M
04/05/2021 08:37

Bộ Y tế: Tạm ngưng giải quyết kết thúc cách ly tập trung từ 0h ngày 4/5/2021

(LĐTĐ) Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, Bộ Y tế vừa gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính.

Thêm 2 người mắc Covid-19 từ lây nhiễm cộng đồng tại Hà Nội và Đà Nẵng Chiều 3/5: Thêm 19 ca mắc Covid-19, có 10 ca trong nước ở Vĩnh Phúc, Hà Nam Hà Nội ra thông báo khẩn tìm người đi đám cưới ở Bắc Giang, Yên Bái

Sáng 4/5, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có thông báo tới Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật để báo cáo Ban chỉ đạo chống dịch Covid-19 các tỉnh, thành phố nội dung liên quan cách ly người nhập cảnh.

Theo đó, từ 0h ngày 4/5, các tỉnh, thành phố tạm thời chưa giải quyết kết thúc và cho ra khỏi khu cách ly tập trung (cả của quân đội, dân sự quản lý) đối với tất cả các trường hợp đã đủ điều kiện hết cách ly (tối thiểu 14 ngày, xét nghiệm 2 lần âm tính).

Lý do là thời gian gần đây có 1 số trường hợp hết cách ly tập trung vẫn ghi nhận dương tính với SASR-CoV2, làm lây lan dịch. Do vậy, những người nhập cảnh đủ điều kiện ra khỏi khu cách ly (theo quy định cũ) này sẽ chờ cho tới khi có thông báo mới của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19.

Trong cuối tháng 4 trở lại đây, có ít nhất 2 vụ việc người sau khi kết thúc thời gian cách ly tâp trung với 2 - 3 lần xét nghiệm âm tính, lại nhận kết quả dương tính khi ra khỏi khu cách ly.

Đó là trường hợp bệnh nhân 2.899 ở Hà Nam được cách ly tại Đà Nẵng và nhóm chuyên gia Trung Quốc cách ly tại Yên Bái. Đến nay, với trường hợp ở Hà Nam, nhà chức trách phát hiện thêm 21 ca liên quan; còn liên quan tới nhóm chuyên gia Trung Quốc có ít nhất 15 người bệnh Covid-19 liên quan.

Theo khuyến cáo của ngành Y tế, người sau khi đủ điều kiện kết thúc cách ly tập trung rồi trở về nơi cư trú cần thông báo cho chính quyền địa phương; tiếp tục theo dõi sức khoẻ, hạn chế tiếp xúc người khác, nếu có tiếp xúc phải đảm bảo phương tiện bảo hộ, đặc biệt hạn chế đến nơi đông người; thông báo cho y tế địa phương về tình hình sức khoẻ.

Kim Tiến

Nguồn :