M
08/02/2021 16:23

Ca sĩ Hải Hoàng muốn chinh phục độ khó của dòng nhạc thính phòng

(LĐTĐ) Có trong tay nhiều giải thưởng âm nhạc và các tác phẩm tự sáng tác, ca sĩ, nhạc sĩ Hải Hoàng là một trong những nghệ sĩ thế hệ 9x cống hiến nhiều cho âm nhạc, đặc biệt là dòng âm nhạc thính phòng mà anh theo đuổi.

Ca sĩ Kim Huyền Sâm: Âm nhạc là món quà tinh thần gửi tới khán giả Ca sĩ Cẩm Loan: Tự hào khi được hát ca khúc mừng Đảng, mừng Xuân Ca sĩ Nguyễn Ngọc Anh khoe sắc vóc ngọt ngào tuổi 40 bên con gái

Hải Hoàng cho biết, anh chọn dòng nhạc thính phòng bởi chất giọng phù hợp, đồng thời anh muốn được chinh phục những kỹ thuật từ dễ đến khó của dòng nhạc này. Dòng nhạc thính phòng luôn có những giai điệu đẹp, ca từ giàu cảm xúc, hào hùng, hoành tráng nhưng có lúc lại dịu nhẹ, điều đó mang lại đam mê cho chàng ca sĩ, nhạc sĩ trẻ.

Ở lứa tuổi 9x (Hải Hoàng sinh năm 1997), hầu hết các ca sĩ đều chọn cho mình con đường âm nhạc chiều theo thị hiếu của đa số những người trẻ tuổi, nhưng Hải Hoàng lại âm trần hơn. Nhạc sĩ của “Nhớ mẹ đi chợ tết xưa” cho biết bản thân anh muốn đến và đi cùng âm nhạc trên một con đường vững chắc, để lắng mình, để nghiền ngẫm từng giai điệu chứ không phải chạy theo số lượng ca khúc nay những MV “triệu view”.

“Nếu xác định là một ca sĩ thị trường thì phải tranh thủ khi tuổi đời còn trẻ, nhưng đã trót yêu âm nhạc thính phòng thì phải lắng mình để bước đi một cách chậm rãi. Sáng tác ca khúc cũng là cách mà Hải Hoàng làm phong phú cách thể hiện ca khúc của mình”, ca sĩ tâm sự.

Ca sĩ Hải Hoàng muốn chinh phục độ khó của dòng nhạc thính phòng
Ca sĩ, nhạc sĩ Hải Hoàng

Chia sẻ về niềm đam mê âm nhạc thính phòng, nhạc sĩ cho biết, “Nguồn đam mê âm nhạc là do bố tôi khơi dậy trong tôi. Tôi vẫn còn nhớ vào khoảng giữa tháng 8 năm 2012 bố tôi đèo tôi lên tỉnh, lúc đó tôi không hề hay biết bố đèo tôi đi đâu. Khi đến nơi tôi mới biết đó là một trường nghệ thuật của tỉnh Hải Dương. Bố dẫn tôi vào phòng tuyển sinh, rồi có cô giáo hỏi tôi muốn thì chuyên ngành gì, tôi ngơ ngác nhìn bố hỏi thanh nhạc, nhạc cụ, sân khấu chèo... là gì vậy bố?. Thế rồi tôi được các cô giáo tư vấn giải thích về các chuyên ngành, sau một hồi tôi mạnh dạn chọn ngành thanh nhạc, sau đó hai bố con ra về.

Vài ngày sau bố lại trở tôi lên tỉnh, đang trên đường bố hỏi con thích bài hát nào nhất? Tôi trả lời “Con thích bài “Yêu dân tộc Việt Nam”. Bố tôi bảo: “Thế hát cho bố nghe nhé!”. Tôi hát xong, bố tôi hỏi còn bài nào con thuộc không? Tôi liền hát mấy bài quan họ, mấy bài quan họ này là bố hay hát nên tôi thuộc nằm lòng. Rồi bố tôi nói: “Bố chở con lên trường để đi thi”. Tôi lại một lần nữa ngơ ngác bởi trước đó bố không hề nói gì cho tôi biết. Trên đường đi bố dặn: “Tí vào thi con cứ hát như lúc vừa nhé, con cứ tự tin lên, tự tin thì làm gì cũng được”. Vậy mà tôi đã đi thi và nhận giấy báo trúng tuyến sau một tháng kể từ hôm ấy. Quãng thời gian đi học xa nhà khiến tôi càng trân trọng hơn tình cảm âm thầm mà bố đã dành cho tôi, niềm đam mê âm nhạc cứ thể được khơi dậy, trong đó luôn có hình bóng của bố”.

Sau này nhớ lại, Hải Hoàng tin rằng bố đã phát hiện ra năng khiếu âm nhạc của con mình và chủ động sắp đặt. Khi bước vào con đường âm nhạc và say mê nó, Hải Hoàng chưa bao giờ hối hận vì đã đi theo sự sắp đặt này. Sau này, anh đạt nhiều giải thưởng âm nhạc càng chứng tỏ sự lựa chọn của hai bố con là đúng.

Mặc dù tuổi đời còn rất trẻ, ca sĩ Hải Hoàng đã có trong tay một hành trang âm nhạc khá dày. Anh đoạt Giải Ba cuộc thi “Sao Mai Hải Dương 2018”, Giải Nhì cuộc thi “Giọng hát hay sinh viên mở rộng trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương”, Giải Nhì cuộc thi “Tiếng hát Sông Thương 2018” và sáng tác của anh “Nhớ mẹ đi chợ tết xưa” (phổ thơ Bạch Văn Tín) đã đi vào lòng khán giả yêu nhạc nhiều lứa tuổi.

Miệt mài theo đuổi dòng nhạc thính phòng với những bước đi chậm rãi, ca sĩ Hải Hoàng tin rằng mình sẽ chinh phục được đỉnh cao của dòng nhạc mà mình yêu thích. Mỗi khi bước lên sân khấu, khán giả luôn cảm nhận được những nốt cao đầy đặn trong giọng hát của anh, bằng cả trái tim và nội lực đầy sức trẻ.

Nhân dịp đầu xuân năm mới Hải Hoàng gửi lời chúc năm mới đến khán giả yêu nhạc và lời kêu gọi cùng nhau chung tay đoàn kết đẩy lùi dịch bệnh và vui Tết an toàn bên người thân.

Bảo Thoa

Nguồn :