Bình Dương: Khuyến nghị hạn chế người lao động hưởng BHXH một lần

(LĐTĐ) Hiện nay trên địa bàn tỉnh Bình Dương, người lao động (NLĐ) hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần có xu hướng gia tăng không những ảnh hưởng đến quyền lợi của NLĐ mà còn ảnh hưởng đến chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước. Vì thế để hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng này cũng như tạo điều kiện để nhiều người được hưởng lương hưu, ổn định cuộc sống khi về già cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp.
Cùng so sánh thiệt - hơn khi người lao động lựa chọn nhận bảo hiểm xã hội một lần Để người lao động không nhận bảo hiểm xã hội một lần Chủ tịch Quốc hội đề nghị thông tin thêm về tăng lương tối thiểu Đề nghị giảm thời gian đóng bảo hiểm xã hội xuống còn 15 năm để “giữ chân” người tham gia

Liên quan đến việc thực hiện chính sách BHXH cho NLĐ trên địa bàn, đại diện Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Bình Dương cho biết: Hiện nay NLĐ hưởng BHXH một lần có xu hướng gia tăng không những ảnh hưởng đến quyền lợi của NLĐ mà còn ảnh hưởng đến chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước. Vì thế để hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng này cũng như tạo điều kiện để nhiều người được hưởng lương hưu, ổn định cuộc sống khi về già cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp.

Bình Dương: Khuyến nghị hạn chế người lao động hưởng BHXH một lần
Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Bình Dương thăm hỏi, động viên NLĐ trên địa bàn.

Theo LĐLĐ tỉnh Bình Dương, Nhà nước nên có nhiều chính sách tạo điều kiện, ưu đãi khuyến khích các doanh nghiệp ưu tiên tuyển dụng và sử dụng lao động lớn tuổi (từ 40 tuổi trở lên), có chính sách hỗ trợ người lao động tìm kiếm việc làm mới, tránh tình trạng NLĐ hưởng trợ cấp thất nghiệp xong chuyển sang nhận BHXH một lần. Có chính sách hỗ trợ học nghề, hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm cho NLĐ giúp họ sớm gia nhập lại thị trường lao động chính thức; điều chỉnh tăng thêm quyền lợi hưởng trợ cấp một lần khi nghỉ hưu; điều chỉnh giảm thời gian tham gia BHXH (không quá 15 năm) để được hưởng lương hưu nhằm khuyến khích NLĐ tiếp tục đóng BHXH để tích lũy quá trình tham gia, qua đó được hưởng lương hưu tốt nhất.

"Hiện nay theo quy định, cần phải có đủ 20 năm tham gia BHXH trở lên mới được hưởng lương hưu trong khi thời gian này là quá dài so với công nhân làm việc trực tiếp tại các nhà máy. Trường hợp, người lao động đã đủ và vượt thời gian đóng bảo hiểm nhưng vẫn không có việc làm mới để tiếp tục tham gia BHXH, không còn khả năng tiếp tục đóng BHXH tự nguyện, mà chưa đủ tuổi hưu thì người đó vẫn được xem xét để được giải quyết trợ cấp trước lương hưu hàng tháng", đại diện LĐLĐ tỉnh Bình Dương chia sẻ.

Chia sẻ đặc thù NLĐ tham gia BHXH trên địa bàn, LĐLĐ tỉnh Bình Dương cho biết, hiện nay lao động đa số là ngoài tỉnh, chủ yếu xuất thân từ nông thôn, tuổi đời còn rất trẻ, trình độ thấp, nhận thức về pháp luật lao động, về chính sách BHXH còn hạn chế, khi gặp khó khăn, thất nghiệp, mất việc làm thì phải xoay sở, vay mượn tiền để giải quyết ngay đời sống, sinh hoạt đang khó khăn trước mắt, khi chưa tìm được việc làm mới.

Bình Dương: Khuyến nghị hạn chế người lao động hưởng BHXH một lần
Cần có nhiều lựa chọn cho người lao động

Hiện nay tỉnh Bình Dương có 27/29 khu và 12 cụm công nghiệp đi vào hoạt động với hơn 1,2 triệu lao động, trong đó lao động nữ chiếm khoảng 56%, lao động đến từ các tỉnh, thành khác chiếm khoảng 75%. Tình hình dịch chuyển, biến động lao động thường xuyên xảy ra, nguyên nhân do chính sách tiền lương chưa đảm bảo được đời sống của người lao động trong khi đơn hàng không ổn định, nhất là từ thời điểm khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra đến nay.

Theo LĐLĐ tỉnh Bình Dương, năm 2021 đã có 972.566 người tham gia BHXH, giảm 66.154 người, số lao động nghỉ việc hưởng BHTN là 309.479 người, số người hưởng BHXH một lần chỉ là 62.304, chiếm 6,41%, số người hưởng lương hưu là 28.623 người, chiếm 2,94%. Trong 5 tháng đầu năm 2022 (giai đoạn hồi phục kinh tế xã hội sau đại dịch Covid - 19) đã có 992.344 người tham gia BHXH, tăng 19.778 người, số lao động nghỉ việc hưởng BHTN là 127.844 người, nhưng hưởng BHXH một lần chỉ là 32.491 người, chiếm 3,27%, trường hợp hưởng lương hưu khoảng 29.000 người, chiếm 2,9%.

Về vấn đề trong thời gian gần đây trên mạng xã hội xuất hiện hiện tượng một tài khoản Facebook mạo danh cơ quan BHXH có nội dung thu gom mua bán sổ BHXH để trục lợi, đại diện LĐLĐ tỉnh Bình Dương cho biết: Tình trạng này cho thấy người lao động đang gặp nhiều khó khăn, đang có nhu cầu tiền mặt để chi tiêu, họ chấp nhận bán “lúa non” để hưởng quyền lợi thấp hơn mà không thể chờ đủ một năm để được hưởng BHXH. Sau khi cơ quan chức năng đã xử phạt đối tượng có hành vi giả mạo trang thông tin của cơ quan BHXH đồng thời đối tượng cam kết không tái phạm, đã có tác dụng răn đe toàn xã hội. Do vậy, từ Quý 2/2020 đến nay tại BHXH tỉnh Bình Dương chưa phát hiện có trường hợp nào nhận ủy quyền từ 2 người trở lên để làm thủ tục nhận thay trợ cấp BHXH một lần. Tuy nhiên, không loại trừ việc mua bán biến tướng sang loại hình khác hoặc nộp hồ sơ ở địa phương khác.

Thành Đồng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Gia Lâm: Nâng cao đời sống tinh thần của người lao động qua Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân

Gia Lâm: Nâng cao đời sống tinh thần của người lao động qua Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân

(LĐTĐ) Cùng với quan tâm chăm lo việc làm, thu nhập, đảm bảo chế độ chính sách cho người lao động, trong những năm qua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia Lâm cũng luôn coi công tác chăm lo đời sống văn hóa tinh thần cho người lao động là một trong những nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Công đoàn, trong đó đặc biệt coi trọng việc xây dựng và duy trì hiệu quả hoạt động của các Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân.
Khơi dậy niềm tự hào hàng Việt

Khơi dậy niềm tự hào hàng Việt

(LĐTĐ) Tối 9/12, tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, Hoàn Kiếm (Hà Nội), Bộ Công Thương tổ chức Lễ khai mạc Chương trình Nhận diện hàng Việt Nam với chủ đề “Tự hào hàng Việt Nam”,“Tinh hoa hàng Việt Nam” năm 2023. Chương trình kéo dài trong 2 ngày 9 - 11/12.
Nhiều cung bậc cảm xúc tại lễ Bế mạc Giải bóng đá Công đoàn khối phường quận Long Biên lần thứ I

Nhiều cung bậc cảm xúc tại lễ Bế mạc Giải bóng đá Công đoàn khối phường quận Long Biên lần thứ I

(LĐTĐ) Chiều nay (9/12), tại Sân bóng đá Phú Viên, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức bế mạc Giải bóng đá Công đoàn khối phường lần thứ I năm 2023, thiết thực chào mừng Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028 và 20 năm Ngày thành lập LĐLĐ quận Long Biên (9/12/2003 - 9/12/2023).
Ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất huy động

Ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất huy động

(LĐTĐ) Thị trường lãi suất ngân hàng tiếp tục đà giảm khi có thêm 2 ngân hàng hạ lãi suất huy động là Eximbank và VietABank.
Phát huy tiềm năng du lịch sinh thái phong phú của Hà Nội

Phát huy tiềm năng du lịch sinh thái phong phú của Hà Nội

(LĐTĐ) Chương trình “Lễ hội du lịch sinh thái Hà Nội năm 2023 - Ba Vì trải nghiệm xanh” giới thiệu với du khách hành trình trải nghiệm khám phá các sản phẩm du lịch sinh thái nổi bật của Hà Nội thông qua chương trình nghệ thuật giới thiệu nét văn hóa truyền thống đặc sắc, đa dạng trên hình ảnh điểm đến của các địa phương, làm nổi bật tiềm năng du lịch sinh thái phong phú của Hà Nội.
Hà Nội sẽ có hành lang tàu thủy buýt dọc sông Hồng

Hà Nội sẽ có hành lang tàu thủy buýt dọc sông Hồng

(LĐTĐ) Theo Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn 2065 vừa được Hội đồng nhân dân Thành phố thông qua, sông Hồng với định hướng là trục trung tâm sẽ được tăng cường nhiều hạng mục kết nối.
Gần 1.000 thí sinh tham gia cuộc thi thử thách công dân số X-Project 2023

Gần 1.000 thí sinh tham gia cuộc thi thử thách công dân số X-Project 2023

(LĐTĐ) Ngày 9/12, Thành Đoàn Hà Nội phối hợp với Công ty Trường học công nghệ Mindx tổ chức vòng Chung kết cuộc thi thử thách công dân số X-Project.

Tin khác

Bảo vệ quyền lợi về BHXH cho người lao động Việt Nam và Hàn Quốc khi làm việc tại hai nước

Bảo vệ quyền lợi về BHXH cho người lao động Việt Nam và Hàn Quốc khi làm việc tại hai nước

(LĐTĐ) Hiệp định hợp tác song phương về bảo hiểm xã hội (BHXH) giữa hai Chính phủ Việt Nam, Hàn Quốc và Thỏa thuận hành chính thực hiện Hiệp định có hiệu lực thi hành sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho lao động hai nước khi di chuyển đến làm việc trên lãnh thổ của mỗi bên, bảo vệ quyền lợi về bảo hiểm xã hội cho người lao động của hai nước.
Nâng cao hiệu quả các hoạt động hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh

Nâng cao hiệu quả các hoạt động hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh

(LĐTĐ) Tổ chức các hoạt động dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm là một trong những nhiệm vụ quan trọng để phát triển kinh tế nông nghiệp. Chính vì vậy, trong năm qua, Hội Nông dân huyện Đan Phượng, Hà Nội đã đưa nội dung này là nhiệm vụ trọng tâm để tập chung chỉ đạo, tạo đòn bẩy, cầu nối giúp người nông dân gặt hái được nhiều thành quả kinh tế trên đồng ruộng.
Hà Nội: Nhiều giải pháp đồng bộ thúc đẩy giải quyết việc làm

Hà Nội: Nhiều giải pháp đồng bộ thúc đẩy giải quyết việc làm

(LĐTĐ) Thành phố Hà Nội đã thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm phục hồi, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, ổn định hoạt động doanh nghiệp, góp phần tạo việc làm, cải thiện thu nhập của người lao động, giảm tỷ lệ thất nghiệp, cơ cấu lại và nâng cao hiệu quả thị trường lao động.
Rộng mở cơ hội tại thị trường lao động ngoài nước

Rộng mở cơ hội tại thị trường lao động ngoài nước

(LĐTĐ) Thị trường lao động ngoài nước đang rộng mở đối với Việt Nam khi nhu cầu tuyển dụng và số lượng lao động Việt Nam sang các quốc gia tăng đều mỗi năm. Tuy nhiên, hiện nay hoạt động “xuất khẩu lao động” đang gặp một số bất cập cần kịp thời tháo gỡ liên quan đến trình độ ngoại ngữ, ý thức tổ chức kỷ luật của người lao động (NLĐ).
Thủ lĩnh Công đoàn hết lòng vì người lao động và doanh nghiệp

Thủ lĩnh Công đoàn hết lòng vì người lao động và doanh nghiệp

(LĐTĐ) Là một trong những nhà sản xuất sản phẩm phụ trợ cho ngành công nghiệp ô tô, xe máy đầu tiên tại Việt Nam, lâu nay, Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam (địa bàn huyện Gia Lâm, Hà Nội) nổi tiếng không chỉ ở hiệu quả sản xuất kinh doanh mà còn bởi những nét đẹp văn hóa doanh nghiệp, nhất là các hoạt động xã hội, từ thiện, quan tâm chăm lo người lao động. Có được điều này phải kể đến đóng góp quan trọng của tổ chức Công đoàn cơ sở mà trực tiếp là Chủ tịch Công đoàn Công ty Ngô Ngọc Vinh.
Quy định giá dịch vụ đào tạo 30 nghề lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp

Quy định giá dịch vụ đào tạo 30 nghề lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp

(LĐTĐ) Sáng 6/12, tại kỳ họp thứ 14, các đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết quy định giá dịch vụ đào tạo đối với 30 nghề trình độ sơ cấp áp dụng trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Kỳ cuối: Đồng hành xây dựng giai cấp công nhân hiện đại, lớn mạnh

Kỳ cuối: Đồng hành xây dựng giai cấp công nhân hiện đại, lớn mạnh

Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng xác định cụ thể mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam hiện đại, lớn mạnh; coi đây là nhân tố quan trọng để thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và khát vọng dân tộc phồn vinh, hạnh phúc. Vấn đề hết sức quan trọng, mang tính quyết định, đó là cần đẩy mạnh truyền thông chính sách, tạo động lực cho giai cấp công nhân phát triển và phát huy vai trò lịch sử trong giai đoạn mới.
Tìm giải pháp giữ chân người lao động

Tìm giải pháp giữ chân người lao động

(LĐTĐ) Dù đã có nhiều chính sách đãi ngộ nhưng tỉ lệ cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) tại tỉnh Bình Dương vẫn nghỉ việc ngày càng tăng. Trước tình hình này Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Bình Dương đã kiến nghị nhiều giải pháp.
Tin vui cho người nghỉ hưu

Tin vui cho người nghỉ hưu

(LĐTĐ) Tại Nghị quyết về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2024, Quốc hội quyết định, từ ngày 1/7/2024, thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương theo Nghị quyết 27/NQ-TW của Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương khóa XII.
Kỳ cuối: Hoàn thiện pháp lý, huy động mọi nguồn lực phát triển nhà ở công nhân

Kỳ cuối: Hoàn thiện pháp lý, huy động mọi nguồn lực phát triển nhà ở công nhân

(LĐTĐ) Thấu hiểu những mong mỏi của công nhân lao động, Chính phủ ban hành Quyết định 388/QĐ-TTg phê duyệt đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030”. Tuy nhiên từ chủ trương đến thực tiễn vẫn còn nhiều rào cản và cần sự chung tay của Nhà nước, doanh nghiệp, các tổ chức, người sử dụng lao động nhiều hơn nữa trong tháo gỡ các vướng mắc khó khăn.
Xem thêm
Phiên bản di động