M
29/05/2021 17:00

Phát huy hiệu quả các “Tổ An toàn Covid-19” trong doanh nghiệp

(LĐTĐ) Ngay sau khi được thành lập, các “Tổ An toàn Covid-19” của Công ty Trách nhiệm hữu hạn SWCC SHOWA Việt Nam đã phát huy vai trò tích cực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Với những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trong thời điểm hiện tại, “Tổ An toàn Covid-19” chính là những “lá chắn thép” bảo vệ người lao động và công ty vượt qua đại dịch.

Hà Nội: Trên 2.600 doanh nghiệp thành lập “Tổ An toàn Covid-19” Hiệu quả từ các “Tổ An toàn Covid-19” Khẩn trương kích hoạt, nâng cao hiệu quả hoạt động “Tổ An toàn Covid-19”

Những ngày này, tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn SWCC SHOWA Việt Nam, công tác phòng, chống dịch Covid-19 đang được công ty triển khai tới từng tổ sản xuất và mỗi người lao động. Hàng ngày, công nhân phải đến sớm 15 phút trước giờ làm việc để tiến hành kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay tại cổng vào để đảm bảo không có các triệu chứng bất thường về đường hô hấp như: Sốt, ho, khó thở, chóng mặt, đau đầu…

Phát huy hiệu quả các “Tổ An toàn Covid-19” trong doanh nghiệp
Công nhân tại các tổ sản xuất được kiểm tra thân nhiệt trong giờ làm việc.

Được biết, ngay từ đầu năm 2020, khi dịch bệnh Covid-19 mới xuất hiện, công ty đã triển khai nhiều biện pháp phòng dịch tới người lao động như: Yêu cầu người lao động đeo khẩu trang đến hết ca làm việc; đảm bảo giãn cách; chia thời gian ăn ca cho người lao động…

Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Minh Sơn - Chủ tịch Công đoàn Công ty Trách nhiệm hữu hạn SWCC SHOWA Việt Nam cho biết, ngay khi nhận được chỉ đạo của Liên đoàn Lao động Thành phố cũng như chỉ đạo của Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội, Công đoàn đã tham mưu Ban lãnh đạo Công ty thành lập 6 “Tổ An toàn Covid-19” với 21 thành viên, nòng cốt là đội ngũ quản lý, văn phòng…

Hoạt động của từng “Tổ An toàn Covid-19” dựa trên mục tiêu, phương châm của Ban lãnh đạo Công ty và hướng dẫn của Liên đoàn Lao động Thành phố. Cụ thể, trước giờ làm việc, các thành viên của “Tổ An toàn Covid-19” phải đến sớm ít nhất 10 phút để kiểm tra các điều kiện đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh tại nơi làm việc. Cùng đó, nhắc nhở công nhân lao động thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K: Khẩu trang; khử khuẩn; khoảng cách; không tụ tập; khai báo y tế.

Trong giờ làm việc, các thành viên “Tổ An toàn Covid-19” có nhiệm vụ theo dõi, phát hiện, nhắc nhở các công nhân vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19. Nếu phát hiện trường hợp công nhân lao động không tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch, “Tổ An toàn Covid-19” sẽ ghi lại thông tin tên người lao động và báo cáo cho Tổ trưởng "Tổ An toàn Covid-19" để Tổ trưởng thông tin cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch công ty có biện pháp xử lý.

Phát huy hiệu quả các “Tổ An toàn Covid-19” trong doanh nghiệp
Đảm bảo giãn cách tại nhà ăn Công ty Trách nhiệm hữu hạn SWCC SHOWA Việt Nam.

Bên cạnh đó, để nâng cao hiệu quả của công tác phòng, chống dịch Covid-19, “Tổ An toàn Covid-19” của công ty còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các biện pháp phòng, chống dịch tới người lao động. Thông qua hoạt động tuyên truyền thường xuyên, liên tục, người lao động trong công ty ngày càng nâng cao ý thức chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch tại nơi làm việc cũng như ngoài giờ làm việc.

Đặc biệt, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra thuận lợi, “Tổ An toàn Covid-19” cũng yêu cầu người lao động phải thực hiện khai báo y tế trung thực, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc truy vết, khoanh vùng các trường hợp nghi nhiễm Covid-19. Cùng đó, Công đoàn đã tham mưu cho lãnh đạo công ty ra văn bản đề nghị người lao động hạn chế không đến địa điểm có dịch, không đi du lịch; các trường hợp về quê hay di chuyển tới các địa điểm khác phải tự giác khai báo.

Đánh giá về vai trò của “Tổ An toàn Covid-19” trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại công ty, Chủ tịch Công đoàn Công ty Trách nhiệm hữu hạn SWCC SHOWA Việt Nam Nguyễn Minh Sơn nhấn mạnh: “Trong thời điểm cả nước đang phòng, chống dịch Covid-19 thì việc triển khai thành lập các “Tổ An toàn Covid-19” tại các công ty là yêu cầu cấp thiết. Thông qua hoạt động của "Tổ An toàn Covid-19", ý thức chấp hành phòng, chống dịch của công nhân lao động đã được nâng lên đáng kể. Việc thành lập các “Tổ An toàn Covid-19” là chỉ đạo đúng đắn của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội trong việc kiểm soát dịch Covid-19 tại các công ty, doanh nghiệp trong thời điểm hiện tại”.

Lương Hằng

Nguồn :