M
16:04 | 15/10/2019

Bước đầu xác định nguyên nhân khiến nước sạch ở Hà Nội có mùi lạ

(LĐTĐ) Liên quan đến thông tin phản ánh của người dân về tình trạng nước sinh hoạt có mùi lạ, các cơ quan chức năng của tỉnh Hòa Bình bước đầu xác định nguyên nhân khiến nước sạch ở Hà Nội có mùi lạ là bởi một doanh nghiệp nào đó đổ trộm dầu thải ra môi trường, làm ô nhiễm nguồn nước đầu vào của Nhà máy nước sạch sông Đà.  

buoc dau xac dinh nguyen nhan khien nuoc sach o ha noi co mui la Hà Nội: Đang chờ kết quả kiểm tra nước sinh hoạt sau phản ánh có mùi lạ
buoc dau xac dinh nguyen nhan khien nuoc sach o ha noi co mui la Xây hơn 12km đường ống cấp nước sạch cho 3 huyện phía Nam Hà Nội

Cụ thể những ngày vừa qua, người dân sinh sống tại các quận Hoàng Mai và Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Hà Đông… phát hiện nước sinh hoạt của một số hộ gia đình có mùi khét nồng, hôi và có mùi hóa chất.

Sau khi nhận được phản ánh của người dân, đơn vị phân phối nước sạch là Công ty cổ phần Viwaco đã có văn bản gửi Công ty cổ phần đầu tư Nước sạch sông Đà về việc khắc phục sự cố nguồn nước mặt sông Đà có mùi và đề nghị có văn bản trả lời kịp thời để công ty có cơ sở trả lời khách hàng.

buoc dau xac dinh nguyen nhan khien nuoc sach o ha noi co mui la

Nhiều người dân phản ánh nước sạch dùng cho sinh hoạt của gia đình có mùi lạ, các gia đình phải sử dụng máy lọc nước để hạn chế tình trạng nhiễm bẩn (Ảnh: Mạnh Tiến)

Sở Xây dựng Hà Nội cũng tích cực phối hợp với các đơn vị chức năng của Sở Y tế Hà Nội, Công ty cổ phần Viwaco, Công ty cổ phần đầu tư Nước sạch sông Đà để làm rõ sự việc.

Liên quan tới vấn đề này, ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Môi trường cho biết, sau khi xuất hiện thông tin nước sạch ở một số quận trên địa bàn Hà Nội có mùi lạ, Tổng cục Môi trường đã trao đổi với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hòa Bình để nắm thông tin bước đầu.

"Thông tin bước đầu cho biết, con kênh dẫn nước vào Nhà máy nước sạch sông Đà có thông với một con sông nhỏ chảy qua địa bàn xã Phú Minh (huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình). Đêm ngày mùng 8, rạng sáng ngày mùng 9/10, người dân quanh khu vực phát hiện một chiếc xe trọng tải khoảng 2,5 tấn đổ trộm dầu thải ra một khe núi thuộc xã Phúc Tiến (huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình).

Thời điểm đó, Hòa Bình có mưa to nên dầu từ khe núi chảy xuống sông thuộc địa bàn xã Phú Minh và cách kênh dẫn nước vào Nhà máy nước sạch sông Đà khoảng 800m và lan vào kênh dẫn nước này", ông Thức cho hay.

Cũng theo ông Hoàng Văn Thức, ngày 10/10, công nhân nhà máy nước đã phát hiện ra có vết dầu loang trên kênh dẫn và đã huy động công nhân vớt dầu.

Hiện nay toàn bộ phần dầu loang đang tích cực được xử lý và Sở Tài nguyên và Môi trường Hòa Bình đang lấy mẫu nước để phân tích, kiểm nghiệm. Chủ tịch tỉnh Hòa Bình cũng chỉ đạo các đơn vị chức năng tiếp tục theo dõi tình hình, đồng thời tiếp tục truy tìm thủ phạm đã đổ trộm dầu thải ra môi trường.

Nguyễn Hoa

Nguồn :