M
26/06/2020 13:15

Bóng bay đỏ: Âm nhạc cho hoạt hình Việt Nam thế kỷ 20

(LĐTĐ) “Bóng bay đỏ” là chương trình cine-concert do Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng Điện ảnh TPD phối hợp với The Onion Cellar  tổ chức. 5 phim hoạt hình Việt Nam sản xuất trong giai đoạn 1960–2.000 sẽ được trình chiếu cùng phần nhạc phim được biểu diễn sống được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội vào 18h30 ngày 5/7.

Viện Pháp tại Hà Nội mở cửa miễn phí trong Ngày hội Âm nhạc 2020
Nhạc Việt trông chờ ca khúc trong phim
Nữ ca sĩ Thiều Bảo Trang trở lại ấn tượng với MV âm nhạc "LaLaLa Yêu"

Cũng giống bất kỳ tác phẩm điện ảnh nào, một phim hoạt hình mang trong mình dấu ấn của các nhà làm phim từ đạo diễn, họa sĩ, họa sĩ vẽ động tác, người làm búp bê, cắt dán, nhà soạn nhạc, quay phim… – những quan điểm, cảm hứng, tư tưởng, tâm huyết, và cả hy vọng.

Các phim do Hãng phim Hoạt hình Việt Nam sản xuất được trình chiếu trong sự kiện gồm: “Sơn Tinh, Thủy Tinh” (đạo diễn Trương Qua, 1972); “Giấc mơ bay” (đạo diễn Hữu Đức, 1976); “À! Ra thế…” (đạo diễn Nghiêm Dung, 1981); “Bước ngoặt” (đạo diễn Ngô Mạnh Lân,1982); “Bản nhạc của Thỏ trắng” (đạo diễn Minh Trí & Phương Hoa, 2001).

4809 123
Chương trình sẽ giới thiệu một tập hợp các nghệ sĩ âm nhạc underground từ Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh

Phần nhạc phim được soạn mới cho “Bóng bay đỏ” là những đề xuất trong sự đa chiều của các cách tiếp cận âm thanh từ hiện tại nhìn về thế kỷ 20, kích hoạt những tương tác mới giữa hình ảnh và âm thanh, qua đó soi rọi rõ hơn vào một vùng còn ít được biết đến của di sản hình ảnh tại Việt Nam.

Đặc biệt, chương trình sẽ giới thiệu một tập hợp các nghệ sĩ âm nhạc underground từ Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh như: Lý Trang, Tenkitsune (Trịnh Nhật Quang), Junichi Usui, Trần Uy Đức, Nguyễn Ngọc Tú, Minh Nguyễn, Đăng Tùng với sự hòa âm của nhiều thể loại âm nhạc từ điện tử sôi động, ambient nhiều tầng lớp, đến nhạc cổ điển đương đại, các nhạc cụ bản địa…

Lý Trang là một nghệ sĩ âm nhạc và nhà thiết kế âm thanh. Tác phẩm của cô khám phá sự uyển chuyển giữa các biểu đạt nghệ thuật cũng như các hướng tiếp cận khác của thực hành sáng tạo. Trang làm việc trong sự kết hợp giữa nhạc cụ, công nghệ và các âm thanh thu tự nhiên hoặc có nguồn gốc từ truyền thống, giàu có về chất liệu và nhận dạng riêng. Một cánh cửa mở ra thế giới của hình ảnh và màu sắc, khởi nguồn từ những thị giác tưởng tượng đóng vai trò như nền tảng văn hóa của cô. Trang đã cộng tác cùng các nghệ sĩ âm thanh, nghệ sĩ thị giác cũng như các nhà làm phim độc lập tại Việt Nam và quốc tế.

Tenkitsune, là nghệ danh của Trịnh Nhật Quang, nghệ sĩ và nhà sản xuất âm nhạc 22 tuổi sinh ra và lớn lên ở Việt Nam. Quang đã hợp tác cùng các hãng đĩa và dự án đình đám của châu Á và trên thế giới như FOGPAK, Tiny Waves, TREKKIE TRAX, Warner Music Group. Nổi lên và được biết đến rộng rãi trên thế giới Soundcloud, hành trình của Tenkitsune – như một cái tên đáng chú ý trong cộng đồng nhạc điện tử cấp tiến – mới chỉ bắt đầu. Các track nhạc như ‘Animal Friends’ hay ‘Kitten Express’ của Tenkitsune đã có hàng triệu lượt nghe trên các kênh phân phối khác nhau, hy vọng trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều nhà sản xuất nhạc bass của hiện tại và tương lai.

Junichi Usui sinh năm 1977 là một nghệ sĩ sống ở thành phố Hồ Chí Minh, biểu diễn cùng nhiều nhạc cụ. Xuất thân từ bối cảnh âm nhạc underground tại Nhật nơi anh tham gia trong các cộng đồng đa dạng: từ noise, jazz, nhạc ứng tấu, metal, cho đến nhạc truyền thống. Từ năm 2014, Junichi đi nhiều nơi – đặc biệt tại Đông Nam Á – nhằm tìm hiểu về âm nhạc bản địa các tộc người. Trong quá trình ở Việt Nam, Junichi nghiên cứu và học hỏi âm nhạc Tây Nguyên, nhạc nghi lễ Chăm, các nhạc khí bộ hơi Tây Bắc, v..v.. Các tìm tòi và đam mê của Junichi giúp anh có một phong cách chơi nhạc bùng nổ và khó thể định danh.

Trần Uy Đức là một nghệ sĩ đa phương tiện trẻ, kết hợp các yếu tố âm nhạc như rap, glitch, noise và một loạt các âm thanh bộ gõ mang tính industrial. Anh cũng là một thành viên của nhóm nghệ thuật Mơ Hỏi Mở (Hà Nội).

Nguyễn Ngọc Tú là một nhà soạn nhạc được đào tạo theo trường phái cổ điển. Cô viết tác phẩm cho dàn nhạc giao hưởng, ensemble, các nhạc cụ solo. Hiện cô đang làm việc với một số thử nghiệm khác nhau: từ tương tác với nhạc Trịnh, soạn nhạc cho phim và các màn trình diễn đa phương tiện, cho đến tìm tòi về âm nhạc truyền thống Việt Nam.

Diệp Anh

Nguồn :