M
29/05/2021 20:09

Bộ Y tế thông tin về đột biến gene trên mẫu bệnh phẩm Covid-19

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, 4/32 mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân Covid-19 tại nước ta phát hiện đột biến gene.

Hà Nội: Gần 2.800 doanh nghiệp thành lập “Tổ An toàn Covid-19” Hướng dẫn chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng dịch Covid-19 Phát huy hiệu quả các “Tổ An toàn Covid-19” trong doanh nghiệp
Bộ Y tế thông tin về đột biến gene trên mẫu bệnh phẩm Covid-19
(Ảnh minh họa)

Giáo sư, Tiến sĩ Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, đã phát hiện có đột biến mất Y144 trên protein S của vi rút B.1.617.2 (lần đầu phát hiện tại Ấn Độ). Đột biến này giống đột biến phát hiện trên biến thể B.1.1.7 (lần đầu phát hiện tại Anh).

Theo Giáo sư, Tiến sĩ Lê Thị Quỳnh Mai, dữ liệu B.1.617.2 trên GISAID hiện tại chưa ghi nhận đột biến mất Y144, nên đột biến này vẫn cần theo dõi và nghiên cứu thêm.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trong phiên họp Chính phủ sáng 29/5 đã thông tin chủng phổ biến hiện nay tại Việt Nam là chủng lần đầu phát hiện tại Ấn Độ đã có các dấu hiệu tăng khả năng lây nhiễm và bệnh tăng nặng hơn so với các đợt dịch trước.

GISAID là bản đồ cập nhật kết quả giải trình tự gene SARS-CoV-2, được các nhà học học trên toàn cầu cập nhật liên tục; bản đồ này được các nhà khoa học tại các quốc gia cùng tham khảo, theo sát sự biến đổi của SARS-CoV-2.

K.Tiến

Nguồn :