trọng chăm lo nâng cao đời sống nhân dân

Đến với xã Đông Xuân (huyện Sóc Sơn) thời điểm này, dễ dàng bắt gặp hình ảnh những cánh đồng ngập tràn màu trắng của hoa nhài. Dù thời tiết nắng nóng gay gắt nhưng do đang trong mùa thu hoạch, cánh đồng mẫu lớn của xã Đông Xuân có rất nhiều người làm việc.

Vừa thoăn thoắt hái từng búp nhài, bà Trần Thị Thủy (thôn Đông Thủy, xã Đông Xuân) cho biết gia đình bà đã có gần 20 năm trồng hoa nhài, sau khi xã tiến hành dồn điền đổi thửa. Từ diện tích nhỏ lẻ vườn nhà, đến nay, các hộ dân trong xã đã mở rộng diện tích lên đến hàng chục ha.

Theo bà Thủy, cây hoa nhài được trồng phổ biến ở xã Đông Xuân sở dĩ do đây là loại cây dễ trồng, phù hợp với đất bãi bồi. Hoa nhài cũng là loại cây ưa nắng với chi phí đầu tư thấp, ít sâu bệnh so với các loại rau màu khác và đem lại giá trị kinh tế.

Chỉ gần 1 năm sau khi trồng, cây nhài bắt đầu cho thu hoạch hoa và phải 10 năm sau mới phải trồng lại. Chăm bón 1 sào cây hoa nhài, hằng ngày, bà Thủy hái được khoảng 6kg, trừ các khoản chi phí, gia đình bà có thu nhập gần 20 triệu đồng/vụ.

Cải thiện kinh tế nhờ trồng hoa nhài
Đến với xã Đông Xuân (huyện Sóc Sơn) từ tháng 4 đện tháng 10 hằng năm, dễ dàng bắt gặp hình ảnh những cánh đồng ngập tràn màu trắng của hoa nhài.

Cũng là gia đình có kinh nghiệm trồng hoa lâu năm, anh Nguyễn Tùng (thôn Đông Thủy, xã Đông Xuân) cho biết việc trồng hoa nhài mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với cây lúa.

“Hiện nay, mỗi sào ruộng trồng nhài vào mùa nở rộ, gia đình tôi thu hoạch từ 5kg - 7kg hoa/ngày. Với 7 sào gia đình đang đầu tư công sức thì đạt sản lượng hơn 400kg/sào mỗi vụ. Năm nay, mỗi 1kg hoa tôi bán được 50.000 đồng. Trừ đi 20% tiền vốn, gia đình thu lời hơn 100 triệu đồng/vụ, so với trồng lúa thì cao hơn rất nhiều”, anh Tùng cho hay.

Cải thiện kinh tế nhờ trồng hoa nhài
Nhiều năm qua, cây hoa nhài được xem là cây xóa đói giảm nghèo của địa phương.

Hoa nhài tại xã Xuân Đông mùa vụ này được người dân đánh giá là nở đúng vụ, sản lượng cao hơn năm trước và nụ hoa chắc, trắng và đẹp. Hoa nhài được trồng tập trung và tuân theo quy trình khép kín từ trồng, chăm sóc đến thu hoạch, tiêu thụ do có Hiệp hội Hoa nhài huyện Sóc Sơn bao tiêu sản phẩm. Riêng năm nay, giá thu mua tại vườn đạt 50.000 - 52.000 đồng/kg, cao hơn năm trước từ 3.000 - 5.000 đồng/kg.

Theo người nông dân, việc chăm sóc cây hoa nhài cũng không quá phức tạp. Thông thường, trong suốt quá trình cây đơm hoa, người trồng hoa chỉ cần thường xuyên tỉa lá, bón phân, phun thuốc diệt trừ các loại sâu bệnh.

Tuy nhiên, hoa nhài khi đến kì thu hoạch lại đòi hỏi nhiều công sức. Thời gian thu hoạch hoa nhài kéo dài từ khoảng tháng 4 đến tháng 10, trong đó, tháng 6 là giai đoạn hoa nhài nở rộ. Vào khoảng tháng 9, tháng 10 được xem là cuối vụ năng suất sẽ thấp hơn.

Cải thiện kinh tế nhờ trồng hoa nhài
Việc thu hoạch hoa nhài mất nhiều công sức và hoàn toàn được thực hiện thủ công.

Có mặt trên cánh đồng từ 13 giờ trưa, anh Tùng chia sẻ việc thu hoạch hoa nhài chủ yếu diễn ra trong khoảng 4 tiếng trong khoảng 13 giờ - 17 giờ. Đầu giờ chiều là khi nụ hoa đạt độ dày, cứng đẹp nhất phải thu hoạch ngay. Nếu hái sáng nụ hoa sẽ chưa đủ lớn về không nở, nếu hái chiều muộn hoa sẽ nở hết và bị bay mùi, thương lái sẽ không thu mua.

Vì hoa nhài nở nhanh chỉ trong 2 ngày sau khi ra nụ nên trong khoảng 6 tháng thu hoạch, ngày nào người nông dân cũng phải ra đồng. Việc thu hoạch hoa hoàn toàn được thực hiện thủ công. Người hái chọn nụ hoa, tránh dập nát và hái lần lượt tránh để sót.

Với diện tích khoảng 7 sào, việc thu hoạch phải tỉ mỉ, mất nhiều thời gian nhưng gia đình không đủ nhân lực nên anh Tùng phải thuê thêm nhân công với mức 200.000 - 250.000 buổi/4 tiếng.

Ông Nguyễn Văn Chung, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Đông Xuân, cho biết: Cây hoa nhài được trồng tại xã Đông Xuân đang phát huy hiệu quả kinh tế sau nhiều lần chuyển đổi các giống cây trồng không mang lại giá trị nông nghiệp cao, với sản lượng hoa đạt trung bình 400 - 600kg/sào.

Cải thiện kinh tế nhờ trồng hoa nhài
Hoa nhài của xã Đông Xuân được thu mua ngay tại chỗ.

Theo đó, trên địa bàn xã, hầu hết các hộ đều tham gia trồng cây hoa nhài với tổng diện tích lên đến khoảng 40ha. Trong đó hộ trồng nhiều nhất có diện tích 1 mẫu, ít nhất là 1 sào. Sau nhiều năm gắn bó cây trồng, việc trồng hoa nhài đã tạo việc làm và đem lại thu nhập ổn định cho bà con. Nhiều gia đình cũng thoát nghèo, có tiền trang trải cuộc sống nhờ cây hoa nhài.

“Để đảm bảo đầu ra cho bà con và tạo điều kiện pháp lý cho cây ổn định phát triển, xã đã thống nhất với các hộ dân về việc ký hợp đồng thu mua dài hạn với Hiệp hội Hoa nhài huyện Sóc Sơn. Theo đó, mức giá thu mua sẽ được duy trì ổn định liên tục trong vòng 7 năm (từ năm 2014 - 2021) và giá thu mua hoa không thấp hơn 35.000 đồng/kg. Từ đó giúp người dân an tâm trong khâu tiêu thụ, mở ra hướng đầu tư, phát triển cây nhài về lâu dài”, ông Nguyễn Văn Chung cho biết.

P.Ngân

Nguồn :