M
07/06/2020 12:45

Bố nữ sinh giao gà ở Điện Biên kiến nghị không tử hình 6 bị cáo

(LĐTĐ) Theo dự kiến, ngày 16/6, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử phúc thẩm các bị cáo trong vụ bắt cóc sát hại nữ sinh giao gà ở Điện Biên. Trước phiên phúc thẩm, bố nữ sinh giao gà cũng đã có đơn kiến nghị không tử hình 6 bị cáo.

bo nu sinh giao ga o dien bien kien nghi khong tu hinh 6 bi cao Mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên sắp hầu tòa phúc thẩm
bo nu sinh giao ga o dien bien kien nghi khong tu hinh 6 bi cao Vụ nữ sinh giao gà ở Điện Biên: Viện Kiểm sát đề nghị tử hình 6/9 bị cáo
bo nu sinh giao ga o dien bien kien nghi khong tu hinh 6 bi cao Xét xử vụ hiếp dâm, sát hại nữ sinh giao gà ở Điện Biên

Phiên tòa sẽ diễn ra ngay sau phiên phúc thẩm xét xử bị cáo Trần Thị Hiền (mẹ của nữ sinh Cao Mỹ Duyên) về tội mua bán trái phép chất ma túy đúng 1 ngày. Thẩm phán Bùi Xuân Trọng làm chủ tọa. Hai công tố viên thuộc Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội giữ quyền công tố.

Trong đơn kháng cáo, ông Cao Văn Hường (bố nữ sinh Cao Mỹ Duyên) kiến nghị toà phúc thẩm xem xét không tử hình 6 bị cáo để đảm bảo tính nhân văn. Ngoài ra, đại diện gia đình bị hại cho rằng vụ án còn nhiều điều chưa làm rõ, nếu tử hình 6 bị cáo thì 2 vụ án sẽ đi vào ngõ cụt.

Ông Hường cũng cho rằng cơ quan tố tụng chưa làm rõ vết máu trên xe tải của Bùi Văn Công là vết máu ở đâu trên thi thể nạn nhân. Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên cũng chưa làm rõ lời khai của Công cho rằng vết máu đó do người khác bôi lên xe. Ông Hường còn đề nghị làm rõ động cơ, mục đích phạm tội của Bùi Văn Công.

Tại toà, Công khai bà Trần Thị Hiền không hề nợ ông ta 30 triệu đồng. Bị cáo này còn khai kẻ chủ mưu vụ án vẫn chưa bị bắt. Từ đó, đại diện gia đình bị hại cho rằng cơ quan tố tụng đã bỏ lọt tội phạm.

bo nu sinh giao ga o dien bien kien nghi khong tu hinh 6 bi cao
Bị cáo Vì Văn Toán chủ mưu vụ án. (Ảnh: M.T)

Liên quan đến vụ án này, sau khi có bản án sơ thẩm, bị cáo Vì Văn Toán (chủ mưu vụ án) và 3 người khác là Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng và Phạm Văn Nhiệm cũng gửi đơn kháng án. Toán xin giảm nhẹ hình phạt, 3 bị cáo còn lại kêu oan.

Trong phiên xét xử tới, Hội đồng xét xử cũng sẽ triệu tập giám đốc trung tâm pháp y tỉnh Điện Biên, 3 giám định viên của Viện khoa học hình sự Bộ Công an và 3 điều tra viên của Công an tỉnh Điện Biên để làm rõ thêm các vấn đề liên quan.

Trước đó, bản án sơ thẩm xác định, năm 2009, giữa bà Trần Thị Hiền có mua bán ma túy với Vì Văn Toán và Bùi Văn Công, và nợ Toán 300 triệu đồng, Công 30 triệu đồng.

Để đòi số tiền trên, Toán cùng các bị cáo lên kế hoạch bắt cóc nữ sinh Cao Mỹ Duyên để chiếm đoạt tài sản của bà Hiền. Sau khi khống chế được nạn nhân, nhóm bảy bị cáo (Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng, Lường Văn Lả, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Hùng, Phạm Văn Dũng và Cầm Văn Chương) thay nhau hãm hiếp nữ sinh nhiều lần rồi sát hại Duyên. Vợ Công là Bùi Thị Kim Thu biết việc các bị cáo gây án nhưng không tố cáo.

Tòa sơ thẩm nhận định trong vụ án này, Vì Văn Toán là chủ mưu. Còn Công giữ vai trò chính, cùng đồng phạm giúp sức tích cực. Lời khai của Toán về việc bà Hiền nợ 300 triệu không có cơ sở chứng minh. Nhưng tòa đủ căn cứ xác định các bị cáo bắt cóc cô gái do cần tiền tiêu.

Bản án sơ thẩm còn xác định Thu biết Công và đồng phạm gây tội nhưng không trình báo dù có điều kiện để tố giác với cơ quan chức năng.

Hội đồng xét xử đánh giá hành vi phạm tội của các bị cáo thể hiện bản chất thú tính, không còn tình người, gây bức xúc trong dư luận.

Từ đó, Hội đồng xét xử sơ thẩm đã quyết định tuyên phạt 6 bị cáo tử hình về tội “Giết người”.

M.T

Nguồn :